\(C=\frac{3x+8}{x-1}\)

\(D=\frac{2x-3}{x-1}\)

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

18 tháng 6 2017

Để C nguyên thì : 3x + 8 chia hết cho x - 1

<=> 3x - 3 + 11 chia hết cho x - 1

<=> 3(x - 1) + 11 chia hết cho x - 1

<=> 11 chia hết cho x - 1

=> x - 1 thuộc Ư(11) = {-11;-1;1;11}

Ta có bảng : 

x - 1-11-1111
x-100212
18 tháng 6 2017

ta có : C = 3x + 8/x - 1 = 3x - 3 + 11/x - 1 = 3(x - 1) + 11/x - 1 = 3 +  11/x + 1

để C nguyên thì : 11 chia hết cho x - 1

=> x - 1 thuộc Ư(11) = {-11;-1;1;11}

ta có bảng : 

x - 1-11-1111
x-100212
 
28 tháng 6 2019

\(a,\frac{3x+2}{5x+7}=\frac{3x-1}{5x-1}=\frac{\left(3x+2\right)-\left(3x-1\right)}{\left(5x+7\right)-\left(5x-1\right)}=\frac{3}{8};\frac{3x+2}{5x+7}=\frac{3}{8}\Leftrightarrow24x+16=15x+21\Leftrightarrow9x=5\Leftrightarrow x=\frac{5}{9}\) \(b,\frac{37-x}{x+13}=\frac{3}{7}\Leftrightarrow37.7-7x=3x+39\Leftrightarrow259-7x=3x+39\Leftrightarrow220-7x=3x\Leftrightarrow10x=220\Leftrightarrow x=22\) \(c,\frac{x+1}{2x+1}=\frac{0,5x+2}{x+3}=\frac{x+4}{2x+6}=\frac{\left(x+4\right)-\left(x+1\right)}{2x+6-\left(2x+1\right)}=\frac{3}{5};\frac{x+1}{2x+1}=\frac{3}{5}\Leftrightarrow5x+5=6x+3\Leftrightarrow x=2\) \(d,\frac{x-2}{x+2}=\frac{x+3}{x-4}=\frac{\left(x+3\right)-\left(x-2\right)}{\left(x-4\right)-\left(x+2\right)}=\frac{5}{-6};\frac{x-2}{x+2}=\frac{5}{-6}\Leftrightarrow6\left(2-x\right)=5x+10\Leftrightarrow2-6x=5x\Leftrightarrow x=\frac{2}{11}\) \(f,\frac{3x-5}{x}=\frac{9x}{3x+2}=\frac{9x-15}{3x}=\frac{9x-\left(9x-15\right)}{\left(3x+2\right)-3x}=\frac{15}{2};\frac{9x}{3x+2}=\frac{15}{2}\Leftrightarrow18x=45x+30\Leftrightarrow27x+30=0\Leftrightarrow x=\frac{-10}{9}\) \(e,\frac{x+2}{6}=\frac{5x-1}{5}\Leftrightarrow5\left(x+2\right)=6\left(5x-1\right)\Leftrightarrow5x+10=30x-6\Leftrightarrow10=25x-6\Leftrightarrow25x=16\Leftrightarrow x=\frac{16}{25}\)

b) \(\left(5x-1\right)\left(2x-\frac{1}{3}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x-1=0\\2x-\frac{1}{3}=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x=1\\2x=\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{5}\\x=\frac{1}{6}\end{matrix}\right.\)

16 tháng 10 2019

e, \(-\frac{3}{4}-\left|\frac{4}{5}-x\right|=-1\)

\(\Leftrightarrow\left|\frac{4}{5}-x\right|=-\frac{3}{4}-\left(-1\right)\)

\(\Leftrightarrow\left|\frac{4}{5}-x\right|=\frac{1}{4}\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{4}{5}-x=\frac{1}{4}\\\frac{4}{5}-x=-\frac{1}{4}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{7}{15}\\x=1,05\end{matrix}\right.\)

Vậy ....

Bài 2:

a) \(x:\left(\frac{2}{9}-\frac{1}{5}\right)=\frac{8}{16}\)

\(\Leftrightarrow x:\frac{1}{45}=\frac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}:\frac{1}{45}=\frac{45}{2}\)

b) \(\left(2x-1\right).\left(2x+3\right)=0\)

\(\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\2x+3=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=1\\2x=-3\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{2}\\x=-\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)

c) \(\frac{4-3x}{2x+5}=0\Leftrightarrow4-3x=0\)

\(\Leftrightarrow3x=4\Rightarrow x=\frac{4}{3}\)

d) \(\left(x-2\right).\left(x+\frac{2}{3}\right)\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x-2>0\\x+\frac{3}{2}>0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x-2< 0\\x+\frac{3}{2}< 0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x>2\\x>-\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x< 2\\x< -\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)

28 tháng 7 2019

Bài 2:

a) \(x:\left(\frac{2}{9}-\frac{1}{5}\right)=\frac{8}{16}\)

=> \(x:\frac{1}{45}=\frac{1}{2}\)

=> \(x=\frac{1}{2}.\frac{1}{45}\)

=> \(x=\frac{1}{90}\)

Vậy \(x=\frac{1}{90}.\)

b) \(\left(2x-1\right).\left(2x+3\right)=0\)

=> \(\left\{{}\begin{matrix}2x-1=0\\2x+3=0\end{matrix}\right.\) => \(\left\{{}\begin{matrix}2x=0+1=1\\2x=0-3=-3\end{matrix}\right.\) => \(\left\{{}\begin{matrix}x=1:2\\x=\left(-3\right):2\end{matrix}\right.\)

=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{1}{2}\\x=-\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x\in\left\{\frac{1}{2};-\frac{3}{2}\right\}.\)

Mình chỉ làm được thế thôi nhé, mong bạn thông cảm.

Chúc bạn học tốt!

27 tháng 9 2019

a)\(\left(\frac{4}{5}\right)^{2x+7}=\left(\frac{4}{5}\right)^4\)

=> 2x + 7 = 4 

     2x        = 4 - 7 

     2x        = -3

       x        = -3 : 2

       x         = -1,5

   Vậy x = -1,5

Bài 1:

a) Ta có: \(\frac{-5}{8}+x=\frac{4}{9}\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{4}{9}-\frac{-5}{8}=\frac{32}{72}-\frac{-45}{72}\)

hay \(x=\frac{77}{72}\)

Vậy: \(x=\frac{77}{72}\)

b) Ta có: \(1\frac{3}{4}\cdot x+1\frac{1}{2}=-\frac{4}{5}\)

\(\Leftrightarrow\frac{7}{4}\cdot x+\frac{3}{2}=-\frac{4}{5}\)

\(\Leftrightarrow\frac{7}{4}\cdot x=-\frac{4}{5}-\frac{3}{2}=-\frac{23}{10}\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{-23}{10}:\frac{7}{4}=\frac{-23}{10}\cdot\frac{4}{7}\)

hay \(x=-\frac{46}{35}\)

Vậy: \(x=-\frac{46}{35}\)

c) Ta có: \(\frac{1}{4}+\frac{3}{4}x=\frac{3}{4}\)

\(\Leftrightarrow\frac{3}{4}x=\frac{2}{4}\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{2}{4}:\frac{3}{4}=\frac{2}{4}\cdot\frac{4}{3}\)

hay \(x=\frac{2}{3}\)

Vậy: \(x=\frac{2}{3}\)

d) Ta có: \(x\cdot\left(\frac{1}{4}+\frac{1}{5}\right)-\left(\frac{1}{7}+\frac{1}{8}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\cdot\frac{9}{20}-\frac{15}{56}=0\)

\(\Leftrightarrow x\cdot\frac{9}{20}=\frac{15}{56}\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{15}{56}:\frac{9}{20}=\frac{15}{56}\cdot\frac{20}{9}\)

hay \(x=\frac{25}{42}\)

Vậy: \(x=\frac{25}{42}\)

e) Ta có: \(\frac{3}{35}-\left(\frac{3}{5}+x\right)=\frac{2}{7}\)

\(\Leftrightarrow\frac{3}{35}-\frac{3}{5}-x=\frac{2}{7}\)

\(\Leftrightarrow\frac{-18}{35}-x=\frac{2}{7}\)

\(\Leftrightarrow-x=\frac{2}{7}-\frac{-18}{35}=\frac{2}{7}+\frac{18}{35}=\frac{4}{5}\)

hay \(x=-\frac{4}{5}\)

Vậy: \(x=-\frac{4}{5}\)

f) Ta có: \(\frac{3}{7}+\frac{1}{7}:x=\frac{3}{14}\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{7}\cdot\frac{1}{x}=\frac{3}{14}-\frac{3}{7}=\frac{-3}{14}\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{x}=\frac{-3}{14}:\frac{1}{7}=-\frac{3}{14}\cdot7=-\frac{3}{2}\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{1\cdot2}{-3}=\frac{2}{-3}=-\frac{2}{3}\)

Vậy: \(x=-\frac{2}{3}\)

g) Ta có: \(\left(5x-1\right)\left(2x-\frac{1}{3}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x-1=0\\2x-\frac{1}{3}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x=1\\2x=\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{5}\\x=\frac{1}{3}:2=\frac{1}{6}\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(x\in\left\{\frac{1}{5};\frac{1}{6}\right\}\)