Câu 6. Giá trị nhỏ nhất của biểu thức P = 3x2 – 4x + 10...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

22 tháng 10 2021

P = 3( \(x^2\)\(\frac{4}{3}\)x + \(\frac{10}{3}\))

P = 3( \(x^2\)- 2x\(\frac{2}{3}\)\(\frac{4}{9}\)\(\frac{26}{9}\))

P = 3( \(\left(x-\frac{2}{3}\right)^2\)\(\frac{26}{9}\))

P = 3\(\left(x-\frac{2}{3}\right)^2\)\(\frac{26}{3}\)

Nhận thấy: 3\(\left(x-\frac{2}{3}\right)^2\)>=0 với mọi x

--> 3\(\left(x-\frac{2}{3}\right)^2\)\(\frac{26}{3}\)>=\(\frac{26}{3}\) với mọi x

hay P>=\(\frac{26}{3}\)với mọi x

--> GTNN của P bằng \(\frac{26}{3}\)

Dấu "=" xảy ra <=>\(\left(x-\frac{3}{2}\right)^2\)=0

<=> x - \(\frac{3}{2}\)=0

<=> x = \(\frac{3}{2}\)

Vậy GTNN của biểu thức P là \(\frac{26}{3}\)tại x = \(\frac{3}{2}\).

2 tháng 3 2018

a)A= x2-10=-3x

⇔x2+3x-10=0

⇔x2+5x-2x-10=0

⇔(x2+5x)-(2x+10)=0

⇔x(x+5)-2(x+5)=0

⇔(x+5)(x-2)=0

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+5=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-5\\x=2\end{matrix}\right.\)

vậy pt A có tập no S={-5;2}

b)

B=\(\dfrac{A}{x^2+10}=\dfrac{x^2-10}{x^2+10}=\dfrac{x^2+10-20}{x^2+10}=1-\dfrac{20}{x^2+10}\)

Do \(x^2\ge0\forall x\)

=>\(x^2+10\ge10\)

=>\(\dfrac{20}{x^2+10}\le2\)

=>\(-\dfrac{20}{x^2+10}\ge-2\)

=>\(1-\dfrac{20}{x^2+10}\ge-1\)

=> B\(\ge-1\)

=> GTNN B=-1

2 tháng 3 2018

nè,....

Ôn tập: Phương trình bâc nhất một ẩn

11 tháng 4 2018
a,(3x-2):4>=(3x+3):6 <=>(18x-12):24>=(12x+12):24 <=>18x-12>=12x+12 <=>6x>=24 <=> 6x:6>=24:6 <=> X>=4 Vậy tập n là {x/x>=4}
5 tháng 6 2020

a) Để giá trị biểu thức 5 – 2x là số dương

<=> 5 – 2x > 0

<=> -2x > -5 ( Chuyển vế và đổi dấu hạng tử 5 )

\(\Leftrightarrow x< \frac{5}{2}\)( Chia cả 2 vế cho -2 < 0 ; BPT đổi chiều )

Vậy : \(x< \frac{5}{2}\)

b) Để giá trị của biểu thức x + 3 nhỏ hơn giá trị biểu thức 4x - 5 thì:

x + 3 < 4x – 5

<=< x – 4x < -3 – 5 ( chuyển vế và đổi dấu các hạng tử 4x và 3 )

<=> -3x < -8

\(\Leftrightarrow x>\frac{8}{3}\)( Chia cả hai vế cho -3 < 0, BPT đổi chiều).

Vậy : \(x>\frac{8}{3}\)

c) Để giá trị của biểu thức 2x +1 không nhỏ hơn giá trị của biểu thức x + 3 thì:

2x + 1 ≥ x + 3

<=> 2x – x ≥ 3 – 1 (chuyển vế và đổi dấu các hạng tử 1 và x).

<=> x ≥ 2.

Vậy x ≥ 2.

d) Để giá trị của biểu thức x2 + 1 không lớn hơn giá trị của biểu thức (x - 2)2 thì:

x2 + 1 ≤ (x – 2)2

<=> x2 + 1 ≤ x2 – 4x + 4

<=> x2 – x2 + 4x ≤ 4 – 1 ( chuyển vế và đổi dấu hạng tử 1; x2 và – 4x).

<=> 4x ≤ 3

 \(\Leftrightarrow x\le\frac{3}{4}\)( Chia cả 2 vế cho 4 > 0 )

Vậy : \(x\le\frac{3}{4}\)

10 tháng 10 2020

A = x2 - 2x + 3

= x2 - 2.x.1 + 12 + 2

= ( x - 1 )2 + 2

Ta có : ( x - 1 )2 \(\ge\) 0 \(\forall\) x

=> ( x - 1 )2 + 2 \(\ge\) 2 \(\forall\) x

hay A \(\ge\) 2 \(\forall\) x

Dấu “ = ” xảy ra <=> ( x - 1 )2 = 0

<=> x - 1 = 0

<=> x = 1

Vậy min A = 2 tại x = 1

B = x2 - 3x + 6

= x2 - 2.x.\(\frac{3}{2}\) + 22 + 2

= ( x - 2 )2 + 2

Ta có : ( x - 2 )2 \(\ge\) 0 \(\forall\) x

=> ( x - 2 )2 + 2 \(\ge\) 2 \(\forall\) x

hay B \(\ge\) 2 \(\forall\) x

Dấu “ = ” xảy ra <=> ( x - 2 ) = 0

<=> x - 2 = 0

<=> x = 2

Vậy min B = 2 tại x = 2

Chúc bn hok tốt !

8 tháng 11 2021

A=(x−1)2+8≥8Amin=8⇔x=1B=(x+3)2−12≥−12Bmin=−12⇔x=−3C=x2−4x+3+9=(x−2)2+8≥8Cmin=8⇔x=2E=−(x+2)2+11≤11Emax=11⇔x=−2F=9−4x2≤9Fmax=9⇔x=0

HT

8 tháng 11 2021

A=x2-2x+9

Ta có: A=x^2-2x+9

=> A=(x^2-2x+1)+8

=>A=(x-1)^2+8

vì (x-1)^2 > 0 với mọi x

=> (x-1)^2+8> 8 với mọi x

Dấu "=" xáy ra khi:

 (x-1)^2=0=>x-1=0=>x=0+1=>x=1

Vậy Amin = 8 khi x=1

B=x^2+6x-3

=>B=-(x^2-6x+3)

=>B=-(x^2-2.3x+3^2)-3

=>B=-(x-3)^2-3

vì -(x-3)^2 < 0 với mọi x

=>-(x-3)^2-3< -3 với mọi x

Dấu '=' xảy ra khi x-3=0=>x=0+3=>x=3

Vậy B(min)=-3 khi x=3

chỗ này hình như là Bmax xem lại đề nhé

D=-x^2-4x+7

=>D=-x^2-2.2x+4+3

=>D=(-x^2-2.2x+4)+3

=>D=(-x-2)^2+3

Vì (-x-2)^2 <0 với mọi x

=>(-x-2)^2+3<3 với mọi x

Dấu "=" xảy ra khi x-2=0=>x=0+2=>x=2

Vậy Dmax=3 khi x=2

E=5-4x^2+4x

=>E=-4x^2+4x+5

=>E=(-2x)^2+2.2x+4+1

=>E=[(-2x)^2+2.2x+4]

=>E=(-2x+2)^2+1

Vì: (-2x+2)^2 < 0 với mọi x

=>(-2x+2)^2+1  1 với mọi x

Dấu "=" xảy ra khi 2x+2=0=>2x=-2=>x=-1

Vậy Emax=1 khi x=-1

8 tháng 9 2016

Bài 2. Áp dụng bđt Bunhiacopxki :

\(36=\left(1.\sqrt{4}.x+1.y\right)^2\le\left(1^2+1^2\right)\left(4x^2+y^2\right)\)

\(\Rightarrow4x^2+y^2\ge\frac{36}{2}=18\)

Suy ra Min A = 18 <=>  \(\begin{cases}y=2x\\2x+y=6\end{cases}\)  \(\Leftrightarrow\begin{cases}x=\frac{3}{2}\\y=3\end{cases}\)

 

I. Trắc nghiệm (3 điểm): Hãy khoanh tròn vào trước các đáp án đúng.Câu 1: Kết quả của phép nhân: 3x2y.(3xy – x2 + y) là:A) 3x3y2 – 3x4y – 3x2y2 B) 9x3y2 – 3x4y + 3x2y2C) 9x2y – 3x5 + 3x4 D) x – 3y + 3x2 Câu 2: Kết quả của phép nhân (x – 2).(x + 2) là: A) x2 – 4 B) x2 + 4 C) x2 – 2 D) 4 - x2 ...
Đọc tiếp

I. Trắc nghiệm (3 điểm): Hãy khoanh tròn vào trước các đáp án đúng.

Câu 1: Kết quả của phép nhân: 3x2y.(3xy – x2 + y) là:

A) 3x3y2 – 3x4y – 3x2y2 B) 9x3y2 – 3x4y + 3x2y2

C) 9x2y – 3x5 + 3x4 D) x – 3y + 3x2

Câu 2: Kết quả của phép nhân (x – 2).(x + 2) là:

A) x2 – 4 B) x2 + 4 C) x2 – 2 D) 4 - x2

Câu 3: Giá trị của biểu thức x + 2x + 1 tại x = -1 là:

A) 4 B) -4 C) 0 D) 2

Câu 4: Kết quả khai triển của hằng đẳng thức (x + y)3 là:

A) x2 + 2xy + y2 B) x3 + 3x2y + 3xy2 + y3

C) (x + y).(x2 – xy + y2) D) x3 - 3x2y + 3xy2 - y3

Câu 5: Kết quả của phép chia (20x4y – 25x2y2 – 5x2y) : 5x2y là:

A) 4x2 – 5y + xy B) 4x2 – 5y – 1

C) 4x6y2 – 5x4y3 – x4y2 D) 4x2 + 5y - xy

Câu 6: Đẳng thức nào sau đây là Sai:

A) (x - y)3 = x3 - 3x2y + 3xy2 - y3 B) x3 – y3 = (x - y)(x2 - xy + y2) C) (x - y)2 = x2 - 2xy + y2 D) (x - 1)(x + 1) = x2 - 1

II. Tự luận (7 điểm)

Câu 1 ( 1 điểm): Rút gọn biểu thức P = (x - y)2 + (x + y)2 – 2.(x + y)(x – y) – 4x2

Câu 2 (3 điểm): Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:

a/ x3 – x2y + 3x – 3y

b/ x3 – 2x2 – 4xy2 + x

c/ (x + 2)(x+3)(x+4)(x+5) – 8

Câu 3 (2 điểm): Làm tính chia:(x4 – x3 – 3x2 + x + 2) : (x2 – 1)

Câu 4 (1 điểm): Cho x, y là 2 số khác nhau thoả mãn x2 – y = y2 – x. Tính giá trị của biểu thức A = x3 + y3 + 3xy(x2 + y2) + 6x2y2(x + y).

help mekhocroi

2
23 tháng 10 2016

Đại số lớp 8

Vậy (x^4 - x^3 - 3x^2 + x + 2) = (x^2 - x - 1)(x^2 - 1) + 1

23 tháng 10 2016

Đại số lớp 8

Đại số lớp 8

\(P=\left(x-y\right)^2+\left(x+y\right)^2-2\left(x+y\right)\left(x-y\right)-4x^2=\left(x-y-x-y\right)^2-\left(2x\right)^2=\left(-2y\right)^2-\left(2x\right)^2\)

\(=\left(2y-2x\right)\left(2y+2x\right)=2\left(y-x\right)2\left(y+x\right)=4\left(x+y\right)\left(y-x\right)\)

\(x^3-x^2y+3x-3y=x^2\left(x-y\right)+3\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x^2+3\right)\)

\(x^3-2x^2-4xy^2+x=x\left(x^2-2x+1-4y^2\right)=x\left[\left(x-1\right)^2-\left(2y\right)^2\right]=x\left(x+2y-1\right)\left(x-2y-1\right)\)

\(\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)\left(x+5\right)-8=\left(x^2+7x+10\right)\left(x^2+7x+12\right)-8\)

Đặt \(x^2+7x+10=t\), ta có:

\(t\left(t+2\right)-8=t^2+2t-8=t^2-2t+4t-8=t\left(t-2\right)+4\left(t-2\right)=\left(t-2\right)\left(t+4\right)\)

\(=\left(x^2+7x+10+4\right)\left(x^2+7x+10-2\right)=\left(x^2+7x+14\right)\left(x^2+7x-8\right)\)

18 tháng 9 2019

Câu 1: \(x^2+\frac{1}{x^2}-4x-\frac{4}{x}+6=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+\frac{1}{x^2}\right)-4\left(x+\frac{1}{x}\right)+6=0\)

\(\text{Đặt a = }x+\frac{1}{x}\)

\(\Rightarrow a^2=\left(x+\frac{1}{x}\right)^2=x^2+2.x.\frac{1}{x}+\left(\frac{1}{x}\right)^2=x^2+2+\frac{1}{x^2}\)

\(\Rightarrow x^2+\frac{1}{x^2}=a^2-2\)

Thay vào phương trình ta có:

\(\left(a^2-2\right)-4a+6=0\)

\(\Leftrightarrow a^2-2-4a+4=0\)

\(\Leftrightarrow a^2-4a+4=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-2\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow a-2=0\)

\(\Rightarrow x+\frac{1}{x}-2=0\)\(ĐKXĐ:x\ne0\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2+1-2x}{x}=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-2x+1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow x-1=0\)

\(\Leftrightarrow x=1\)
Vậy x=1

18 tháng 9 2019

Xực e lm đúng mà bn em bảo làm sai nữa chứ hmm :)