Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
nếu ta dùng cách rút gọn biểu thức thì ta có kết quả
A=(8a-8)x2+(2a-2)x-15a+15
còn nếu sử dụng cách Phân tích thành nhân tử thì ta sẽ có kết quả là
A=(a-1)(2x+3)(4x-5)
(tự xét )
B = (7x - 6y)×(4x + 3y) - 2×(14x + y)×(x - 9y) - 19×(13xy - 1)
= 28x^2 - 24xy + 21xy - 18y^2 - 2.(14x^2 + xy - 126xy - 9y^2) - 247xy + 19
= 28x^2 - 24xy + 21xy - 18y^2 - 28x^2 - 2xy + 252xy + 18y^2 - 247xy + 19
= 19
vậy biểu thức A ko phụ thuộc vào x, y
hc tốt
tớ chỉ biết làm phần B thôi
B= (7x - 6y)×(4x + 3y) - 2×(14x + y)×(x - 9y) - 19×(13xy - 1)
= 28x^2 - 24xy + 21xy - 18y^2 - 2.(14x^2 + xy - 126xy - 9y^2) - 247xy + 19
= 28x^2 - 24xy + 21xy - 18y^2 - 28x^2 - 2xy + 252xy + 18y^2 - 247xy + 19
= 19
vậy biểu thức A ko phụ thuộc vào x, y
phần A tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ta có
B=(x^2-2x+1)+[(3y)^2-6y+1]+1
B=(x-1)^2+(3y-1)^2+1
Mả (x-1)^2+(3y_1)^2 luôn luôn >=0
Vậy B mìn =1khi và chỉ khi x=1 va y=1/3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(A=x^2+x+1=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}>0\) với mọi x
b) \(B=x^2-x+1=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}>0\) với mọi x
c) \(x^2+xy+y^2+1=\left(x+\frac{1}{2}y\right)^2+\frac{3}{4}y^2+1>0\) với mọi x,y
d) bạn kiểm tra lại đề câu d) nhé:
\(x^2+4y^2+z^2-2x-6y+8z+15\)
\(=\left(x-1\right)^2+\left(2y-\frac{6}{4}\right)^2+\left(z+4\right)^2-\frac{13}{4}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ta có
\(\dfrac{x^2}{y}+y=\dfrac{x^2+y^2}{y}\ge\dfrac{2xy}{y}=2x\) với mọi x,y
tương tự ta đc
\(\dfrac{y^2}{x}+x\ge2y\) với mọi x,y
cộng vế với vế ta dc
\(\dfrac{y^2}{x}+x+\dfrac{x^2}{y}+y\ge2x+2y\)
<=>\(\dfrac{y^2}{x}+\dfrac{x^2}{y}+x+y\ge2\left(x+y\right)\)
<=>\(\dfrac{y^2}{x}+\dfrac{x^2}{y}\ge x+y\) (đpcm)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
Ta có:
\(M=3-x^2+xy-3y^2=3-(x^2-xy+3y^2)=3-[(x^2-xy+\frac{y^2}{4})+\frac{11}{4}y^2]\)
\(=3-[(x-\frac{y}{2})^2+\frac{11}{4}y^2]\)
Vì \((x-\frac{y}{2})^2\geq 0; \frac{11}{4}y^2\geq 0, \forall x,y\in\mathbb{R}\)
\(\Rightarrow (x-\frac{y}{2})^2+\frac{11}{4}y^2\geq 0\Rightarrow M=3-[(x-\frac{y}{2})^2+\frac{11}{4}y^2]\leq 3\)
Ta có đpcm.
Ta có : x2 + y2 – 14x +6y +60
= (x2 – 14x +49) + (y2 + 6y + 9) + 2
= (x – 7)2 + (y + 3)2 + 2
Mà (x – 7)2 >= 0 và (y + 3)2 >= 0
=> (x – 7)2 + (y + 3)2 + 2 >= 2 (đpcm)
Vậy x2 + y2 – 14x +6y +60 >= 2
hình như bn ghi sai đề r, y3 mik làm ko đc