K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

13 tháng 4 2018

a) x3 - 5x2 + 8x - 4

= x3 - x2 - 4x2 + 4x + 4x - 4

= x2( x - 1) - 4x( x - 1) + 4( x - 1)

= ( x - 1)( x- 2)2

* Phân tích đa thức thành nhân tử: 1/ 25x2 - 10xy + y2 2/ 8x3 + 36x2y + 54xy2 + 27y3 3/ (a2 + b2 - 5)2 - 4 (ab + 2)2 4/ (a + b + c)3 - a3 - b3 - c3 5/ 2x3 + 3x2 + 2x + 3 6/ x3z + x2yz - x2z2 - xyz2 7/ x3 + y (1 - 3x2) + x (3y2 - 1) - y3 8/ x3 + 3x2y + 3xy2 + y + y3 9/ x2 - 6x + 8 10/ x2 - 8x + 12 11/ a2 (b - c) + b2 (c - a) + c2 (a - b) 12/ x3 - 7x - 6 13/ x4 + 4 14/ a4 + 64 15/ x5 + x + 1 16/ x5 + x - 1 17/ (x2 + x)2 - 2 (x2 + x) - 15 18/ (x + 2) (x + 3) (x + 5) -...
Đọc tiếp

* Phân tích đa thức thành nhân tử:

1/ 25x2 - 10xy + y2

2/ 8x3 + 36x2y + 54xy2 + 27y3

3/ (a2 + b2 - 5)2 - 4 (ab + 2)2

4/ (a + b + c)3 - a3 - b3 - c3

5/ 2x3 + 3x2 + 2x + 3

6/ x3z + x2yz - x2z2 - xyz2

7/ x3 + y (1 - 3x2) + x (3y2 - 1) - y3

8/ x3 + 3x2y + 3xy2 + y + y3

9/ x2 - 6x + 8

10/ x2 - 8x + 12

11/ a2 (b - c) + b2 (c - a) + c2 (a - b)

12/ x3 - 7x - 6

13/ x4 + 4

14/ a4 + 64

15/ x5 + x + 1

16/ x5 + x - 1

17/ (x2 + x)2 - 2 (x2 + x) - 15

18/ (x + 2) (x + 3) (x + 5) - 24

19/ (x2 + 8x + 7) (x2 + 8x + 15) + 15

20/ (x2 + 3x + 1) (x2 + 3x + 2) - 6

21/ x2 + 4xy + 3y2

22/ 2x2 - 5xy + 2y2

23/ x2 (y - z) + y2 (z - x) + z2 (x - y)

24/ 2x2 - 7xy + 3y2 + 5xz - 5yz + 2z2

25/ x2 - 7x + 10

26/ 4x2 - 3x - 1

27/ x2 - x - 12

28/ bc (b + c) + ac (c - a) - ab (a + b)

29/ x2y + xy2 + x2z + xz2 + y2z + yz2 + 2xyz

30/ (a - b)3 + (b - c)3 + (c - a)3

31/ ab (a - b) + bc (b - c) + ca (c - a)

32/ bc (b + c) + ca (c + a) + ba (a + b) + 2abc

Giúp mình với, giải chi tiết nha, nhiều bài mà mình đang cần gấp lắm!

3
18 tháng 9 2018

1, \(25x^2-10xy+y^2=\left(5x-y\right)^2\)

2, \(8x^3+36x^2y+54xy^2+27y^3=\left(2x+3y\right)^3\)

4, \(\left(a+b+c\right)^3-a^3-b^3-c^3\)

\(=a^3+b^3+c^3+3\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(a+c\right)-a^3-b^3-c^3\)

\(=3\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(a+c\right)\)

5, \(2x^3+3x^2+2x+3\)

\(=x^2\left(2x+3\right)+2x+3\)

\(=\left(x^2+1\right)\left(2x+3\right)\)

6, \(x^3z+x^2yz-x^2z^2-xyz^2\)

\(=x^3z-x^2z^2+x^2yz-xy^2\)

\(=xz\left(x^2-xz\right)+xz\left(xy-yz\right)\)

\(=xz\left[x\left(x-z\right)+y\left(x-z\right)\right]\)

\(=xz\left(x+y\right)\left(x-z\right)\)

8, \(x^3+3x^2y+3xy^2+y+y^3\)\(=\left(x+y\right)^3+y\)

9, \(x^2-6x+8\)

\(=x^2-4x-2x+8\)

\(=x\left(x-4\right)-2\left(x-4\right)\)

\(=\left(x-2\right)\left(x-4\right)\)

10, \(x^2-8x+12\)

\(=x^2-6x-2x+12\)

\(=x\left(x-6\right)-2\left(x-6\right)\)

\(=\left(x-2\right)\left(x-6\right)\)

Chỗ còn lại mai làm nốt nha.

19 tháng 9 2018

Gặp chút sự cố đăng nhập nên hơi muộn, xin lỗi nha

11, \(a^2\left(b-c\right)+b^2\left(c-a\right)+c^2\left(a-b\right)\)

\(=a^2b-a^2c+b^2c-b^2a+c^2a-c^2b\)

\(=a^2b-ab^2+abc-a^2c+b^2c-abc+ac^2-c^2b\)

\(=ab\left(a-b\right)-ac\left(a-b\right)-bc\left(a-b\right)+c^2\left(a-b\right)\)

\(=\left(a-b\right)\left(ab-ac-bc+c^2\right)\)

\(=\left(a-b\right)\left[b\left(a-c\right)-c\left(a-c\right)\right]\)

\(=\left(a-b\right)\left(a-c\right)\left(b-c\right)\)

12, \(x^3-7x-6\)

\(=x^3-3x^2+3x^2-9x+2x-6\)

\(=x^2\left(x-3\right)+3x\left(x-3\right)+2\left(x-3\right)\)

\(=\left(x-3\right)\left(x^2+3x+2\right)\)

\(=\left(x-3\right)\left(x^2+x+2x+2\right)\)

\(=\left(x-3\right)\left[x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)\right]\)

\(=\left(x-3\right)\left(x+2\right)\left(x+1\right)\)

13, \(x^4+4\)

\(=x^4+4x^2+4-4x^2\)

\(=\left(x^2+2\right)^2-4x^2\)

\(=\left(x^2-2x+2\right)\left(x^2+2x+2\right)\)

14, \(a^4+64\)

\(=a^4+16a^2+64-16a^2\)

\(=\left(a^2+8\right)^2-16a^2\)

\(=\left(a^2-4a+8\right)\left(a^2+4a+8\right)\)

15, \(x^5+x+1\)

\(=x^5-x^2+x^2+x+1\)

\(=x^2\left(x^3-1\right)+x^2+x+1\)

\(=x^2\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+x^2+x+1\)

\(=\left(x^2+x+1\right)\left[x^2\left(x-1\right)+1\right]\)

16, \(x^5+x-1\)

\(=x^5-x^4+x^3+x^4-x^3+x^2-x^2+x-1\)

\(=x^3\left(x^2-x+1\right)-x^2\left(x^2-x+1\right)-\left(x^2-x+1\right)\)

\(=\left(x^2-x+1\right)\left(x^3-x^2-1\right)\)

17, \(\left(x^2+x\right)^2-2\left(x^2+x\right)-15\)

\(=\left(x^2+x\right)\left(x^2+x-2\right)-15\)

19, \(\left(x^2+8x+7\right)\left(x^2+8x+15\right)+15\) (*)

Đặt \(x^2+8x+7=a\) ta có:

(*) \(\Leftrightarrow a\left(a+8\right)+15\)

\(\Leftrightarrow a^2+8a+15\)

\(\Leftrightarrow a^2+3a+5a+15\)

\(\Leftrightarrow a\left(a+3\right)+5\left(a+3\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(a+3\right)\left(a+5\right)\)

Trả lại biến cũ ta có: (*) \(\Leftrightarrow\left(x^2+8x+10\right)\left(x^2+8x+12\right)\)

20, \(\left(x^2+3x+1\right)\left(x^2+3x+2\right)-6\) (*)

Đặt \(x^2+3x+1=a\) ta có:

(*) \(\Leftrightarrow a\left(a+1\right)-6\)

\(\Leftrightarrow a^2+a-6\)

\(\Leftrightarrow a^2+3a-2a-6\)

\(\Leftrightarrow a\left(a+3\right)-2\left(a+3\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(a-2\right)\left(a+3\right)\)

Trả lại biến cũ ta có: (*) \(\Leftrightarrow\left(x^2+3x-1\right)\left(x^2+3x+5\right)\)

16 tháng 8 2019

Mình cần gấp mn ơi ! Cảm ơn trc ạ

27 tháng 10 2016

Bài 1:

1 (x+3)2=x2+6x+9

2

a, 2x2(3x-5x3)+10x5-5x3=6x3-10x5+10x5-5x3=x3

b, (x+3)(x2-3x+9)+(x-9)(x+3)=(x3+27)+(x2-6x-27)=x3+x2-6x

Bài 2:

a, x2-25x=0

\(\Leftrightarrow x\left(x-25\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\begin{cases}x=0\\x-25=0\end{cases}\)

\(\Leftrightarrow\begin{cases}x=0\\x=25\end{cases}\)

b, (4x-1)2-9=0

\(\Leftrightarrow\left(4x-1-3\right)\left(4x-1+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(4x-4\right)\left(4x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow4\left(x-1\right)2\left(2x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow8\left(x-1\right)\left(2x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\begin{cases}x-1=0\\2x+1=0\end{cases}\)

\(\Leftrightarrow\begin{cases}x=1\\x=\frac{-1}{2}\end{cases}\)

Bài 3:

a, 3x2-18x+27=3(x2-6x+9)=3(x-3)2

b, xy-y2-x+y=y(x-y)-(x-y)=(y-1)(x-y)

c, x2-5x-6=x2-6x+x-6=x(x-6)+(x-6)=(x+1)(x-6)

Bài 4:

a, ( 12x3y3-3x2y3+4x2y4):6x2y3=(12x3y3:6x2y3)-(3x2y3:6x2y3)+(4x2y4:6x2y3)

=2x-1/2 + 2/3y

b, bạn ơi mình không biết cách vẽ đường kẻ để chia ý , nếu bạn biết thì chỉ cho mình rồi mình làm cho

Bài 5 :

b, A = x(2x-3)

A= 2x2-3x

A= 2(x2-3/2x)

A= 2(x2-2x3/4+9/16-9/16)

A=2[(x-3/4)2-9/16]

A=2(x-3/4)2-9/8

A=2(x-3/4)2+(-9/8)

Vì (x-3/4)2 \(\ge\)0 \(\forall x\)

-> 2(x-3/4)2 \(\ge0\forall x\)

-> 2(x-3/4)2+(-9/8)\(\ge-\frac{9}{8}\forall x\)

Vậy MinA= -9/8

6 tháng 1 2017

Bài 1:

1. Khai triển hằng đẳng thức

(x+3)2 = x2+6x+9

2. Thực hiện phép tính

a) 2x2(3x-5x3)+10x5-5x3

=6x3-10x5+10x5-5x3

=x3

b)(x+3)(x2-3x+9)+(x-9)(x+3)

=(x3+27)+(x2+3x-9x-27)

=x3+27+x2+3x-9x-27

=x3+x2-6x

Bài 2:

a) x2-25x=0

\(\Leftrightarrow\)x(x-25)=0

\(\Leftrightarrow\) \(\left[\begin{matrix}x=0\\x-25=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}x=0\\x=25\end{matrix}\right.\)

Vậy x=0 hoặc x=25

b)(4x-1)2 - 9=0

\(\Leftrightarrow\)(4x-1+3)(4x-1-3)=0

\(\Leftrightarrow\)(4x+2)(4x-4)=0

\(\Leftrightarrow\)2(2x+1)(2x-2)=0

\(\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}2x+1=0\\2x-2=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}x=\frac{-1}{2}\\x=1\end{matrix}\right.\)

Vậy x=1 hoặc x=\(\frac{-1}{2}\)

Bài 3:

a) 3x2-18x+27

=3(x2-6x+9)

=3(x-3)2

b) xy-y2-x+y

=(xy-y2)-(x-y)

=y(x-y)-(x-y)

=(x-y)(y-1)

c) x2-5x-6

=x2-6x+x-6

=(x2-6x)+(x-6)

=x(x-6)+(x-6

=(x-6)(x+1)

Bài 4:

a) (12x3y3-3x2y3+4x2y4) : 6x2y3

=x2y3(12x-3+4y): 6x2y3

=(12x-3+4y) : 6

= (12x : 6)-(3 : 6)+(4y : 6)

=2x-\(\frac{1}{2}\)+\(\frac{2y}{3}\)

b) (6x3-19x2+23x-12) : (2x-3)

=(3x2-5x+4)(2x-3) : (2x-3)

=3x2-5x+4

19 tháng 10 2017

a, \(t\left(t+2a^2\right)+a^4=t^2+2a^2t+a^4=\left(a^2+t\right)^2\)

b, \(x^2+3x+2=x^2+2x+x+2=x\left(x+2\right)+\left(x+2\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(x+2\right)\)

c, \(x^4+5x^3+9x^2+7x+2\)

\(=x^4+x^3+4x^3+4x^2+5x^2+5x+2x+2\)

\(=x^3\left(x+1\right)+4x^2\left(x+1\right)+5x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)\)

\(=\left(x^3+4x^2+5x+2\right)\left(x+1\right)\)

\(=\left(x^3+x^2+3x^2+3x+2x+2\right)\left(x+1\right)\)

\(=\left[x^2\left(x+1\right)+3x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)\right]\left(x+1\right)\)

\(=\left(x^2+3x+2\right)\left(x+1\right)^2\)

\(=\left(x+2\right)\left(x+1\right)^3\)

19 tháng 10 2017

a) \(t\left(t+2a^2\right)+a^4=t^2+2a^2+a^4=\left(a^2+t\right)^2\)

b)\(x^2+3x+2=x^2+x+2x+2=\left(x^2+x\right)+\left(2x+2\right)=x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)=\left(x+1\right)\left(x+2\right)\)

13 tháng 8 2016

1/ Ta có : \(P\left(x\right)=-x^2+13x+2012=-\left(x-\frac{13}{2}\right)^2+\frac{8217}{4}\le\frac{8217}{4}\)

Dấu "=" xảy ra khi x = 13/2

Vậy Max P(x) = 8217/4 tại x = 13/2

2/ Ta có : \(x^3+3xy+y^3=x^3+3xy.1+y^3=x^3+y^3+3xy\left(x+y\right)=\left(x+y\right)^3=1\)

3/ \(a+b+c=0\Leftrightarrow\left(a+b+c\right)^2=0\Leftrightarrow a^2+b^2+c^2+2\left(ab+bc+ac\right)=0\)

\(\Leftrightarrow ab+bc+ac=-\frac{1}{2}\) \(\Leftrightarrow\left(ab+bc+ac\right)^2=\frac{1}{4}\Leftrightarrow a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2+2abc\left(a+b+c\right)=\frac{1}{4}\)

\(\Leftrightarrow a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2=\frac{1}{4}\)(vì a+b+c=0)

Ta có : \(a^2+b^2+c^2=1\Leftrightarrow\left(a^2+b^2+c^2\right)^2=1\Leftrightarrow a^4+b^4+c^4+2\left(a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2\right)=1\)

\(\Leftrightarrow a^4+b^4+c^4=1-2\left(a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2\right)=1-\frac{2.1}{4}=\frac{1}{2}\)

 

27 tháng 9 2017

\(a,2x^2-2xt-5x+5y\)

\(=\left(2x^2-5x\right)-\left(2xy-5y\right)\)

\(=x\left(2x-5\right)-y\left(2x-5\right)\)

\(=\left(2x-5\right)\left(x-y\right)\)

\(b,8x^2+4xy-2ax-ay\)

\(=\left(8x^2-2ax\right)+\left(4xy-ay\right)\)

\(=2x\left(4x-a\right)+y\left(4x-a\right)\)

\(=\left(4x-a\right)\left(2x+y\right)\)

\(c,x^3-4x^2+4x\)

\(=x^3-2x^2-2x^2+4x\)

\(=\left(x^3-2x^2\right)-\left(2x^2-4x\right)\)

\(=x^2\left(x-2\right)-2x\left(x-2\right)\)

\(=\left(x-2\right)\left(x^2-2x\right)=x\left(x-2\right)\left(x-2\right)\)

\(=x\left(x-2\right)^2\)

\(d,2xy-x^2-y^2+16\)

\(=-\left(x^2-2xy+y^2-16\right)\)

\(=-\left[\left(x-y\right)^2-4^2\right]\)

\(=-\left(x-y-4\right)\left(x-y+4\right)\)

\(e,x^2-y^2-2yz-z^2\)

\(=x^2-\left(y^2+2yz+z^2\right)\)

\(=x^2-\left(y+z\right)^2=\left(x-y-z\right)\left(x+y+z\right)\)

Bài 1: Phân tích đa thức thành nhân tử

a) Ta có: \(3x\left(x-a\right)+5a^2-5ax\)

\(=3x\left(x-a\right)+5a\left(a-x\right)\)

\(=3x\left(x-a\right)-5a\left(x-a\right)\)

\(=\left(x-a\right)\left(3x-5a\right)\)

b) Ta có: \(x^3+8y^3+6x^2y+12xy^2\)

\(=x^3+3\cdot x^2\cdot2y+3\cdot x\cdot\left(2y\right)^2+\left(2y\right)^3\)

\(=\left(x+2y\right)^3\)

c) Ta có: \(3x\left(x+1\right)^2-5x^2\left(x+1\right)+7x+7\)

\(=3x\left(x+1\right)^2-5x^2\left(x+1\right)+7\left(x+1\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left[3x\left(x+1\right)-5x^2+7\right]\)

\(=\left(x+1\right)\left(3x^2+3x-5x^2+7\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(-2x^2+3x+7\right)\)

f) Ta có: \(ab\left(a-b\right)+bc\left(b-c\right)+ca\left(c-a\right)\)

\(=a^2b-ab^2+b^2c-bc^2+c^2a-ca^2\)

\(=abc+a^2b-ab^2+b^2c-bc^2+c^2a-ca^2-abc\)

\(=\left(a^2b-abc\right)-\left(ab^2-b^2c\right)-\left(bc^2-ac^2\right)-\left(a^2c-abc\right)\)

\(=ab\left(a-c\right)-b^2\left(a-c\right)-c^2\left(b-a\right)-ac\left(a-b\right)\)

\(=\left(a-c\right)\left(ab-b^2\right)-c^2\left(b-a\right)+ac\left(b-a\right)\)

\(=b\left(a-c\right)\left(a-b\right)-\left(b-a\right)\left(c^2-ac\right)\)

\(=b\left(a-c\right)\left(a-b\right)+\left(a-b\right)\cdot c\cdot\left(c-a\right)\)

\(=b\left(a-c\right)\left(a-b\right)-c\left(a-b\right)\left(a-c\right)\)

\(=\left(a-b\right)\left(a-c\right)\left(b-c\right)\)

g) Ta có: \(\left(a+b+c\right)^3-a^3-b^3-c^3\)

\(=a^3+b^3+c^3+3\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(a+c\right)-a^3-b^3-c^3\)

\(=3\left(a+b\right)\left(a+c\right)\left(b+c\right)\)

Phần 1 : Trắc nghiệm : ( 3 điểm ) Câu 1: Chọn câu đúng trong các khẳng định sau.a) ( a - b )3 = ( b – a )3 b) ( x + 2 )2 – ( x + 5 )( x – 5 ) Rút gọn bằng 4x – 21 c) Kết quả của phép chia (-x)6 : x3 là x3 d) Nếu 2x3 – 2x = 0 thì x = 0 hoặc x = 1 hoặc x = -1 Câu 2: Chọn đáp án đúng ; Hình vuông là : a) Tứ giác có 4 cạnh...
Đọc tiếp

Phần 1 : Trắc nghiệm : ( 3 điểm )

Câu 1: Chọn câu đúng trong các khẳng định sau.

a) ( a - b )3 = ( b – a )3

b) ( x + 2 )2 – ( x + 5 )( x – 5 ) Rút gọn bằng 4x – 21

c) Kết quả của phép chia (-x)6 : x3 là x3

d) Nếu 2x3 – 2x = 0 thì x = 0 hoặc x = 1 hoặc x = -1

Câu 2: Chọn đáp án đúng ;

Hình vuông là :

a) Tứ giác có 4 cạnh bằng nhau.

b) Tứ giác có 4 góc bằng nhau.

c) Hình chữ nhật có 2 đường chéo bằng nhau

d) Hình chữ nhật có 2 cạnh bằng nhau.

e) Hình thoi có một góc vuông.

f) Tứ giác có 2 đường chéo vuông góc với nhau và bằng nhau.

Phần 2: Tự luận : ( 7 điểm )

Câu 1: Phân tích đa thức thành nhân tử : ( 2 điểm )

a) 2008a2 – 2008b2

b) x2 – 8x + 15

Câu 2: Cho M = ( x + 3)( x – 3) – ( x + 2)2 – 2( x2 – 4,5 ) ( 2 điểm )

a) Rút gọn biểu thức M

b) Tìm x để M = 0

Câu 3 : ( 3 điểm )

Cho DABC ; M nằm giữa BC. Từ M kẻ đường thẳng song song với AB và AC thứ tự cắt AC và AB tại D và E.

a) Tứ giác AEMD là hình gì ? Vì sao ?

b) Tìm điều kiện của M để tứ giác AEMD là hình thoi ( vẽ hình minh họa ).

c) Tìm điều kiện của DABC để tứ giác AEMD là hình chữ nhật .

 

2
30 tháng 10 2016

Phần I

Câu 1: c,d

Câu 2: e

Phần II

Câu 1:

a, 2008a2-2008b2=2008(a2-b2)=2008(a-b)(a+b)

b, x2-8x+15=x2-3x-5x-+15=x(x-3)-5(x-3)=(x-5)(x-3)

Câu 2:

a, M= (x-3)(x+3)-(x+2)2-2(x2-4,5)

M= x2-9-(x2+4x+4)-2x2+9

M= x2-9-x2-4x-4-2x2+9

M= -2x2-4x-4

M= -2(x2+2x+2)b, Để M=0 -> -2(x2+2x+2)=0->x2+2x+2=0

30 tháng 10 2016

Phần 1:

Câu 1: D

Câu 2: E

Phần 2:

Câu 1:

\(A=2008a^2-2008b^2\)

\(=2008\left(a^2-b^2\right)\)

\(=2008\left(a-b\right)\left(a+b\right)\)

\(B=x^2-8x+15\)

\(=x^2-3x-5x+15\)

\(=x\left(x-3\right)-5\left(x-3\right)\)

\(=\left(x-3\right)\left(x-5\right)\)

Câu 2:

\(M=\left(x-3\right)\left(x+3\right)-\left(x+2\right)^2-2\left(x^2-4,5\right)\)

\(=x^2-9-x^2-4x-4-2x^2+9\)

\(=-2x^2-4x-4\)

\(=-2\left(x^2+2x+2\right)\)

\(=-2\left[\left(x^2+2x+1\right)+1\right]\)

\(=-2\left[\left(x+1\right)^2+1\right]\)

\(=-2-2\left(x+1\right)^2\le-2< 0\)

Vậy không có giá trị nào của x thoả mãn yêu cầu.

20 tháng 2 2020

\(a.\left(3x+2\right)^2-\left(3x-2\right)^2=5x+38\\\Leftrightarrow 9x^2+12x+4-9x^2+12x-4=5x+38\\ \Leftrightarrow24x-5x=38\\ \Leftrightarrow19x=38\\\Leftrightarrow x=2\)

Vậy nghiệm của phương trình trên là \(2\)

\(b.3\left(x-2\right)^2+9\left(x-1\right)=3\left(x^2+x-3\right)\\\Leftrightarrow 3\left(x^2-4x+4\right)+9x-9=3x^2+3x-9\\ \Leftrightarrow3x^2-3x^2-12x+9x-3x=-12+9-9\\ \Leftrightarrow-6x=-12\\\Leftrightarrow x=2\)

Vậy nghiệm của phương trình trên là \(2\)

\(c.\left(x-1\right)^3-x\left(x+1\right)^2=5x\left(2-x\right)-11\left(x-2\right)\\ \Leftrightarrow x^3-3x^2+3x-1-x\left(x^2+2x+1\right)=10x-5x^2-11x+22\\ \Leftrightarrow x^3-3x^2+3x-1-x^3-2x^2-x=10x-5x^2-11x+22\\\Leftrightarrow x^3-x^3-3x^2-2x^2+5x^2+3x-x-10x+11x=1+22\\ \Leftrightarrow3x=23\\\Leftrightarrow x=\frac{23}{3}\)

Vậy nghiệm của phương trình trên là \(\frac{23}{3}\)

\(d.\left(x+3\right)^2-\left(x-3\right)^2=6x+18\\ \Leftrightarrow x^2+6x+9-x^2+6x-9=6x+18\\ \Leftrightarrow12x-6x=18\\ \Leftrightarrow6x=18\\ \Leftrightarrow x=3\)

Vậy nghiệm của phương trình trên là \(3\)

20 tháng 2 2020

\(e.\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)-2x=x\left(x-1\right)\left(x+1\right)\\\Leftrightarrow x^3+1-2x=x\left(x^2-1\right)\\\Leftrightarrow x^3+1-2x=x^3-x\\ \Leftrightarrow x^3-x^3-2x+x=-1\\ \Leftrightarrow-x=-1\\ \Leftrightarrow x=1\)

Vậy nghiệm của phương trình trên là \(1\)

\(f.\left(x-2\right)^3+\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)=\left(x+1\right)^3\\\Leftrightarrow x^3-6x^2+12x-8+9x^2-1=x^3+3x^2+3x+1\\ \Leftrightarrow x^3-x^3-6x^2+9x^2-3x^2+12x-3x=8+1+1\\ \Leftrightarrow9x=10\\ \Leftrightarrow x=\frac{10}{9}\)

Vậy nghiệm của phương trình trên là \(\frac{10}{9}\)