Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Không tính thì sao mà làm được :)
a)
\(2020-\dfrac{1}{3^2}-\dfrac{1}{4^2}-...-\dfrac{1}{2019^2}\)
\(=3+\left(1-\dfrac{1}{3^2}\right)+\left(1-\dfrac{1}{4^2}\right)+....+\left(1-\dfrac{1}{2019^2}\right)\)
\(=3+\left(\dfrac{3^2-1}{3^2}+\dfrac{4^2-1}{4^2}+...+\dfrac{2019^2-1}{2019^2}\right)\)
\(=3+\left(\dfrac{2\cdot4}{3^2}+\dfrac{3\cdot5}{4^2}+\dfrac{4\cdot6}{5^2}+\dfrac{5\cdot7}{6^2}+...+\dfrac{2018\cdot2020}{2019^2}\right)\)
\(=3+\dfrac{\left(2\cdot3\cdot4\cdot....\cdot2018\right)}{3\cdot4\cdot5\cdot6...\cdot2019}\cdot\dfrac{\left(3\cdot4\cdot5\cdot....\cdot2020\right)}{3\cdot4\cdot5\cdot6\cdot....\cdot2019}=3+\dfrac{2\cdot2020}{2019}\)
\(=\dfrac{10097}{2019}\)
Có: \(\dfrac{1}{k^2}=\dfrac{1}{k.k}< \dfrac{1}{\left(k-1\right)k}\left(k\in\text{ℕ},k>0\right)\)
\(\Rightarrow A=2020-\dfrac{1}{3^2}-\dfrac{1}{4^2}-\dfrac{1}{5^2}-...-\dfrac{1}{2019^2}\)
\(A=2020-\left(\dfrac{1}{3^2}+\dfrac{1}{4^2}+\dfrac{1}{5^2}+...+\dfrac{1}{2019^2}\right)\)
\(>2020-\left(\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+\dfrac{1}{4.5}+...+\dfrac{1}{2018.2019}\right)\)
Có: \(\dfrac{1}{k-1}-\dfrac{1}{k}=\dfrac{1}{k\left(k-1\right)}\left(k\in\text{ℕ},k>0\right)\)
\(\Rightarrow A>2020-\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-...+\dfrac{1}{2018}-\dfrac{1}{2019}\right)\)
\(A>2020-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2019}\)>2,2
Có: \(B=\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{6}+...+\dfrac{1}{17}\)
\(B=\dfrac{1}{5}+\left(\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{7}+...+\dfrac{1}{17}\right)\)\(< \dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{6}+...+\dfrac{1}{6}\)
\(=\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{6}.12=2+\dfrac{1}{5}=2,2\)
Vậy A>B.
2.
\(\dfrac{a}{3}-\dfrac{2}{b}=\dfrac{1}{3}\)
\(\dfrac{a\times b-3\times2}{3\times b}\)\(=\dfrac{1}{3}\)
\(\dfrac{a\times b-6}{3\times b}=\dfrac{1}{3}\)
\(\Rightarrow3\times\left(a\times b-6\right)=1\times\left(3\times b\right)\)
\(3ab-18=3b\)
\(3ab-18-3b=0\)
\(3ab-3b=18\)
\(3b\left(a-1\right)=18\)
Mà \(18=1.18=2.9=3.6\)
\(\Rightarrow3b\left(a-1\right)=1.18=2.9=3.6\)
còn lại bạn tự làm các trường hợp ra nhé,mk lười lắm
1/ \(B=\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{3^2}+...+\dfrac{1}{8^2}\)
\(B< \dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+...+\dfrac{1}{7.8}\)
\(B< \dfrac{1}{1}-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+...+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{8}\)
\(B< \dfrac{1}{1}-\dfrac{1}{8}< 1\)
\(B< 1\)
2/ \(B=\left(1-\dfrac{1}{2}\right)\left(1-\dfrac{1}{3}\right)\left(1-\dfrac{1}{4}\right)...\left(1-\dfrac{1}{20}\right)\)
\(B=\dfrac{1}{2}\cdot\dfrac{2}{3}\cdot\dfrac{3}{4}\cdot...\cdot\dfrac{19}{20}\)
\(B=\dfrac{1\times2\times3\times...\times19}{2\times3\times4\times...\times20}\)
\(B=\dfrac{1}{20}\)
3/ \(A=\dfrac{7}{4}\cdot\left(\dfrac{3333}{1212}+\dfrac{3333}{2020}+\dfrac{3333}{3030}+\dfrac{3333}{4242}\right)\)
\(A=\dfrac{7}{4}\cdot\left(\dfrac{33}{12}+\dfrac{33}{20}+\dfrac{33}{30}+\dfrac{33}{42}\right)\)
\(A=\dfrac{7}{4}\cdot\left(\dfrac{33}{3.4}+\dfrac{33}{4.5}+\dfrac{33}{5.6}+\dfrac{33}{6.7}\right)\)
\(A=\dfrac{7}{4}.33.\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{7}\right)\)
\(A=\dfrac{231}{4}.\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{7}\right)\)
\(A=\dfrac{231}{4}\cdot\dfrac{4}{21}\)
\(A=11\)
4/ A phải là \(\dfrac{2011+2012}{2012+2013}\)
Ta có : \(B=\dfrac{2011}{2012}+\dfrac{2012}{2013}>\dfrac{2011}{2013}+\dfrac{2012}{2013}=\dfrac{2011+2012}{2013}>\dfrac{2011+2012}{2012+2013}=A\)
\(\Rightarrow B>A\)
\(b)\left(x-3\right)^3=125^2\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)^3=5^{3^2}\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)^3=25^3\)
\(\Rightarrow x-3=25\)
\(\Rightarrow x=28\)
câu a ) A = 6/12 + 4/12 + 3/12
A = 6+4+3/12
A= 13/12
câub ) bạn dùng máy tính bấm hết ra
câu c ) cũng giống câu b bạn dùng máy tính bấm hết ra
OK mình đã giúp bạn xong rồi nhé !!!
mình bảo bạn bấm máy tính là vì mình lười ko bấm cho bạn thôi ***
1,
đặt A= \(\dfrac{1}{2}\)+\(\dfrac{1}{3}\)+\(\dfrac{1}{4}\)+....+\(\dfrac{1}{2016}\)+\(\dfrac{1}{2017}\)
2A=1+\(\dfrac{1}{2}\)+\(\dfrac{1}{3}\)+....+\(\dfrac{1}{2015}\)+\(\dfrac{1}{2016}\)
2A-A=(1+\(\dfrac{1}{2}\)+\(\dfrac{1}{3}\)+....+\(\dfrac{1}{2015}\)+\(\dfrac{1}{2016}\))-(\(\dfrac{1}{2}\)+\(\dfrac{1}{3}\)+\(\dfrac{1}{4}\)+....+\(\dfrac{1}{2016}\)+\(\dfrac{1}{2017}\))
A=1-\(\dfrac{1}{2017}\)
A=\(\dfrac{2016}{2017}\)
vậy A=\(\dfrac{2016}{2017}\)
a, \(M=\dfrac{2}{3.5}+\dfrac{2}{5.7}+...+\dfrac{2}{97.99}\)
\(=\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{7}+...+\dfrac{1}{97}-\dfrac{1}{99}\)
\(=\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{99}\)
\(=\dfrac{32}{99}\)
Vậy \(M=\dfrac{32}{99}\)
b, Ta có: \(A=\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{3^2}+...+\dfrac{1}{2012^2}< \dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+...+\dfrac{1}{2011.2012}\)
\(=1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+...+\dfrac{1}{2011}-\dfrac{1}{2012}\)
\(=1-\dfrac{1}{2012}< 1\) (1)
Do mỗi phân số đều lớn hơn 0 nên \(A>0\) (2)
Từ (1), (2) \(\Rightarrow0< A< 1\)
\(\Rightarrow A\notin N\left(đpcm\right)\)
Vậy...
a, \(M=\dfrac{2}{3.5}+\dfrac{2}{5.7}+\dfrac{2}{7.9}+...+\dfrac{2}{97.99}\\ =\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{9}+...+\dfrac{2}{97}-\dfrac{2}{99}\\ =\dfrac{1}{3}-\dfrac{2}{99}=\dfrac{31}{99}\)
— S = 1/4 + 2/4 +...+10/4 (1)
= 1 + 1/4 + 2/4 +...+ 9/4 (2)
=> Lấy (2) trừ đi (1) ta được:
1 — 10/4 = —6/4
Vì 14 = 14/1 = 84/6 mà —6/4 < 84/6
Do đó S < 14
bạn ss sánh với 0 và 1