Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
\(a)\left(2-3x\right)\left(x+11\right)=\left(3x-2\right)\left(2-5x\right)\\ \Leftrightarrow2x+22-3x^2-33x=6x-15x^2-4+10x\\ \Leftrightarrow-31x+22-3x^2=16x-15x^2-4\\ \Leftrightarrow-31x+22-3x^2-16x+15x^2+4=0\\ \Leftrightarrow-47x+26+12x^2=0\\ \Leftrightarrow12x^2-47x+26=0\\ \Leftrightarrow12x^2-8x-39x+26=0\\ \Leftrightarrow4x\left(3x-2\right)-13\left(3x-2\right)=0\\\Leftrightarrow\left(3x-2\right)\left(4x-13\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-2=0\\4x-13=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\x=\dfrac{13}{4}\end{matrix}\right. \)
Vậy ....
\(b)\dfrac{4}{\left(x+3\right)\left(x-1\right)}=\dfrac{2x-5}{x+3}-\dfrac{2x}{x-1}\)(ĐKXĐ: \(x\ne-3,x\ne1\))
\(\Leftrightarrow\dfrac{4}{\left(x+3\right)\left(x-1\right)}-\dfrac{2x-5}{x+3}+\dfrac{2x}{x-1}=0\\ \Leftrightarrow\dfrac{4-\left(x-1\right)\left(2x-5\right)+2x\left(x+3\right)}{\left(x+3\right)\left(x-1\right)}=0\\ \Leftrightarrow\dfrac{-1+13x}{\left(x+3\right)\left(x-1\right)}=0\\ \Leftrightarrow-1+13x=0\\ \Leftrightarrow13x=1\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{1}{13}\left(TM\right)\)
Vậy....
Bài 2:
Gọi x (sản phẩm) là số ngày tổ sản xuất sản phẩm theo kế hoạch, x thuộc N*
Số sản phẩm tổ sản xuất theo kế hoạch: 50x (sản phẩm)
Số ngày tổ sản xuất sản phẩm ở thực tế: x - 1 (ngày)
Số sản phẩm tổ sản xuất theo thực tế: 57(x - 1) (sản phẩm)
Vì ở thực tế, tổ sản xuất được sản phẩm vượt mức kế hoạch là 13 sản phẩm nên ta có phương trình:
$57(x - 1) - 13 = 50x$
$<=> 57x - 57 - 13 = 50x$
$<=> 57x - 50x= 57 + 13$
$<=> 7x = 70$
$=> x = 10$ (TMĐK)
Vậy theo kế hoạch, tổ phải sản xuất 50x = 50.10 = 500 (sản phẩm)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2.
Gọi tổng số sản phẩm theo dự định là x ( SP) x > 0
Số ngày hoàn thành sản phẩm theo dự định là: \(\dfrac{x}{50}\) ngày
Tổng số sản phẩm heo thự tế là: x + 13 (SP)
Số ngày hòan thành sản phẩm theo thực tế là: \(\dfrac{x+13}{57}\) ngày
Theo đề ra ta có pt:
\(\dfrac{x}{50}-\dfrac{x+13}{57}=1\)
\(\Leftrightarrow57x-50x-650=2850\)
\(\Leftrightarrow7x-650=2850\)
\(\Leftrightarrow7x=3500\)
\(\Leftrightarrow x=500\) (nhận)
Vậy tổng số sản phẩm theo dự định là 500 (SP)
e)\(\dfrac{x-5}{75}+\dfrac{x-2}{78}+\dfrac{x-6}{74}+\dfrac{x-68}{12}=4\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x-5}{75}-1+\dfrac{x-2}{78}-1+\dfrac{x-6}{74}-1+\dfrac{x-68}{12}-1=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x-80}{75}+\dfrac{x-80}{78}+\dfrac{x-80}{74}+\dfrac{x-80}{12}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-80\right)\left(\dfrac{1}{75}+\dfrac{1}{78}+\dfrac{1}{74}+\dfrac{1}{12}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=80\)(vì \(\dfrac{1}{75}+\dfrac{1}{78}+\dfrac{1}{74}+\dfrac{1}{12}\ne0\))
f)\(\dfrac{1}{x^2+4x+3}+\dfrac{1}{x^2+8x+15}+\dfrac{1}{x^2+12x+35}=\dfrac{1}{9}\)(\(ĐKXĐ:x\ne-1;-3;-5;-7\))
\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{\left(x+1\right)\left(x+3\right)}+\dfrac{2}{\left(x+3\right)\left(x+5\right)}+\dfrac{2}{\left(x+5\right)\left(x+7\right)}=\dfrac{2}{9}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x+1}-\dfrac{1}{x+3}+\dfrac{1}{x+3}-\dfrac{1}{x+5}+\dfrac{1}{x+5}-\dfrac{1}{x+7}=\dfrac{2}{9}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x+1}-\dfrac{1}{x+7}=\dfrac{2}{9}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{6}{x^2+8x+7}=\dfrac{2}{9}\)
\(\Leftrightarrow2x^2+16x+14=54\)
\(\Leftrightarrow2x^2+16x-40=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+8x-20=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)^2=36\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+4=6\\x+4=-6\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-10\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(3\left(4x-1\right)-2x\left(5x+2\right)>8x-2\)
\(\Leftrightarrow12x-3-10x^2-4x>8x-2\)
\(\Leftrightarrow-10x^2>5\)
\(\Leftrightarrow x^2< \dfrac{-1}{2}\)(vô lí)
Vậy bất phương trình đã cho vô nghiệm.
h)
\(\dfrac{x+5}{x+7}-1>0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+5}{x+7}-\dfrac{x+7}{x+7}>0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+5-x-7}{x+7}>0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-2}{x+7}>0\)
\(\Leftrightarrow x+7< 0\)
\(\Leftrightarrow x< -7\)
g)
\(\dfrac{4-x}{3x+5}\ge0\)
* TH1:
\(4-x\ge0\) và \(3x+5>0\)
\(\Leftrightarrow x\le4\) và \(x>\dfrac{-5}{3}\)
* TH2:
\(4-x\le0\) và \(3x+5< 0\)
\(\Leftrightarrow x\ge4\) và \(x< \dfrac{-5}{3}\) ( loại)
Vậy: \(-\dfrac{5}{3}< x\le4\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{1}{x^2-5x+6}+\dfrac{1}{x^2-7x+12}+\dfrac{1}{x^2-9x+20}\)
\(+\dfrac{1}{x^2-11x+30}=\dfrac{1}{8}\)
⇔\(\dfrac{1}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}+\)
\(\dfrac{1}{\left(x-3\right)\left(x-4\right)}+\dfrac{1}{\left(x-4\right)\left(x-5\right)}\)
+ \(\dfrac{1}{\left(x-5\right)\left(x-6\right)}\) \(=\dfrac{1}{8}\)
⇔\(\dfrac{1}{x-2}-\dfrac{1}{x-3}+\dfrac{1}{x-3}-\dfrac{1}{x-4}\)
\(+\dfrac{1}{x-4}-\dfrac{1}{x-5}+\dfrac{1}{x-5}-\dfrac{1}{x-6}\)\(=\dfrac{1}{8}\)
⇔ \(\dfrac{1}{x-2}-\dfrac{1}{x-6}=\dfrac{1}{8}\)
⇔\(\dfrac{8\left(x-6-x+2\right)}{8\left(x-6\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{\left(x-6\right)\left(x-2\right)}{8\left(x-6\right)\left(x-2\right)}\)
Suy ra: 8( -4 ) = x2 - 8x + 12
⇔ x2 - 8x + 48 = 0
⇔ ( x2 - 2.4.x +16 ) + 32 = 0
⇔( x - 4 )2 = -32 (Vô lý vì ( x - 4 )2 ≥ 0 ∀x)
Vậy không tìm được giá trị của x thỏa mãn phương trình
Good morning
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bài 1:
b,\(\dfrac{x+2}{x}=\dfrac{x^2+5x+4}{x^2+2x}+\dfrac{x}{x+2}\)(ĐKXĐ:x ≠0,x≠-2)
<=>\(\dfrac{\left(x+2\right)^2}{x\left(x+2\right)}=\dfrac{x^2+5x+4}{x\left(x+2\right)}+\dfrac{x^2}{x\left(x+2\right)}\)
=>\(x^2+4x+4=x^2+5x+4+x^2\)
<=>\(x^2-x^2-x^2+4x-5x+4-4=0\)
<=>\(-x^2-x=0< =>-x\left(x+1\right)=0< =>\left[{}\begin{matrix}x=0\left(loại\right)\\x+1=0< =>x=-1\left(nhận\right)\end{matrix}\right.\)
vậy...............
d,\(\left(x+3\right)^2-25=0< =>\left(x+3-5\right)\left(x+3+5\right)=0< =>\left(x-2\right)\left(x+8\right)=0< =>\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+8=0\end{matrix}\right.< =>\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-8\end{matrix}\right.\)
vậy............
bài 3:
g,\(\dfrac{4}{x+1}-\dfrac{2}{x-2}=\dfrac{x+3}{x^2-x-2}\)(ĐKXĐ:x khác -1,x khác 2)
<=>\(\dfrac{4}{x+1}-\dfrac{2}{x-2}=\dfrac{x+3}{x^2-2x+x-2}\)
<=>\(\dfrac{4}{x+1}-\dfrac{2}{x-2}=\dfrac{x+3}{x\left(x-2\right)+\left(x-2\right)}\)
<=>\(\dfrac{4}{x+1}-\dfrac{2}{x-2}=\dfrac{x+3}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}\)
<=>\(\dfrac{4\left(x-2\right)}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}-\dfrac{2\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{x+3}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}\)
=>\(4x-8-2x-2=x+3\)
<=>\(x=13\)
vậy..............
mấy ý khác bạn làm tương tụ nhé
chúc bạn học tốt ^ ^
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Giải các phương trình
\(a,3x-2=2x-3\)
\(\Leftrightarrow3x-2x=-3+2\)
\(\Leftrightarrow x=-1\)
Vậy pt có tập nghiệm S = { - 1 }
\(b,2x+3=5x+9\)
\(\Leftrightarrow2x-5x=9-3\)
\(\Leftrightarrow-3x=6\)
\(\Leftrightarrow x=-2\)
Vậy pt có tập nghiệm S = { - 2 }
\(c,11x+42-2x=100-9x-22\)
\(\Leftrightarrow11x-2x+9x=100-22-42\)
\(\Leftrightarrow18x=36\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
Vậy pt có tập nghiệm S = { - 2 }
\(d,2x-\left(3-5x\right)=4\left(x+3\right)\)
\(\Leftrightarrow2x-3+5x=4x+12\)
\(\Leftrightarrow2x+5x-4x=12+3\)
\(\Leftrightarrow3x=15\)
\(\Leftrightarrow x=5\)
Vậy pt có tập nghiệm S = { - 5 }
\(e,\dfrac{3x+2}{2}-\dfrac{3x+1}{6}=\dfrac{5}{3}+2x\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3\left(3x+2\right)}{6}-\dfrac{3x+1}{6}=\dfrac{5.2}{6}+\dfrac{2x.6}{6}\)
\(\Leftrightarrow9x+6-3x-1=10+12x\)
\(\Leftrightarrow9x-3x-12x=10-6+1\)
\(\Leftrightarrow-6x=5\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{5}{6}\)
Vậy pt có tập nghiệm S = { - \(\dfrac{5}{6}\) }
f,\(\dfrac{x+4}{5}-x+4=\dfrac{x}{3}-\dfrac{x-2}{2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{6\left(x+4\right)}{30}-\dfrac{30x}{30}+\dfrac{4.30}{30}=\dfrac{10x}{30}-\dfrac{15\left(x-2\right)}{30}\)
\(\Leftrightarrow6x+24-30x+120=10x-15x+30\)
\(\Leftrightarrow6x-30x-10x+15x=30-24-120\)
\(\Leftrightarrow-19x=-114\)
\(\Leftrightarrow x=6\)
Vậy pt có tập nghiệm S = { - 6 }
\(g,\left(2x+1\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+1=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{2}\\x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy pt có tập nghiệm S = { \(1;-\dfrac{1}{2}\) }
\(h,\left(x+\dfrac{2}{3}\right)\left(x-\dfrac{1}{2}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{2}{3}=0\\x-\dfrac{1}{2}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{2}{3}\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy pt có tập nghiệm S = { \(-\dfrac{2}{3};\dfrac{1}{2}\) }
\(i,\left(3x-1\right)\left(2x-3\right)\left(2x-3\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(2x-3\right)^2\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-1=0\\2x-3=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{3}\\x=\dfrac{3}{2}\\x=-5\end{matrix}\right.\)
Vậy pt có tập nghiệm S = { \(\dfrac{1}{3};\dfrac{3}{2};-5\) }
\(k,3x-15=2x\left(x-5\right)\)
\(\Leftrightarrow3x-15=2x^2-10x\)
\(\Leftrightarrow-2x^2+3x+10x=15\)
\(\Leftrightarrow-2x^2+13x-15=0\)
\(\Leftrightarrow-2x^2+10x+3x-15=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(3-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\3-2x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy pt có tập nghiệm S = { \(5;\dfrac{3}{2}\) }
\(m,\left|x-2\right|=3\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=3\\x-2=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy pt có tập nghiệm S = { -1; 5 }
\(n,\left|x+1\right|=\left|2x+3\right|\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=2x+3\\x+1=-2x-3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=-\dfrac{4}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy pt có tập nghiệm S = { \(-2;-\dfrac{4}{3}\) }
\(j,\dfrac{7x-3}{x-1}=\dfrac{2}{3}\) ĐKXĐ : x≠ 1
\(\Leftrightarrow3\left(7x-3\right)=2\left(x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow21x-9=2x-2\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{19}\) ( t/m )
Vậy pt có tập nghiệm S = { \(\dfrac{7}{19}\) }
đ, ĐKXĐ : x ≠ - 1
\(\dfrac{2\left(3-7x\right)}{1+x}=\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow4\left(3-7x\right)=1+x\)
\(\Leftrightarrow12-28x=1+x\)
\(\Leftrightarrow-29x=-11\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{11}{29}\) ( t/m)
Vậy pt có tập nghiệm S = { \(\dfrac{11}{29}\) }
\(y,\dfrac{x+5}{x-5}-\dfrac{x-5}{x+5}=\dfrac{20}{x^2-25}\) ĐKXĐ : \(\left\{{}\begin{matrix}x\ne5\\x\ne-5\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x+5\right)^2-\left(x-5\right)^2}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}=\dfrac{20}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}\)
\(\Rightarrow20x=20\)
\(\Leftrightarrow x=1\) ( t/m )
Vậy pt có tập nghiệm S = { 1 }
\(\dfrac{1}{x-1}+\dfrac{2}{x+1}=\dfrac{x}{x^2-1}\) ĐKXĐ : \(\left\{{}\begin{matrix}x\ne1\\x\ne-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+1+2\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(\Rightarrow3x-1=x\)
\(\Leftrightarrow2x=1\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)( t/m)
Vậy pt có tập nghiệm S = { \(\dfrac{1}{2}\) }
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\dfrac{x+3}{x-3}-\dfrac{x-3}{x+3}=\dfrac{36}{x^2-9}\)
\(\Rightarrow\dfrac{\left(x+3\right)\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}-\dfrac{\left(x-3\right)\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{36}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(\Rightarrow\dfrac{\left(x+3\right)^2}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}-\dfrac{\left(x-3\right)^2}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{36}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(\Rightarrow\dfrac{\left(x+3\right)^2-\left(x-3\right)^2}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{36}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(\Rightarrow\left(x+3\right)^2-\left(x-3\right)^2=36\)
\(\Rightarrow\left(x^2+6x+9\right)-\left(x^2-6x+9\right)=36\)
\(\Rightarrow x^2+6x+9-x^2+6x-9=36\)
\(\Rightarrow12x=36\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{36}{12}\)
Vậy x = 3
b) \(x^2-x-6=0\)
\(\Rightarrow x^2-3x+2x-6=0\)
\(\Rightarrow x\left(x-3\right)+2\left(x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-2\end{matrix}\right.\)
c) \(\dfrac{2x-1}{5}-\dfrac{x-2}{3}=\dfrac{x+17}{15}\)
\(\Rightarrow\dfrac{3\left(2x-1\right)}{15}-\dfrac{5\left(x-2\right)}{15}=\dfrac{x+17}{15}\)
\(\Rightarrow\dfrac{3\left(2x-1\right)-5\left(x-2\right)}{15}=\dfrac{x+17}{15}\)
\(\Rightarrow\dfrac{6x-3-5x+10}{15}=\dfrac{x+17}{15}\)
... Phần còn lại cũng tương tự như vậy thôi
Bài 4:
a: \(K=\dfrac{2x-9}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}-\dfrac{x+3}{x-2}+\dfrac{2x+1}{x-3}\)
\(=\dfrac{2x-9-x^2+9+\left(2x+1\right)\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}\)
\(=\dfrac{-x^2+2x+2x^2-4x+x-2}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}\)
\(=\dfrac{x^2-x-2}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}=\dfrac{x+1}{x-3}\)
b: Để K<1 thì K-1<0
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+1-x+3}{x-3}< 0\)
=>x-3<0
hay x<3
c: Để K là số nguyên thì \(x+1⋮x-3\)
\(\Leftrightarrow x-3+4⋮x-3\)
\(\Leftrightarrow x-3\in\left\{1;-1;2;-2;4;-4\right\}\)
hay \(x\in\left\{4;5;1;7;-1\right\}\)