Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1) c/m \(a+b+c\ge\sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{ac}\)
áp dụng BĐT cô shi cho 2 số thực dương ta có:
\(a+b\ge2\sqrt{ab}\);\(b+c\ge2\sqrt{bc}\);\(a+c\ge2\sqrt{ac}\)
cộng vế vs vế:\(2\left(a+b+c\right)\ge2\left(\sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{ca}\right)\)
↔\(a+b+c\ge\sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{ca}\)
dấu = xảy ra khi a=b=c
vậy...
b)ta có:
\(\frac{1}{\sqrt{1}}>\frac{1}{\sqrt{2}}>\frac{1}{\sqrt{3}}>...>\frac{1}{\sqrt{25}}\)→\(A>\frac{1}{\sqrt{25}}+\frac{1}{\sqrt{25}}+...+\frac{1}{\sqrt{25}}\)(25 số hạng)
\(A>\frac{25}{\sqrt{25}}=\sqrt{25}=5\)
vậy.....
a) \(ĐKXĐ:\hept{\begin{cases}x>0\\x\ne9\end{cases}}\)
\(C=\left(\frac{\sqrt{x}}{3+\sqrt{x}}+\frac{x+9}{9-x}\right):\left(\frac{3\sqrt{x}+1}{x-3\sqrt{x}}-\frac{1}{\sqrt{x}}\right)\)
\(\Leftrightarrow C=\frac{\sqrt{x}\left(3-\sqrt{x}\right)+x+9}{9-x}:\frac{3\sqrt{x}+1-\sqrt{x}+3}{x-3\sqrt{x}}\)
\(\Leftrightarrow C=\frac{3\sqrt{x}+9}{9-x}:\frac{2\sqrt{x}+4}{x-3\sqrt{x}}\)
\(\Leftrightarrow C=\frac{3}{3-\sqrt{x}}\cdot\frac{x-3\sqrt{x}}{2\sqrt{x}+4}\)
\(\Leftrightarrow C=\frac{-3}{2\sqrt{x}+4}\)
b) Để \(-\frac{3}{2\sqrt{x}+4}< -1\)
\(\Leftrightarrow\frac{1+2\sqrt{x}}{2\sqrt{x}+4}< 0\)
Vì \(\hept{\begin{cases}1+2\sqrt{x}>0\\2\sqrt{x}+4>0\end{cases}\Leftrightarrow C>0}\)
Vậy để C <-1 <=> \(x\in\varnothing\)
c) \(A=\frac{1}{\sqrt{3}-\sqrt{2}}=\sqrt{3}+\sqrt{2}\)
\(\Leftrightarrow A^2=3+2+2\sqrt{5}=5+2\sqrt{5}\)
\(B=\sqrt{5}+1\)
\(\Leftrightarrow B^2=5+1+2\sqrt{5}=6+2\sqrt{5}\)
Vì \(5+2\sqrt{5}< 6+2\sqrt{5}\)
\(\Leftrightarrow A^2< B^2\)
\(\Leftrightarrow A< B\)
Vậy \(\frac{1}{\sqrt{3}-\sqrt{2}}< \sqrt{5}+1\)
\(A=\frac{x+2}{x\sqrt{x}-1}+\frac{\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}+1}-\frac{1}{\sqrt{x}-1}\)(ĐK: \(x\ge0,x\ne1\))
\(=\frac{x+2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}+\frac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}-\frac{x+\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\)
\(=\frac{x+2+x-1-x-\sqrt{x}-1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\)
\(=\frac{x-\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}=\frac{\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}\)
\(A=\frac{5}{\sqrt{x}}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}=\frac{5}{\sqrt{x}}\)
\(\Rightarrow x=5\left(x+\sqrt{x}+1\right)\)
\(\Leftrightarrow4x+5\sqrt{x}+1=0\)(vô nghiệm do \(x\ge0\))
\(A-\frac{1}{3}=\frac{\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}-\frac{1}{3}=\frac{3\sqrt{x}-x-\sqrt{x}-1}{3\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\)
\(=\frac{-x+2\sqrt{x}-1}{3\left(x+\sqrt{x}+1\right)}=\frac{-\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{3\left(x+\sqrt{x}+1\right)}< 0\)(vì \(x\ne1\))
Do đó \(A< \frac{1}{3}\).
Câu C : Lần đầu làm dạng này :))
Xét hiệu A - 2 , ta có :
\(A-2=\frac{2\sqrt{a}+2-4a-2}{2a+1}=\frac{2\sqrt{a}-4a}{2a+1}=\frac{2\sqrt{a}\left(1-2\sqrt{a}\right)}{2a+1}\)
Ta thấy :
+) Do \(a\ge0\)\(\Rightarrow2\sqrt{a}\left(1-2\sqrt{a}\right)\le0\)
+) a khác 1 ; \(a\ge0\)=> 2a + 1 > 0
\(\Rightarrow\frac{2\sqrt{a}\left(1-2\sqrt{a}\right)}{2a+1}\le0\)
\(\Leftrightarrow A< 2\)
P/s : sai bỏ qua :))
\(A=\left(\frac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}-1}+\frac{1-\sqrt{a}}{\sqrt{a}-1}\right)\div\left(\frac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}-1}+\frac{\sqrt{a}}{\sqrt{a}+1}+\frac{\sqrt{a}}{1-a}\right)\)
ĐKXĐ : \(\hept{\begin{cases}a\ge0\\a\ne1\end{cases}}\)
\(A=\left(\frac{\sqrt{a}+1+1-\sqrt{a}}{\sqrt{a}-1}\right)\div\left(\frac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}-1}+\frac{\sqrt{a}}{\sqrt{a}+1}-\frac{\sqrt{a}}{a-1}\right)\)
\(A=\frac{2}{\sqrt{a}-1}\div\left(\frac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}-1}+\frac{\sqrt{a}}{\sqrt{a}+1}-\frac{\sqrt{a}}{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}\right)\)
\(A=\frac{2}{\sqrt{a}-1}\div\left(\frac{\left(\sqrt{a}+1\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}+\frac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}-\frac{\sqrt{a}}{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}\right)\)
\(A=\frac{2}{\sqrt{a}-1}\div\left(\frac{a+2\sqrt{a}+1+a-\sqrt{a}-\sqrt{a}}{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}\right)\)
\(A=\frac{2}{\sqrt{a}-1}\div\frac{2a+1}{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}\)
\(A=\frac{2}{\sqrt{a}-1}\cdot\frac{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}{2a+1}\)
\(A=\frac{2\left(\sqrt{a}+1\right)}{2a+1}\)
b) \(a=1-\frac{\sqrt{3}}{2}=\frac{2}{2}-\frac{\sqrt{3}}{2}=\frac{2-\sqrt{3}}{2}\)( tmđk )
Rồi từ đây thế vô :)
c) Nhờ cao nhân làm tiếp chứ em mới lớp 8 thôi ạ :(
\(M=\left(\frac{1}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}+\frac{1}{\sqrt{a}-1}\right):\frac{\sqrt{a}+1}{\left(\sqrt{a}-1\right)^2}\)
\(=\frac{1+\sqrt{a}}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}.\frac{\left(\sqrt{a}-1\right)^2}{\sqrt{a}+1}\)
\(=\frac{\sqrt{a}-1}{\sqrt{a}}=\frac{\sqrt{a}}{\sqrt{a}}-\frac{1}{\sqrt{a}}=1-\frac{1}{\sqrt{a}}\)