\(x^2+4\)Tìm GTNN của B

GIÚP MÌNH VỚI NAY MÌNH ĐI HỌC RÔI

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

11 tháng 12 2018

Ta có: \(x^2\ge0\forall x\Rightarrow B=x^2+4\ge4\forall x\)

Dấu "=" xảy ra khi x = 0

Vậy \(B_{min}=4\Leftrightarrow x=0\)

13 tháng 12 2018

để A nhỏ nhất => x2+1 nhỏ nhất và lớn hơn 0 (vì 2>0 và không đổi)

ta có: \(x^2+1\ge1\)

dấu = xảy ra khi x2=0

=> x=0

Vậy Min A=\(\frac{1}{2}\)khi x=0

4 tháng 12 2018

Ta có: \(A=\frac{x+2}{x-2}=\frac{x-2+4}{x-2}=1+\frac{4}{x-2}\)

Để A nguyên thì \(\frac{4}{x-2}\) nguyên hay \(x-2\inƯ\left(4\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm4\right\}\)

Đến đây lập bảng xét từng giá trị của x - 2 và tìm x. =))

4 tháng 12 2018

Vì  \(x\inℤ\Rightarrow x+2\inℤ;x-2\inℤ\)    

\(\Rightarrow A\inℤ\Leftrightarrow\frac{x+2}{x-2}\inℤ\)

      \(\Leftrightarrow x+2⋮x-2\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)+4⋮x-2\)

\(\Leftrightarrow4⋮x-2\left(x-2⋮x-2\right)\)

\(\Leftrightarrow x-2\inƯ\left(4\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm4\right\}\)

Ta có bảng sau :

x - 2-4-2-1124
x-201346

Vậy \(x=-2;0;1;3;4;6\)

Bài 1: 

a: \(\dfrac{x-1}{x+1}-\dfrac{x+1}{x-1}+\dfrac{4}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)

\(=\dfrac{x^2-2x+1-x^2-2x-1+4}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)

\(=\dfrac{-4x+4}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{-4}{x+1}\)

b: \(=\dfrac{xy\left(x^2+y^2\right)}{x^4y}\cdot\dfrac{1}{x^2+y^2}=\dfrac{x}{x^4}=\dfrac{1}{x^3}\)

c: Đề thiếu rồi bạn

14 tháng 12 2018

Đặt \(T=\frac{1}{2^2}+\frac{1}{4^2}+\frac{1}{6^2}+...+\frac{1}{\left(2n\right)^2}\)

\(< \frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+\frac{1}{4.5}+...+\frac{1}{\left(2n-1\right)n}\)

\(=\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{2n-1}-\frac{1}{n}\)

\(=\frac{1}{2}-\frac{1}{n}< \frac{1}{2}^{\left(đpcm\right)}\)  (không chắc nha)

14 tháng 12 2018

Đặt \(A=\frac{1}{2^2}+\frac{1}{4^2}+\frac{1}{6^2}+...+\frac{1}{\left(2n\right)^2}\)

\(=\frac{1}{2^2}.\left(\frac{1}{1^2}+\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+...+\frac{1}{n^2}\right)\)

Ta có: \(\frac{1}{1}=\frac{1}{1},\frac{1}{2^2}< \frac{1}{1.2},\frac{1}{3^2}< \frac{1}{2.3},....,\frac{1}{n^2}< \frac{1}{\left(n-1\right).n}\)

=> \(A< \frac{1}{2^2}.\left[1+\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+...+\frac{1}{\left(n-1\right)n}\right]\)

\(=\frac{1}{2^2}.\left(1+1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+....+\frac{1}{n}-\frac{1}{n+1}\right)\)

\(=\frac{1}{2^2}.\left(2-\frac{1}{n+1}\right)=\frac{1}{2}-\frac{1}{4.\left(n+1\right)}\)

p/s: bài tớ ko bt đúng ko, nhưng tth bn làm vậy sẽ ko có quy luật, đoạn này

nếu cứ theo quy luật, tiếp tục sẽ ntn:\(\frac{1}{6^2}< \frac{1}{5.6};\frac{1}{8^2}< \frac{1}{6.7};\frac{1}{10^2}< \frac{1}{7.8}\)

11 tháng 12 2016

a) \(\frac{x-1}{x+1}-\frac{x+1}{x-1}+\frac{4}{x^2-1}\left(ĐK:x\ne\pm1\right)\)

\(=\frac{\left(x-1\right)^2-\left(x+1\right)^2+4}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)

\(\frac{x^2-2x+1-x^2-2x-1+4}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)

\(=\frac{-4x+4}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\frac{-4\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=-\frac{4}{x+1}\)

b) \(\frac{x^3y+xy^3}{x^4y}:\left(x^2+y^2\right)\left(ĐK:x,y\ne0\right)\)

\(=\frac{xy\left(x^2+y^2\right)}{x^4y}\cdot\frac{1}{x^2+y^2}\)

\(=\frac{1}{x^3}\)

19 tháng 12 2018

A=2(x^2+3/2 x)+1

   =2(x^2+2*x*3/4 +9/16)-1/8

   =2(x+3/4)^2-1/8  lớn hơn hoặc bằng -1/8

  suy ra GTNN của A là -1/8 khi x=-3/4

19 tháng 12 2018

\(A=2.\left(x^2+\frac{3x}{2}\right)+1=2.\left(x^2+\frac{2.x.3}{4}+\frac{9}{16}\right)-\frac{1}{8}\)

\(A=2.\left(x+\frac{3}{4}\right)^2-\frac{1}{8}\ge-\frac{1}{8}\)

dấu = xảy ra khi \(x+\frac{3}{4}=0\)

\(\Rightarrow x=-\frac{3}{4}\). Vậy....

p/s: Đinh Quốc Tuấn làm đúng rùi nhưng vt thế khs nhìn quá, lần sau b dùng công thức á

4 tháng 10 2020

1)

a) \(\left(ab+bc+ca\right)^2=a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2+2\left(ab^2c+a^2bc+abc^2\right)\)\(=a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2+2abc\left(a+b+c\right)=a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2\)(vì a+b+c=0)

b) \(a+b+c=0\Rightarrow a^2+b^2+c^2=-2\left(ab+bc+ca\right)\)\(\Rightarrow a^4+b^4+c^4+2\left(a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2\right)=4\left[a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2+2abc\left(a+b+c\right)\right]\)

\(\Rightarrow a^4+b^4+c^4+2\left(a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2\right)=4\left(a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2\right)\)

\(\Rightarrow a^4+b^4+c^4=2\left(a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2\right)=2\left(ab+bc+ca\right)^2\left(theoa\right)\)

20 tháng 9 2020

a) 9x2 + y2 + 12x - 10y + 40

= ( 9x2 + 12x + 4 ) + ( y2 - 10y + 25 ) + 11

= ( 3x + 2 )2 + ( y - 5 )2 + 11 ≥ 11 ∀ x, y

Dấu "=" xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}3x+2=0\\y-5=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-\frac{2}{3}\\y=5\end{cases}}\)

Vậy GTNN của biểu thức = 11 <=> x = -2/3 ; y = 5

b) 2x2 + 2y2 - 4x - 4y - 2xy + 30

= ( x2 - 2xy + y2 ) + ( x2 - 4x + 4 ) + ( y2 - 4y + 4 ) + 22

= ( x - y )2 + ( x - 2 )2 + ( y - 2 )2 + 22 ≥ 22 ∀ x, y

Dấu "=" xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}x-y=0\\x-2=0\\y-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow x=y=2\)

Vậy GTNN của biểu thức = 22 <=> x = y = 2

20 tháng 9 2020

a) Đặt \(A=9x^2+y^2+12x-10y+40\)

\(\Rightarrow A=\left(9x^2+12x+4\right)+\left(y^2-10y+25\right)+11\)

\(=\left(3x+2\right)^2+\left(y-5\right)^2+11\)

Vì \(\left(3x+2\right)^2\ge0\forall x\)\(\left(y-5\right)^2\ge0\forall y\)

\(\Rightarrow\left(3x+2\right)^2+\left(y-5\right)^2\ge0\forall x,y\)

\(\Rightarrow\left(3x+2\right)^2+\left(y-5\right)^2+11\ge11\forall x,y\)

Dấu " = " xảy ra \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}3x+2=0\\y-5=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}3x=-2\\y=5\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{-2}{3}\\y=5\end{cases}}\)

Vậy \(minA=11\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{-2}{3}\\y=5\end{cases}}\)

b) Đặt \(B=2x^2+2y^2-4x-4y-2xy+30\)

\(\Rightarrow B=\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(x^2-4x+4\right)+\left(y^2-4y+4\right)+22\)

\(=\left(x-y\right)^2+\left(x-2\right)^2+\left(y-2\right)^2+22\)

Vì \(\left(x-y\right)^2\ge0\forall x,y\)\(\left(x-2\right)^2\ge0\forall x\)\(\left(y-2\right)^2\ge0\forall y\)

\(\Rightarrow\left(x-y\right)^2+\left(x-2\right)^2+\left(y-2\right)^2\ge0\forall x,y\)

\(\Rightarrow\left(x-y\right)^2+\left(x-2\right)^2+\left(y-2\right)^2+22\ge22\forall x,y\)

Dấu " = " xảy ra \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-y=0\\x-2=0\\y-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=y\\x=2\\y=2\end{cases}}\Leftrightarrow x=y=2\)

Vậy \(minB=22\)\(\Leftrightarrow x=y=2\)