Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: ĐKXĐ: \(x\notin\left\{0;-5\right\}\)
\(C=\dfrac{x^3+2x^2+2x^2-50+50-5x}{2x\left(x+5\right)}=\dfrac{x\left(x^2+4x-5\right)}{2x\left(x+5\right)}=\dfrac{x-1}{2}\)
1) \(\dfrac{3x}{4x-8}\)
\(ĐKXĐ:4x-8\ne0\Leftrightarrow x\ne2\)
2) \(\dfrac{2x}{x^2-9}\)
\(ĐKXĐ:x^2-9\ne0\Leftrightarrow\)\(\left\{{}\begin{matrix}x\ne3\\x\ne-3\end{matrix}\right.\)
3) \(\dfrac{6}{x^3+1}=\dfrac{6}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)
\(ĐKXĐ:\)\(x+1\ne0\Leftrightarrow x\ne-1\)
(do \(x^2-x+1=\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\ge\dfrac{3}{4}>0\))
4) \(\dfrac{6x^2}{x^2-2x+1}=\dfrac{6x^2}{\left(x-1\right)^2}\)
\(ĐKXĐ:x-1\ne0\Leftrightarrow x\ne1\)
5) \(\dfrac{x-2}{x^2+3}\)
Do \(x^2+3>0\forall x\in R\)
Vậy biểu thức trên xác định với mọi x
6) \(\dfrac{2x}{x^2+3x+2}=\dfrac{2x}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}\)
\(ĐKXĐ:\)\(\left\{{}\begin{matrix}x+1\ne0\\x+2\ne0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne-1\\x\ne-2\end{matrix}\right.\)
1/
a/ \(D=2x\left(10x^2-5x-2\right)-5x\left(4x^2-2x-1\right)\)
\(D=2x\left[10\left(x^2-\frac{1}{2}x-\frac{1}{5}\right)\right]-5x\left[4\left(x^2-\frac{1}{2}x-\frac{1}{4}\right)\right]\)
\(D=20x\left(x^2-\frac{1}{2}x-\frac{1}{5}\right)-20x\left(x^2-\frac{1}{2}x-\frac{1}{4}\right)\)
\(D=20x^3-10x^2-4x-20x^3+10x^2+5x\)
\(D=x\)
b/ Mình xin sửa lại đề:
Tính giá trị biểu thức \(E\left(x\right)=x^5-13x^4+13x^3-13x^2+13x+2012\)
Tại x = 12
\(E\left(x\right)=x^5-\left(x+1\right)x^4+\left(x+1\right)x^3-\left(x+1\right)x^2+\left(x-1\right)x+2012\)
\(E\left(x\right)=x^5-x^5-x^4+x^4+x^3-x^3-x^2+x^2-x+2012\)
\(E\left(x\right)=2012-x\)
\(E\left(x\right)=2000\)
2/
a/ \(2x\left(x-5\right)-x\left(3+2x\right)=26\)
<=> \(2x^2-10x-3x-2x^2=26\)
<=> \(-13x=26\)
<=> \(x=-2\)
b/ Bạn vui lòng coi lại đề.
3a/ Ta có \(D=x\left(5x-3\right)-x^2\left(x-1\right)+x\left(x^2-6x\right)-10+3x\)
\(D=5x^2-3x-x^3+x^2+x^3-6x^2-10+3x\)
\(D=-10\)
Vậy giá trị của D không phụ thuộc vào x (đpcm)
\(A=\frac{2x-9}{x^2-5x+6}-\frac{x+3}{x-2}-\frac{2x+4}{3-x}\)
a) ĐKXĐ : \(\hept{\begin{cases}x\ne2\\x\ne3\end{cases}}\)
\(A=\frac{2x-9}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}-\frac{x+3}{x-2}+\frac{2x+4}{x-3}\)
\(=\frac{2x-9}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}-\frac{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}+\frac{\left(2x+4\right)\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}\)
\(=\frac{2x-9}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}-\frac{x^2-9}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}+\frac{2x^2-8}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}\)
\(=\frac{2x-9-x^2+9+2x^2-8}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}\)
\(=\frac{x^2+2x-8}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}=\frac{\left(x-2\right)\left(x+4\right)}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}=\frac{x+4}{x-3}\)
b) Ta có : \(A=\frac{x+4}{x-3}=\frac{x-3+7}{x-3}=1+\frac{7}{x-3}\)
Để A đạt giá trị nguyên thì \(\frac{7}{x-3}\)đạt giá trị nguyên
=> 7 ⋮ x - 3
=> x - 3 ∈ Ư(7) = { ±1 ; ±7 }
x-3 | 1 | -1 | 7 | -7 |
x | 4 | 2 | 10 | -4 |
So với ĐKXĐ ta thấy x = 4 , x = 10 , x = -4 thỏa mãn
Vậy với x ∈ { ±4 ; 10 } thì A đạt giá trị nguyên
(....) dùng để nhìn được chữ số ở phân số cuối cùng thôi, ko dùng để làm gì.
( ác ) là từ ( các )
(gia strij) là từ ( giá trị )
2: ĐKXĐ: \(x\ne2\)
\(\dfrac{3x^2+6x+12}{x^3-8}=\dfrac{3\left(x^2+2x+4\right)}{\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)}=\dfrac{3}{x-2}\)
\(\left(x+4\right)^2-81=0\Leftrightarrow\left(x+4\right)^2-9^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4+9\right)\times\left(x+4-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+13\right)\times\left(x-5\right)=0\)
\(\left[{}\begin{matrix}x+13=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-13\\x=5\end{matrix}\right.\)
1: \(=3x^2-6x-5x+5x^2-8x^2+24=-11x+24\)
2: \(=8x^2+12x-10x-15-4\left(2x^2-x+4x-2\right)+10x+7\)
\(=8x^2+12x-8-8x^2+4x-16x+8\)
\(=0\)
3: \(=\left(6x+1-6x+1\right)^2=4\)
5: \(=x^3+3x^2+3x+1+x^3-3x^2+3x-1+x^3-3x\left(x^2-1\right)\)
\(=3x^3+6x-3x^3+3x=9x\)
1: \(=6x^2+2x-15x-5-x^2+6x-9+4x^2+20x+25-27x^3-27x^2-9x-1\)
=-27x^3-18x^2+4x+10
2: =4x^2-1-6x^2-9x+4x+6-x^3+3x^2-3x+1+8x^3+36x^2+54x+27
=7x^3+37x^2+46x+33
5:
\(=25x^2-1-x^3-27-4x^2-16x-16-9x^2+24x-16+\left(2x-5\right)^3\)
\(=8x^3-60x^2+150-125+12x^2-x^3+8x-60\)
=7x^3-48x^2+8x-35
Bài 1
A= (x-2)(2x-1)-2x(x+3)=2x2-x-4x+2-2x2-6x=-11x+2
Bài 1:
a) \(A=\left(x-2\right)\left(2x-1\right)-2x\left(x+3\right)\)
\(A=2x^2-x-4x+2-2x^2-6x\)
\(A=-11x+2\)
b) \(B=\left(3x-2\right)\left(2x+1\right)-\left(6x-1\right)\left(x+2\right)\)
\(B=6x^2+3x-4x-2-6x^2-12x+x+2\)
\(B=-12x\)
c) \(C=6x\left(2x+3\right)-\left(4x-1\right)\left(3x-2\right)\)
\(C=12x^2+18x-12x^2+8x+3x-2\)
\(C=29x-2\)
d) \(D=\left(2x+3\right)\left(5x-2\right)+\left(x+4\right)\left(2x-1\right)-6x\left(2x-3\right)\)
\(D=10x^2-4x+15x-6+2x^2-x+8x-4-12x^2+18x\)
\(D=36x-10\)
1)
\(ĐKXĐ:x\ne-1\)
\(\dfrac{x^2+2x+1}{x+1}\\ =\dfrac{\left(x+1\right)^2}{x+1}\\ =x+1\)
2)
ĐKXĐ x khác 0 và x khác 3
\(\dfrac{x^2-6x+9}{x\left(x-3\right)}\\ =\dfrac{\left(x-3\right)^2}{x\left(x-3\right)}\\ =\dfrac{x-3}{x}\)
3)
ĐKXĐ: x khác 0 và x khác -2
\(\dfrac{x^2-4}{2x\left(x+2\right)}\\ =\dfrac{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{2x\left(x+2\right)}\\ =\dfrac{x-2}{2x}\)
4)
DKXĐ: x khác 0 và x khác 2
\(\dfrac{x^2-2x}{5x^2-10x}\\ =\dfrac{x\left(x-2\right)}{5x\left(x-2\right)}\\ =\dfrac{1}{5}\)
`1)` Biểu thức xác định `<=>x+1 \ne 0<=>x \ne -1`
`[x^2+2x+1]/[x+1]=[(x+1)^2]/[x+1]=x+1`
`2)` Bth xác định `<=>x(x-3) \ne 0<=>{(x \ne 0),(x \ne 3):}`
`[x^2-6x+9]/[x(x-3)]=[(x-3)^]/[x(x-3)]=[x-3]/x`
`3)` Bth xác định `<=>2x(x+2) \ne 0<=>{(x \ne 0),(x \ne -2):}`
`[x^2-4]/[2x(x+2)]=[(x-2)(x+2)]/[2x(x+2)]=[x-2]/[2x]`
`4)` Bth xác định `<=>5x^2-10x \ne 0<=>5x(x-2) \ne 0<=>{(x \ne 0),(x \ne 2):}`
`[x^2-2x]/[5x^2-10x]=[x(x-2)]/[5x(x-2)]=1/5`