\(3\left(2x-1\right)^2+7\left(3y+5\right)^2=0\)

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

29 tháng 6 2017

a, \(3\left(2x-1\right)^2+7\left(3y+5\right)^2=0\)

Ta thấy:

\(3\left(2x-1\right)^2\ge0\) với mọi x

\(7\left(3y+5\right)^2\ge0\) với mọi y

=> \(3\left(2x-1\right)^2+7\left(3y+5\right)^2\ge0\) với mọi x, y

\(3\left(2x-1\right)^2+7\left(3y+5\right)^2=0\)

Dấu '' = '' xảy ra \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-1=0\\3y+5=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=1\\3y=-5\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\y=\dfrac{-5}{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy x = \(\dfrac{1}{2}\) ; y = \(\dfrac{-5}{3}\)

30 tháng 6 2017

Cn câu b nx bn

1. tính a) \(\left(\dfrac{2}{3}x-\dfrac{3}{2}y\right)^2\) b) \(\left(\dfrac{1}{2}x^2+\dfrac{1}{3}\right)^2\) c) \(\left(x+\dfrac{1}{5}y^2\right)\left(x-\dfrac{1}{5}y^2\right)\) d) \(\left(\dfrac{1}{2}x-2y\right)^3\) e) \(\left(-\dfrac{1}{2}xy^2+x\right)^3\) f) \(27x^3-8y^3\) g) 4(2x - 3y) - 4 - (2x-3y)2 2. rút gọn a) \(2m\left(5m+2\right)+\left(2m-3\right)\left(3m-1\right)\) b) \(\left(2x+4\right)\left(8x-3\right)-\left(4x+1\right)^2\) c)...
Đọc tiếp

1. tính

a) \(\left(\dfrac{2}{3}x-\dfrac{3}{2}y\right)^2\)

b) \(\left(\dfrac{1}{2}x^2+\dfrac{1}{3}\right)^2\)

c) \(\left(x+\dfrac{1}{5}y^2\right)\left(x-\dfrac{1}{5}y^2\right)\)

d) \(\left(\dfrac{1}{2}x-2y\right)^3\)

e) \(\left(-\dfrac{1}{2}xy^2+x\right)^3\)

f) \(27x^3-8y^3\)

g) 4(2x - 3y) - 4 - (2x-3y)2

2. rút gọn

a) \(2m\left(5m+2\right)+\left(2m-3\right)\left(3m-1\right)\)

b) \(\left(2x+4\right)\left(8x-3\right)-\left(4x+1\right)^2\)

c) \(\left(7y-2\right)^2-\left(7y+1\right)\left(7y-1\right)\)

d) \(\left(a+2\right)^3-a\left(a-3\right)^2\)

3. c/m các biểu thức sau ko phụ thuộc vào biến x,y

a) \(\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)-\left(2x-3\right)^2-12x\)

b) \(\left(2y-1\right)^3-2y\left(2y-3\right)^2-6y\left(2y-2\right)\)

c) \(\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)-\left(20+x^3\right)\)

d) \(3y\left(-3y-2\right)^2-\left(3y-1\right)\left(9y^2+3y+1\right)-\left(-6y-1\right)^2\)

4. Tìm x

a) \(\left(2x+5\right)\left(2x-7\right)-\left(-4x-3\right)^2=16\)

b) \(\left(8x^2+3\right)\left(8x^2-3\right)-\left(8x^2-1\right)^2=22\)

c) \(49x^2+14x+1=0\)

d) \(\left(x-1\right)^3-x\left(x-2\right)^2-\left(x-2\right)=0\)

5. c/m biểu thức luôn dương:

a) \(A=16x^2+8x+3\)

b) \(B=y^2-5y+8\)

c) C= \(2x^2-2x+2\)

d) \(D=9x^2-6x+25y^2+10y+4\)

6. Tìm GTLN và GTNN của các biểu thức sau

a) \(M=x^2+6x-1\)

b) \(N=10y-5y^2-3\)

7. thu gọn

a) \(\left(2+1\right)\left(2^2+1\right)\left(2^3+1\right)...\left(2^{32}+1\right)-2^{64}\)

b) \(\left(5+3\right)\left(5^2+3^2\right)\left(5^4+3^4\right)...\left(5^{\text{64}}+3^{64}\right)+\dfrac{5^{128}-3^{128}}{2}\)

2
9 tháng 9 2017

Bạn đăng từ từ thôi!

Dài quá

11 tháng 7 2017

a. \(2x\left(x-5\right)-x\left(2x+3\right)=26\Rightarrow2x^2-10x-2x^2-3x=26\)

\(\Rightarrow-13x=26\Rightarrow x=-2\)

b. \(\left(3y^2-y+1\right)\left(y-1\right)+y^2\left(4-3y\right)=\frac{5}{2}\)

\(\Rightarrow3y^3-3y^2-y^2+y+y-1+4y^2-3y^3=\frac{5}{2}\)\(\Rightarrow2y=\frac{7}{2}\Rightarrow y=\frac{7}{4}\)

c. \(2x^2+3\left(x+1\right)\left(x-1\right)=5x^2+5x\Rightarrow5x^2-3=5x^2+5x\)

\(\Rightarrow x=-\frac{3}{5}\)

12 tháng 7 2017

cảm ơn bạn nhiều nhé 

kb vs mình đi 

16 tháng 8 2017

ANH HAY CHỊ ƠI LÀM GIÚP EM BAI LỚP 7 ĐI O DUOI DAY A

16 tháng 8 2017

a) \(\left(x-3\right)^2-4=0\)

\(\Rightarrow\left(x-3\right)^2=4\)

\(\Rightarrow\left(x-3\right)^2=2^2=\left(-2\right)^2\)

\(\Rightarrow x-3=2\)hoặc \(\left(x-3\right)=-2\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-3=2\\x-3=-2\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=5\\x=-1\end{cases}}}\)

Vậy \(x\in\left\{5;-1\right\}\)

b) \(x^2-2x=24\)

\(\Rightarrow x.\left(x+2\right)=24\)

\(\Rightarrow x.\left(x+2\right)=4.6\)

\(\Rightarrow x=4\)

Vậy \(x=4\)

9 tháng 8 2018

giups mình với các bạn,thứ 7 này mink phải nộp rồi

9 tháng 8 2018

Hướng dẫn thôi nha bạn.

Giải:

Bài 1.

- Nhân đơn thức với đa thức: Nhân đơn thức với từng hạng tử của đa thức. (Rút gọn các hạng tử đồng dạng)

VD: Câu a)

\(2x\left(x^2-7x-3\right)\)

\(=2x.x^2-2x.7x-2x.3\)

\(=2x^3-14x^2-6x\)

- Nhân đa thức với đa thức: Nhân từng hạng tử của đa thức này với từng hạng tử của đa thức kia. (Rút gọn các hạng tử đồng dạng)

VD: Câu e)

\(\left(x^2-2x+3\right)\left(x-4\right)\)

\(=x^2.x-x^2.4-2x.x+2x.4+3.x-3.4\)

\(=x^3-4x^2-2x^2+8x+3x-12\)

\(=x^3-6x^2+11x-12\)

Bài 2.

Áp dụng hằng đẳng thức (số 1 và số 2)

VD: \(892^2+892.216+108^2\)

\(=892^2+2.892.108+108^2\)

\(=\left(892+108\right)^2\)

\(=1000^2=1000000\)

Bài 3: Chủ yếu áp dụng hằng đẳng thức và phương pháp đặt nhân tử.

VD: Câu a)

\(7x^2-28=0\)

\(\Leftrightarrow7\left(x^2-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-4=0\left(7\ne0\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=2\end{matrix}\right.\)

Bài 4: Áp dụng hằng đẳng thức

\(M=\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)-\left(x^3+54-x\right)\)

\(\Leftrightarrow M=x^3+27-\left(x^3+54-x\right)\)

\(\Leftrightarrow M=x^3+27-x^3-54+x\)

\(\Leftrightarrow M=-27+x\)

Thay \(x=27\)

\(\Leftrightarrow M=-27+27=0\)

Vậy ...

9 tháng 7 2018

Bài 1 :

\(e,x^2+2xy+y^2-2x-2y+1\)

\(=\left(x+y-1\right)^2\)

Bài 2:

\(b,2x^3+3x^2+2x+3=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x^3+2x\right)+\left(3x^2+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2x\left(x^2+1\right)+3\left(x^2+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+1\right)\left(2x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2x+3=0\left(x^2+1>0\right)\)

\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{3}{2}\)

13 tháng 8 2017

a, \(\left(2x-3\right)^2-4=0\)

<=> \(\left(2x-3\right)^2=4\)

<=> \(\left[{}\begin{matrix}2x-3=2\\2x-3=-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{2}\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy......

b, \(x^2-2x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-2=0\Rightarrow x=2\end{matrix}\right.\)

Vậy............

c, \(\left(2x-1\right)^2+\left(x+3\right)^2-5\left(x+7\right)\left(x-7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow4x^2-4x+1+x^2+6x+9-5x^2+245=0\)

\(\Leftrightarrow2x=-255\Leftrightarrow x=-\dfrac{255}{2}\)

Vậy.......

13 tháng 8 2017

thank bnyeu

4 tháng 10 2017

Bài 1:

a) \(\left(2x+3\right)\cdot\left(4x^2-6x+9\right)-2\left(4x^3-1\right)\)

\(=8x^3-12x^2+18x+12x^2-18x+27-8x^3-3=27-3=24\)

--> đpcm

b) Sửa đề: \(\left(x+3\right)^3-\left(x+9\right)\left(x^2+27\right)\)

\(=x^3+9x^2+27x+27-\left(x^3+27x+9x^2+243\right)\)

\(=x^3+9x^2+27x+27-x^3-27x-9x^2-243=27-243=-216\)

--> đpcm

c) \(\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)+\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)-2x^3\)

\(=x^3+y^3+x^3-y^3-2x^3=2x^3-2x^3=0\)

--> đpcm

4 tháng 10 2017

B1: a) \(\left(2x+3\right)\left(4x^2-6x+9\right)-2\left(4x^3-1\right)\)

\(=8x^3-27-8x^3+2\)

\(=-25\)

b) c) Làm theo câu a áp dụng HĐT.

B2:

a) \(\left(x+2\right)^2-9=0\)

\(\Rightarrow\left(x+2+3\right)\left(x+2-3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x+5\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+5=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=1\end{matrix}\right.\)

Vậy \(\left\{{}\begin{matrix}x=-5\\x=1\end{matrix}\right..\)

Mấy câu b,c,d bn chịu khó tạo HĐT nhé.

e) \(\Rightarrow4x^2-4x+1+x^2+6x+9-5x^2+245=0\)

\(\Rightarrow2x=-255\)

\(\Rightarrow x=-\dfrac{255}{2}\)

Vậy \(x=-\dfrac{255}{2}\)

https://i.imgur.com/u6zkAVa.jpg
14 tháng 2 2020

Bài 3:

a) \(\left(x-6\right).\left(2x-5\right).\left(3x+9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-6\right).\left(2x-5\right).3.\left(x+3\right)=0\)

\(3\ne0.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-6=0\\2x-5=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\2x=5\\x=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=\frac{5}{2}\\x=-3\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập hợp nghiệm là: \(S=\left\{6;\frac{5}{2};-3\right\}.\)

b) \(2x.\left(x-3\right)+5.\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right).\left(2x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\2x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\2x=-5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\frac{5}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập hợp nghiệm là: \(S=\left\{3;-\frac{5}{2}\right\}.\)

c) \(\left(x^2-4\right)-\left(x-2\right).\left(3-2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-2^2\right)-\left(x-2\right).\left(3-2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right).\left(x+2\right)-\left(x-2\right).\left(3-2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right).\left(x+2-3+2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right).\left(3x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\3x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\3x=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập hợp nghiệm là: \(S=\left\{2;\frac{1}{3}\right\}.\)

Chúc bạn học tốt!