Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Giải:
\(\left|\left|0,4x-25\%\right|-4\right|=3\)
\(\left|\left|\dfrac{2}{5}x-\dfrac{1}{4}\right|-4\right|=3\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left|\dfrac{2}{5}x-\dfrac{1}{4}\right|-4=3\\\left|\dfrac{2}{5}x-\dfrac{1}{4}\right|-4=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left|\dfrac{2}{5}x-\dfrac{1}{4}\right|=7\\\left|\dfrac{2}{5}x-\dfrac{1}{4}\right|=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}\dfrac{2}{5}x-\dfrac{1}{4}=7\\\dfrac{2}{5}x-\dfrac{1}{4}=-7\end{matrix}\right.\\\left[{}\begin{matrix}\dfrac{2}{5}x-\dfrac{1}{4}=1\\\dfrac{2}{5}x-\dfrac{1}{4}=-1\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}\dfrac{2}{5}x=\dfrac{29}{4}\\\dfrac{2}{5}x=-\dfrac{27}{4}\end{matrix}\right.\\\left[{}\begin{matrix}\dfrac{2}{5}x=\dfrac{5}{4}\\\dfrac{2}{5}x=-\dfrac{3}{4}\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{145}{8}\\x=-\dfrac{135}{8}\end{matrix}\right.\\\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{25}{8}\\x=-\dfrac{15}{8}\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
Chúc bạn học tốt!
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left|\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{4}\right|-3=-4\\\left|\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{4}\right|-3=4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left|\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{4}\right|=7\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{4}=7\\\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{4}=-7\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{1}{2}x=\dfrac{29}{4}\\\dfrac{1}{2}x=-\dfrac{27}{4}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{29}{2}\\x=-\dfrac{27}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\left|x+\dfrac{1}{2}\right|+\left|x+\dfrac{1}{3}\right|+\left|x+\dfrac{1}{4}\right|=4x\)
Mà \(\left\{{}\begin{matrix}\left|x+\dfrac{1}{2}\right|\ge0\\\left|x+\dfrac{1}{3}\right|\ge0\\\left|x+\dfrac{1}{4}\right|\ge0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left|x+\dfrac{1}{2}\right|+\left|x+\dfrac{1}{3}\right|+\left|x+\dfrac{1}{4}\right|\ge0\)
\(\Leftrightarrow4x\ge0\)
\(\Leftrightarrow x+\dfrac{1}{2}+x+\dfrac{1}{3}+x+\dfrac{1}{4}=4x\)
\(\Leftrightarrow3x+1=4x\)
\(\Leftrightarrow x=1\left(tm\right)\)
Vậy ..
\(\dfrac{1}{2}\)| \(\dfrac{1}{3}x\)- \(\dfrac{1}{4}\)| - \(\dfrac{1}{5}\)= \(\dfrac{1}{6}\)
=> \(\dfrac{1}{2}\)| \(\dfrac{1}{3}x\) - \(\dfrac{1}{4}\)| = \(\dfrac{11}{30}\)
=> | \(\dfrac{1}{3}x\)- \(\dfrac{1}{4}\)| = \(\dfrac{11}{15}\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}\dfrac{1}{3}x-\dfrac{1}{4}=\dfrac{11}{15}\\\dfrac{1}{3}x-\dfrac{1}{4}=\dfrac{-11}{15}\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}\dfrac{1}{3}x=\dfrac{59}{60}\\\dfrac{1}{3}x=\dfrac{-29}{60}\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{59}{20}\\x=\dfrac{-29}{20}\end{matrix}\right.\)
Chúc bạn học tốt !
\(\left|x+\dfrac{1}{3}\right|+\left|x+\dfrac{1}{5}\right|+\left|x+\dfrac{1}{15}\right|=4x\)
Mà \(\left\{{}\begin{matrix}\left|x+\dfrac{1}{3}\right|\ge0\\\left|x+\dfrac{1}{5}\right|\ge0\\\left|x+\dfrac{1}{15}\right|\ge0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left|x+\dfrac{1}{3}\right|+\left|x+\dfrac{1}{5}\right|+\left|x+\dfrac{1}{15}\right|\ge0\)
\(\Leftrightarrow4x\ge0\)
\(\Leftrightarrow x+\dfrac{1}{3}+x+\dfrac{1}{5}+x+\dfrac{1}{15}=4x\)
\(\Leftrightarrow3x+1=4x\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
Vậy ..
admin giúp em với em sắp thi chọn đổi tuyển toán lớp 7 rùi, thanks
\(TH1:a,2\left|x-3\right|+\left|2x+5\right|=11\)
\(\Rightarrow2x-6+2x+5=11\)
\(\Rightarrow4x-1=11\)
\(\Rightarrow4x=12\)
\(\Rightarrow x=3\)
\(TH2:2\left|x-3\right|+\left|2x+5\right|=11\)
\(\Rightarrow-2x+6-2x-5=11\)
\(\Rightarrow-4x+1=11\)
\(\Rightarrow-4x=10\)
\(\Rightarrow x=-2,5\)
\(TH1:b,\left|x-3\right|+\left|5-x\right|+2\left|x-4\right|=2.2\)
\(\Rightarrow x-3+5-x+2x-8=4\)
\(\Rightarrow2x-6=4\)
\(\Rightarrow x=5\)
\(TH2:\left|x-3\right|+\left|5-x\right|+2\left|x-4\right|=4\)
\(\Rightarrow-x+3-5+x-2x+8=4\)
\(\Rightarrow-2x+6=4\)
\(\Rightarrow x=1\)
a) nếu x-1 >= 0 hay x >=1 ta có |x-1|=x-1
nếu x-1 < 0 hay x < 1 ta có |x-1| = 1-x
với x >= 1 ta có
|x-1| = 2x - 5
x-1 = 2x - 5
x-2x = -5 + 1
-x = -4
x=4 ( thỏa mãn khoảng xét x>=1)
với x < 1 ta có
|x-1| = 2x - 5
1-x = 2x - 5
-x - 2x = -5 -1
-3x = -6
x=2 ( không thỏa mãn khoảng xét x < 1 )
\(\left|0,4x-25\%\right|-4=3\\ \left|\dfrac{2}{5}x-\dfrac{1}{4}\right|=3+4\\ \left|\dfrac{2}{5}x-\dfrac{1}{4}\right|=7\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{2}{5}x-\dfrac{1}{4}=7\\\dfrac{2}{5}x-\dfrac{1}{4}=-7\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{2}{5}x=\dfrac{29}{4}\\\dfrac{2}{5}x=-\dfrac{27}{4}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{145}{8}\\x=-\dfrac{135}{8}\end{matrix}\right.\)
Vậy ...