Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{1}{3}-\left(1\dfrac{1}{2}-x\right)=0,3\\ \dfrac{1}{3}-\left(\dfrac{3}{2}-x\right)=\dfrac{3}{10}\\ \dfrac{3}{2}-x=\dfrac{1}{3}-\dfrac{3}{10}\\ \dfrac{3}{2}-x=\dfrac{1}{30}\\ x=\dfrac{3}{2}-\dfrac{1}{30}=\dfrac{44}{30}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{3}\right)^2+\dfrac{1}{4}=\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{3}\right)^2=\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{3}=\dfrac{1}{2}\\\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{3}=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{3}\\x=-\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Giải:
\(\dfrac{1}{2}.\left(\dfrac{1}{3}x-\dfrac{1}{5}\right)^2-\dfrac{1}{5}=-\dfrac{3}{40}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}.\left(\dfrac{1}{3}x-\dfrac{1}{5}\right)^2=-\dfrac{3}{40}+\dfrac{1}{5}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}.\left(\dfrac{1}{3}x-\dfrac{1}{5}\right)^2=\dfrac{1}{8}\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{3}x-\dfrac{1}{5}\right)^2=\dfrac{1}{8}:\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{3}x-\dfrac{1}{5}\right)^2=\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{1}{3}x-\dfrac{1}{5}=\dfrac{1}{2}\\\dfrac{1}{3}x-\dfrac{1}{5}=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{1}{3}x=\dfrac{7}{10}\\\dfrac{1}{3}x=-\dfrac{3}{10}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{21}{10}\\x=-\dfrac{9}{10}\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
Chúc bạn học tốt!
\(\dfrac{1}{2}.\left(\dfrac{1}{3}x-\dfrac{1}{5}\right)^2-\dfrac{1}{5}=-\dfrac{3}{40}\\ \dfrac{1}{2}\left(\dfrac{1}{3}x-\dfrac{1}{5}\right)^2=-\dfrac{3}{40}+\dfrac{1}{5}\\ \dfrac{1}{2}\left(\dfrac{1}{3}x-\dfrac{1}{5}\right)^2=\dfrac{1}{8}\\ \left(\dfrac{1}{3}x-\dfrac{1}{5}\right)^2=\dfrac{1}{8}:\dfrac{1}{2}\\\left(\dfrac{1}{3}x-\dfrac{1}{5}\right)^2=\dfrac{1}{4}\\ \left(\dfrac{1}{3}x-\dfrac{1}{5}\right)=\left(\pm\dfrac{1}{2}\right)^2\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{1}{3}x-\dfrac{1}{5}=\dfrac{1}{2}\\\dfrac{1}{3}x-\dfrac{1}{5}=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{1}{3}x=\dfrac{7}{10}\\\dfrac{1}{3}x=\dfrac{3}{10}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{21}{10}\\x=\dfrac{9}{10}\end{matrix}\right. \)
Vậy \(x=\dfrac{21}{10}\) hoặc \(x=\dfrac{9}{10}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bạn hãy chỉ giúp mình cách viết phân số và hỗn số trên máy tính. Mình cảm ơn bạn nhiều lắm!^ - ^
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1: =>1/3:x=3/5-2/3=9/15-10/15=-1/15
=>x=-1/3:1/15=5
2: \(\Leftrightarrow x\cdot\dfrac{2}{3}-3=\dfrac{2}{5}\cdot\left(-10\right)=-4\)
=>x*2/3=-1
=>x=-3/2
3: \(\Leftrightarrow\dfrac{8}{3}:x=\dfrac{25}{12}:\dfrac{-3}{50}=\dfrac{25}{12}\cdot\dfrac{-50}{3}\)
hay x=-48/625
9: =>x=-2*3/1,5=-4
8: =>2/3:x=5/2:-3/10=5/2*(-10)/3=-50/6=-25/3
=>x=-2/3:25/3=-2/3*3/25=-2/25
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1/2+1/3<x<=1+1/2+1/5
=>5/6<x<=1+7/10
=>5/6<x<17/10
mà x là số nguyên
nên x=1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bai 1: \(\left(-2\right)^3.\left(\dfrac{3}{4}-0,25\right):\left(2\dfrac{1}{4}-1\dfrac{1}{6}\right)\)
\(=\left(-8\right).\left(\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{4}\right):\left(\dfrac{9}{4}-\dfrac{7}{6}\right)\)
\(=\left(-8\right).\dfrac{1}{2}:\left(\dfrac{27}{12}-\dfrac{14}{12}\right)\)
\(=\left(-4\right):\dfrac{13}{12}\)
\(=\left(-4\right).\dfrac{12}{13}\)
\(=\dfrac{-48}{13}\)
Bai 2:
\(a,4\dfrac{1}{3}:\dfrac{x}{4}=6:0,3\)
\(\dfrac{13}{3}:\dfrac{x}{4}=20\)
\(\dfrac{x}{4}=\dfrac{13}{3}:20\)
\(\dfrac{x}{4}=\dfrac{13}{60}\)
➩ \(x.60=4.13\) ➩ \(x.60=52\) ➩ \(x=\dfrac{13}{15}\)
Vay \(x=\dfrac{13}{15}\)
\(b,\left(2^3:4\right).2^{\left(x+1\right)}=64\)
\(\left(8:4\right).2^{x+1}=64\)
\(2.2^{x+1}=64\)
\(2^{x+1}=32\)
➩ \(2^{x+1}=2^5\) ➩ \(x+1=5\) ➩ \(x=4\)
Vay \(x=4\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 2:
a: =>x^2=60
=>\(x=\pm2\sqrt{15}\)
b: =>2^2x+3=2^3x
=>3x=2x+3
=>x=3
c: \(\Leftrightarrow\sqrt{\dfrac{1}{2}x-2}\cdot\dfrac{1}{2}=1\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\dfrac{1}{2}x-2}=2\)
=>1/2x-2=4
=>1/2x=6
=>x=12
Giải:
\(0,28-0,3:\left(50\%x-1\dfrac{1}{3}\right)=-1\dfrac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{7}{25}-\dfrac{3}{10}:\left(\dfrac{1}{2}x-\dfrac{4}{3}\right)=-\dfrac{5}{3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{10}:\left(\dfrac{1}{2}x-\dfrac{4}{3}\right)=\dfrac{7}{25}-\left(-\dfrac{5}{3}\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{10}:\left(\dfrac{1}{2}x-\dfrac{4}{3}\right)=\dfrac{146}{75}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}x-\dfrac{4}{3}=\dfrac{3}{10}:\dfrac{146}{75}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}x-\dfrac{4}{3}=\dfrac{45}{292}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}x=\dfrac{45}{292}-\dfrac{4}{3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}x=-\dfrac{1033}{876}\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{1033}{876}:\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{1033}{438}\)
Vậy \(x=-\dfrac{1033}{438}\).
Chúc bạn học tốt!