Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x2 + 6x + 9 = x2 + 2 . x . 3 + 32 = (x + 3)2
b) 10x – 25 – x2 = -(-10x + 25 +x2) = -(25 – 10x + x2)
= -(52 – 2 . 5 . x – x2) = -(5 – x)2
c) 8x3 - 1/8 = (2x)3 – (1/2)3 = (2x - 1/2)[(2x)2 + 2x . 12 + (1/2)2]
= (2x - 1/2)(4x2 + x + 1/4)
d)1/25x2 – 64y2 = (1/5x)2(1/5x)2- (8y)2 = (1/5x + 8y)(1/5x - 8y)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
B1:
a) \(5\left(x^2+y^2\right)-20x^2y^2\)
\(=5\left(x^2-4x^2y^2+y^2\right)\)
b) \(=2\left(x^8-16\right)=2\left(x^4-4\right)\left(x^4+4\right)=2\left(x^2-2\right)\left(x^2+2\right)\left(x^4+4\right)\)
B2:
a) Đặt \(x^2-3x+1=y\)
=> \(y^2-12y+27\)
\(=\left(y^2-12y+36\right)-9\)
\(=\left(y-6\right)^2-3^2\)
\(=\left(y-9\right)\left(y-3\right)\)
\(=\left(x^2-3x-10\right)\left(x^2-3x-4\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x-4\right)\left(x^2-3x-10\right)\)
b) Đặt \(x^2+7x+11=t\)
Ta có: \(\left[\left(x+2\right)\left(x+5\right)\right]\cdot\left[\left(x+3\right)\left(x+4\right)\right]-24\)
\(=\left(x^2+7x+10\right)\left(x^2+7x+12\right)-24\)
\(=\left(t-1\right)\left(t+1\right)-24\)
\(=t^2-25\)
\(=\left(t-5\right)\left(t+5\right)\)
\(=\left(x^2+7x+6\right)\left(x^2+7x+16\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x+6\right)\left(x^2+7x+16\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a) \(3x^2-9x=3x\left(x-3\right)\)
b) \(x^2-4x+4=\left(x-2\right)^2\)
c) \(x^2+6x+9-y^2=\left(x+3\right)^2-y^2=\left(x-y+3\right)\left(x+y+3\right)\)
Bài 2:
a) \(101^2-1=\left(101-1\right)\left(101+1\right)=102.100=10200\)
b) \(67^2+66.67+33^2=67^2+2.33.67+33^2\)
\(=\left(67+33\right)^2=100^2=10000\)
Bài 3:
\(x\left(x-3\right)+2\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x+2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-2\end{cases}}\)
Vậy \(x=-2\)hoặc \(x=3\)
B1:
a) \(3x^2-9x=3x.\left(x-3\right)\)
b) \(x^2-4x+4=\left(x-2\right)^2\)
c) \(x^2+6x+9-y^2=\left(x+3\right)^2-y^2=\left(x+3+y\right).\left(x+3-y\right)\)
B2:
a) \(101^2-1=\left(101+1\right).\left(101-1\right)=102.100=10200\)
b) \(67^2+66.67+33^2=67^2+2.33.67+33^2=\left(67+33\right)^2=100^2=10000\)
B3:
\(x\left(x-3\right)+2\left(x-3\right)=0\)
\(\left(x-3\right).\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x+2=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-2\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(x^2-y^2-x-y=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x-y-1\right)\)
b)\(x^2-5x+5y-y^2=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-5\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y-5\right)\)
a) (x-y)(x+y)-(x+y)=(x+y)(x-y-1) b) (x^2-y^2)-(5x-5y)=(x-y)(x+y)-5(x+y)=(x+y)(x-y-5) c) (x^3+1)-3x(x+1)=(x+1)(x^2-x+1)-3x(x+1)=(x+1)(x^2-4x+1)
vào câu hỏi tương tự nha
học tốt
Bạn tham khảo link này nhé.
https://olm.vn/hoi-dap/tag/Toan-lop-8.html
Chúc bạn học tốt~