Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)
\(10x^2+10xy+5x+5y\)
\(=10x\left(x+y\right)+5\left(x+y\right)\)
\(=5\left(x+y\right)\left(2x+1\right)\)
b)
\(x^3+x^2-x-1\)
\(=x^2\left(x+1\right)-\left(x+1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)\)
c)
\(x+2a\left(x-y\right)-y\)
\(=\left(x-y\right)+2a\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(2a+1\right)\)
d)
\(x^2-y^2+7x-7y\)
\(=\left(x+y\right)\left(x-y\right)+\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y+1\right)\)
- x2.(x3-x2+x-1)
- x.( x3-3x2-1)+3
- x.(x2-xy-y2)
Tìm x:
x3-16x = 0
=> x.(x2-16) = 0
=> x = 0 hay x2-16 = 0
=> x = 0 hay x2 = 0+16
=> x = 0 hay x2 = 16
=> x = 0 hay x = 4 hay x = -4
\(x^3+2x-3\)
\(=x^3-x+3x-3\)
\(=x\left(x^2-1\right)+3\left(x-1\right)\)
\(=x\left(x-1\right)\left(x+1\right)+3\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x\left(x+1\right)+3\right)\)
\(x^3+5x^2+8x+4\)
\(=\left(x+1\right)\left(x+2\right)\)
Cây cuối tương tự câu đầu thôi:
\(x^3-7x+6\)
\(=x^3-x-6x+6\)
.......
Bài 3a)
\(a+b+c=0\Leftrightarrow a+b=-c\Leftrightarrow a^3+b^3+3ab\left(a+b\right)=-c^3\)
\(\Leftrightarrow a^3+b^3+c^3=-3ab\left(a+b\right)\)
mà \(a+b=-c\Rightarrow a^3+b^3+c^3=3abc\)
1)a2(b-c)+b2(c-a)+c2(a-b)
=a2b-a2c+b2c-b2a+c2a-c2b
=(a2b-c2b)+(b2c-b2a)+(c2a-a2c)
=b.(a2-c2)-b2.(a-c)-ac.(a-c)
=b.(a-c)(a+c)-b2(a-c)-ac(a-c)
=(a-c)(ab+bc-b2-ac)
=(a-c)[(ab-ac)+(bc-b2)]
=(a-c)[a.(b-c)-b.(b-c)]
=(a-c)(b-c)(a-b)
x2-7x+12
=x2-3x-4x+12
=x(x-3)-4(x-3)
=(x-3)(x-4)
x4-4x2+4x-1
=x4-1-4x2+4x
=(x2-1)(x2+1)-4x(x-1)
=(x-1)(x+1)(x2+1)-4x(x-1)
=(x-1)[(x+1)(x2+1)-4x]
=(x-1)(x3+x2+x+1-4x)
=(x-1)(x3+x2-3x+1)
6x4-11x2+3
=6x4-2x2-9x2+3
=2x2(3x2-1)-3(3x2-1)
=(3x2-1)(2x2-3)
+,
= (x-y)^2 - z.(x-y) = (x-y).(x-y-z)
+,
=(x-y).(x+y)-(x-y) = (x-y).(x+y-1)
+,
=x^3.(x-1)-(x^2-1) = x^3.(x-1).(x-1).(x+1) = (x-1).(x^3-x-1)
+,
=a.(x^2-y^2)-7.(x+y) = a.(x+y).(x-y)-7.(x+y) = (ax+ay-7).(x+y)
\(x^2-2xy+y^2-xz+yz\)
\(=\left(x-y\right)^2-\left(xz-yz\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x-y\right)-z\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x-y-z\right)\)
\(x^2-y^2-x+y\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y-1\right)\)
\(x^4-x^3-x^2+1\)
\(=x^3\left(x-1\right)-\left(x^2-1\right)\)
\(=x^3\left(x-1\right)-\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^3-x-1\right)\)
\(ax^2-ay^2-7x-7y\)
\(=a\left(x^2-y^2\right)-\left(7x+7y\right)\)
\(=a\left(x-y\right)\left(x+y\right)-7\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left[a\left(x+y\right)-7\right]\)
bài 1:
7x(2x-1)=14x^2-7x
bài 2
a, x^2+2x=x(x+2)
b, x^2+7x-xy-7y
=x(x+7)-y(x+7)
=(x+7)(x-y)
bài 3
1. 2018^2-2018.4034+2017^2
=(2018-2017)^2
2.9(x+5)-3x(x+5)=0
=>(x+5)(9-3x)=0
=>x+5=0=>x=-5
9-3x=0=>x=3
chúc bạn học tốt ^ ^
Bài 1:
\(7x\left(2x-1\right)\)
\(=14x^2-7x\)
Bài 2:
a,\(x^2+2x\)
\(=x\left(x+2\right)\)
b,\(x^2+7x-xy-7y\)
\(=\left(x^2-xy\right)+\left(7x-7y\right)\)
\(=x\left(x-y\right)+7\left(x-y\right)\)
\(=\left(x+7\right)\left(x-y\right)\)
Bài 3:
1,\(2018^2-2018.4034+2017^2\)
\(=2018.2018-2018.4034+2017.2017\)
\(=2018\left(2018-4034\right)+2017.2017\)
\(=2018.\left(-2016\right)+2018.2016+1\)
\(=2018\left(-2016+2016\right)+1\)
\(=1\)
2.\(9\left(x+5\right)-3x\left(x+5\right)=0\)
\(\left(9-3x\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}9-3x=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=9\\x=-5\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-5\end{matrix}\right.\)
Vậy...