Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1: a) Ta có: \(A=x\left(x+2\right)+y\left(y-2\right)-2xy+37\)
\(=x^2+2x+y^2-2y-2xy+37\)
\(=\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(2x-2y\right)+37\)
\(=\left(x-y\right)^2+2\left(x-y\right)+37\)
\(=7^2+2.7+37\) (Vì \(x-y=7\))
\(=100\)
Vậy \(A=100\)
b) Ta có: \(B=x^2+4y^2-2x+10+4xy-4y\)
\(=\left(x^2+4xy+4y^2\right)-\left(2x+4y\right)+10\)
\(=\left(x+2y\right)^2-2\left(x+2y\right)+10\)
\(=5^2-2.5+10\)
\(=25\)
Vậy \(B=25\)
c) Ta có : \(C=\left(x-y\right)^2\)
\(=x^2-2xy+y^2\)
\(=\left(x^2+y^2\right)-2xy\)
\(=26-2.5\) (Vì \(x^2+y^2=26\) ; \(xy=5\))
\(=16\)
Vậy \(C=16\)
2: a) \(\left(x+y\right)^2-y^2=x^2+2xy+y^2-y^2\)
\(=x^2+2xy\)
\(=x\left(x+2y\right)\) \(\left(dpcm\right)\)
b) \(\left(x^2+y^2\right)^2-2xy^2=\left(x^2-2xy+y^2\right)\left(x^2+2xy+y^2\right)\)
\(=\left(x-y\right)^2\left(x+y\right)^2\) \(\left(dpcm\right)\)
c) \(\left(x+y\right)^2=x^2+2xy+y^2\)
\(=\left(x^2-2xy+y^2\right)+4xy\)
\(=\left(x-y\right)^2+4xy\) \(\left(dpcm\right)\)
Chúc bn học tốt ✔✔✔
Xin câu a :3
a) (x + y + 1)2 = 3(x2 + y2) + 1
<=> x2 + y2 + 1 + 2xy + 2x + 2y = 3x2 + 3y2 + 1
<=> 2x2 + 2y2 - 2xy - 2x - 2y = 0
<=> (x2 - 2xy + y2) + (x2 - 2x + 1) + (y2 - 2y + 1) = 2
<=> (x - y)2 + (x - 1)2 + (y - 1)2 = 2
Vì 2 = 02 + 12 + 12 nên ta có các TH sau:
TH1:
\(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-y\right)^2=0\\\left(x-1\right)^2=1\\\left(y-1\right)^2=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=y=2\\x=y=0\end{matrix}\right.\)
TH2:
\(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-y\right)^2=1\\\left(x-1\right)^2=0\\\left(y-1\right)^2=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1;y=0\\x=1;y=2\end{matrix}\right.\)
TH3:
\(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-y\right)^2=1\\\left(x-1\right)^2=1\\\left(y-1\right)^2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2;y=1\\x=0;y=1\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
a) ta có : \(\left(x+y+1\right)^2=3\left(x^2+y^2\right)+1\)
\(\Leftrightarrow x^2+y^2+1+2xy+2y+2x=3x^2+3y^2+1\)
\(\Leftrightarrow-\left(x-1\right)^2-\left(y-1\right)^2=\left(x-y\right)^2-2\le0\)
\(\Leftrightarrow-\sqrt{2}\le x-y\le\sqrt{2}\) --> ...
b) \(\left(2x-y-2\right)^2=7\left(x-2y-y^2-1\right)\)
\(\Leftrightarrow4x^2+y^2+4-4xy+4y-4x=7x-14y-7y^2-7\)
\(\Leftrightarrow2x^2-4xy+2y^2+2x^2-11x+\dfrac{121}{16}+6y^2+18y+\dfrac{9}{4}=\dfrac{-19}{16}\left(vl\right)\)
câu c tương tự .
a)
\(\frac{x^2-16}{4x-x^2}=\frac{x^2-4^2}{x(4-x)}=\frac{(x-4)(x+4)}{x(4-x)}=\frac{x+4}{-x}\)
b) \(\frac{x^2+4x+3}{2x+6}=\frac{x^2+x+3x+3}{2(x+3)}=\frac{x(x+1)+3(x+1)}{2(x+3)}=\frac{(x+1)(x+3)}{2(x+3)}=\frac{x+1}{2}\)
c)
\(\frac{15x(x+y)^3}{5y(x+y)^2}=\frac{5.3.x(x+y)^2.(x+y)}{5y(x+y)^2}=\frac{3x(x+y)}{y}\)
d) \(\frac{5(x-y)-3(y-x)}{10(x-y)}=\frac{5(x-y)+3(x-y)}{10(x-y)}=\frac{8(x-y)}{10(x-y)}=\frac{8}{10}=\frac{4}{5}\)
e) \(\frac{2x+2y+5x+5y}{2x+2y-5x-5y}=\frac{7x+7y}{-3x-3y}=\frac{7(x+y)}{-3(x+y)}=\frac{-7}{3}\)
f) \(\frac{x^2-xy}{3xy-3y^2}=\frac{x(x-y)}{3y(x-y)}=\frac{x}{3y}\)
g) \(\frac{2ax^2-4ax+2a}{5b-5bx^2}=\frac{2a(x^2-2x+1)}{5b(1-x^2)}=\frac{2a(x-1)^2}{5b(1-x)(1+x)}\)
\(=\frac{2a(x-1)}{5b(-1)(x+1)}=\frac{2a(1-x)}{5b(x+1)}\)
1)
a) \(\dfrac{5x}{10}=\dfrac{x}{2}\)
b) \(\dfrac{4xy}{2y}=2x\left(y\ne0\right)\)
c) \(\dfrac{21x^2y^3}{6xy}=\dfrac{7xy^2}{2}\left(xy\ne0\right)\)
d) \(\dfrac{2x+2y}{4}=\dfrac{2\left(x+y\right)}{4}=\dfrac{x+y}{2}\)
e) \(\dfrac{5x-5y}{3x-3y}=\dfrac{5\left(x-y\right)}{3\left(x-y\right)}=\dfrac{5}{3}\left(x\ne y\right)\)
f) \(\dfrac{-15x\left(x-y\right)}{3\left(y-x\right)}=-5x\dfrac{x-y}{y-x}=-5x\dfrac{x-y}{-\left(x-y\right)}\)
\(=-5x.\left(-1\right)=5x\left(x\ne y\right)\)
2)
a) Nhớ ghi ĐK vào nhá, lười quá :V\(\dfrac{x^2-16}{4x-x^2}=-\dfrac{\left(x-4\right)\left(x+4\right)}{x^2-4x}=\dfrac{\left(x-4\right)\left(x+4\right)}{x\left(x-4\right)}=\dfrac{x+4}{x}\)
b) \(\dfrac{x^2+4x+3}{2x+6}=\dfrac{x^2+3x+x+3}{2\left(x+3\right)}=\dfrac{x\left(x+3\right)+\left(x+3\right)}{2\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x+3\right)\left(x+1\right)}{2\left(x+3\right)}=\dfrac{x+1}{2}\)
c) \(\dfrac{15x\left(x+3\right)^3}{5y\left(x+y\right)^2}=\dfrac{3x\left(x+3\right)^3}{y\left(x+y\right)^2}\) ( câu này có gì đó sai sai )
d) \(\dfrac{5\left(x-y\right)-3\left(y-x\right)}{10\left(x-y\right)}=\dfrac{5\left(x-y\right)+3\left(x-y\right)}{10\left(x-y\right)}\)
\(=\dfrac{8\left(x-y\right)}{10\left(x-y\right)}=\dfrac{8}{10}=\dfrac{4}{5}\)
e) \(\dfrac{2x+2y+5x+5y}{2x+2y-5x-5y}=\dfrac{2\left(x+y\right)+5\left(x+y\right)}{2\left(x+y\right)-5\left(x+y\right)}\)
\(=\dfrac{7\left(x+y\right)}{-3\left(x+y\right)}=-\dfrac{7}{3}\)
a) \(A=x\left(x+2\right)+y\left(y-2\right)-2xy+37\)
\(A=x^2+2x+y^2-2y-2xy+37\)
\(A=\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(2x-2y\right)+37\)
\(A=\left(x-y\right)^2+2\left(x-y\right)+37\)
Mà \(x-y=7\)
\(\Rightarrow A=7^2+2.7+37\)
\(A=100\)
b) \(B=x^2+4y^2-2x+10+4xy-4y\)
\(B=\left(x^2+4xy+4y^2\right)-\left(2x+4y\right)+10\)
\(B=\left(x+2y\right)^2-2\left(x+2y\right)+10\)
Mà \(x+2y=5\)
\(\Rightarrow B=5^2-2.5+10\)
\(B=25\)
\(B=\left(x+y\right)^3+2x^2+4xy+y^2\)
\(B=\left(x+y\right)^3+2\left(x^2+2xy+y^2\right)\)
\(B=\left(x+y\right)^3+2\left(x+y\right)^2\)
Thay \(x+y=7\)vào ta có :
\(B=7^3+2.7^2=147\)
Vậy ...