Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Q=\(\frac{1}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}.\frac{\left(\sqrt{a}-2\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}{3}\)=\(\frac{\sqrt{a}-2}{3\sqrt{a}}\) b) Ta thấy \(3\sqrt{a}>0\), để Q dương thì \(\sqrt{a}-2>0\Rightarrow a>4\)
a) \(A=\left(\frac{1-a\sqrt{a}}{1-\sqrt{a}}+\sqrt{6}\right)\left(\frac{1-\sqrt{a}}{1-a}\right)^2\)
\(A=\frac{\left(-\sqrt{a}+1\right)^2}{\left(-a+1\right)^2}.\left(\sqrt{a}+\frac{-a\sqrt{a}+1}{-\sqrt{a}+1}\right)\)
\(A=\frac{\left(1-\sqrt{a}\right)^2\left(\frac{1-a\sqrt{a}}{1-\sqrt{a}}+\sqrt{a}\right)}{\left(1-a\right)^2}\)
\(A=\frac{\frac{-a\sqrt{a}+\sqrt{a}.\left(-\sqrt{a}+1\right)+1}{-\sqrt{a}+1}.\left(-\sqrt{a}+1\right)^2}{\left(1-a\right)^2}\)
\(A=\frac{a^2-2a+1}{\left(1-a\right)^2}\)
\(A=\frac{\left(a-1\right)^2}{\left(1-a\right)^2}\)
\(A=1\)
tham khao nha
\(A=\left(\frac{\sqrt{a}}{\sqrt{ab}-b}+\frac{2\sqrt{a}+\sqrt{b}}{\sqrt{ab}-a}\right):\left(\frac{1}{\sqrt{a}}+\frac{1}{\sqrt{b}}\right)\)
\(A=\left(\frac{\sqrt{a}}{\sqrt{b}\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)}+\frac{2\sqrt{a}+\sqrt{b}}{\sqrt{a}\left(\sqrt{b}-\sqrt{a}\right)}\right):\left(\frac{\sqrt{b}+\sqrt{a}}{\sqrt{ab}}\right)\)
\(A=\left(\frac{\sqrt{a}}{\sqrt{b}\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)}-\frac{2\sqrt{a}+\sqrt{b}}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)}\right).\frac{\sqrt{ab}}{\sqrt{b}+\sqrt{a}}\)
\(A=\frac{a-2\sqrt{ab}+b}{\sqrt{ab}\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)}.\frac{\sqrt{ab}}{\sqrt{b}+\sqrt{a}}\)
\(A=\frac{\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)^2}{\sqrt{ab}\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)}.\frac{\sqrt{ab}}{\sqrt{b}+\sqrt{a}}\)
\(A=\frac{\sqrt{a}-\sqrt{b}}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}\)
vay \(A=\frac{\sqrt{a}-\sqrt{b}}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}\)
ĐK : tự ghi nha
\(\left(\frac{\sqrt{a}}{\sqrt{ab}-b}+\frac{2\sqrt{a}+\sqrt{b}}{\sqrt{ab}-a}\right):\left(\frac{1}{\sqrt{a}}+\frac{1}{\sqrt{b}}\right)\)
\(x^2-1=\frac{1}{4}\left(a^2+\frac{1}{a^2}+2\right)-1=\frac{1}{4}\left(a^2+\frac{1}{a^2}-2\right)=\frac{1}{4}\left(a-\frac{1}{a}\right)^2\)
Tương tự \(y^2-1=\frac{1}{4}\left(b-\frac{1}{b}\right)^2\)
\(P=\frac{\frac{1}{4}\left(a+\frac{1}{a}\right)\left(b+\frac{1}{b}\right)-\frac{1}{4}\left(a-\frac{1}{a}\right)\left(b-\frac{1}{b}\right)}{\frac{1}{4}\left(a+\frac{1}{a}\right)\left(b+\frac{1}{b}\right)+\frac{1}{4}\left(a-\frac{1}{a}\right)\left(b-\frac{1}{b}\right)}\)
\(=\frac{ab+\frac{a}{b}+\frac{b}{a}+\frac{1}{ab}-ab+\frac{a}{b}+\frac{b}{a}-\frac{1}{ab}}{ab+\frac{a}{b}+\frac{b}{a}+\frac{1}{ab}+ab-\frac{a}{b}-\frac{b}{a}+\frac{1}{ab}}=\frac{\frac{a}{b}+\frac{b}{a}}{ab+\frac{1}{ab}}=\frac{a^2+b^2}{a^2b^2+1}\)
a.
\(B=\left(\frac{x+3}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}+\frac{\sqrt{x}-3}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\right):\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}\\ =\left(\frac{x+3+\sqrt{x}-3}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\right):\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}\\ =\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\cdot\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}}\\ =\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+3}\)
b. Ta có :
\(x=\sqrt{27+10\sqrt{2}}-\sqrt{18+8\sqrt{2}}\\ =\sqrt{25+2\cdot5\cdot\sqrt{2}+2}-\sqrt{16+2\cdot4\cdot\sqrt{2}+2}\\ =\sqrt{\left(5+\sqrt{2}\right)^2}-\sqrt{\left(4+\sqrt{2}\right)^2}\\ =5+\sqrt{2}-4-\sqrt{2}=1\)
\(B=\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+3}=\frac{1+1}{1+3}=\frac{2}{4}=\frac{1}{2}\)
c. Giả sử B>\(\frac{1}{3}\), ta có
\(B=\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+3}>\frac{1}{3}\\ \Leftrightarrow\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+3}-\frac{1}{3}>0\\ \Leftrightarrow\\\frac{3\left(\sqrt{x}+1\right)-\left(\sqrt{x}+3\right)}{3\left(\sqrt{x}+3\right)}>0\\ \Leftrightarrow\frac{2\sqrt{x}}{3\left(\sqrt{x}+3\right)}>0\left(luondungvoix>0\right)\)
Vậy.........
\(\frac{1}{2}\sqrt{48}-2\sqrt{75}-\frac{\sqrt{33}}{\sqrt{11}}+5\sqrt{\frac{4}{3}}\)
\(=2\sqrt{3}-10\sqrt{3}-\sqrt{3}+\frac{10\sqrt{3}}{3}\)
\(=-9\sqrt{3}+\frac{10\sqrt{3}}{3}\)
\(=\frac{-27\sqrt{3}}{3}+\frac{10\sqrt{3}}{3}\)
\(=\frac{-17\sqrt{3}}{3}\)
\(\frac{1-a\sqrt{a}}{1-\sqrt{a}}\) \(=\frac{1^3-\left(\sqrt{a}\right)^3}{1-\sqrt{a}}\)
\(=\frac{\left(1-\sqrt{a}\right)\left(a+\sqrt{a}+1\right)}{1-\sqrt{a}}\)
\(=a+\sqrt{a}+1\)
chúc bn học tốt
\(\frac{1-a\sqrt{a}}{1-\sqrt{a}}\)
\(=\frac{\left(1-\sqrt{a}\right)\left(a+\sqrt{a}+1\right)}{1-\sqrt{a}}\)
\(=a+\sqrt{a}+1\)
bạn tự ghi dk nha
\(B=\frac{1+\sqrt{1-a}}{\sqrt{1-a}\left(\sqrt{1-a}+1\right)}+\frac{1-\sqrt{1+a}}{\sqrt{1+a}\left(\sqrt{1+a}-1\right)}+\frac{1}{\sqrt{1+a}}\)
\(B=\frac{1}{\sqrt{a-1}}-\frac{1}{\sqrt{a+1}}+\frac{1}{\sqrt{1+a}}\)
\(B=\frac{1}{\sqrt{a-1}}\)
vì \(\sqrt{a-1}>0\)không có dấu = vì mẫu khác 0
\(\Rightarrow\frac{1}{\sqrt{a-1}}>0\)
đpcm