![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}.\)
\(\Rightarrow\frac{a}{c}=\frac{b}{d}.\)
\(\Rightarrow\frac{2a}{2c}=\frac{7b}{7d}.\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta được:
\(\frac{2a}{2c}=\frac{7b}{7d}=\frac{2a+7b}{2c+7d}\) (1).
\(\frac{2a}{2c}=\frac{7b}{7d}=\frac{2a-7b}{2c-7d}\) (2).
Từ (1) và (2) \(\Rightarrow\frac{2a+7b}{2c+7d}=\frac{2a-7b}{2c-7d}.\)
\(\Rightarrow\frac{2a+7b}{2a-7b}=\frac{2c+7d}{2c-7d}\left(đpcm\right).\)
Chúc bạn học tốt!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}=k\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=bk\\c=dk\end{matrix}\right.\) (*)
a) Từ (*) ta có:
\(\dfrac{5a+3b}{5a-3b}=\dfrac{5bk+3b}{5bk-3b}=\dfrac{b\left(5k+3\right)}{b\left(5k-3\right)}=\dfrac{5k+3}{5k-3}\) (1)
\(\dfrac{5c+3d}{5c-3d}=\dfrac{5dk+3d}{5dk-3d}=\dfrac{d\left(5k+3\right)}{d\left(5k-3\right)}=\dfrac{5k+3}{5k-3}\) (2)
Từ (1) và (2) suy ra \(\dfrac{5a+3b}{5a-3b}=\dfrac{5c+3d}{5c-3d}\)
b) Từ (*) ta có:
\(\dfrac{7a^2+3ab}{11a^2-8b^2}=\dfrac{7b^2k^2+3b^2k}{11b^2k^2-8b^2}=\dfrac{b^2\left(7k^2+3k\right)}{b^2\left(11k^2-8\right)}=\dfrac{7k^2+3k}{11k^2-8}\) (3)
\(\dfrac{7c^2+3cd}{11c^2-8d^2}=\dfrac{7d^2k^2+3d^2k}{11d^2k^2-8d^2}=\dfrac{d^2\left(7k^2+3k\right)}{d^2\left(11k^2-8\right)}=\dfrac{7k^2+3k}{11k^2-8}\) (4)
Từ (3) và (4) suy ra \(\dfrac{7a^2+3ab}{11a^2-8b^2}=\dfrac{7c^2+3cd}{11c^2-8d^2}\)
P/s: test lại đề phần b), mẫu số của vế trái
a, Ta có : \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}\Rightarrow\dfrac{a}{c}=\dfrac{b}{d}\)
Vì \(\dfrac{a}{c}=\dfrac{b}{d}\Rightarrow\dfrac{5a}{5c}=\dfrac{3b}{3d}\)\(=\dfrac{5a+3b}{5c+3d}=\dfrac{5a-3b}{5c-3d}\)
\(\Rightarrow\dfrac{5a+3b}{5c+3d}=\dfrac{5a-3b}{5c-3d}\)
\(\Rightarrow\dfrac{5a+3b}{5a-3b}=\dfrac{5c+3d}{5c-3d}\left(đpcm\right)\)
Vậy \(\dfrac{5a+3b}{5a-3b}=\dfrac{5c+5d}{5c-5d}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Giải:
Đặt \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=k\)
\(\Rightarrow a=b.k,c=d.k\)
a) Ta có: \(\frac{a}{b-a}=\frac{b.k}{b-b.k}=\frac{b.k}{b\left(1-k\right)}=\frac{k}{1-k}\) (1)
\(\frac{c}{d-c}=\frac{d.k}{d-d.k}=\frac{d.k}{d\left(1-k\right)}=\frac{k}{1-k}\) (2)
Từ (1) và (2) \(\Rightarrow\) \(\frac{a}{b-a}=\frac{c}{d-c}\)
Vậy \(\frac{a}{b-a}=\frac{c}{d-c}\)
b) Ta có: \(\frac{9a-7b}{9a+7b}=\frac{9.b.k-7.b}{9.b.k+7.b}=\frac{b.\left(9.k-7\right)}{b\left(9.k+7\right)}=\frac{9.k-7}{9.k+7}\) (1)
\(\frac{9c-7d}{9c+7d}=\frac{9.d.k-7.d}{9.d.k+7.d}=\frac{d.\left(9.k-7\right)}{d.\left(9.k+7\right)}=\frac{9.k-7}{9.k+7}\) (2)
Từ (1) và (2) \(\Rightarrow\frac{9a-7b}{9a+7b}=\frac{9c-7d}{9c+7d}\)
Vậy \(\frac{9a-7b}{9a+7b}=\frac{9c-7d}{9c+7d}\)
c) Ta có: \(\left(\frac{a+b}{c+d}\right)^3=\left(\frac{b.k+b}{d.k+d}\right)^3=\left[\frac{b.\left(k+1\right)}{d.\left(k+1\right)}\right]^3=\left(\frac{b}{d}\right)^3\) (1)
\(\frac{a^3+b^3}{c^3+d^3}=\frac{\left(b.k\right)^3+b^3}{\left(d.k\right)^3+d^3}=\frac{b^3.k^3+b^3}{d^3.k^3+d^3}=\frac{b^3.\left(k^3+1\right)}{d^3.\left(k^3+1\right)}=\frac{b^3}{d^3}=\left(\frac{b}{d}\right)^3\) (2)
Từ (1) và (2) \(\Rightarrow\left(\frac{a+b}{c+d}\right)^3=\frac{a^3+b^3}{c^3+d^3}\)
Vậy \(\left(\frac{a+b}{c+d}\right)^3=\frac{a^3+b^3}{c^3+d^3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ta có:
\(\frac{7a-11b}{4a+5b}=\frac{7c-11d}{4c+5d}\)
\(\Rightarrow\frac{7a-11b}{7c-11d}=\frac{4a+5b}{4c+5d}\)
\(\Leftrightarrow\frac{7a}{7c}=\frac{11b}{11d}=\frac{4a}{4c}=\frac{5b}{5d}\Rightarrow\frac{a}{c}=\frac{b}{d}\)
Mặt khác:
\(\frac{a}{c}=\frac{b}{d}\Leftrightarrow\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\)
\(\Rightarrowđpcm\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\frac{4a-3b}{a}=\frac{4c-3d}{c}\Leftrightarrow4-\frac{3b}{a}=4-\frac{3d}{c}\)
\(\Leftrightarrow\frac{b}{a}=\frac{d}{c}\Leftrightarrow\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\)
b) \(\frac{1111c-99d}{9999c-11d}=\frac{1111a-99b}{9999a-11b}\Leftrightarrow\frac{9\left(9999-11d\right)-88880c}{9999c-11d}=\frac{9\left(9999a-11b\right)-88880a}{9999a-11b}\)
\(\Leftrightarrow9+\frac{-88880c}{9999c-11d}=9+\frac{-88880a}{9999a-11b}\)
\(\Leftrightarrow\frac{c}{9999c-11d}=\frac{a}{9999a-11b}\)
\(\Leftrightarrow\frac{9999c-11d}{c}=\frac{9999a-11b}{a}\)
\(\Leftrightarrow9999-\frac{11d}{c}=9999-\frac{11b}{a}\Leftrightarrow\frac{d}{c}=\frac{b}{a}\Leftrightarrow\frac{c}{d}=\frac{a}{b}\)
câu b hình như đề sai
\(\dfrac {1111c-99d}{9999c-11d}=\dfrac {1111a-99b}{9999a-11b}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Sửa đề:
\(\dfrac{7a-11b}{4a+5b}=\dfrac{7c-11d}{4c+5d}\)
Đặt a/b=c/d=k
=>a=bk; c=dk
\(\dfrac{7a-11b}{4a+5b}=\dfrac{7bk-11b}{4bk+5b}=\dfrac{7k-11}{4k+5}\)
\(\dfrac{7c-11d}{4c+5d}=\dfrac{7dk-11dk}{4dk+5d}=\dfrac{7k-11}{4k+5}\)
Do đó: \(\dfrac{7a-11b}{4a+5b}=\dfrac{7c-11d}{4c+5d}\)
11b) +) a.b = a: b => a.b .b = a => a.b2 - a = 0
=> a.(b2 - 1) = 0 => a = 0 hoặc b2 = 1 => b = 1 hoặc b = - 1
Nếu a = 0 : từ a - b = a.b => 0 - b = 0.b => b = 0 (Loại vì b khác 0)
Vậy b = 1 hoặc b = -1
+) b = 1 => a - 1 = a.1 => -1 = 0 Vô lý => loại
+) b = - 1 => a - (-1) = a.(-1) => a + 1 = -a => 2a = -1 => a = -1/2
Vậy a = -1/2; b = -1