Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Trả lời:
a, \(-xy.\left(x^2+2xy-3\right)=-x^3y-2x^2y^2+3xy\)
b, \(\left(12x^6y^5-3x^3y^4+4x^2y\right):6x^2y\)
\(=12x^6y^5:6x^2y^2-3x^3y^4:6x^2y+4x^2y+6x^2y\)
\(=2x^4y^3-\frac{1}{2}xy^3+\frac{2}{3}\)
a.\(\left(-xy\right)\left(x^2+2xy-3\right)=-x^3y-2x^2y^2+6xy\)
b.\(\left(12x^6y^5-3x^3y^4+4x^2y\right):6x^2y=2x^4y^4-\frac{1}{2}xy^3+\frac{2}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
g) \(x^5-3x^4+3x^3-x^2=x^2\left(x^3-3x^2+3x-1\right)=x^2\left(x-1\right)^3\)
f) \(x^2-25-2xy+y^2=\left(x^2-2xy+y^2\right)-25=\left(x-y\right)^2-5^2=\left(x-y-5\right)\left(x-y+5\right)\)
e) \(16x^3+54y^3=2\left(8x^3+27y^3\right)=2\left[\left(2x\right)^3+\left(3y\right)^3\right]=2\left(2x+3y\right)\left(4x^2-6xy+9y^2\right)\)
d) \(3y^2-3z^2+3x^2+6xy=3\left(x^2+2xy+y^2-z^2\right)=3\left[\left(x+y\right)^2-z^2\right]=3\left(x+y+z\right)\left(x+y-z\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
1 (x+3)2=x2+6x+9
2
a, 2x2(3x-5x3)+10x5-5x3=6x3-10x5+10x5-5x3=x3
b, (x+3)(x2-3x+9)+(x-9)(x+3)=(x3+27)+(x2-6x-27)=x3+x2-6x
Bài 2:
a, x2-25x=0
\(\Leftrightarrow x\left(x-25\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\begin{cases}x=0\\x-25=0\end{cases}\)
\(\Leftrightarrow\begin{cases}x=0\\x=25\end{cases}\)
b, (4x-1)2-9=0
\(\Leftrightarrow\left(4x-1-3\right)\left(4x-1+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x-4\right)\left(4x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4\left(x-1\right)2\left(2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow8\left(x-1\right)\left(2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\begin{cases}x-1=0\\2x+1=0\end{cases}\)
\(\Leftrightarrow\begin{cases}x=1\\x=\frac{-1}{2}\end{cases}\)
Bài 3:
a, 3x2-18x+27=3(x2-6x+9)=3(x-3)2
b, xy-y2-x+y=y(x-y)-(x-y)=(y-1)(x-y)
c, x2-5x-6=x2-6x+x-6=x(x-6)+(x-6)=(x+1)(x-6)
Bài 4:
a, ( 12x3y3-3x2y3+4x2y4):6x2y3=(12x3y3:6x2y3)-(3x2y3:6x2y3)+(4x2y4:6x2y3)
=2x-1/2 + 2/3y
b, bạn ơi mình không biết cách vẽ đường kẻ để chia ý , nếu bạn biết thì chỉ cho mình rồi mình làm cho
Bài 5 :
b, A = x(2x-3)
A= 2x2-3x
A= 2(x2-3/2x)
A= 2(x2-2x3/4+9/16-9/16)
A=2[(x-3/4)2-9/16]
A=2(x-3/4)2-9/8
A=2(x-3/4)2+(-9/8)
Vì (x-3/4)2 \(\ge\)0 \(\forall x\)
-> 2(x-3/4)2 \(\ge0\forall x\)
-> 2(x-3/4)2+(-9/8)\(\ge-\frac{9}{8}\forall x\)
Vậy MinA= -9/8
Bài 1:
1. Khai triển hằng đẳng thức
(x+3)2 = x2+6x+9
2. Thực hiện phép tính
a) 2x2(3x-5x3)+10x5-5x3
=6x3-10x5+10x5-5x3
=x3
b)(x+3)(x2-3x+9)+(x-9)(x+3)
=(x3+27)+(x2+3x-9x-27)
=x3+27+x2+3x-9x-27
=x3+x2-6x
Bài 2:
a) x2-25x=0
\(\Leftrightarrow\)x(x-25)=0
\(\Leftrightarrow\) \(\left[\begin{matrix}x=0\\x-25=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}x=0\\x=25\end{matrix}\right.\)
Vậy x=0 hoặc x=25
b)(4x-1)2 - 9=0
\(\Leftrightarrow\)(4x-1+3)(4x-1-3)=0
\(\Leftrightarrow\)(4x+2)(4x-4)=0
\(\Leftrightarrow\)2(2x+1)(2x-2)=0
\(\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}2x+1=0\\2x-2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}x=\frac{-1}{2}\\x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy x=1 hoặc x=\(\frac{-1}{2}\)
Bài 3:
a) 3x2-18x+27
=3(x2-6x+9)
=3(x-3)2
b) xy-y2-x+y
=(xy-y2)-(x-y)
=y(x-y)-(x-y)
=(x-y)(y-1)
c) x2-5x-6
=x2-6x+x-6
=(x2-6x)+(x-6)
=x(x-6)+(x-6
=(x-6)(x+1)
Bài 4:
a) (12x3y3-3x2y3+4x2y4) : 6x2y3
=x2y3(12x-3+4y): 6x2y3
=(12x-3+4y) : 6
= (12x : 6)-(3 : 6)+(4y : 6)
=2x-\(\frac{1}{2}\)+\(\frac{2y}{3}\)
b) (6x3-19x2+23x-12) : (2x-3)
=(3x2-5x+4)(2x-3) : (2x-3)
=3x2-5x+4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Answer:
Câu 1:
\(\left(5x-x-\frac{1}{2}\right)2x\)
\(=\left(4x-\frac{1}{2}\right)2x\)
\(=4x.2x-\frac{1}{2}.2x\)
\(=8x^2-x\)
\(\left(x^3+4x^2+3x+12\right)\left(x+4\right)\)
\(=x\left(x^3+4x^2+3x+12\right)+4\left(x^3+4x^2+3x+12\right)\)
\(=x^4+4x^3+3x^2+12x+4x^3+16x^2+12x+48\)
\(=x^4+\left(4x^3+4x^3\right)+\left(3x^2+16x^2\right)+\left(12x+12x\right)+48\)
\(=x^4+8x^3+19x^2+24x+48\)
Ta thay \(x=99\) vào phân thức \(\frac{x^2+1}{x-1}\): \(\frac{\left(99\right)^2+1}{99-1}=\frac{9802}{98}=\frac{4901}{49}\)
Ta thay \(x=4\) vào phân thức \(\frac{x^2-x}{2\left(x-1\right)}\) : \(\frac{4^2-4}{2.\left(4-1\right)}=\frac{12}{6}=2\)
\(\left(x+y\right)^2-\left(x-y\right)^2\)
\(= (x²+2xy+y²)-(x²-2xy+y²)\)
\(= x²+2xy+y²-x²+2xy-y²\)
\(= 4xy\)
\(4x^2+4x+1=\left(2x+1\right)^2=\left(2.2+1\right)^2=25\)
Câu 2:
\(x^2+x=0\)
\(\Rightarrow x\left(x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x+1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}}\)
\(x^2.\left(x-1\right)+4-4x=0\)
\(\Rightarrow x^2.\left(x-1\right)+4\left(1-x\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
Trường hợp 1: \(x-1=0\Rightarrow x=1\)
Trường hợp 2: \(x-2=0\Rightarrow x=2\)
Trường hợp 3: \(x+2=0\Rightarrow x=-2\)
Câu 3: Bạn xem lại đề bài nhé.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 209 : đăng tách ra cho mn cùng làm nhé
a,sửa đề : \(A=\left(3x+1\right)^2-2\left(3x+1\right)\left(3x+5\right)+\left(3x+5\right)^2\)
\(=\left(3x+1-3x-5\right)^2=\left(-4\right)^2=16\)
b, \(B=\left(3+1\right)\left(3^2+1\right)\left(3^4+1\right)...\left(3^{32}+1\right)\)
\(2B=\left(3^2-1\right)\left(3^2+1\right)\left(3^4+1\right)...\left(3^{32}+1\right)=\left(3^{32}-1\right)\left(3^{32}+1\right)\)
\(2B=3^{64}-1\Rightarrow B=\frac{3^{64}-1}{2}\)
c, \(C=\left(a+b-c\right)^2+\left(a-b+c\right)^2-2\left(b-c\right)^2\)
\(=2\left(a-b+c\right)^2-2\left(b-c\right)^2=2\left[\left(a-b+c\right)^2-\left(b-c\right)^2\right]\)
\(=2\left(a-b+c-b+c\right)\left(a-b+c+b-c\right)=2a\left(a-2b+2c\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1 :
a, \(\left(a-2\right)^2-b^2=\left(a-2-b\right)\left(a-2+b\right)\)
b, \(2a^3-54b^3=2\left(a^3-27b^3\right)=2\left(a-3b\right)\left(a^2+3ab+9b\right)\)
Bài 2 : tự kết luận nhé, ngại mà lười :(
a, \(\frac{4x+3}{5}-\frac{6x-2}{7}=\frac{5x+4}{3}+3\)
\(\Leftrightarrow\frac{4x-3}{5}-\frac{5x-4}{3}=\frac{6x-2}{7}+3\)
\(\Leftrightarrow\frac{12x-9-25x+20}{15}=\frac{6x-2+21}{7}\)
\(\Leftrightarrow\frac{-13x-29}{15}=\frac{6x+19}{7}\Rightarrow-91x-203=90x+285\)
\(\Leftrightarrow181x=-488\Leftrightarrow x=-\frac{488}{181}\)
b, \(\frac{x+2}{3}+\frac{3\left(2x-1\right)}{4}-\frac{5x-3}{6}=x+\frac{5}{12}\)
\(\Leftrightarrow\frac{4x+8+9\left(2x-1\right)}{12}-\frac{10x-6}{12}=\frac{12x+5}{12}\)
\(\Rightarrow4x+8+18x-9-10x+6=12x+5\)
\(\Leftrightarrow12x+5=12x+5\Leftrightarrow0x=0\)
Vậy phương trình có vô số nghiệm
c, \(\left|2x-3\right|=4\)
Với \(x\ge\frac{3}{2}\)pt có dạng : \(2x-3=4\Leftrightarrow x=\frac{7}{2}\)
Với \(x< \frac{3}{2}\)pt có dạng : \(2x-3=-4\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2}\)
d, \(\left|3x-1\right|-x=2\Leftrightarrow\left|3x-1\right|=x+2\)
Với \(x\ge\frac{1}{3}\)pt có dạng : \(3x-1=x+2\Leftrightarrow2x=3\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)
Với \(x< \frac{1}{3}\)pt có dạng : \(3x-1=-x-2\Leftrightarrow4x=-1\Leftrightarrow x=-\frac{1}{4}\)
Trả lời:
a, ( 3x - 1)2 - ( 2 - 3x)2 = 5x + 2
=> 9x2 - 6x + 1 - ( 4 - 12x + 9x2 ) = 5x + 2
=> 9x2 - 6x + 1 - 4 + 12x - 9x2 = 5x + 2
=> 6x - 3 = 5x + 2
=> 6x - 5x = 2 + 3
=> x = 5
Vậy S = { 5 }
b, x2 - 4x + 3 - ( x + 1 )2 = 4( x - 2 )
=> x2 - 4x + 3 - ( x2 + 2x + 1 ) = 4x - 8
=> x2 - 4x + 3 - x2 - 2x - 1 = 4x - 8
=> -6x + 2 = 4x - 8
=> -6x - 4x = -8 - 2
=> -10x = -10
=> x = 1
Vậy S = { 1 }
c, ( 4 - 2x ) + ( 5x - 3 ) = ( x - 2 ) - ( x + 3 )
=> 4 - 2x + 5x - 3 = x - 2 - x - 3
=> 3x + 1 = -5
=> 3x = -6
=> x = -2
Vậy S = { -2 }
d, 5 - 3x - ( 4 - 2x ) = x - 7 - ( x - 2 )
=> 5 - 3x - 4 + 2x = x - 7 - x + 2
=> 1 - x = -5
=> x = 6
Vậy S = { 6 }
e, x2 - 4x + 4 = 25
=> ( x - 2 )2 = 25
=> x - 2 = 5 hoặc x - 2 = -5
=> x = 7 x = -3
Vậy S = { 7; -3 }
Bài 5:
a, ( x2 + x )2 + 4( x2 + x ) = 12
Đặt x2 + x = t
=> t2 + 4t = 12 (1)
=> t2 + 4t - 12 = 0
=> t2 - 2t + 6t - 12 = 0
=> ( t2 - 2t ) + ( 6t - 12 ) = 0
=> t ( t - 2 ) + 6 ( t - 2 ) = 0
=> ( t + 6 ) ( t - 2 ) = 0
=> t + 6 = 0 hoặc t - 2= 0
=> t = -6 hoặc t = 2
Khi t = -6 thì x2 + x = -6
=> x2 + x + 6 = 0
=> [x2 + 2.x. \(\frac{1}{2}\)+ \(\left(\frac{1}{2}\right)^2\)] + \(\frac{23}{4}\)= 0
=> \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2\)\(+\frac{23}{4}=0\)
=> \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2=-\frac{23}{4}\)( vô lí)
=> không tìm được x thỏa mãn
Khi t = 2 thì x2 + x = 2
=> x2 + x - 2 = 0
=> x2 + 2x - x - 2 = 0
=> ( x2 + 2x ) - ( x + 2 ) = 0
=> x( x + 2 ) - ( x + 2 ) = 0
=> ( x - 1 ) ( x + 2 ) = 0
=> x - 1 = 0 hoặc x + 2 = 0
=> x = 1 x = -2
Vậy S = { 1; -2 }
a) (3x - 1)2 - (2 - 3x)2 = 5x + 2
<=> 9x2 - 6x + 1 - (4 - 12x + 9x2) = 5x + 2
<=> 6x - 3 = 5x + 2
<=> x = 5
Vậy x = 5 là nghiệm phương trình
b) x2 - 4x + 3 - (x + 1)2 = 4(x - 2)
<=> x2 - 4x + 3 - (x2 + 2x + 1) = 4x - 8
<=> -6x + 2 = 4x - 8
<=> -10x = -10
<=> x = 1
Vậy x = 1 là nghiệm phương trình
c) (4 - 2x) + (5x - 3) = (x - 2) - (x + 3)
<=> 3x - 1 = 5
<=> 3x = 6
<=> x = 2
Vậy x = 2 là nghiệm phương trình