Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
BÀI 1:
a) \(ĐKXĐ:\) \(\hept{\begin{cases}x-2\ne0\\x+2\ne0\end{cases}}\) \(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x\ne2\\x\ne-2\end{cases}}\)
b) \(A=\left(\frac{2}{x-2}-\frac{2}{x+2}\right).\frac{x^2+4x+4}{8}\)
\(=\left(\frac{2\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\frac{2\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\right).\frac{\left(x+2\right)^2}{8}\)
\(=\frac{2x+4-2x+4}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}.\frac{\left(x+2\right)^2}{8}\)
\(=\frac{x+2}{x-2}\)
c) \(A=0\) \(\Rightarrow\)\(\frac{x+2}{x-2}=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(x+2=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=-2\) (loại vì ko thỏa mãn ĐKXĐ)
Vậy ko tìm đc x để A = 0
p/s: bn đăng từng bài ra đc ko, mk lm cho
a)\(P=4x^3-\left(2-4x\right).\left(x^2-3x+1\right)\)
\(=4x^3-\left(2x^2-6x+1-4x^2+12x^2-4x\right)\)
\(=4x^3-2x^2+6x-1+4x^2-12x^2+4x\)
\(=4x^3-10x^2+10x-1\)
b) Thay \(x=\frac{-1}{2}\) vào biểu thức trên
Ta Có : \(4.\left(\frac{-1}{2}\right)^3-10.\left(\frac{-1}{2}\right)^2+10.\left(\frac{-1}{2}\right)-1\)
\(=\frac{-1}{2}-\frac{5}{2}-5-1\)
\(=-3-5-1\)
\(=-8-1=-9\)
Câu rút gọn dễ nên bạn tự làm nha
2/ x2 + y2 - 4x - 2y + 5 = (x2 - 4x + 4) + (y2 - 2y + 1) = (x - 2)2 + (y -1)2
Khi x = 2; y = 1 thì x2 + y2 - 4x - 2y + 5 = 0
Vậy ngoại trừ cặp (x;y) = (2;1) thì còn lại cái đó đúng
M xác định
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-1\ne0\\x^2-x\ne0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x\ne1\\x\left(x-1\right)\ne0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ne1\\x\ne0;x\ne1\end{cases}}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x\ne1\\x\ne0\end{cases}}\)
Vậy ĐKXĐ của M là \(\hept{\begin{cases}x\ne1\\x\ne0\end{cases}}\)
\(M=\frac{3}{x-1}+\frac{1}{x^2-x}=\frac{3}{x-1}+\frac{1}{x\left(x-1\right)}=\frac{3x}{x\left(x-1\right)}+\frac{1}{x\left(x-1\right)}=\frac{3x+1}{x\left(x-1\right)}\)
Thay x=5 ta có:
\(M=\frac{3.5+1}{5\left(5-1\right)}=\frac{15+1}{5.4}=\frac{16}{20}=\frac{4}{5}\)
Vậy \(M=5\)tại x=5
\(M=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{3x+1}{x\left(x-1\right)}=0\Leftrightarrow3x+1=0\Leftrightarrow x=-\frac{1}{3}\)( thỏa mãn đkxđ)
Vậy với \(x=-\frac{1}{3}\)thì \(M=0\)
\(M=-1\)
\(\Leftrightarrow\frac{3x+1}{x\left(x-1\right)}=-1\Leftrightarrow3x+1=-x^2+x\Leftrightarrow x^2+2x+1=0\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2=0\Leftrightarrow x=-1\)
Vậy với \(x=-1\)thì \(M=-1\)
Ta có:
\(A=5x^2-\left[4x^2-3x\left(x-20\right)\right]\)
\(\Leftrightarrow A=5x^2-\left[4x^2-\left(3x^2-60x\right)\right]\)
\(\Leftrightarrow A=5x^2-\left(4x^2-3x^2+60x\right)\)
\(\Leftrightarrow A=5x^2-\left(x^2+60x\right)\)
\(\Leftrightarrow A=5x^2-x^2-60x\)
\(\Leftrightarrow A=4x^2-60x\)
Thay \(x=-\dfrac{1}{2}\) vào biểu thức \(A=4x^2-60x\), ta được:
\(A=4\cdot\left(-\dfrac{1}{2}\right)^2-60\cdot\dfrac{-1}{2}=4\cdot\dfrac{1}{4}+30=31\)
\(A=5x^2-\left[4x^2-3x\left(x-20\right)\right]=5x^2-\left(4x^2-3x^2+60x\right)=5x^2-4x^2+3x^2-60x=4x^2-60x\)Với \(x=\dfrac{-1}{2}\Rightarrow A=4.\left(\dfrac{-1}{2}\right)^2-60.\left(\dfrac{-1}{2}\right)=31\)
Bài 1:
\(A=\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)+2y^3\)
\(A=x^3-y^3+2y^3\)
\(A=x^3+y^3\)
Thay \(x=\dfrac{2}{3},y=\dfrac{1}{3}\) vào A, ta có:
\(A=\left(\dfrac{2}{3}\right)^3+\left(\dfrac{1}{3}\right)^3=\dfrac{8}{27}+\dfrac{1}{27}=\dfrac{9}{27}=\dfrac{1}{3}\)
Vì dài quá nên mình chỉ có thể trả lời được mấy câu thôi
Bài 1:
27x3 - 8 : (6x + 9x2 +4)
= (3x - 2) (9x2 + 6x + 4) : (9x2 + 6x + 4)
= 3x - 2
Bài 3:
a, 81x4 + 4 = (9x2)2 + 36x2 + 4 - 36x2
= (9x2 + 2)2 - (6x)2
= (9x2 + 6x + 2)(9x2 - 6x + 2)
b, x2 + 8x + 15 = x2 + 3x + 5x + 15
= x(x + 3) + 5(x + 3)
= (x + 3)(x + 5)
c, x2 - x - 12 = x2 + 3x - 4x - 12
= x(x + 3) - 4(x + 3)
= (x + 3) (x - 4)
Câu 1:
(27x3 - 8) : (6x + 9x2 + 4)
= (3x - 2)(9x2 + 6x + 4) : (6x + 9x2 + 4)
= 3x - 2
Câu 2:
a) (3x - 5)(2x+ 11) - (2x + 3)(3x + 7)
= 6x2 + 33x - 10x - 55 - 6x2 - 14x - 9x - 21
= -76
⇒ đccm
b) (2x + 3)(4x2 - 6x + 9) - 2(4x3 - 1)
= 8x3 + 27 - 8x3 + 2
= 29
⇒ đccm
Câu 3:
a) 81x4 + 4
= (9x2)2 + 22
= (9x2 + 2)2 - (6x)2
= (9x2 - 6x + 2)(9x2 + 6x + 2)
b) x2 + 8x + 15
= x2 + 3x + 5x + 15
= x(x + 3) + 5(x + 3)
= (x + 3)(x + 5)
c) x2 - x - 12
= x2 - 4x + 3x - 12
= x(x - 4) + 3(x - 4)
= (x - 4)(x + 3)
\(A=\left(4x^2-2x-1\right)-\left(x^2-4x+2\right)\\ =4x^2-2x-1-x^2+4x-2\\ =3x^2+2x-3\)
Thay `x=-1/2` vào A ta có:
\(A=3\cdot\left(-\dfrac{1}{2}\right)^2+2\cdot-\dfrac{1}{2}-3=\dfrac{3}{8}-1-3=\dfrac{3}{8}-4=-\dfrac{29}{4}\)