Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(x^6-y^6=\left(x^3\right)^2-\left(y^3\right)^2\)
\(=\left(x^3+y^3\right)\left(x^3-y^3\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)\left(x^2-xy+y^2\right)\)
b) sửa đề nhé!
\(6x-9-x^2=-\left(x^2-6x+9\right)\)
\(=-\left(x-3\right)^2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1 : Phân tích các đa thức sau thành nhân tử :
a) 8x3 - 64
=(2x)3 + 43
=(2x+4)(4x2 - 8x + 16)
c) 125x3 + 1
=5x3 + 13
=(5x+1)(25x2 +5x+1)
d) 8x3 - 27
=(2x)3 - 33
=(2x - 3)(2x2 + 6x + 9)
e) 1 + 8x6y3
=1 + (2x2y)3
=(1 + 2x2y)(4x4y2 -2x2y + 1)
f) 125x3 + 27y3
=(5x)3 + (3y3)
=(5x + 3y)(25x2 - 15xy + 9y2)
Bài 1
a) \(8x^3-64\)
\(=\left(2x\right)^3-4^3\)
\(=\left(2x-4\right)\left(4x^2+8x+16\right)\)
c) \(125x^3+1\)
\(=\left(5x\right)^3+1^3\)
\(=\left(5x+1\right)\left(25x^2-5x+1\right)\)
d) \(8x^3-27\)
\(=\left(2x\right)^3-3^3\)
\(=\left(2x-3\right)\left(4x^2+6x+9\right)\)
e) \(1+8x^6x^3\)
\(=1^3+\left(2x^2y\right)^3\)
\(=\left(1+2x^2y\right)\left(1-2x^2y+4x^4y^2\right)\)
f) \(125x^3+27y^3\)
\(=\left(5x\right)^3+\left(3y\right)^3\)
\(=\left(5x+3y\right)\left(25x^2-15xy+9x^2\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) (x+2) \(\left(x^2-2x+4\right)\)
b) (3 - 2y) \(\left(9+6y+4y^2\right)\)
d) (4x - y) \(\left(16x^2+4xy+y^2\right)\)
bạn giải chi tiết hộ mình với nha.mk sắp phải nộp bài r. huhuhuhu
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(^{x^4-y^4}\)
\(=\left(x^2-y^2\right)\left(x^2+y^2\right)\)
\(=\left[\left(x-y\right).\left(x+y\right)\right].\left(x^2-y^2\right)\)
\(=\left(x-y\right).\left(x+y\right).\left(x^2-y^2\right)\)
c) \(\left(3x-2y\right)^2-\left(2x-3y\right)^2\)
\(=\left[\left(3x-2y\right)+\left(2x-3y\right)\right].\left[\left(3x-2y\right)-\left(2x-3y\right)\right]\)
\(=\left(3x-2y+2x-3y\right)\left(3x-2y-2x+3y\right)\)
b) \(x^2-3y^2\)
\(=\left(x-3y\right)\left(x+3y\right)\)
d) \(9\left(x-y\right)^2-4\left(x+y\right)^2\)
\(=9\left(x-y\right)^2+4\left(x-y\right)^2\)
\(=\left(x-y\right).\left(9+4\right)\)
\(=\left(x-y\right).13\)
\(=13\left(x-y\right)\)
f) \(x^3+27\)
\(=x^3+3^3\)
\(=\left(x+3\right)\left(x^2-x.3+3^2\right)\)
h) \(125x^3-1\)
\(=\left(5x\right)^3-1^3\)
\(=\left(5x-1\right)\left(5x^2+5x.1+1^2\right)\)
\(=\left(5x-1\right)\left(5x^2+5x+1\right)\)
\(a,x^4-y^4=\left(x^2+y^2\right)\left(x^2-y^2\right)=\left(x^2+y^2\right)\left(x+y\right)\left(x-y\right)\)
\(b,x^2-3y^2=\left(x+\sqrt{3}y\right)\left(x-\sqrt{3}y\right)\)
cn lại tg tự nha bn
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a ) 36x2 - ( 3x - 2 )2
= ( 6x - 3x + 2 ) ( 6x + 3x - 2 )
= ( 3x + 2 ) ( 9x - 2 )
b ) 16.( 4x + 5 )2 - 25. ( 2x + 2 )2
= [ 4.( 4x + 5 ) + 5. ( 2x + 2 ) ] [ 4 .( 4x + 5 ) - 5. ( 2x + 2 ) ]
= ( 16x + 5 + 10x + 10 ) ( 16x + 5 - 10x - 10 )
= ( 26x + 15 ) ( 6x - 5 )
a ) 36x2 - ( 3x - 2 )2
= ( 6x - 3x + 2 ) ( 6x + 3x - 2 )
= ( 3x + 2 ) ( 9x - 2 )
b ) 16.( 4x + 5 )2 - 25. ( 2x + 2 )2
= [ 4.( 4x + 5 ) + 5. ( 2x + 2 ) ] [ 4 .( 4x + 5 ) - 5. ( 2x + 2 ) ]
= ( 16x + 5 + 10x + 10 ) ( 16x + 5 - 10x - 10 )
= ( 26x + 15 ) ( 6x - 5 )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, 4x2 - 12x + 9
= (2x + 3)2
b, 9x4y3 + 3x2y4
= 3x2y3(3x2 + y)
c, ( x - 3 )2 - 2x ( x - 3 )
= (x - 3)(x - 3 - 2x)
= (x - 3)(-x - 3)
d, 3x ( x - 1 ) + 6 ( x - 1 )
= 3(x - 1)(x + 2)
e, 2x ( x + 1 ) - 4x - 4
= 2x(x + 1) - 4(x + 1)
= (x + 1)(2x - 4)
= 2(x + 1)(x - 2)
f, ( 2x - 3 )2 - 4x + 6
= (2x - 3)2 - 2(2x - 3)
= (2x - 3)(2x - 3 - 2)
= (2x - 3)(2x - 5)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ik mk nha, hôm nay ngày mai, ngày kia mk ik 3 lần lại cho bạn (thành 9 lần)
Nhớ kb với mìn lun nha!! Mk rất vui đc làm quen vs bạn, cảm ơn mn nhìu lắm
a) 1-8x^3=1^3-(2x)^3=(1-2x)(1+2x+4x^2)
b) 125x^3+8=(5x)^3+2^3=(5x+2)(25x^2-10x+4)
c) x^6-1=(x^3)^2-1^2=(x^3-1)(x^3+1)
d) x^9-1=(x^3)^3-1^3=(x^3-1)(x^6+x^3+1)
e) x^6+1=(x^2)^3+1^3=(x^2+1)(x^4-x^2+1)
f) x^9+1=(x^3)^3+1^3=(x^3+1)(x^6-x^3+1)