Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, = \(\frac{\sqrt{15}}{10}\) + \(\frac{\sqrt{15}}{30}\) - \(\frac{2\sqrt{15}}{15}\)
= \(\sqrt{15}\left(\frac{1}{10}+\frac{1}{30}-\frac{2}{15}\right)\)
= \(\sqrt{15}.0\)
= 0
b, = \(\left(\frac{\sqrt{5}+\sqrt{3}}{5-3}+\frac{\sqrt{5}-\sqrt{3}}{5-3}\right).\sqrt{5}\)
= \(\frac{\sqrt{5}+\sqrt{3}+\sqrt{5}-\sqrt{3}}{2}.\sqrt{5}\)
= \(\frac{2\sqrt{5}}{2}.\sqrt{5}\)
= \(\sqrt{5}.\sqrt{5}\)
= 5
c, = \(\frac{5\sqrt{3}}{\sqrt{15}}+\frac{3\sqrt{5}}{\sqrt{15}}\)
= \(\sqrt{5}+\sqrt{3}\)
d, Mình sửa lại đề bài cho bạn : \(\left(2+\sqrt{5}\right)^2-\left(2-\sqrt{5}\right)^2\)
= \(\left(2+\sqrt{5}-2+\sqrt{5}\right)\left(2+\sqrt{5}+2-\sqrt{5}\right)\)
= \(2\sqrt{5}.4\)
= \(8\sqrt{5}\)
e, = \(\frac{4\sqrt{3}}{3}+15\sqrt{3}-3\sqrt{3}-\frac{20\sqrt{3}}{3}\)
= \(\sqrt{3}.\left(\frac{4}{3}+15-3-\frac{20}{3}\right)\)
= \(\sqrt{3}.\frac{20}{3}\)
= \(\frac{20\sqrt{3}}{3}\)
a, √320+√160−2√115320+160−2115
b, (1√5−√3+1√5+√3).√5(15−3+15+3).5
c, (5√3+3√5):√15(53+35):15
d, (2+√5)2−(2+√5)2(2+5)2−(2+5)2
e, 13√48+3√75−√27−10√1131348+375−27−10113
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(\sqrt{75}-\sqrt{5\frac{1}{3}}+\frac{9}{2}\sqrt{2\frac{2}{3}}+2\sqrt{27}=5\sqrt{3}-\frac{\sqrt{15}}{3}+3\sqrt{3}+6\sqrt{3}=14\sqrt{3}-\frac{\sqrt{15}}{3}\)
b) \(\sqrt{48}+\sqrt{5\frac{1}{3}}+2\sqrt{75}-5\sqrt{1\frac{1}{3}}=4\sqrt{3}+\frac{\sqrt{15}}{3}+10\sqrt{3}-\frac{5\sqrt{3}}{3}=\frac{12\sqrt{3}+30\sqrt{3}-5\sqrt{3}}{3}+\frac{\sqrt{15}}{3}=\frac{37\sqrt{3}+\sqrt{15}}{3}\)
c) \(\left(\sqrt{15}+2\sqrt{3}\right)^2+12\sqrt{5}=\left[\left(\sqrt{15}\right)^2+4\sqrt{45}+\left(2\sqrt{3}\right)^2\right]+12\sqrt{5}=15+12\sqrt{5}+12+12\sqrt{5}=27+24\sqrt{5}\)
d) \(\left(\sqrt{6}+2\right)\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)=\sqrt{18}-\sqrt{12}+\sqrt{6}-2\sqrt{2}=3\sqrt{2}-2\sqrt{3}+\sqrt{6}-2\sqrt{2}=\sqrt{2}-2\sqrt{3}+\sqrt{6}\)
e) \(\left(\sqrt{3}+1\right)^2-2\sqrt{3}+4=\left(\sqrt{3}\right)^2+2\sqrt{3}+1-2\sqrt{3}+4=3+2\sqrt{3}+1-2\sqrt{3}+4=8\)
f) \(\frac{1}{7+4\sqrt{3}}+\frac{1}{7-4\sqrt{3}}=\frac{7-4\sqrt{3}+7+4\sqrt{3}}{\left(7+4\sqrt{3}\right)\left(7-4\sqrt{3}\right)}=\frac{14}{1}=14\)
g) \(\left(\frac{1}{\sqrt{5}-\sqrt{2}}-\frac{1}{\sqrt{5}+\sqrt{2}}+1\right)\frac{1}{\left(\sqrt{2}+1\right)^2}=\left(\frac{\sqrt{5}+2-\sqrt{5}+2+5-2}{\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)}\right)\frac{1}{3+2\sqrt{2}}=\frac{7}{3}.\frac{1}{3+2\sqrt{2}}=\frac{7}{9+6\sqrt{2}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\sqrt{17}-4\) b) \(\sqrt{3}\) c) \(\frac{\sqrt{2}}{2}\) d)\(\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}\) e) \(x-\sqrt{5}\)
f) \(4+2\sqrt{3}\) g) \(3+2\sqrt{2}\) h) \(x+\sqrt{x}+1\) i) \(\frac{3\sqrt{5}-\sqrt{15}}{10}\)
k) \(\sqrt{5}+\sqrt{6}\) i) 5 h) 0 l) \(\sqrt{5}+\sqrt{3}\) m) \(\frac{20\sqrt{3}}{3}\) d) 0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left(\sqrt{8}+\sqrt{72}-\sqrt{2}\right).\sqrt{2}\)
\(=\left(2\sqrt{2}+6\sqrt{2}-\sqrt{2}\right).\sqrt{2}\)
\(=7\sqrt{2}.\sqrt{2}=7.2=14\)
b) \(\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}+1\right)\left(\sqrt{5}-1\right)\)
\(=5-\sqrt{5}+\sqrt{10}-\sqrt{2}+\sqrt{5}-1\)
\(=4+\sqrt{10}-\sqrt{2}\)
c) \(\left(\sqrt{4+\sqrt{7}}-\sqrt{4-\sqrt{7}}\right)^2\)
\(=\left(\sqrt{4+\sqrt{7}}\right)^2-2\sqrt{4+\sqrt{7}}\sqrt{4-\sqrt{7}}+\left(\sqrt{4-\sqrt{7}}\right)^2\)
\(=\left(4+\sqrt{7}\right)-6+\left(4-\sqrt{7}\right)\)
\(=4+\sqrt{7}-6+4-\sqrt{7}=2\)
d) \(\left(\sqrt{2}+1+\sqrt{3}\right).\left(\sqrt{2}+1-\sqrt{3}\right)\)
\(=\left(\sqrt{2}+1\right)^2-3=2+2\sqrt{2}+1-3=2\sqrt{2}\)
e) \(\left(\sqrt{\frac{9}{2}}+\sqrt{\frac{1}{2}}-\sqrt{2}\right).\sqrt{2}\)
\(=3+1-2=2\)(nhân vào)
f) \(\left(5\sqrt{3}+3\sqrt{5}\right):\sqrt{15}\)
\(=\left(\sqrt{75}+\sqrt{45}\right):\sqrt{15}=\sqrt{5}+\sqrt{3}\)(chia đa tức cho đơn thức)
có sai xót mong m.n bỏ qa cho ♥
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: \(2\sqrt{3}+\sqrt{48}-\sqrt{75}-\sqrt{243}\)
\(=\sqrt{3}\left(2+\sqrt{16}-\sqrt{25}-\sqrt{81}\right)\)
\(=\sqrt{3}\left(2+4-5-9\right)\)
\(=-8\sqrt{3}\)
b) Ta có: \(\left(\frac{\sqrt{7}-\sqrt{14}}{1-\sqrt{2}}+\frac{\sqrt{15}-\sqrt{5}}{1-\sqrt{3}}\right):\frac{1}{\sqrt{7}+\sqrt{5}}\)
\(=\left(\frac{\sqrt{7}\left(1-\sqrt{2}\right)}{1-\sqrt{2}}-\frac{\sqrt{5}\left(1-\sqrt{3}\right)}{1-\sqrt{3}}\right)\cdot\left(\sqrt{7}+\sqrt{5}\right)\)
\(=\left(\sqrt{7}-\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{7}+\sqrt{5}\right)\)
\(=7-5=2\)
c) Ta có: \(\left(\sqrt{3}+1\right)\sqrt{4-2\sqrt{3}}\)
\(=\left(\sqrt{3}+1\right)\cdot\sqrt{3-2\cdot\sqrt{3}\cdot1+1}\)
\(=\left(\sqrt{3}+1\right)\cdot\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}\)
\(=\left(\sqrt{3}+1\right)\cdot\left|\sqrt{3}-1\right|\)
\(=\left(\sqrt{3}+1\right)\left(\sqrt{3}-1\right)\)(Vì \(\sqrt{3}>1\))
\(=3-1=2\)
d) Ta có: \(5\sqrt{2}+\sqrt{18}-\sqrt{98}-\sqrt{288}\)
\(=\sqrt{2}\cdot\left(5+\sqrt{9}-\sqrt{49}-\sqrt{144}\right)\)
\(=\sqrt{2}\cdot\left(5+3-7-12\right)\)
\(=-11\sqrt{2}\)
e) Ta có: \(\left(\frac{\sqrt{3}-\sqrt{6}}{1-\sqrt{2}}+\frac{\sqrt{15}-\sqrt{5}}{1-\sqrt{3}}\right):\frac{1}{\sqrt{3}+\sqrt{5}}\)
\(=\left(\frac{\sqrt{3}\left(1-\sqrt{2}\right)}{1-\sqrt{2}}-\frac{\sqrt{5}\left(1-\sqrt{3}\right)}{1-\sqrt{3}}\right)\cdot\left(\sqrt{3}+\sqrt{5}\right)\)
\(=\left(\sqrt{3}-\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{3}+\sqrt{5}\right)\)
\(=3-5=-2\)
g) Ta có: \(\left(\sqrt{3}-1\right)\cdot\sqrt{4+2\sqrt{3}}\)
\(=\left(\sqrt{3}-1\right)\cdot\sqrt{3+2\cdot\sqrt{3}\cdot1+1}\)
\(=\left(\sqrt{3}-1\right)\cdot\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}\)
\(=\left(\sqrt{3}-1\right)\cdot\left|\sqrt{3}+1\right|\)
\(=\left(\sqrt{3}-1\right)\cdot\left(\sqrt{3}+1\right)\)(Vì \(\sqrt{3}>1>0\))
\(=3-1=2\)
a) \(-\sqrt{3}\) b) -10 c) 60 d) -1 e) 1