Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\frac{-2}{3}\)- 3x = 0,75 + 5x
3x + 5x = \(\frac{-2}{3}\)- 0,75
8x = \(\frac{-17}{12}\)
x = \(\frac{-17}{12}\): 8
x =\(\frac{-17}{96}\)
Vậy x = \(\frac{-17}{96}\)
b) \(\frac{11}{12}\)- (\(\frac{2}{5}\)+ x ) = \(\frac{2}{3}\)
\(\frac{2}{5}\)+ x = \(\frac{11}{12}\)-\(\frac{2}{3}\)
\(\frac{2}{5}\)+ x = \(\frac{1}{4}\)
x = \(\frac{1}{4}\)- \(\frac{2}{5}\)
x = \(\frac{-3}{20}\)
Vậy x = \(\frac{-3}{20}\)
bài 1:
a.\(\frac{b}{5}\)+\(\frac{1}{10}\)=\(\frac{1}{a}\)
=> \(\frac{2b}{10}\)+\(\frac{1}{10}\)=\(\frac{1}{a}\)
=> \(\frac{2b+1}{10}\)=\(\frac{1}{a}\)
=> \(a\left(2b+1\right)=10\)
=> \(a\left(2b+1\right)\inƯ\left(10\right)\)mà Ư(10)= đến đây tự làm
a) ĐẶT \(\frac{x}{5}=\frac{y}{2}=k;\frac{x}{5}=k\Rightarrow x=5k;\frac{y}{2}=k\Rightarrow y=2k\)
ta có \(x.y=160\)
thay\(5k.2k=160\)
\(k^2.10=160\)
\(k^2=16\)
\(\Rightarrow k=\pm4\)
do đó
\(\frac{x}{5}=\pm4\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{5}=4\\\frac{x}{5}=-4\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=5.4=20\\x=5.\left(-4\right)=-20\end{cases}}}\)
\(\frac{y}{2}=\pm4\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{y}{2}=4\\\frac{y}{2}=-4\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=2.4=8\\y=2.\left(-4\right)=-8\end{cases}}}\)
vậy các x,y thỏa mãn là \(\left\{x=20;y=8\right\}\left\{x=-20;y=-8\right\}\)
a) X*Y=160
=>X=160/Y (1)
X/5 =Y/2
=> 2x=5y(tính chất tỉ lệ thức)
=>x=5Y/2 (2)
(1),(2)=> 160/y = 5y/2
=> y=8
\(|x+1,5|=2\)
\(|x+\frac{3}{2}|=2\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\frac{3}{2}=2\\x+\frac{3}{2}=-2\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2-\frac{3}{2}\\x=-2-\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{2}\\x=\frac{-7}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=\left[{}\begin{matrix}\frac{1}{2}\\\frac{-7}{2}\end{matrix}\right.\)
Bài 1:
a)\(\left(2x+5\right)\left(6y-7\right)=13\)
=>2x+5 và 6y-7 thuộc Ư(13)={13;1;-1;-13}
- Với 2x+5=13 =>x=4 =>6y-7=1 =>y=4/3 (loại)
- Với 2x+5=-13 =>x=-9 =>6y-7=-1 =>y=1 (tm)
- Với 2x+5=-1 =>x=-3 =>6y-7=-13 =>y=-1 (tm)
- Với 2x+5=1 =>x=-2 =>6y-7=13=13 =>y=10/3 (loại)
Vậy các cặp số nguyên (x;y) thỏa mãn là (-9,1);(-3;-1)
2)xy+x+y=0
=>xy+x+y+1=1
=>(xy+x)+(y+1)=1
=>x(y+1)+(y+1)=1
=>(x+1)(y+1)=1
Sau đó bn =>x+1 và y+1 thuộc Ư(1) rồi tính như trên nhé
c)xy-x-y+1=0
=>(x-1)y-x+1=0
=>(x-1)y-x-0+1=0
=>(x-1)(y-1)=0
- Với x-1=0 =>x=1 thì mọi y thuộc Z đều thỏa mãn (vì đề chỉ cho thuộc Z)
- Với y-1=0 =>y=1 thì mọi x thuộc Z đều thỏa mãn
d và e bn phân tích ra tính tương tự
Bài 2:
a)\(A=\frac{x+5}{x+1}=\frac{x+1+4}{x+1}=\frac{x+1}{x+1}+\frac{4}{x+1}=1+\frac{4}{x+1}\in Z\)
=>4 chia hết x+1
=>x+1 thuộc Ư(4)={1;-1;2;-2;4;-4}
Bạn thay x+1={1;-1;2;-2;4;-4} vào rồi tính tiếp
b)\(=\frac{2x+4}{x+3}=\frac{2\left(x+3\right)-2}{x+3}=\frac{2\left(x+3\right)}{x+3}-\frac{1}{x+3}=2-\frac{1}{x+3}\in Z\)
=>2 chia hết x+3
=>x+3 thuộc Ư(2)={1;-1;2-2} tự làm nhé
c)\(C=\frac{4x+4}{2x+4}=\frac{2\left(2x+4\right)-4}{2x+4}=\frac{2\left(2x+4\right)}{2x+4}-\frac{4}{2x+4}=2-\frac{4}{2x+4}\in Z\)
=>4 chia hết 2x+4
=>2x+4 thuộc Ư(4)={1;-1;2;-2;4;-4} tự tính tiếp nhé
a) \(\frac{x}{-4}=\frac{-3}{5}\Rightarrow5x=\left(-4\right)\left(-3\right)\Rightarrow5x=12\Rightarrow x=\frac{12}{5}\)
b) " * " có nghĩa gì vậy bạn? mình không hiểu
a) \(\frac{x}{-4}=-\frac{3}{5}\)
=> 5x = -4.(-3)
=> 5x = 12
=> x = 12 : 5
=> x = \(\frac{12}{5}\) (Hoặc = 2,4)
Vậy x = (Theo ý bạn)
b) 30.5x = 4.12
30.5x = 48
5x = 48 : 30
5x = 1,6
x = 1,6 : 5
x = \(\frac{8}{25}\)(Hoặc = 0,32)
Vậy x = (Theo ý bạn)