Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1.
a. x2 - 2x + 1 = 0
x2 - 2x*1 + 12 = 0
(x-1)2 = 0
............( tới đây tui bí rùi tự suy nghĩ rùi lm tiếp ik)
1, Tìm x biết:
a, x2 - 2x +1 = 0
(x-1)2 = 0
x-1 = 0
x = 1. Vậy ...
b, ( 5x + 1)2 - (5x - 3) ( 5x + 3) = 30
25x2 +10x + 1 - (25x2 -9) = 30
25x2 +10x + 1 - 25x2 +9 = 30
10x + 10 =30
10(x+1) = 30
x+1 =3
x = 2. vậy ...
c, ( x - 1) ( x2 + x + 1) - x ( x +2 ) ( x - 2) = 5
(x3 - 1) - x(x2 -4) = 5
x3 - 1 - x3 + 4x = 5
4x - 1 = 5
4x = 6
x = \(\dfrac{3}{2}\) .vậy ...
d, ( x - 2)3 - ( x - 3) ( x2 + 3x + 9 ) + 6 ( x + 1)2 = 15
x3 - 6x2 + 12x - 8 - (x3 - 27) + 6 (x2 + 2x +1) =15
x3 - 6x2 + 12x - 8 - x3 + 27 + 6x2 + 12x +6 =15
24x + 25 = 15
24x = -10
x = \(\dfrac{-5}{12}\) vậy ...
a)
\(3x^2-5x=0\Leftrightarrow x(3x-5)=0\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=0\\ 3x-5=0\rightarrow x=\frac{5}{3}\end{matrix}\right.\)
b)
\(x^3-0,36x=0\Leftrightarrow x(x^2-0,36)=0\)
\(\Leftrightarrow x(x-0,6)(x+0,6)=0\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=0\\ x-0,6=0\\ x+0,6=0\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=0\\ x=0,6\\ x=-0,6\end{matrix}\right.\)
c)
\((5x+2)^2-(3x-1)^2=0\)
\(\Leftrightarrow (5x+2-3x+1)(5x+2+3x-1)=0\)
\(\Leftrightarrow (2x+3)(8x+1)=0\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} 2x+3=0\\ 8x+1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{-3}{2}\\ x=\frac{-1}{8}\end{matrix}\right.\)
d)
\(x^2-10x=-25\)
\(\Leftrightarrow x^2-10x+25=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2.5x+5^2=0\Leftrightarrow (x-5)^2=0\)
\(\Rightarrow x=5\)
e)
\(3(x+5)-x^2-5x=0\)
\(\Leftrightarrow 3(x+5)-x(x+5)=0\)
\(\Leftrightarrow (3-x)(x+5)=0\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} 3-x=0\rightarrow x=3\\ x+5=0\rightarrow x=-5\end{matrix}\right.\)
f)
\((x-1)^2-2(x-1)(3x+2)+(3x+2)^2=0\)
\(\Leftrightarrow [(x-1)-(3x+2)]^2=0\)
\(\Leftrightarrow (-2x-3)^2=0\Rightarrow -2x-3=0\Rightarrow x=\frac{-3}{2}\)
1
a) x^2+2x-5 b) x^2+x+7 9 (dư 8)
2
x=2; x = -(3*căn bậc hai(7)*i+1)/2;x = (3*căn bậc hai(7)*i-1)/2;
3
a=2
a,x2+6x-7=0
=>x2+7x-x-7=0
=>(x^2+7x)-(x+7)=0
=>x(x+7)-(x+7)=0 =>(x+7)(x-1)=0
=>\(\orbr{\begin{cases}x+7=0\\x-1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-7\\x=1\end{cases}}}\)
b, x^3-2x^2-5x+6=0
=>x(x^2-2x-5+6)=0
=>x(x^2-2x+1)=0\(^{\orbr{\begin{cases}x=0\\\left(x-1^2\right)=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}}\)
c, 2x^2-5x+3=0
=>2x^2-2x-3x+3=0
\(x^3-19x-30=0\)
\(\Rightarrow x^3+5x^2+6x-5x^2-25x-30=0\)
\(\Rightarrow\left(x-5\right)\left(x^2+5x+6\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-5\right)\left(x^2+2x+3x+6\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-5\right)[x\left(x+2\right)+3\left(x+2\right)]=0\)
\(\Rightarrow\left(x-5\right)\left(x+3\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-5=0\\x+3=0\\x+2=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=5\\x=-3\\x=-2\end{cases}}\)
a) \(x+5x^2=0\)
\(=>x\left(1+5x\right)=0\)
\(=>\hept{\begin{cases}x=0\\5x+1=0\end{cases}}\)
\(=>\hept{\begin{cases}x=0\\x=\frac{-1}{5}\end{cases}}\)
b) \(x^3+x=0\)
\(=>x\left(x^2+1\right)=0\)
\(=>\hept{\begin{cases}x=0\\x^2+1=0\end{cases}}\)
\(=>\hept{\begin{cases}x=0\\x\in\phi\end{cases}}\)
c) \(5x\left(x-1\right)=x-1\)
\(=>5x\left(x-1\right)-x+1=0\)
\(=>5x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=0\)
\(=>\left(x-1\right)\left(5x-1\right)=0\)
\(=>\hept{\begin{cases}x-1=0\\5x-1=0\end{cases}}\)
\(=>\hept{\begin{cases}x=1\\x=\frac{1}{5}\end{cases}}\)
d) \(x^2-10x=-25\)
\(=>x^2-10x+25=0\)
\(=>\left(x-5\right)^2=0\)
\(=>x-5=0\)
\(=>x=5\)
\(a,x+5x^2=0\)
\(x.\left(1+5x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\1+5x=0\end{cases}}\) \(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{-1}{5}\end{cases}}\)
1)
a) \(2x^2-12x+18+2xy-6y\)
\(=2x^2-6x-6x+18+2xy-6y\)
\(=\left(2xy+2x^2-6x\right)-\left(6y+6x-18\right)\)
\(=x\left(2y+2x-6\right)-3\left(2y+2x-6\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(2y+2x-6\right)\)
\(=2\left(x-3\right)\left(y+x-3\right)\)
b) \(x^2+4x-4y^2+8y\)
\(=x^2+4x-4y^2+8y+2xy-2xy\)
\(=\left(-4y^2+2xy+8y\right)+\left(-2xy+x^2+4x\right)\)
\(=2y\left(-2y+x+4\right)+x\left(-2y+x+4\right)\)
\(=\left(2y+x\right)\left(-2y+x+4\right)\)
2) \(5x^3-3x^2+10x-6=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(5x-3\right)+2\left(5x-3\right)=0\Leftrightarrow\left(x^2+2\right)\left(5x-3\right)=0\)
Mà \(x^2+2>0\Rightarrow5x-3=0\Rightarrow x=\frac{3}{5}\)
\(x^2+y^2-2x+4y+5=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+y^2-2x+4y+4+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-2x+1\right)+\left(y^2+4y+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2+\left(y+2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-1=0\\y+2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=-2\end{cases}}\)
3)\(P\left(x\right)=x^2+y^2-2x+6y+12\)
\(P\left(x\right)=x^2+y^2-2x+6y+1+9+2\)
\(=\left(x^2-2x+1\right)+\left(y^2+6y+9\right)+2\)
\(=\left(x-1\right)^2+\left(y+3\right)^2+2\ge2\)
Vậy \(P\left(x\right)_{min}=2\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-1=0\\y+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=-3\end{cases}}\)
Bài làm
a) 2x2 - 12x + 18 + 2xy - 6y
= 2x2 - 6x - 6x + 18 + 2xy - 6y
= ( 2xy + 2x2 - 6x ) - ( 6y + 6x - 18 )
= 2x( y + x - 3 ) - 6( y + x - 3 )
= ( 2x - 6 ) ( y + x - 3 )
# Học tốt #
\(a,x^4+2x^3+x^2=\left(x^2+x\right)^2\)
\(b,x^2+5x-6=x^2-x+6x-6=x\left(x-1\right)+6\left(x-1\right)\)\(=\left(x-1\right)\left(x+6\right)\)
\(c,5x\left(x-1\right)=x-1\Leftrightarrow5x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\left(5x-1\right)\left(x-1\right)=0\)\(x^4+8x=x\left(x^3+8\right)=x\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)\) \(e,x^2+x-6=x^2+3x-2x-6=x\left(x+3\right)-2\left(x+3\right)=\left(x-2\right)\left(x+3\right)\)\(f,x^2-2x-3=x^2-3x+x-3=x\left(x-3\right)+\left(x-3\right)=\left(x+1\right)\left(x-3\right)\)\(h,2x^2+5x-3=0\Leftrightarrow2x^2-6x+x-3=0\Leftrightarrow2x\left(x-3\right)+\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(x-3\right)=0\)
\(a,\)\(x^4-4x^3+4x^2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2.\left(x^2-4x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2.\left(x^2-2.x.2+2^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2.\left(x-2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=0\\\left(x-2\right)^2=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-2=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}\)
\(b,\)\(x^2+5x+4=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+x+4x+4=0\)
\(\Leftrightarrow x.\left(x+1\right)+4.\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right).\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x+4=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=-4\end{cases}}\)
\(c,\)\(9x-6x^2-3=0\)
\(\Leftrightarrow-3.\left(2x^2-3x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-3x+1=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-2x-x+1=0\)
\(\Leftrightarrow2x.\left(x-1\right)-\left(x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right).\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\2x-1=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\2x=1\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}\)
\(d,\)\(2x^2+5x+2=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+4x+x+2=0\)
\(\Leftrightarrow2x.\left(x+2\right)+\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right).\left(2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+2=0\\2x+1=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\2x=-1\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
Bài 1:
a) \(x^2-10x=-25\)
\(\Rightarrow x^2-10+25=0\)
\(\Rightarrow x^2-2.x.5+5^2=0\)
\(\Rightarrow\left(x-5\right)^2=0\)
\(\Rightarrow x-5=0\)
\(\Rightarrow x=0+5\)
\(\Rightarrow x=5\)
Vậy \(x=5.\)
b) \(x^2-5x+6=0\)
\(\Rightarrow x^2-2x-3x+6=0\)
\(\Rightarrow x.\left(x-2\right)-3.\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right).\left(x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0+2\\x=0+3\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{2;3\right\}.\)
Chúc bạn học tốt!
a) x2−10x=−25
<=> \(x^2-10x+25=0\)
<=> \(\left(x-5\right)^2\)=0
=>\(x-5=0\)
=>\(x=5\)
b) x2−5x+6=0
<=> (x-2)(x-3)=0
=>x-2=0 hoặcx-3=0
=>x=2 hoặc x=3
c) rút gọn rồi phân tích đa thức thành nhân tử