Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
BÀI 1
\(\frac{2^7.9^3}{6^5.8^2}=\frac{2^7.\left(3^2\right)^3}{\left(2.3\right)^5.\left(2^3\right)^2}=\frac{2^7.3^6}{2^5.3^5.2^6}=\frac{3}{2^4}=\frac{3}{16}.\)
bài 2
a) \(\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{12}=\frac{6}{12}-\frac{4}{12}+\frac{1}{12}=\frac{3}{12}=\frac{1}{4}\)
b) \(\frac{9^9.27^4}{3^8.81^5}=\frac{\left(3^2\right)^9.\left(3^3\right)^4}{3^8.\left(3^4\right)^5}=\frac{3^{18}.3^{12}}{3^8.3^{20}}=\frac{3^{30}}{3^{28}}=3^2=9\)
Study well
Bài 1: \(\frac{2^7.9^3}{6^5.8^2}=\frac{2^7.3^6}{2^5.3^5.2^6}=\frac{3}{2^4}=\frac{3}{16}\)
Bài 2:
a)\(\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{12}=\frac{6}{12}-\frac{4}{12}+\frac{1}{12}=\frac{6-4+1}{12}=\frac{1}{4}\)
b)\(\frac{9^9.27^4}{3^8.81^5}=\frac{9^9.3^{12}}{3^8.9^{10}}=\frac{3^4}{9}=\frac{3^4}{3^2}=3^2=9\)
1.a) \(\left(31\frac{6}{13}+5\frac{9}{41}\right)-36\frac{6}{13}=\left(31+\frac{6}{13}+5+\frac{9}{41}\right)-\left(36+\frac{6}{13}\right)\)
\(=\left(36+\frac{6}{13}-\frac{9}{41}\right)-\left(36+\frac{6}{13}\right)=\left(36+\frac{6}{13}\right)-\left(36+\frac{6}{13}\right)-\frac{9}{41}=-\frac{9}{41}\)
b) \(\frac{5}{3}+\left(-\frac{2}{7}\right)-\left(-1,2\right)-\left|1.4-0,2\right|\)
\(=\frac{5}{3}-\frac{2}{7}+1,2-1,2=\frac{29}{21}\)
c) \(0,25+\frac{3}{5}-\left(\frac{1}{8}-\frac{2}{5}+1\frac{1}{4}\right)+\left|\frac{3}{5}\right|\)
\(=\frac{1}{4}+\frac{3}{5}-\frac{1}{8}+\frac{2}{5}-1-\frac{1}{4}+\frac{3}{5}\)
\(=\left(\frac{1}{4}-\frac{1}{4}\right)+\left(\frac{3}{5}+\frac{2}{5}-1\right)+\frac{3}{5}-\frac{1}{8}=\frac{19}{40}\)
2) \(-\frac{3}{5}-x=0,75\)
=> \(-\frac{3}{5}-x=\frac{3}{4}\)
=> \(x=-\frac{3}{5}-\frac{3}{4}=\frac{-27}{20}\)
b) \(x+\frac{1}{3}=\frac{2}{5}-\left(-\frac{1}{3}\right)\)
=> \(x+\frac{1}{3}=\frac{2}{5}+\frac{1}{3}\)
=> \(x=\frac{2}{5}\)
c) |2x - 4| + 1 = 5
=> |2x - 4| = 4
<=> \(\orbr{\begin{cases}2x-4=4\\2x-4=-4\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=0\end{cases}}\)
Giúp mình với nha cả nhả :<
Cả nhà làm vài ý thui cx được ạ :<
a) \(\frac{11}{24}-\frac{5}{41}+\frac{13}{24}+0,5-\frac{36}{41}\)
= \(\frac{11}{24}-\frac{5}{41}+\frac{13}{24}+\frac{1}{2}-\frac{36}{41}\)
= \(\frac{1}{2}-\left\{\frac{11}{24}+\frac{13}{24}\right\}-\left\{\frac{5}{41}+\frac{36}{41}\right\}\)
=\(\frac{1}{2}-\frac{24}{24}-\frac{41}{41}\)
=\(\frac{1}{2}-1-1\)
=\(\frac{-3}{2}\)
b) \(-12:\left\{\frac{3}{4}-\frac{5}{6}\right\}^2\)
= \(-12:\left\{\frac{9}{12}-\frac{10}{12}\right\}^2\)
= \(-12:\left\{\frac{-1}{12}\right\}^2\)
= \(-12:\frac{1}{144}\)
= \(-12.144\)
= -1728
c) \(\frac{7}{23}.\left[\left(\frac{-8}{6}\right)-\frac{45}{18}\right]\)
= \(\frac{7}{23}.\left[\left(\frac{-24}{18}\right)-\frac{45}{18}\right]\)
= \(\frac{7}{23}.\left(\frac{-23}{6}\right)\)
= \(\frac{-7}{6}\)
d) \(23\frac{1}{4}.\frac{7}{5}-13\frac{1}{4}:\frac{5}{7}\)
= \(23\frac{1}{4}.\frac{7}{5}-13\frac{1}{4}.\frac{7}{5}\)
= \(\left\{23\frac{1}{4}-13\frac{1}{4}\right\}.\frac{7}{5}\)
= \(10.\frac{7}{5}\)
= 14
e) (1+23−14).(0,8−34)2
= (1+23−14).(\(\frac{4}{5}\)−34)2
= \(\left(\frac{12}{12}+\frac{8}{12}-\frac{3}{12}\right).\left(\frac{16}{20}-\frac{15}{20}\right)^2\)
= \(\frac{17}{12}.\left(\frac{1}{20}\right)^2\)
= \(\frac{17}{20}.\frac{1}{400}\)
= \(\frac{17}{8000}\)
a,\(\frac{-2}{5}+\frac{7}{21}=\frac{-2}{5}+\frac{1}{3}=\frac{-6}{15}+\frac{5}{15}=\frac{-1}{15}\)
b,\(\left(\frac{1}{3}\right)^5.3^5-2020^0=\left(\frac{1}{3}.3\right)^5-1=1^5-1=1-1=0\)
c,\(\left(-\frac{1}{4}\right).6\frac{2}{11}+3\frac{9}{11}.\left(-\frac{1}{4}\right)\)
\(=\left(-\frac{1}{4}\right).\left(6\frac{2}{11}+3\frac{9}{11}\right)=\left(-\frac{1}{4}\right).\left[\left(6+3\right)+\left(\frac{2}{11}+\frac{9}{11}\right)\right]\)
\(=\left(-\frac{1}{4}\right).\left[9+1\right]=\frac{-1}{4}.10=\frac{\left(-1\right).10}{4}=\frac{\left(-1\right).5}{2}=\frac{-5}{2}\)
a) \(\left(-\frac{2}{3}\right)^2:\frac{1}{3}-\left|-1\frac{1}{2}\right|=\frac{4}{9}:\frac{1}{3}-\frac{3}{2}=\frac{4}{3}-\frac{3}{2}=-\frac{1}{6}\)
b) \(\left(\frac{1}{2}-\frac{3}{5}\right)^2+\frac{2}{3}\left|\frac{3}{4}-\frac{1}{2}\right|+2012^0=\left(-\frac{1}{10}\right)^2+\frac{2}{3},\frac{1}{4}+2012^0\)
\(=\frac{1}{100}+\frac{1}{6}+1=\frac{353}{300}\)
c) \(\left(3^2:\frac{1}{3}\right)+2^3+\frac{1}{2}+\frac{1}{4}-6=3^3+2^3+\frac{3}{4}-6=29\frac{3}{4}\)
a) \(\frac{17}{9}-\frac{17}{9}:\left(\frac{7}{3}+\frac{1}{2}\right)\)
= \(\frac{17}{9}-\frac{17}{9}:\frac{17}{6}\)
= \(\frac{17}{9}-\frac{2}{3}\)
= \(\frac{11}{9}\)
b) \(\frac{4}{3}.\frac{2}{5}-\frac{3}{4}.\frac{2}{5}\)
= \(\frac{2}{5}.\left(\frac{4}{3}-\frac{3}{4}\right)\)
= \(\frac{2}{5}.\frac{7}{12}\)
= \(\frac{7}{30}\)
Mình lười làm quá, hay mình nói kết quả cho bn thôi nha
c) -6
d) 3
e) 3
g) 12
h) \(\frac{23}{18}\)
i) \(\frac{-69}{20}\)
k) \(\frac{-1}{2}\)
l) \(\frac{49}{5}\)
bài 1:
43/60.(-80/129)
=-4/9
bài 2:
3/12-2/12-24/12
4/12-3/12-24/12
=1/12(3-2-24)
1/12(4-3-24)
=3-2-24
4-3-24
=-23/(-23)=1