Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
câu E dễ nhất nên mình làm trước , các câu còn lại làm tương tự ( biến đổi thành hằng đẳng thức rồi rút gọn ) :
\(E=\sqrt{9-2.3.\sqrt{6}+6}+\sqrt{24-2.2\sqrt{6}.3+9}\)
\(=\sqrt{\left(3-\sqrt{6}\right)^2}+\sqrt{\left(2\sqrt{6}-3\right)^2}\)
\(=\left|3-\sqrt{6}\right|+\left|2\sqrt{6}-3\right|\)
\(=3-\sqrt{6}+2\sqrt{6}-3\) ( vì \(3-\sqrt{6}>0;2\sqrt{6}-3>0\) )
\(=\sqrt{6}\)
B=\(\frac{6-6\sqrt{3}}{1-\sqrt{3}}+\frac{3\sqrt{3}+3}{\sqrt{3}+1}=\frac{6\left(1-\sqrt{3}\right)}{1-\sqrt{3}}+\frac{3\left(\sqrt{3}+1\right)}{\sqrt{3}+1}=6+3=9\)
C=\(\frac{3+\sqrt{3}}{\sqrt{3}}+\frac{\sqrt{6}-\sqrt{3}}{1-\sqrt{2}}=\frac{3\left(1+\sqrt{3}\right)}{\sqrt{3}}+\frac{\sqrt{3}\left(\sqrt{2}-1\right)}{1-\sqrt{2}}=\sqrt{3}+1-\sqrt{3}=1\)
D=\(\frac{\sqrt{10}-\sqrt{2}}{\sqrt{5}-1}+\frac{2-\sqrt{2}}{\sqrt{2}-1}=\frac{\sqrt{2}\left(\sqrt{5}-1\right)}{\sqrt{5}-1}+\frac{\sqrt{2}\left(\sqrt{2}-1\right)}{\sqrt{2}-1}=\sqrt{2}+\sqrt{2}=2\sqrt{2}\)
E=\(\frac{\sqrt{15}-\sqrt{12}}{\sqrt{5}-2}+\frac{1}{2-\sqrt{3}}=\frac{\sqrt{3}\left(\sqrt{5}-2\right)}{\sqrt{5}-2}+\frac{1}{2-\sqrt{3}}=\sqrt{3}+\frac{1}{2-\sqrt{3}}=\frac{2\sqrt{3}-1}{2-\sqrt{3}}\)
1: \(=\sqrt{36}=6\)
2: \(=\sqrt{\left(15-9\right)\left(15+9\right)}=\sqrt{24\cdot6}=12\)
3: \(=3\sqrt{5}-1-3\sqrt{5}-1=-2\)
4: \(=3\sqrt{2}+\sqrt{3}-3\sqrt{2}+\sqrt{3}=2\sqrt{3}\)
5: \(=\left(2+\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{5}-2\right)=5-4=1\)
https://hoc24.vn/hoi-dap/question/407636.html
\(M=\sqrt{4+\sqrt{5\sqrt{3}+5\sqrt{48-10\sqrt{7+4\sqrt{3}}}}}\)
\(=\sqrt{4+\sqrt{5\sqrt{3}+5\sqrt{48-10\sqrt{\left(2+\sqrt{3}\right)^2}}}}\)
\(=\sqrt{4+\sqrt{5\sqrt{3}+5\sqrt{48-20-10\sqrt{3}}}}\)
\(=\sqrt{4+\sqrt{5\sqrt{3}+5\sqrt{\left(5-\sqrt{3}\right)^2}}}\)
\(=\sqrt{4+\sqrt{5\sqrt{3}+25-5\sqrt{3}}}\)
\(=\sqrt{4+5}\)
= 9
~ ~ ~ ~ ~
\(M=\sqrt{6+2\sqrt{2}\sqrt{3-\sqrt{\sqrt{2}+\sqrt{12}+\sqrt{18-8\sqrt{2}}}}}\)
\(=\sqrt{6+2\sqrt{2}\sqrt{3-\sqrt{\sqrt{2}+\sqrt{12}+\sqrt{\left(4-\sqrt{2}\right)^2}}}}\)
\(=\sqrt{6+2\sqrt{2}\sqrt{3-\sqrt{\sqrt{2}+2\sqrt{3}+4-\sqrt{2}}}}\)
\(=\sqrt{6+2\sqrt{2}\sqrt{3-\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}}}\)
\(=\sqrt{6+2\sqrt{2}\sqrt{3-\sqrt{3}-1}}\)
\(=\sqrt{6+2\sqrt{4-2\sqrt{3}}}\)
\(=\sqrt{6+2\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}}\)
\(=\sqrt{6+2\sqrt{3}-2}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}\)
\(=\sqrt{3}+1\)
a) Ta có: \(\left(\sqrt{6}+\sqrt{2}\right)\cdot\left(\sqrt{3}-2\right)\cdot\left(\sqrt{2+\sqrt{3}}\right)\)
\(=\sqrt{2}\cdot\left(\sqrt{3}+1\right)\cdot\left(\sqrt{3}-2\right)\cdot\sqrt{2+\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{4+2\sqrt{3}}\cdot\left(\sqrt{3}+1\right)\cdot\left(\sqrt{3}-2\right)\)
\(=\sqrt{3+2\cdot\sqrt{3}\cdot1+1}\cdot\left(\sqrt{3}+1\right)\cdot\left(\sqrt{3}-2\right)\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}\cdot\left(\sqrt{3}+1\right)\cdot\left(\sqrt{3}-2\right)\)
\(=\left|\sqrt{3}+1\right|\cdot\left(\sqrt{3}+1\right)\cdot\left(\sqrt{3}-2\right)\)
\(=\left(\sqrt{3}+1\right)\cdot\left(\sqrt{3}+1\right)\cdot\left(\sqrt{3}-2\right)\)(Vì \(\sqrt{3}>1>0\))
\(=\left(4+2\sqrt{3}\right)\cdot\left(\sqrt{3}-2\right)\)
\(=2\cdot\left(\sqrt{3}+2\right)\left(\sqrt{3}-2\right)\)
\(=2\cdot\left(3-4\right)\)
\(=-2\)
b) Ta có: \(\sqrt{2}\cdot\left(\sqrt{2-\sqrt{3}}\right)\cdot\left(\sqrt{3}+1\right)\)
\(=\sqrt{4-2\sqrt{3}}\cdot\left(\sqrt{3}+1\right)\)
\(=\sqrt{3-2\cdot\sqrt{3}\cdot1+1}\cdot\left(\sqrt{3}+1\right)\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}\cdot\left(\sqrt{3}+1\right)\)
\(=\left|\sqrt{3}-1\right|\cdot\left(\sqrt{3}+1\right)\)
\(=\left(\sqrt{3}-1\right)\left(\sqrt{3}+1\right)\)(Vì \(\sqrt{3}>1\))
\(=3-1=2\)
c) Ta có: \(\left(\sqrt{10}-\sqrt{6}\right)\cdot\left(\sqrt{4-\sqrt{15}}\right)\)
\(=\sqrt{2}\cdot\sqrt{4-\sqrt{15}}\cdot\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\)
\(=\sqrt{8-2\sqrt{15}}\cdot\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\)
\(=\sqrt{5-2\cdot\sqrt{5}\cdot\sqrt{3}+3}\cdot\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)^2}\cdot\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\)
\(=\left|\sqrt{5}-\sqrt{3}\right|\cdot\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\)
\(=\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\)(Vì \(\sqrt{5}>\sqrt{3}\))
\(=8-2\sqrt{15}\)
d) Ta có: \(\left(\sqrt{3}-\sqrt{12}\right)\cdot\left(\sqrt{5+2\sqrt{6}}\right)\)
\(=\sqrt{3}\cdot\left(1-2\right)\cdot\sqrt{3+2\cdot\sqrt{3}\cdot\sqrt{2}+2}\)
\(=-\sqrt{3}\cdot\sqrt{\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)^2}\)
\(=-\sqrt{3}\cdot\left|\sqrt{3}+\sqrt{2}\right|\)
\(=-\sqrt{3}\cdot\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)\)(Vì \(\sqrt{3}>\sqrt{2}>0\))
\(=-3-\sqrt{6}\)
e) Ta có: \(\sqrt{2-\sqrt{3}}\cdot\left(\sqrt{6}-\sqrt{2}\right)\cdot\left(2+\sqrt{3}\right)\)
\(=\sqrt{2}\cdot\sqrt{2-\sqrt{3}}\cdot\left(\sqrt{3}-1\right)\cdot\left(2+\sqrt{3}\right)\)
\(=\sqrt{4-2\sqrt{3}}\cdot\left(\sqrt{3}-1\right)\cdot\left(\sqrt{3}+2\right)\)
\(=\sqrt{3-2\cdot\sqrt{3}\cdot1+1}\cdot\left(\sqrt{3}-1\right)\cdot\left(\sqrt{3}+2\right)\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}\cdot\left(\sqrt{3}-1\right)\cdot\left(\sqrt{3}+2\right)\)
\(=\left|\sqrt{3}-1\right|\cdot\left(\sqrt{3}-1\right)\cdot\left(\sqrt{3}+2\right)\)
\(=\left(\sqrt{3}-1\right)\left(\sqrt{3}-1\right)\left(\sqrt{3}+2\right)\)(Vì \(\sqrt{3}>1\))
\(=\frac{\left(4-2\sqrt{3}\right)\left(4+2\sqrt{3}\right)}{2}\)
\(=\frac{16-12}{2}=\frac{4}{2}=2\)
f) Ta có: \(\sqrt{4+\sqrt{5\sqrt{3}+5\sqrt{48-10\sqrt{7+4\sqrt{3}}}}}\)
\(=\sqrt{4+\sqrt{5\sqrt{3}+5\sqrt{48-10\sqrt{4+2\cdot2\cdot\sqrt{3}+3}}}}\)
\(=\sqrt{4+\sqrt{5\sqrt{3}+5\sqrt{48-10\sqrt{\left(2+\sqrt{3}\right)^2}}}}\)
\(=\sqrt{4+\sqrt{5\sqrt{3}+5\sqrt{48-10\left|2+\sqrt{3}\right|}}}\)
\(=\sqrt{4+\sqrt{5\sqrt{3}+5\sqrt{48-10\left(2+\sqrt{3}\right)}}}\)(Vì \(2>\sqrt{3}>0\))
\(=\sqrt{4+\sqrt{5\sqrt{3}+5\sqrt{48-20-10\sqrt{3}}}}\)
\(=\sqrt{4+\sqrt{5\sqrt{3}+5\sqrt{28-10\sqrt{3}}}}\)
\(=\sqrt{4+\sqrt{5\sqrt{3}+5\sqrt{25-2\cdot5\cdot\sqrt{3}+3}}}\)
\(=\sqrt{4+\sqrt{5\sqrt{3}+5\sqrt{\left(5-\sqrt{3}\right)^2}}}\)
\(=\sqrt{4+\sqrt{5\sqrt{3}+5\left|5-\sqrt{3}\right|}}\)
\(=\sqrt{4+\sqrt{5\sqrt{3}+5\left(5-\sqrt{3}\right)}}\)(Vì \(5>\sqrt{3}\))
\(=\sqrt{4+\sqrt{5\sqrt{3}+25-5\sqrt{3}}}\)
\(=\sqrt{4+\sqrt{25}}\)
\(=\sqrt{4+5}=\sqrt{9}=3\)
Đề thiếu nha:
\(E=\frac{2\sqrt{3+\sqrt{5-\sqrt{13+\sqrt{48}}}}}{\sqrt{6}+\sqrt{2}}\)
\(=\frac{2\sqrt{3+\sqrt{5-\sqrt{12+4\sqrt{3}+1}}}}{\sqrt{6}+\sqrt{2}}\)
\(=\frac{2\sqrt{3+\sqrt{5-\sqrt{\left(2\sqrt{3}+1\right)^2}}}}{\sqrt{6}+\sqrt{2}}\)
\(=\frac{2\sqrt{3+\sqrt{5-2\sqrt{3}-1}}}{\sqrt{6}+\sqrt{2}}\)
\(=\frac{2\sqrt{3+\sqrt{3-2\sqrt{3}+1}}}{\sqrt{6}+\sqrt{2}}\)
\(=\frac{2\sqrt{3+\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}}}{\sqrt{6}+\sqrt{2}}\)
\(=\frac{2\sqrt{3+\sqrt{3}-1}}{\sqrt{2}\left(\sqrt{3}+1\right)}\)(vì \(\sqrt{3}>1\))
\(=\frac{\sqrt{2}.\sqrt{2+\sqrt{3}}}{\sqrt{3}+1}\)
\(=\frac{\sqrt{4+2\sqrt{3}}}{\sqrt{3}+1}\)
\(=\frac{\sqrt{3+2\sqrt{3}+1}}{\sqrt{3}+1}\)
\(=\frac{\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}}{\sqrt{3}+1}=\frac{\sqrt{3}+1}{\sqrt{3}+1}=1\)
\(D=\sqrt{4+\sqrt{15}}+\sqrt{4-\sqrt{15}}-2\sqrt{3-\sqrt{5}}\)
\(\Rightarrow D\sqrt{2}=\sqrt{8+2\sqrt{15}}+\sqrt{8-2\sqrt{15}}-2\sqrt{6-2\sqrt{5}}\)
\(=\sqrt{5+2\sqrt{15}+3}+\sqrt{5-2\sqrt{15}+3}-2\sqrt{5-2\sqrt{5}+1}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)^2}-2\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}\)
\(=\sqrt{5}+\sqrt{3}+\sqrt{5}-\sqrt{3}-2\left(\sqrt{5}-1\right)\)
\(=2\sqrt{5}-2\sqrt{5}+2=2\)
\(\Rightarrow D=\frac{2}{\sqrt{2}}=\sqrt{2}\)
\(f,\sqrt{\dfrac{3-\sqrt{5}}{2-\sqrt{3}}}\\ =\sqrt{\dfrac{\left(3-\sqrt{5}\right)\left(2+\sqrt{3}\right)}{4-3}}\\ =\sqrt{\left(3-\sqrt{5}\right)\left(2+\sqrt{3}\right)}\\ =\sqrt{\dfrac{\left(6-2\sqrt{5}\right)\left(4+2\sqrt{3}\right)}{4}}\\ =\dfrac{\left(\sqrt{5}-1\right)\left(\sqrt{3}+1\right)}{2}\)
\(a,\sqrt{3+\sqrt{5}}\left(\sqrt{10}+\sqrt{2}\right)\left(3-\sqrt{5}\right)\\ =\sqrt{3+\sqrt{5}}.\sqrt{3-\sqrt{5}}.\sqrt{3-\sqrt{5}}.\sqrt{2}\left(\sqrt{5}+1\right)\\ =\sqrt{\left(3+\sqrt{5}\right)\left(3-\sqrt{5}\right)}.\sqrt{6-2\sqrt{5}}.\left(\sqrt{5}+1\right)\\ =\sqrt{9-5}.\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}.\left(\sqrt{5}+1\right)\\ =2\left(\sqrt{5}-1\right)\left(\sqrt{5}+1\right)\\ =2.4\\ =8\)
1.\(\sqrt{1+2\sqrt{5}+5}=\sqrt{\left(1+\sqrt{5}\right)^2}=1+\sqrt{5}\)
2.\(\sqrt{10-4\sqrt{6}}=\sqrt{4-4\sqrt{6}+6}=\sqrt{\left(2-\sqrt{6}\right)^2}=\left|2-\sqrt{6}\right|=\sqrt{6}-2\) \(\sqrt{15-6\sqrt{6}}=\sqrt{9+6\sqrt{6}+6}=\sqrt{\left(3+\sqrt{6}\right)^2}=3+\sqrt{6}\)
=>\(\sqrt{15-6\sqrt{6}}-\sqrt{10-4\sqrt{6}}\)=\(3+\sqrt{6}-\sqrt{6}+2\)=5
3. Tương tự bằng :\(8-3\sqrt{6}\)
1) \(\sqrt{6+2\sqrt{5}}\) = \(\sqrt{1+2.1.\sqrt{5}+\sqrt{5}^2}\) = \(\sqrt{\left(1+\sqrt{5}\right)^2}\)
2) \(\sqrt{15-6\sqrt{6}}-\sqrt{10-4\sqrt{6}}\)
= \(\sqrt{3^2-2.3.\sqrt{6}+\sqrt{6}^2}\) - \(\sqrt{2^2.2.2.\sqrt{6}+\sqrt{6}^2}\)
= \(\sqrt{\left(3+\sqrt{6}\right)^2}\) - \(\sqrt{\left(2+\sqrt{6}\right)^2}\)
= \(\left|3+\sqrt{6}\right|\) - \(\left|2+\sqrt{6}\right|\)
= 3 + \(\sqrt{6}\) - 2 + \(\sqrt{6}\)
= 1 + 2\(\sqrt{6}\)
3) \(\sqrt{31-10\sqrt{6}}-\sqrt{\left(3-2\sqrt{6}\right)^2}\)
= \(\sqrt{5^2-2.5.\sqrt{6}+\sqrt{6}^2}\) - \(\sqrt{\left(3-2\sqrt{6}\right)^2}\)
= \(\sqrt{\left(5-\sqrt{6}\right)^2}\) - \(\sqrt{\left(3-2\sqrt{6}\right)^2}\)
= \(\left|5-\sqrt{6}\right|\) - \(\left|3-2\sqrt{6}\right|\)
= 5 - \(\sqrt{6}-3-2\sqrt{6}\)
= 2 - 3\(\sqrt{6}\)
Chúc bạn học tốt