Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) 7x - 35 = 0
<=> 7x = 0 + 35
<=> 7x = 35
<=> x = 5
b) 4x - x - 18 = 0
<=> 3x - 18 = 0
<=> 3x = 0 + 18
<=> 3x = 18
<=> x = 5
c) x - 6 = 8 - x
<=> x - 6 + x = 8
<=> 2x - 6 = 8
<=> 2x = 8 + 6
<=> 2x = 14
<=> x = 7
d) 48 - 5x = 39 - 2x
<=> 48 - 5x + 2x = 39
<=> 48 - 3x = 39
<=> -3x = 39 - 48
<=> -3x = -9
<=> x = 3
Bài 1:
a) (5x-4)(4x+6)=0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x-4=0\\4x+6=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x=4\\4x=-6\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{4}{5}\\y=\frac{-3}{2}\end{cases}}}\)
b) (x-5)(3-2x)(3x+4)=0
<=> x-5=0 hoặc 3-2x=0 hoặc 3x+4=0
<=> x=5 hoặc x=\(\frac{3}{2}\)hoặc x=\(\frac{-4}{3}\)
c) (2x+1)(x2+2)=0
=> 2x+1=0 (vì x2+2>0)
=> x=\(\frac{-1}{2}\)
bài 1:
a) (5x - 4)(4x + 6) = 0
<=> 5x - 4 = 0 hoặc 4x + 6 = 0
<=> 5x = 0 + 4 hoặc 4x = 0 - 6
<=> 5x = 4 hoặc 4x = -6
<=> x = 4/5 hoặc x = -6/4 = -3/2
b) (x - 5)(3 - 2x)(3x + 4) = 0
<=> x - 5 = 0 hoặc 3 - 2x = 0 hoặc 3x + 4 = 0
<=> x = 0 + 5 hoặc -2x = 0 - 3 hoặc 3x = 0 - 4
<=> x = 5 hoặc -2x = -3 hoặc 3x = -4
<=> x = 5 hoặc x = 3/2 hoặc x = 4/3
c) (2x + 1)(x^2 + 2) = 0
vì x^2 + 2 > 0 nên:
<=> 2x + 1 = 0
<=> 2x = 0 - 1
<=> 2x = -1
<=> x = -1/2
bài 2:
a) (2x + 7)^2 = 9(x + 2)^2
<=> 4x^2 + 28x + 49 = 9x^2 + 36x + 36
<=> 4x^2 + 28x + 49 - 9x^2 - 36x - 36 = 0
<=> -5x^2 - 8x + 13 = 0
<=> (-5x - 13)(x - 1) = 0
<=> 5x + 13 = 0 hoặc x - 1 = 0
<=> 5x = 0 - 13 hoặc x = 0 + 1
<=> 5x = -13 hoặc x = 1
<=> x = -13/5 hoặc x = 1
b) (x^2 - 1)(x + 2)(x - 3) = (x - 1)(x^2 - 4)(x + 5)
<=> x^4 - x^3 - 7x^2 + x + 6 = x^4 + 4x^3 - 9x^2 - 16x + 20
<=> x^4 - x^3 - 7x^2 + x + 6 - x^4 - 4x^3 + 9x^2 + 16x - 20 = 0
<=> -5x^3 - 2x^2 + 17x - 14 = 0
<=> (-x + 1)(x + 2)(5x - 7) = 0
<=> x - 1 = 0 hoặc x + 2 = 0 hoặc 5x - 7 = 0
<=> x = 0 + 1 hoặc x = 0 - 2 hoặc 5x = 0 + 7
<=> x = 1 hoặc x = -2 hoặc 5x = 7
<=> x = 1 hoặc x = -2 hoặc x = 7/5
1:
a: =>3x=6
=>x=2
b: =>4x=16
=>x=4
c: =>4x-6=9-x
=>5x=15
=>x=3
d: =>7x-12=x+6
=>6x=18
=>x=3
2:
a: =>2x<=-8
=>x<=-4
b: =>x+5<0
=>x<-5
c: =>2x>8
=>x>4
* 4x - 1 = 3x - 2
⇔ 4x - 3x = -2 + 1
⇔ x = -1
Vậy tập nghiệm của pt là S = {-1}
* \(\frac{3}{4}-3x=0\)
⇔ \(\frac{3}{4}-\frac{3x.4}{4}=0\)
⇒ 3 - 12x = 0
⇔ 12x = 3
⇔ x = \(\frac{3}{12}=\frac{1}{4}\)
Vậy tập nghiệm của pt là S = \(\left\{\frac{1}{4}\right\}\)
* 3x - 2 = 2x + 3
⇔ 3x - 2x = 3 + 2
⇔ x = 5
Vậy tập nghiệm của pt là S = {5}
* 2(x - 3) = 5(x + 4)
⇔ 2x - 6 = 5x + 20
⇔ 2x - 5x = 20 + 6
⇔ -3x = 26
⇔ x = \(\frac{-26}{3}\)
Vậy tập nghiệm của pt là S = \(\left\{\frac{-26}{3}\right\}\)
\(A,5x-25=0\)
\(\Leftrightarrow5x-5^2=0\)
\(\Leftrightarrow5\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x-1=0\)
\(\Rightarrow x=1\)
Chúc bạn học tốt !
\(a,4x-6< 7x-12\)
\(\Leftrightarrow6< 3x\Leftrightarrow x>2\)
\(b,\frac{3x-7}{4}\ge2-\frac{x+5}{3}\)
\(\Leftrightarrow3\left(3x-7\right)\ge24-4\left(x+5\right)\)
\(\Leftrightarrow13x\ge25\Leftrightarrow x\ge\frac{25}{13}\)
\(c,\frac{3x-8}{-7}\ge1-\frac{x+2}{-3}\)
\(\Leftrightarrow-3\left(3x-8\right)\ge21+7\left(x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow-16x\ge11\)
\(\Leftrightarrow x\le-\frac{11}{16}\)
\(d,-12-8x>3+2x-\left(5-7x\right)\)
\(\Leftrightarrow14>17x\Leftrightarrow x< \frac{14}{17}\)
\(e,-1+\frac{x-1}{-3}\le\frac{x+2}{-9}\)
\(\Leftrightarrow-9-3\left(x-1\right)\le-\left(x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow-2x\le4\Leftrightarrow x\ge-2\)
a)
\(4x-10=0\)
\(\Rightarrow x=\frac{10}{4}=\frac{5}{2}\)
b)
\(7-3x=9-x\)
\(\Leftrightarrow7-3x-9+x=0\)
\(\Leftrightarrow-2x-2=0\)
\(\Rightarrow x=-1\)
c)
\(2x-\left(3-5x\right)=4\cdot\left(x+3\right)\)
\(\Leftrightarrow2x-3+5x-4x-12=0\)
\(\Leftrightarrow3x-15=0\)
\(\Rightarrow x=5\)
d)
\(5-\left(6-x\right)=4\cdot\left(3-2x\right)\)
\(\Leftrightarrow5-6+x-12+8x=0\)
\(\Leftrightarrow9x-13=0\)
\(\Rightarrow x=\frac{13}{9}\)
e)
\(4\cdot\left(x+3\right)=-7x+17\)
\(\Leftrightarrow4x+12-17+7x=0\)
\(\Leftrightarrow11x-5=0\)
\(\Rightarrow x=\frac{5}{11}\)
f)
\(5\cdot\left(x-3\right)-4=2\cdot\left(x-1\right)+7\)
\(\Leftrightarrow5x-15-4-2x+2-7=0\)
\(\Leftrightarrow3x-24=0\)
\(\Rightarrow x=\frac{24}{3}=8\)
h)
\(4\cdot\left(3x-2\right)-3\cdot\left(x-4\right)=7x+20\)
\(\Leftrightarrow12x-8-3x+12-7x-20=0\)
\(\Leftrightarrow2x-16=0\)
\(\Rightarrow x=\frac{16}{2}=8\)
a, (3x+1)(7x+3)=(5x-7)(3x+1)
<=> (3x+1)(7x+3)-(5x-7)(3x+1)=0
<=> (3x+1)(7x+3-5x+7)=0
<=> (3x+1)(2x+10)=0
<=> 2(3x+1)(x+5)=0
=> 3x+1=0 hoặc x+5=0
=> x= -1/3 hoặc x=-5
Vậy...
a) (3x - 2)(4x + 5) = 0
⇔ 3x - 2 = 0 hoặc 4x + 5 = 0
1) 3x - 2 = 0 ⇔ 3x = 2 ⇔ x = 2/3
2) 4x + 5 = 0 ⇔ 4x = -5 ⇔ x = -5/4
Vậy phương trình có tập nghiệm S = {2/3;−5/4}
b) (2,3x - 6,9)(0,1x + 2) = 0
⇔ 2,3x - 6,9 = 0 hoặc 0,1x + 2 = 0
1) 2,3x - 6,9 = 0 ⇔ 2,3x = 6,9 ⇔ x = 3
2) 0,1x + 2 = 0 ⇔ 0,1x = -2 ⇔ x = -20.
Vậy phương trình có tập hợp nghiệm S = {3;-20}
c) (4x + 2)(x2 + 1) = 0 ⇔ 4x + 2 = 0 hoặc x2 + 1 = 0
1) 4x + 2 = 0 ⇔ 4x = -2 ⇔ x = −1/2
2) x2 + 1 = 0 ⇔ x2 = -1 (vô lí vì x2 ≥ 0)
Vậy phương trình có tập hợp nghiệm S = {−1/2}
d) (2x + 7)(x - 5)(5x + 1) = 0
⇔ 2x + 7 = 0 hoặc x - 5 = 0 hoặc 5x + 1 = 0
1) 2x + 7 = 0 ⇔ 2x = -7 ⇔ x = −7/2
2) x - 5 = 0 ⇔ x = 5
3) 5x + 1 = 0 ⇔ 5x = -1 ⇔ x = −1/5
Vậy phương trình có tập nghiệm là S = {−7/2;5;−1/5}