Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Không mất tính tổng quát ta giả sử x\(\le y\le\) z
=> 1/x \(\ge\)1/y \(\ge\) 1/z
=> 1/x + 1/x + 1/x \(\ge\) 1/x + 1/y + 1/z = 1
=> 3/x \(\ge\) 3/3
=> x \(\le3\) (1)
Có: 1/x < 1 do 1/x + 1/y + 1/z = 1
=> x > 1 (2)
Từ (1) và (2) mà x nguyên dương => x = 2 hoặc x = 3
+ Nếu x = 2 thì 1/y + 1/z = 1 - 1/2 = 1/2
Có: 1/y + 1/y \(\ge\) 1/y + 1/z = 1/2
=> 2/y \(\ge\)2/4
=> y \(\le\) 4 (3)
Lại có: 1/y < 1/2 do 1/y + 1/z = 1/2
=> y > 2 (4)
Từ (3) và (4) mà y nguyên dương nên y = 3 hoặc y = 4
Giá trị tương ứng của z là 6; 4
Tương tự như vậy với x = 3 ta tìm được y = z = 3
Vậy ...
1/ Ta có \(\frac{1}{3}< \frac{9}{x}< \frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\frac{9}{27}< \frac{9}{x}< \frac{9}{18}\)
\(\Rightarrow27>x>18\)
Vì \(x\in Z\Rightarrow x\in\left\{19,20,...,26\right\}\)
Vậy....
Cho 3 số nguyên dương chứ bạn ơi !
Có : x/x+y > 0 => x/x+y > x/x+y+z
Tương tự : y/y+z > y/x+y+z ; z/z+x > z/x+y+z
=> x/x+y + y/y+z + z/z+x > x+y+z/x+y+z = 1
Lại có : x < x+y => x/x+y < 1 => 0 < x/x+y < 1 => x/x+y < x+z/x+y+z
Tương tự : y/y+z < y+x/x+y+z ; z/z+x < z+y/x+y+z
=> x/x+y + y/y+z + z/z+x < x+z+y+x+z+y/x+y+z = 2
=> ĐPCM
Tk mk nha
Cho các số nguyên dương x, y, z. Chứng minh rằng:
\(1< \frac{x}{x+y}+\frac{y}{y+z}+\frac{z}{z+x}< 2\)
Với x, y, z nguyên dương
Ta có: \(\frac{x}{x+y}>\frac{x}{x+y+z}\)
\(\frac{y}{y+z}>\frac{y}{x+y+z}\)
\(\frac{z}{z+x}>\frac{z}{x+y+z}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{x+y}+\frac{y}{y+z}+\frac{z}{z+x}>\frac{x+y+z}{x+y+z}=1\)(1)
Mặt khác \(\frac{x}{x+y}< 1\Rightarrow\frac{x}{x+y}< \frac{x+z}{x+y+z}\)
\(\frac{y}{y+z}< \frac{y+x}{x+y+z}\)
\(\frac{z}{z+x}< \frac{z+y}{x+y+z}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{x+y}+\frac{y}{y+z}+\frac{z}{z+x}< 2\)(2)
Từ (1) và (2) => dpcm
Có : x/x+y ; y/y+z ; z/z+x đều > 0
=> x/z+y + y/y+z + z/z+x > x/x+y+z + y/x+y+z + z/x+y+z = x+y+z/x+y+z = 1 (1)
Lại có : x,y,z > 0
=> 0 < x/x+y ; y/y+z ; z/z+x < 1
=> x/x+y + y/y+z + z/z+x < x+z/x+y+z + y+x/x+y+z + z+y/x+y+z = x+z+y+x+z+y/x+y+z = 2 (2)
Từ (1) và (2) => ĐPCM
Tk mk nha
a, Ta có \(\frac{1}{a}-\frac{1}{b}=\frac{1}{a-b}\)
(=) \(\frac{b}{ab}-\frac{a}{ab}=\frac{1}{a-b}\)
(=) \(\frac{b-a}{ab}=\frac{1}{a-b}\)
(=) \(\left(b-a\right).\left(a-b\right)=ab\)
Vì a,b là 2 số dương
=> \(\hept{\begin{cases}ab>0\left(1\right)\\\left(b-a\right).\left(a-b\right)< 0\left(2\right)\end{cases}}\)
Từ (1) và (2) => Không tồn tại hai số a,b để \(\frac{1}{a}-\frac{1}{b}=\frac{1}{a-b}\)
b, Cộng vế với vế của 3 đẳng thức ta có :
\(x+y+y+z+x+z=-\frac{7}{6}+\frac{1}{4}+\frac{1}{12}\)
(=) \(2.\left(x+y+z\right)=-\frac{5}{6}\)
(=) \(x+y+z=\frac{-5}{12}\)
Ta có : \(x+y+z=\frac{-5}{12}\left(=\right)-\frac{7}{6}+z=-\frac{5}{12}\left(=\right)z=\frac{3}{4}\)
Lại có \(x+y+z=\frac{-5}{12}\left(=\right)x+\frac{1}{4}=-\frac{5}{12}\left(=\right)x=-\frac{2}{3}\)
Lại có \(x+y+z=-\frac{5}{12}\left(=\right)y+\frac{1}{12}=-\frac{5}{12}\left(=\right)y=\frac{-1}{2}\)
x=2
y=3
z=6
làm ơn làm phước tick cho mình lên 210 điểm hỏi đáp đi