![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A = 5x(x - y) - y(5x - y)
A = 5x2 - 5xy - 5xy + y2
A = 5x2 - 10xy + y2 (1)
Thay x = -1; y = 3 vào (1), ta có:
5.(-1)2 - 10.(-1).3 + 32 = 44
B = 4y(x2 - 3xy + 3y2) - 2xy(2x - 6y - 3)
B = 4x2y - 12x2 + 12y3 - 4x2y + 12xy2 + 6xy
B = 12y3 + 6xy (1)
Thay x = 5; y = -1 vào (1), ta có:
12.(-1)3 + 6.5.(-1) = -42
C = 5x2(x - y2) + 3x(xy2 - y) - 5x3
C = 5x3 - 5x2y2 + 3x2y2 - 3xy - 5x3
C = -2x2y2 - 3xy (1)
Thay x = -2; y = -5 vào (1), ta có:
-2.(-2)2.(-5)2 - 3.(-2).(-5) = -230
D = 6x2(y2 - xy + 2x2y) - 3xy(2xy - x2 + 4x3)
D = 6x2y2 - 6x3y + 12x4y - 6x2y2 + 3x3y - 12x4y
D = -3x3y (1)
Thay x = 11; y = -1 vào (1), ta có:
-3.113.(-1) = 3993
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
B6:
Ta có: \(\hept{\begin{cases}P\left(-1\right)=a-b+c\\P\left(-2\right)=4a-2b+c\end{cases}}\)
=> \(P\left(-1\right)+P\left(-2\right)=5a-3b+2c\)
Mà theo đề bài \(5a-3b+2c=0\)
=> \(P\left(-1\right)+P\left(-2\right)=0\Rightarrow P\left(-1\right)=-P\left(-2\right)\)
Thay vào ta được: \(P\left(-1\right).P\left(-2\right)=-P\left(-2\right).P\left(-2\right)=-P\left(-2\right)^2\le0\left(\forall a,b,c\right)\)
=> đpcm
B5:
Ta có:
P+Q+R
= 5x2y2-xy-2y3-y2+5x4-2x2y2-5xy+y3-3y2+2x4-x2y2+6xy+y3+6y2+7
= x2y2+2y2+7x4+7
Mà \(x^2y^2\ge0;2y^2\ge0;7x^4\ge0\left(\forall x,y\right)\)
=> \(x^2y^2+2y^2+7x^4+7\ge7\)
=> Tổng 3 đa thức P,Q,R luôn dương
=> Trong 3 đa thức đó luôn tồn tại 1 đa thức lớn hơn 0
=> đpcm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\frac{x}{y}=\frac{5}{7}\Rightarrow\frac{x}{5}=\frac{y}{7}\Rightarrow\left(\frac{x}{5}\right)^2=\left(\frac{y}{7}\right)^2=\frac{xy}{5.7}=\frac{35}{35}=1\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(\frac{x}{5}\right)^2=1\Rightarrow\frac{x^2}{25}=1\Rightarrow x^2=1.25=25=5^2\\\left(\frac{y}{7}\right)^2=1\Rightarrow\frac{y^2}{49}=1\Rightarrow y^2=1.49=49=7^2\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x\in\text{{}5;-5\\y\in\text{{}7;-7\end{cases}}\)
Vậy ...
d) (Đừng chép vội, đọc dòng cuối đi)
\(2x=3y\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{2}\Rightarrow\frac{x}{3}.\frac{1}{2}=\frac{y}{2}.\frac{1}{2}\Rightarrow\frac{x}{6}=\frac{y}{4}\)
\(y=4z\Rightarrow\frac{y}{4}=\frac{z}{1}\)Ngoặc "}'' 2 điều lại
\(\Rightarrow\frac{x}{6}=\frac{y}{4}=\frac{z}{1}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau:
\(\frac{x}{6}=\frac{y}{4}=\frac{z}{1}=\frac{x-y+z}{6-4+1}=\frac{2}{3}\)
Không biết phần d bạn có chép sai đề không ? Chứ tính đáp án nó không phù hợp
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a)\(\left(2x+5\right)\left(6y-7\right)=13\)
=>2x+5 và 6y-7 thuộc Ư(13)={13;1;-1;-13}
- Với 2x+5=13 =>x=4 =>6y-7=1 =>y=4/3 (loại)
- Với 2x+5=-13 =>x=-9 =>6y-7=-1 =>y=1 (tm)
- Với 2x+5=-1 =>x=-3 =>6y-7=-13 =>y=-1 (tm)
- Với 2x+5=1 =>x=-2 =>6y-7=13=13 =>y=10/3 (loại)
Vậy các cặp số nguyên (x;y) thỏa mãn là (-9,1);(-3;-1)
2)xy+x+y=0
=>xy+x+y+1=1
=>(xy+x)+(y+1)=1
=>x(y+1)+(y+1)=1
=>(x+1)(y+1)=1
Sau đó bn =>x+1 và y+1 thuộc Ư(1) rồi tính như trên nhé
c)xy-x-y+1=0
=>(x-1)y-x+1=0
=>(x-1)y-x-0+1=0
=>(x-1)(y-1)=0
- Với x-1=0 =>x=1 thì mọi y thuộc Z đều thỏa mãn (vì đề chỉ cho thuộc Z)
- Với y-1=0 =>y=1 thì mọi x thuộc Z đều thỏa mãn
d và e bn phân tích ra tính tương tự
Bài 2:
a)\(A=\frac{x+5}{x+1}=\frac{x+1+4}{x+1}=\frac{x+1}{x+1}+\frac{4}{x+1}=1+\frac{4}{x+1}\in Z\)
=>4 chia hết x+1
=>x+1 thuộc Ư(4)={1;-1;2;-2;4;-4}
Bạn thay x+1={1;-1;2;-2;4;-4} vào rồi tính tiếp
b)\(=\frac{2x+4}{x+3}=\frac{2\left(x+3\right)-2}{x+3}=\frac{2\left(x+3\right)}{x+3}-\frac{1}{x+3}=2-\frac{1}{x+3}\in Z\)
=>2 chia hết x+3
=>x+3 thuộc Ư(2)={1;-1;2-2} tự làm nhé
c)\(C=\frac{4x+4}{2x+4}=\frac{2\left(2x+4\right)-4}{2x+4}=\frac{2\left(2x+4\right)}{2x+4}-\frac{4}{2x+4}=2-\frac{4}{2x+4}\in Z\)
=>4 chia hết 2x+4
=>2x+4 thuộc Ư(4)={1;-1;2;-2;4;-4} tự tính tiếp nhé
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Tìm x,y,z:
a) Ta có : \(\frac{x}{y}=\frac{5}{7}=\frac{x}{5}=\frac{y}{7}\)
Áp dụng tính chất dãy các tỉ số bằng nhau:
\(\frac{x}{5}=\frac{y}{7}=>\left(\frac{x}{5^{ }}\right)^2\)\(=\left(\frac{y}{7}\right)^2\)=\(\frac{x.y}{5.7}\)= \(\frac{35}{35}\)=1
Do đó:
\(\left(\frac{x}{5}\right)^2\)=1 => \(\frac{x}{5}\)=1 hoặc -1 => x = 5 hoặc -5
\(\left(\frac{y}{7^{ }}\right)^2\)=1=> \(\frac{y}{7}\)=1 hoặc -1 => 7 hoặc -7
Vì 35 > 0 với mọi x , y
=> x, y cùng dấu
Vậy ( x,y) thuộc ( 5;7) và (-5; -7)
/Còn lại tự làm tự xem trình độ/
a. \(\left(2x-5\right)\left(6y-7\right)=13\)
Xét \(2x-5=0\Rightarrow\left(2x-5\right)\left(6y-7\right)=0\ne13\\ \Rightarrow x=\dfrac{5}{2}\)
không phải là nghiệm của phương trình.
Với \(x\ne\dfrac{5}{2}\) chia hai vế của phương trình cho \(2x-5\) ta có:
\(6y-7=\dfrac{13}{2x-5}\Rightarrow y=\dfrac{1}{6}\left(\dfrac{13}{2x-5}-7\right)\)
\(\forall x\inℝ;x\ne\dfrac{5}{2}\) ta luôn tìm được một giá trị y tương ứng .
Các bài còn lại làm tương tự, rút y biểu diễn qua biến x. Chú ý khi chia hai vế phải xét trường hợp biểu thức chia khác 0