\(x^3+1\)

b) \(x^3+y^3\)

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

5 tháng 7 2019

a ) \(x^3+1=x^3+1^3=\left(x+1\right)^3-3x\left(x+1\right)\)

b ) \(x^3+y^3=\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)\)

c ) \(x^3-8=x^3-2^3=\left(x-2\right)^3+3xy\left(x-2\right)\)

d ) \(x-4=\left(\sqrt{x}\right)^2-2^2=\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)\)

e ) \(x-1=\left(\sqrt{x}\right)^2-1^2=\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)\)

f )\(x\sqrt{x}+1=\left(\sqrt{x}\right)^3+1^3=\left(\sqrt{x}+1\right)-3\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)\)

g ) \(x\sqrt{x}-1=\left(\sqrt{x}\right)^3-1^3=\left(\sqrt{x}-1\right)+3\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)\)

h ) \(8-12x+6x^2-x^3=2^3-3.2^2x+3.2x^2-x^3=\left(2-x\right)^3\)

5 tháng 7 2019

a) x3 + 1 = ( x + 1 ).( x2 - x + 1 )

b) x3 + y3 = ( x + y ).( x2 - xy + y2 )

c) x3 - 8 = x3 - 23 = ( x - 2 ).( x2 + 2x + 4 )

h) 8 - 12x + 6x2 - x3 = - x3 + 8 + 6x- 12x

= -( x3- 8 ) + 6x.( x - 2 )

= -( x - 2 ).( x2 + 2x +4 ) + 6x.( x - 2 )

= -( x - 2 ).( x2 + 2x + 4 + 6x )

= -( x - 2 ).( x2 + 10x + 4 )

= -( x - 2 )3

9 tháng 10 2017

Bài a,b,c,e,g,i thì đặt điều kiện rồi bình phương 2 vế rồi giải, bài j chuyển vế rồi bình phương

Chỉ trình bày lời giải, tự tìm điều kiện nha :v

d) \(\sqrt{x+2\sqrt{x-1}}=2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1+2\sqrt{x-1}+1}=2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(\sqrt{x-1}+1\right)^2}=2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}+1=2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}=1\)

\(\Rightarrow x-1=1\Leftrightarrow x=2\)

f) \(\sqrt{x+4\sqrt{x-4}}=2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-4+2.2\sqrt{x-4}+4}=2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(\sqrt{x-4}+2\right)^2}=2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-4}+2=2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-4}=0\)

\(\Rightarrow x-4=0\Leftrightarrow x=4\)

9 tháng 9 2016

câu a nè = (4x-1)(2x-3) 

câu f = (x+y+z) ( x^ 2 + y^2 + z^2 +xy + yz + zx)

9 tháng 9 2016

Có câu nào khó hơn không bạn

a) \(4x^2+4xy+y^2=\left(2x+y\right)^2\)

b) \(-x^2+2xy-y^2=-\left(x-y\right)^2\)

c) \(-4x^4-4x^2=-4x^2\left(x^2-1\right)=-4x^2\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)

d) \(\dfrac{1}{9}x^2-\dfrac{2}{3}x+1=\left(\dfrac{1}{3}x-1\right)^2\)

e) \(\left(4x^2+1\right)^2-16x^2=\left(4x^2+1+4x^2\right)\left(4x^2+1-4x^2\right)=8x^2+1\)

f) \(16x^2-\left(x^2+4\right)^2=\left(4x^2+x^2+4\right)\left(4x^2-x^2-4\right)=\left(5x^2+4\right)\left(3x^2-4\right)\)

g) \(x^2+6x^2+12x+8=\left(x+2\right)^3\)

h) \(27x^3-54x^2+36x-8=\left(3x-2\right)^3\)

i) \(x^3-\dfrac{3}{2}x^2+\dfrac{3}{4}x-\dfrac{1}{8}=\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^3\)

k) \(0,125x^3-0,75x^2+1,5x-1=\left(0,5-1\right)^3\)

13 tháng 9 2018

thanks nha

27 tháng 6 2017

Bài 1:

a) -16 +(x-3)2

<=> (x-3)2-16

<=> (x-3)2 -42

<=> (x-3-4)(x-3+4)

<=> (x-7)(x+1)

b) 64+16y+y2

<=> y2 + 2.8.y + 82

<=> (y+8)2

c) \(\dfrac{1}{8}-8x^3\)

\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{2}\right)^3-\left(2x\right)^3\)

\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{2}-2x\right)\left(\dfrac{1}{4}+x+4x^2\right)\)

d)\(x^2-x+\dfrac{1}{4}\)

\(\Leftrightarrow x^2-2.\dfrac{1}{2}.x+\left(\dfrac{1}{2}\right)^2\)

\(\Leftrightarrow\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2\)

e) x4 + 4x2 + 4

<=> (x2)2 + 2.2.x2 +22

<=> (x2 + 2)2

g)\(8x^3+60x^2y+150xy^2+125y^3\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+5y\right)^3\)

28 tháng 6 2017

Ban giup minh bai 2 luon voi nha Hậu Trần Công

27 tháng 7 2018

a) \(A=x^2-2x-6\)

\(A=\left(x^2-2x+1\right)-7\)

\(A=\left(x-1\right)^2-7\)

\(\left(x-1\right)^2\) luôn \(\ge\)\(0\) => GTNN của biểu thức là -7 với \(\left(x-1\right)^2=0\) tức x=1

a: \(=x^2-2x+1-7=\left(x-1\right)^2-7>=-7\)

Dấu '=' xảy ra khi x=1

b: \(=4x^2-4x+1+6=\left(2x-1\right)^2+6>=6\)

Dấu '=' xảy ra khi x=1/2

c: \(=9x^2-6x+1-1=\left(3x-1\right)^2-1>=-1\)

Dấu '=' xảy ra khi x=1/3

d: \(=x^2+12x+36-36=\left(x+6\right)^2-36>=-36\)

Dấu '=' xảy ra khi x=-6

e: \(=x^2-3x+\dfrac{9}{4}-\dfrac{9}{4}=\left(x-\dfrac{3}{2}\right)^2-\dfrac{9}{4}>=-\dfrac{9}{4}\)

Dấu '=' xảy ra khi x=3/2

24 tháng 9 2017

Dài dữ trời :V Về sau gửi từng bài một thôi, nhìn hoa mắt quá @@

B1: Phân tích thành nhân tử:

a) \(6x^2+9x=3x\left(2x+3\right)\)

b) \(4x^2+8x=4x\left(x+2\right)\)

c) \(5x^2+10x=5x\left(x+2\right)\)

d) \(2x^2-8x=2x\left(x-4\right)\)

e) \(5x-15y=5\left(x-3y\right)\)

f) \(x\left(x^2-1\right)+3\left(x^2-1\right)=\left(x^2-1\right)\left(x+3\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+3\right)\)

g) \(x^2-2x+1-4y^2=\left(x-1\right)^2-4y^2\)

\(=\left(x-1-2y\right)\left(x-1+2y\right)\)

h) \(x^2-100=\left(x-10\right)\left(x+10\right)\)

i) \(9x^2-18x+9=\left(3x-3\right)^2\)

k) \(x^3-8=\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)\)

l) \(x^2+6xy^2+9y^4=\left(x+3y\right)^2\)

m) \(4xy-4x^2-y^2=-\left(4x^2-4xy+y^2\right)\)

\(=-\left(2x-y\right)^2\)

n) \(\left(x-15\right)^2-16=\left(x-15-16\right)\left(x-15+16\right)\)

\(=\left(x-31\right)\left(x+1\right)\)

o) \(25-\left(3-x\right)^2=\left(5-3+x\right)\left(5+3+x\right)\)

\(=\left(2+x\right)\left(8+x\right)\)

p) \(\left(7x-4\right)^2-\left(2x+1\right)^2\)

\(=\left(7x-4-2x-1\right)\left(7x-4+2x+1\right)\)

\(=\left(5x-5\right)\left(9x-3\right)\)

24 tháng 9 2017

Bài 1 :

a ) \(6x^2+9x=3x\left(x+3\right)\)

b ) \(4x^2+8x=4x\left(x+2\right)\)

c ) \(5x^2+10x=5x\left(x+2\right)\)

d ) \(2x^2-8x=2x\left(x-4\right)\)

e ) \(5x-15y=5\left(x-3y\right)\)

f ) \(x\left(x^2-1\right)+3\left(x^2-1\right)=\left(x^2-1\right)\left(x+3\right)\)

g ) \(x^2-2x+1-4y^2=\left(x-1\right)^2-\left(2y\right)^2=\left(x-1-2y\right)\left(x-1+2y\right)\)

h ) \(x^2-100=x^2-10^2=\left(x-10\right)\left(x+10\right)\)

i ) \(9x^2-18x+9=\left(3x-3\right)^2\)

k ) \(x^3-8=\left(x-2\right)\left(x^2+2x+2^2\right)\)

l ) \(x^2+6xy^2+9y^4=\left(x+3y^2\right)^2\)

m ) \(4xy-4x^2-y^2=-\left(2x-y\right)^2\)

n ) \(\left(x-15\right)^2=x^2-30x+15^2\)

o ) \(25-\left(3-x\right)^2=\left(5-3+x\right)\left(5+3-x\right)=\left(2+x\right)\left(8-x\right)\)

p ) \(\left(7x-4\right)^2-\left(2x+1\right)^2=\left(7x-4-2x-1\right)\left(7x-4+2x+1\right)=\left(5x-5\right)\left(9x-3\right)\)

Bài 2 :

a ) \(3x^3-6x^2+3x^2y-6xy=3x\left(x^2-2x+xy-2y\right)\)

b ) \(x^2-2x+xy-2y=x\left(x-2\right)+y\left(x-2\right)=\left(x-2\right)\left(x+y\right)\)

c ) \(2x+x^2-2y-2xy=......................\)

d ) \(x^2-2xy+y^2-9=\left(x-y\right)^2-3^2=\left(x-y-3\right)\left(x-y+3\right)\)

e ) \(x^2+y^2-2xy-4=\left(x-y\right)^2-2^2=\left(x-y-2\right)\left(x-y+2\right)\)

f )\(2xy-x^2-y^2+9=-\left(x-y\right)^2+9=3^2-\left(x-y\right)^2=\left(3-x+y\right)\left(3+x-y\right)\)

Bài 1: Rút gọn biểu thức a. (5+3x)(x-2)-3(x+3)\(^2\) b. (x\(^2\)-1)(x+2)-(x-2)(x\(^2\)+2x+4) Bài 2: Phân tích đa thức thành nhân tử a. (x+y)\(^2\)+(x\(^2\)-y\(^2\)) b. -4x\(^2\)+25+4xy-y\(^2\) c. x\(^2\)-2xy+y\(^2\)-z\(^2\)+2zt-t\(^2\) d. x\(^2\)-x-12 e. 2x\(^2\)+x-6 f. 3x\(^2\)+2x-5 g. x\(^3\)+2x\(^2\)-3 Bài 3: Tìm GTNN của biểu thức A,B và GTLN của biểu thức M,N a) A= x\(^2\)+4x+9 b) B= 2x\(^2\)-20x+53 c) M= 1+6x-x\(^2\) d) N=...
Đọc tiếp

Bài 1: Rút gọn biểu thức

a. (5+3x)(x-2)-3(x+3)\(^2\)

b. (x\(^2\)-1)(x+2)-(x-2)(x\(^2\)+2x+4)

Bài 2: Phân tích đa thức thành nhân tử

a. (x+y)\(^2\)+(x\(^2\)-y\(^2\))

b. -4x\(^2\)+25+4xy-y\(^2\)

c. x\(^2\)-2xy+y\(^2\)-z\(^2\)+2zt-t\(^2\)

d. x\(^2\)-x-12

e. 2x\(^2\)+x-6

f. 3x\(^2\)+2x-5

g. x\(^3\)+2x\(^2\)-3

Bài 3: Tìm GTNN của biểu thức A,B và GTLN của biểu thức M,N

a) A= x\(^2\)+4x+9

b) B= 2x\(^2\)-20x+53

c) M= 1+6x-x\(^2\)

d) N= -x\(^2\)-y\(^2\)+xy+2x+2y

Bài 4: Tìm số

a) Tìm a để x\(^4\)-x\(^3\)+6x\(^2\)-x+a chia hết cho x\(^2\)-x+5

b) Tìm giái trị nguyên của n để 3n\(^3\)+10n\(^2\)-5 chia hết cho 3n+1

Bài 8: Tính giá trị của biểu thức

a) A= x\(^3\)-y\(^3\)-3xy với x-y=1

b) B= x\(^4\)+y\(^4\) với x,y là các số dương thỏa xy= 5, x\(^2\)+y\(^2\)=18

c) C= x\(^3\)-3xy(x-y)-y\(^3\)-x\(^2\)+2xy-y\(^2\) với x-y=7

d) D=x\(^{2013}\)-12x\(^{2012}\)+12x\(^{2011}\)-...+12x\(^3\)-12x\(^2\)+12x-2013 với x

Ai biết bài nào thì giải hộ em với ạ TvT

2
21 tháng 10 2019

Bài 3:

a) ta có: \(A=x^2+4x+9\)

\(=x^2+4x+4+5=\left(x+2\right)^2+5\)

Ta có: \(\left(x+2\right)^2\ge0\forall x\)

\(\Rightarrow\left(x+2\right)^2+5\ge5\forall x\)

Dấu '=' xảy ra khi

\(\left(x+2\right)^2=0\Leftrightarrow x+2=0\Leftrightarrow x=-2\)

Vậy: GTNN của đa thức \(A=x^2+4x+9\) là 5 khi x=-2

b) Ta có: \(B=2x^2-20x+53\)

\(=2\left(x^2-10x+\frac{53}{2}\right)\)

\(=2\left(x^2-10x+25+\frac{3}{2}\right)\)

\(=2\left[\left(x-5\right)^2+\frac{3}{2}\right]\)

\(=2\left(x-5\right)^2+2\cdot\frac{3}{2}\)

\(=2\left(x-5\right)^2+3\)

Ta có: \(\left(x-5\right)^2\ge0\forall x\)

\(\Rightarrow2\left(x-5\right)^2\ge0\forall x\)

\(\Rightarrow2\left(x-5\right)^2+3\ge3\forall x\)

Dấu '=' xảy ra khi

\(2\left(x-5\right)^2=0\Leftrightarrow\left(x-5\right)^2=0\Leftrightarrow x-5=0\Leftrightarrow x=5\)

Vậy: GTNN của đa thức \(B=2x^2-20x+53\) là 3 khi x=5

c) Ta có : \(M=1+6x-x^2\)

\(=-x^2+6x+1\)

\(=-\left(x^2-6x-1\right)\)

\(=-\left(x^2-6x+9-10\right)\)

\(=-\left[\left(x-3\right)^2-10\right]\)

\(=-\left(x-3\right)^2+10\)

Ta có: \(\left(x-3\right)^2\ge0\forall x\)

\(\Rightarrow-\left(x-3\right)^2\le0\forall x\)

\(\Rightarrow-\left(x-3\right)^2+10\le10\forall x\)

Dấu '=' xảy ra khi

\(-\left(x-3\right)^2=0\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=0\Leftrightarrow x-3=0\Leftrightarrow x=3\)

Vậy: GTLN của đa thức \(M=1+6x-x^2\) là 10 khi x=3

21 tháng 10 2019

Bài 2:

a) \(\left(x+y\right)^2+\left(x^2-y^2\right)\)

\(=\left(x+y\right)^2+\left(x-y\right).\left(x+y\right)\)

\(=\left(x+y\right).\left(x+y+x-y\right)\)

\(=\left(x+y\right).2x\)

c) \(x^2-2xy+y^2-z^2+2zt-t^2\)

\(=\left(x^2-2xy+y^2\right)-\left(z^2-2zt+t^2\right)\)

\(=\left(x-y\right)^2-\left(z-t\right)^2\)

\(=\left[x-y-\left(z-t\right)\right].\left(x-y+z-t\right)\)

\(=\left(x-y-z+t\right).\left(x-y+z-t\right)\)

Chúc bạn học tốt!