\(\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}\)-<...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

10 tháng 7 2018

\(B=\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}-\dfrac{\sqrt{x}}{x-1}\right):\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}=\dfrac{1}{x-1}.\left(\sqrt{x}+1\right)=\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}\)

b: \(B=\left(2-\dfrac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-3\right)}{\sqrt{a}-3}\right)\cdot\left(2-\dfrac{\sqrt{a}\left(5-\sqrt{b}\right)}{-\left(5-\sqrt{b}\right)}\right)\)

\(=\left(2-\sqrt{a}\right)\left(2+\sqrt{a}\right)=4-a\)

c: \(C=\left(\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}{\sqrt{x}-1}+2\right)\left(2-\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}+1}\right)\)

\(=\left(2+\sqrt{x}\right)\left(2-\sqrt{x}\right)\)

=4-x

5 tháng 8 2017

a. \(B=\left(\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}-\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}-\dfrac{8\sqrt{x}}{x-1}\right):\left(\dfrac{\sqrt{x}-x-3}{x-1}-\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}\right)\)

\(=\dfrac{-4\sqrt{x}}{x-1}.\dfrac{x-1}{-\left(x+4\right)}=\dfrac{4\sqrt{x}}{x+4}\)

b. \(\:B=\dfrac{4\sqrt{3+2\sqrt{2}}}{3+2\sqrt{2}+4}=\dfrac{4+4\sqrt{2}}{7+2\sqrt{2}}=\dfrac{\left(4+4\sqrt{2}\right).\left(7-2\sqrt{2}\right)}{\left(7+2\sqrt{2}\right).\left(7-2\sqrt{2}\right)}=\dfrac{12+20\sqrt{2}}{41}\)

3 tháng 8 2018

rút gọn đi

\(A=\dfrac{1+\sqrt{3}+1-\sqrt{3}}{-2}\cdot\sqrt{3}=-\sqrt{3}\)

\(B=\dfrac{x-2\sqrt{x}+1}{x-\sqrt{x}}=\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}}\)

Để B=6A thì \(\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}}=-6\sqrt{3}\)

=>căn x-1=-6 căn 3xcăn x

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}-1=-6\sqrt{3x}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}\left(1+6\sqrt{3}\right)=1\)

=>\(x=\left(\dfrac{1}{6\sqrt{3}+1}\right)^2\)

Bài 1:

a: ĐKXĐ: 2x+3>=0 và x-3>0

=>x>3

b: ĐKXĐ:(2x+3)/(x-3)>=0

=>x>3 hoặc x<-3/2

c: ĐKXĐ: x+2<0

hay x<-2

d: ĐKXĐ: -x>=0 và x+3<>0

=>x<=0 và x<>-3

AH
Akai Haruma
Giáo viên
16 tháng 7 2018

A)

Đặt \(\sqrt{1+2x}=a; \sqrt{1-2x}=b\) (\(a,b>0\) )

\(\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a^2+b^2=2\\ a^2-b^2=4x=\sqrt{3}\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 2a^2=2+\sqrt{3}\rightarrow 4a^2=4+2\sqrt{3}=(\sqrt{3}+1)^2\\ 2b^2=2-\sqrt{3}\rightarrow 4b^2=4-2\sqrt{3}=(\sqrt{3}-1)^2\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow a=\frac{\sqrt{3}+1}{2}; b=\frac{\sqrt{3}-1}{2}\)

\(\Rightarrow ab=\frac{(\sqrt{3}+1)(\sqrt{3}-1)}{4}=\frac{1}{2}; a-b=1\)

Có:

\(A=\frac{a^2}{1+a}+\frac{b^2}{1-b}=\frac{a^2-a^2b+b^2+ab^2}{(1+a)(1-b)}\)

\(=\frac{2-ab(a-b)}{1+(a-b)-ab}=\frac{2-\frac{1}{2}.1}{1+1-\frac{1}{2}}=1\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
16 tháng 7 2018

B)

\(2x=\sqrt{\frac{a}{b}}+\sqrt{\frac{b}{a}}\)

\(\Rightarrow 4x^2=\frac{a}{b}+\frac{b}{a}+2\)

\(\rightarrow 4(x^2-1)=\frac{a}{b}+\frac{b}{a}-2=\left(\sqrt{\frac{a}{b}}-\sqrt{\frac{b}{a}}\right)^2\)

\(\Rightarrow \sqrt{4(x^2-1)}=\sqrt{\frac{a}{b}}-\sqrt{\frac{b}{a}}\) do $a>b$

T có: \(B=\frac{b\sqrt{4(x^2-1)}}{x-\sqrt{x^2-1}}=\frac{2b\sqrt{4(x^2-1)}}{2x-\sqrt{4(x^2-1)}}=\frac{2b\left ( \sqrt{\frac{a}{b}}-\sqrt{\frac{b}{a}} \right )}{\sqrt{\frac{a}{b}}+\sqrt{\frac{b}{a}}-\left ( \sqrt{\frac{a}{b}}-\sqrt{\frac{b}{a}} \right )}\)

\(=\frac{2b\left ( \sqrt{\frac{a}{b}}-\sqrt{\frac{b}{a}} \right )}{2\sqrt{\frac{b}{a}}}=\frac{b\left ( \sqrt{\frac{a}{b}}-\sqrt{\frac{b}{a}} \right )}{\sqrt{\frac{b}{a}}}=\frac{\frac{b(a-b)}{\sqrt{ab}}}{\sqrt{\frac{b}{a}}}=a-b\)

2 tháng 9 2018

Đề câu c co bị sai ko vậy bạn? (y - 2\(\sqrt{x}\) +1)

a: \(=\sqrt{3}+1-\sqrt{3}=1\)

b: \(=\sqrt{\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{\left(\sqrt{x}+1\right)^2}}=\dfrac{\left|\sqrt{x}-1\right|}{\sqrt{x}+1}\)

c: Sửa đề:\(\dfrac{x-1}{\sqrt{y}-1}\cdot\sqrt{\dfrac{y-2\sqrt{y}+1}{\left(x-1\right)^4}}\)

\(=\dfrac{x-1}{\sqrt{y}-1}\cdot\dfrac{\sqrt{y}-1}{\left(x-1\right)^2}=\dfrac{1}{\left(x-1\right)}\)

27 tháng 10 2022

a: \(Q=\dfrac{15\sqrt{x}-11-3x-7\sqrt{x}+6-\left(2\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

\(=\dfrac{-3x+8\sqrt{x}-5-2x+2\sqrt{x}-3\sqrt{x}+3}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

\(=\dfrac{-5x+7\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

\(=\dfrac{-5\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}+3\right)}\)

b: Để Q=1/2 thì \(\dfrac{-5\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+3}=\dfrac{1}{2}\)

=>-10căn x+4=căn x+3

=>-11 căn x=-1

=>x=1/121

a: \(A=\dfrac{x+2+x-\sqrt{x}-x-\sqrt{x}-1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\cdot\dfrac{2}{\sqrt{x}-1}\)

\(=\dfrac{2}{x+\sqrt{x}+1}\)

b: \(A-2=\dfrac{2-2x-2\sqrt{x}-2}{x+\sqrt{x}+1}\)

\(=\dfrac{-2x-2\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}=\dfrac{-2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}{x+\sqrt{x}+1}< =0\)

=>A<=2

Vì \(x+\sqrt{x}+1>0\) nên A>0

Bài 1: 

a: ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}x>0\\x\notin\left\{1;4\right\}\end{matrix}\right.\)

b: \(P=\dfrac{x-1-4\sqrt{x}+\sqrt{x}+1}{x-1}\cdot\dfrac{x-1}{x-2\sqrt{x}}\)

\(=\dfrac{x-3\sqrt{x}}{x-2\sqrt{x}}=\dfrac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-2}\)

c: Để \(P=\dfrac{1}{2}\) thì \(2\sqrt{x}-6=\sqrt{x}-2\)

hay x=16