Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)(3x-1)2+2(3x-1)(2x+1)2(2x+1)=48x^4+56x^3+21x^2-12x-1 cái này tra google
b)(x2+1)(x-3)-(x-3)(x2+3x+9)=(x2+1)(x-3)-(x-3)(x+3)2=(x-3)[(x2+1)-(x+3)2 ]
c)(2x+3)2+(2x+5)2-2(2x+3)(2x+5)=(2x+3)2+(2x+5)2-(2x+3)(2x+5)-(2x+3)(2x+5)=(2x+3)(2x+3-2x+5)+(2x+5)(2x+5-2x+3)
=8(2x+3)+8(2x+5)=8(2x+3+2x+5)
=8(4x+8)
d)(x-3)(x+3)-(x-3)2 =(x-3)(x+3)-(x-3)(x-3)=(x-3)(x+3-x-3)=0
e)(2x+1)2+2(4x2-1)+(2x-1)2 =(2x+1)2+2[(2x)2 -1]+(2x-1)2 =(2x+1)(2x+1+2x-1)+(2x-1)(2x+1+2x-1)=4x(2x+1)+4x(2x-1)
=4x(2x+1+2x-1)=16x2
f)(x2-1)(x+2)-(x-2)(x2+2x+4)= (x2-1)(x+2)-(x-2)(x+2)2 =(x2-1)(x+2)-(x2-22)(x+2)=(x+2)(x2-1-x2-22) mình đoán câu f khai triển ra thế này nhưng kq không giống nhau nên chắc bạn phải tự làm rồi
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\dfrac{x^2+2}{x^3-1}+\dfrac{2}{x^2+x+1}+\dfrac{1}{1-x}\)
\(=\dfrac{x^2+2}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}+\dfrac{2}{x^2+x+1}-\dfrac{1}{x-1}\)
\(=\dfrac{x^2+2+2\left(x-1\right)-\left(x^2+x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+2+2x-2-x^2-x-1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(=\dfrac{x-1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(=\dfrac{1}{x^2+x+1}\)
b) \(\dfrac{9}{x^3-9x}-\dfrac{-1}{x+3}\)
\(=\dfrac{9}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\dfrac{1}{x+3}\)
\(=\dfrac{9+x\left(x-3\right)}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{9+x^2-3x}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
c) \(\dfrac{x^3-8}{5x+10}.\dfrac{x^2+4x}{x^2+2x+4}\)
\(=\dfrac{x\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)\left(x+4\right)}{5\left(x+2\right)\left(x^2+2x+4\right)}\)
\(=\dfrac{x\left(x-2\right)\left(x+4\right)}{5\left(x+2\right)}\)
d) \(\dfrac{5x+10}{4x-8}.\dfrac{4-2x}{x+2}\)
\(=\dfrac{5\left(x+2\right)}{4\left(x-2\right)}.\dfrac{2\left(2-x\right)}{x+2}\)
\(=-\dfrac{10\left(x+2\right)\left(x-2\right)}{4\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(=-\dfrac{5}{2}\)
e) \(\dfrac{\left(x-13\right)^2}{2x^5}.\dfrac{-3x^2}{x-13}\)
\(=\dfrac{x-13}{2x^3}.\dfrac{-3}{1}\)
\(=\dfrac{-3\left(x-13\right)}{2x^3}\)
g) \(\dfrac{x^2+6x+9}{1-x}.\dfrac{\left(x-1\right)^2}{2\left(x+3\right)^2}\)
\(=-\dfrac{\left(x+3\right)^2}{x-1}.\dfrac{\left(x-1\right)^2}{2\left(x+3\right)^2}\)
\(=-\dfrac{\left(x+3\right)^2\left(x-1\right)^2}{2\left(x-1\right)\left(x+3\right)^2}\)
\(=-\dfrac{x-1}{2}\).
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a: \(A=3\left(x^2-2x+1\right)-\left(x^2+2x+1\right)+2\left(x^2-9\right)-\left(4x^2+12x+9\right)-5+20x\)
\(=3x^2-6x+3-x^2-2x-1+2x^2-18-\left(4x^2+12x+9\right)-5+20x\)
\(=4x^2-8x-16-5+20x-4x^2-12x-9\)
\(=-30\)
b: \(B=5x\left(x^2-49\right)-x\left(4x^2-4x+1\right)-\left(x^3+4x^2-246x\right)-175\)
\(=5x^3-245x-4x^3+4x^2-x-x^3-4x^2+246x-175\)
\(=-175\)
d: \(D=25x^2-20x+4-36x^2-12x-1+11\left(x^2-4\right)-48+32x\)
\(=-11x^2-32x+3-48+32x+11x^2-44\)
=-89
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(=\left(x^2+3x+1\right)^2-2\left(x^2+3x+1\right)\left(3x-1\right)+\left(3x-1\right)^2\)
\(=\left(x^2+3x+1-3x+1\right)^2\)
\(=\left(x^2+2\right)^2\)
b) \(=\left[\left(3x^3+1\right)^2-\left(3x\right)^2\right]-\left(3x^2+1\right)^2\)
\(=-\left(3x\right)^2=9x^2\)
c)\(=\left[\left(2x^2+1\right)^2-\left(2x\right)^2\right]-\left(2x^2+1\right)^2\)
\(=-\left(2x\right)^2=4x^2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,\left(6x+1\right)\left(x+2\right)-2x\left(3x-5\right)\)
\(=6x^2+12x+x+2-6x^2+10x\)
\(=23x+2\)
a) (6x + 1)(x + 2) - 2x(3x - 5)
= 6x2 + 12x + x + 2 - 6x2 + 10x
= (6x2 - 6x2) + (12x + x + 10x) + 2
= 23x + 2
b) (2x - 1)2 - (2x - 3)(2x + 3)
= 4x2 - 4x + 1 - 4x2 + 9
= (4x2 - 4x2) - 4x + (1 + 9)
= -4x + 10
c) (2x - 3)3 - (3x + 1)(5 - 4x) - 16x2
= 8x3 - 36x2 + 54x - 15x + 12x2 - 5 + 4x - 16x2
= 8x3 - (36x2 - 12x2 + 16x2) + (54x - 15x + 4x) - 5
= 8x3 - 40x2 + 43x - 5
d) (3x + 2) - (x - 5) - x(3x - 13)
= 3x + 2 - x + 5 - 3x2 + 13x
= (3x - x + 13x) + (2 + 5) - 3x2
= 15x + 7 - 3x2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a.\left(2x-3\right)\left(4x^2+6x+9\right)-\left(2x+3\right)\left(4x^2-6x+9\right)\\ =\left(2x\right)^3-3^3-\left[\left(2x\right)^3+3^3\right]\\ =8x^3-9-\left(8x^3+9\right)\\ =8x^3-9-8x^3-9=-18\)
\(b.\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)-\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\\ =x^3+1-\left(x^3-1\right)\\ =x^3+1-x^3+1=2\)
\(c.\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)-\left(3x-2\right)^2\\ =9x^2-1-\left(9x^2-12x+4\right)\\ =9x^2-1-9x^2+12x-4\\ =12x-5\)
\(d.\left(2x-3\right)^2-\left(2x+3\right)\left(2x-3\right)\\ =\left(2x-3\right)\cdot\left[\left(2x-3\right)-\left(2x+3\right)\right]\\ =\left(2x-3\right)\cdot\left(2x-3-2x-3\right)\\ =\left(2x-3\right)\cdot\left(-6\right)\\ =-12x\cdot18\)
\(e.\left(3x-4\right)^2-\left(2x+4\right)^2\\ =9x^2-24x+16-\left(4x^2+16x+16\right)\\ =9x^2-24x+16-4x^2-16x-16\\ =5x^2-40x\)
\(f.\left(3x-5\right)^3-\left(3x+5\right)^3\\ =27x^3-135x^2+225x-125-\left(27x^3+135x^2+225x+125\right)\\ =27x^3-135x^2+225x-125-27x^3-135x^2-225x-125\\ =-270x^2-250\)
\(g.\left(2x-1\right)^2-\left(3x-1\right)^2\\ =4x^2-4x+1-\left(9x^2-6x+1\right)\\ =4x^2-4x+1-9x^2+6x-1\\ =-5x^2+2x\)
\(h.\left(x-2y\right)\left(x^2+2xy+4y^2\right)+\left(x^3-6y^3\right)\\ =x^3-8y^3+x^3-6y^3\\ =2x^3-14y^3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, (x4-2x3+2x-1):(x2-1) = \(\frac{\left(x^4-1\right)-\left(2x^3-2x\right)}{x^2-1}\)
= \(\frac{\left(x^2-1\right)\left(x^2+1\right)-2x\left(x^2-1\right)}{x^2-1}\) =\(\frac{\left(x^2-1\right)\left(x^2+1-2x\right)}{x^2-1}\)
= \(x^2+1-2x\)= \(\left(x-1\right)^2\)
b, (8x3-6x2-5x+3):((4x+3)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,VT=\left(a+b+c\right)\left(a-b+c\right)\)
\(=\left(a+c+b\right)\left(a+c-b\right)\)
\(=\left(a+c\right)^2-b^2\)
\(=a^2+2ac+c^2-b^2=VP\)
\(b,VT=\left(3x+2y\right)\left(3x-2y\right)-\left(4x-2y\right)\left(4x+2y\right)\)
\(=9x^2-4y^2-16x^2+4y^2=-7x^2=VP\)
\(c,VT=x^3-1-x^3-1=-2=VP\)
\(d,VT=8x^3+1-8x^3+1=2=VP\)
\(e,VT=\left(x^2+2xy+4y^2\right)\left(x-2y-2x+1\right)\)
\(=\left(x^2+2xy+4y^2\right)\left(-x-2y+1\right)\)
\(=-x^3-2x^2y+x^2-2x^2y-4xy^2+2xy-4xy^2-8y^3+4y^2\)
( bn kiểm tra lại đề nhé)
b) `37^2 +37. 26+13^2`
`=37^2 + 2.37.13+13^2`
`=(37+13)^2`
`=50^2=2500`
c) `51,7^2-2.51,7.31,7+31,7^2`
`=(51,7-31,7)^2`
`=20^2=400`
d) `(x+3)^3-x(3x+1)^2+(2x+1)(4x^2-2x+1)=38`
`<=>(x+3)^3-x(3x+1)^2+(2x)^3+1^3-38=0`
`<=>x^3+9x^2+27x+27-9x^3-6x^2-x+8x^3-37=0`
`<=>3x^2+26x-10=0`
`<=>x=(-13\pm\sqrt199)/3`