Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a) \(4x\left(3x-1\right)-2\left(3x+1\right)-\left(x+3\right)\)
\(=12x^2-4x-6x-2-x-3\)
\(=12x^2-11x-5\)
b) \(=\left(-2x^2-1xy+2y^2\right)\left(-1x^2y\right)\)
\(=\left[\left(-1x^2y\right)\left(-2x^2\right)\right]-\left[\left(-1x^2y\right).1xy\right]+\left[\left(-1x^2y\right).2y^2\right]\)
\(=\left(2x^4y\right)-\left(-1x^3y^2\right)+\left(-2x^2y^3\right)\)
\(=2x^4y+1x^3y^2-2x^2y^3\)
c) \(4x\left(3x^2-x\right)-\left(2x+3\right)^2\left(6x^2-3x+1\right)\)
\(=\left(4x.3x^2\right)-\left(4x.x\right)-\left[\left(2x\right)^2+2.2x.3+3^2\right]\left(6x^2-3x+1\right)\)
\(=12x^3-4x^2-\left(4x^2+12x+9\right)\left(6x^2-3x+1\right)\)
\(=12x^3-4x^2-\left[4x^2\left(6x^2-3x+1\right)+12x\left(6x^2-3x+1\right)+9\left(6x^2-3x+1\right)\right]\)
\(=12x^3-4x^2-\left[\left(24x^4-12x^3+4x^2\right)+\left(72x^3-36x^2+12x\right)+\left(36x^2-27x+9\right)\right]\)
\(=12x^3-4x^2-24x^4+12x^3-4x^2-72x^3+36x^2-12x-36x^2+27x-9\)
\(=-48x^3-8x^2-24x^4+15x-9\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 2:
Ta có: \(P=3x\left(\dfrac{2}{3}x^2-3x^4\right)+9x^2\left(x^3-1\right)+x^2\left(-2x+9\right)-12\)
\(=2x^3-9x^5+9x^5-9x^2-2x^3+9x^2-12\)
=-12
Bài 1:
a: Ta có: \(x\left(x^2+2\right)+2x\left(1-\dfrac{1}{2}x^2\right)=4\)
\(\Leftrightarrow x^3+2x+2x-x^3=4\)
hay x=1
b: Ta có: \(4x^2\left(x-1\right)+x\left(x^2+4x\right)=40\)
\(\Leftrightarrow4x^3-4x^2+x^3+4x^2=40\)
\(\Leftrightarrow5x^3=40\)
hay x=2
c: Ta có: \(3x\left(x-2\right)-3\left(x^2-3\right)=8\)
\(\Leftrightarrow3x^2-6x-3x^2+9=8\)
\(\Leftrightarrow-6x=-1\)
hay \(x=\dfrac{1}{6}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)5(x-6)=4(3 -2x)
5x-30=12-8x
5x -8x=30+12
-3x=42
x=42 : (-3)
x=-14
a) 2x(x - 3) + 5(x - 3) = 0 ⇔ (x - 3)(2x + 5) = 0 ⇔ x - 3 = 0 hoặc 2x + 5 = 0
1) x - 3 = 0 ⇔ x = 3
2) 2x + 5 = 0 ⇔ 2x = -5 ⇔ x = -2,5
Vậy tập nghiệm của phương trình là S = {3;-2,5}
b) (x2 - 4) + (x - 2)(3 - 2x) = 0 ⇔ (x - 2)(x + 2) + (x - 2)(3 - 2x) = 0
⇔ (x - 2)(x + 2 + 3 - 2x) = 0 ⇔ (x - 2)(-x + 5) = 0 ⇔ x - 2 = 0 hoặc -x + 5 = 0
1) x - 2 = 0 ⇔ x = 2
2) -x + 5 = 0 ⇔ x = 5
Vậy tập nghiệm của phương trình là S = {2;5}
c) x3 – 3x2 + 3x – 1 = 0 ⇔ (x – 1)3 = 0 ⇔ x = 1.
Vậy tập nghiệm của phương trình là x = 1
d) x(2x - 7) - 4x + 14 = 0 ⇔ x(2x - 7) - 2(2x - 7) = 0
⇔ (x - 2)(2x - 7) = 0 ⇔ x - 2 = 0 hoặc 2x - 7 = 0
1) x - 2 = 0 ⇔ x = 2
2) 2x - 7 = 0 ⇔ 2x = 7 ⇔ x = 72
Vậy tập nghiệm của phương trình là S = {2;72}
e) (2x – 5)2 – (x + 2)2 = 0 ⇔ (2x - 5 - x - 2)(2x - 5 + x + 2) = 0
⇔ (x - 7)(3x - 3) = 0 ⇔ x - 7 = 0 hoặc 3x - 3 = 0
1) x - 7 = 0 ⇔ x = 7
2) 3x - 3 = 0 ⇔ 3x = 3 ⇔ x = 1
Vậy tập nghiệm phương trình là: S= { 7; 1}
f) x2 – x – (3x - 3) = 0 ⇔ x2 – x – 3x + 3 = 0
⇔ x(x - 1) - 3(x - 1) = 0 ⇔ (x - 3)(x - 1) = 0
⇔ x = 3 hoặc x = 1
Vậy tập nghiệm của phương trình là S = {1;3}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Copy có khác, ko đọc đc j!!! ʌl
Câu 3:
1)
a) Ta có: 3x−2=2x−33x−2=2x−3
⇔3x−2−2x+3=0⇔3x−2−2x+3=0
⇔x+1=0⇔x+1=0
hay x=-1
Vậy: x=-1
b) Ta có: 3−4y+24+6y=y+27+3y3−4y+24+6y=y+27+3y
⇔27+2y=27+4y⇔27+2y=27+4y
⇔27+2y−27−4y=0⇔27+2y−27−4y=0
⇔−2y=0⇔−2y=0
hay y=0
Vậy: y=0
c) Ta có: 7−2x=22−3x7−2x=22−3x
⇔7−2x−22+3x=0⇔7−2x−22+3x=0
⇔−15+x=0⇔−15+x=0
hay x=15
Vậy: x=15
d) Ta có: 8x−3=5x+128x−3=5x+12
⇔8x−3−5x−12=0⇔8x−3−5x−12=0
⇔3x−15=0⇔3x−15=0
⇔3(x−5)=0⇔3(x−5)=0
Vì 3≠0
nên x-5=0
hay x=5
Vậy: x=5
a) 3x - 2 = 2x - 3
\(\Leftrightarrow\) 3x - 2 - 2x + 3 = 0
\(\Leftrightarrow\) x + 1 = 0
\(\Rightarrow\) x = -1
b) 3 - 4y + 24 + 6y = y + 27 + 3y
\(\Leftrightarrow\) 3 - 4y + 24 + 6y - y - 27 - 3y = 0
\(\Leftrightarrow\) -2y = 0
\(\Rightarrow\) y = 0
c)7 - 2x = 22 - 3x
\(\Leftrightarrow\) 7 - 2x - 22 + 3x = 0
\(\Leftrightarrow\) -15 + x = 0
\(\Rightarrow\) x = 15
d) 8x - 3 = 5x + 12
\(\Leftrightarrow\) 8x - 3 - 5x - 12 = 0
\(\Leftrightarrow\)3x -15 = 0
\(\Leftrightarrow\) 3x = 15
\(\Rightarrow\) x = 5
e) x - 12 + 4x = 25 + 2x - 1
\(\Leftrightarrow\) x - 12 + 4x - 25 - 2x + 1 = 0
\(\Leftrightarrow\) 3x - 36 = 0
\(\Leftrightarrow\) 3x = 36
\(\Rightarrow\) x = 12
f ) x + 2x + 3x - 19 = 3x + 5
\(\Leftrightarrow\) x + 2x + 3x - 19 - 3x - 5 = 0
\(\Leftrightarrow\)3x - 24 = 0
\(\Leftrightarrow\) 3x = 24
\(\Rightarrow\) x = 8
g) 11+ 8x - 3 = 5x - 3 +x
\(\Leftrightarrow\)8x + 8 = 6x - 3
\(\Leftrightarrow\)8x - 6x = -3 - 8
\(\Leftrightarrow\)2x = -11
\(\Rightarrow\)x = \(-\frac{11}{2}\)
h) 4 - 2x +15 = 9x + 4 -2
\(\Leftrightarrow\)19 - 2x = 7x + 4
\(\Leftrightarrow\)-2x - 7x = 4 - 19
\(\Leftrightarrow\)-9x = -15
\(\Rightarrow\)x = \(\frac{15}{9}\) = \(\frac{5}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left(3x-1\right)\left(x+3\right)=\left(2-x\right)\left(5-3x\right)\)
\(\Leftrightarrow3x^2+8x-3=3x^2-11x+10\)
\(\Leftrightarrow19x-13=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{13}{19}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{\frac{13}{19}\right\}\)
b) \(\left(x+5\right)\left(2x-1\right)=\left(2x-3\right)\left(x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow2x^2+9x-5=2x^2-x-3\)
\(\Leftrightarrow10x-2=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{5}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{\frac{1}{5}\right\}\)
c) \(\left(x+1\right)\left(x+9\right)=\left(x+3\right)\left(x+5\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2+10x+9=x^2+8x+15\)
\(\Leftrightarrow2x-6=0\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{3\right\}\)
d) \(\left(3x+5\right)\left(2x+1\right)=\left(6x-2\right)\left(x-3\right)\)
\(\Leftrightarrow6x^2+13x+5=6x^2-20x+6\)
\(\Leftrightarrow33x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{33}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{\frac{1}{33}\right\}\)
e) \(\left(x+2\right)^2+2\left(x-4\right)=\left(x-4\right)\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2+4x+4+2x-8=x^2-6x+8\)
\(\Leftrightarrow6x-4=-6x+8\)
\(\Leftrightarrow12x-12=0\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{1\right\}\)
f) \(\left(x+1\right)\left(2x-3\right)-\left(3x-2\right)=2\left(x-1\right)^2\)
\(\Leftrightarrow2x^2-x-3-3x+2=2\left(x^2-2x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow2x^2-4x-1=2x^2-4x+2\)
\(\Leftrightarrow-1=2\)(ktm)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\varnothing\)
b: \(=x^2-4-x^2-7x-12=-7x-16\)