K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

22 tháng 7 2022

`a^3-b^2=(a-b)(a^2+ab+b^2)=12(a^2-2ab+b^2+3ab)`

                            `=12[(a-b)^2+3ab]=12.(12^2+3.8)=2016`

22 tháng 7 2022

a3 - b3 = ( a - b )( a2 + ab + b2 )

a3 - b3 = 12 ( a2 + 8 + b2 )

?? đề

 

4 tháng 10 2016

a) \(9\left(a+b\right)^2-4\left(a-2b\right)^2\)

\(=\left[3\left(a+b\right)+2\left(a-2b\right)\right]\left[3\left(a+b\right)-2\left(a-2b\right)\right]\)

\(=\left(3a+3b+2a-4b\right)\left(3a+3b-2a+4b\right)\)

\(=\left(5a-b\right)\left(a+7b\right)\)

b) \(\left(2a-b\right)^2-4\left(a-b\right)^2\)

\(=\left[\left(2a-b\right)-2\left(a-b\right)\right]\left[\left(2a-b\right)+2\left(a-b\right)\right]\)

\(=\left(2a-b-2a+2b\right)\left(2a-b+2a-2b\right)\)

\(=b\left(4a-3b\right)\)

c) \(125-\left(x+2\right)^3\)

\(=\left(5-x-2\right)\left[25+5\left(x+2\right)+\left(x+2\right)^2\right]\)

\(=\left(3-x\right)\left(25+5x+10+x^2+4x+4\right)\)

\(=\left(3-x\right)\left(x^2+9x+39\right)\)

d) \(\left(x+3\right)^3-8=\left(x+3-2\right)\left[\left(x+3\right)^2+2\left(x+3\right)+4\right]\)

\(=\left(x+1\right)\left(x^2+8x+19\right)\)

e) \(x^{12}-y^4=\left(x^6\right)^2-\left(y^2\right)^2=\left(x^6-y^2\right)\left(x^6+y^2\right)\)  9 khai triển tiếp hđt 6,7)

13 tháng 9 2015

ta có :a)     (a-b)2+4ab=a2-2ab+b2+4ab=a2+2ab+b2=(a+b)2                                                                                                                      b)      (a+b)2-4ab=a2+2ab+b2-4ab=a2-2ab+b2=(a-b)2                                                                                Áp dụng:  (a-b)2=(a+b)2-4ab=72-4.12=1               (a+b)2=(a-b)2+4ab=202+4.3=412

13 tháng 9 2015

GG

7 tháng 7 2015

 ( 3x+2). (3x-2)+(x-3)2-10x    

=9x2-4+x2-6x+9-10x

=9x2-4+x2-6x+9

=10x-16x+5

(2x+y)2+ (x-2y)2-5. (x+y).(x-y)

=4x2+4xy+y2+x2-4xy+4y2-5.(x2-y2)

=4x2+4xy+y2+x2-4xy+4y2-5x2+5y2

=10y2

(3x-5)2- x.(3x-5)

=9x2-30x+25-3x2+15

=6x2-30x+40

7 tháng 7 2015

mjk làm ruj đó đúng mjk đi

9 tháng 8 2016

a) \(A=1999\cdot2001=\left(2000-1\right)\left(2000+1\right)=2000^2-1\)

=> \(A< B\)

b) \(A=12^6\)

    \(B=\left(2+1\right)\left(2^2+1\right)\left(2^4+1\right)\left(2^8+1\right)\)

       \(=\left(2-1\right)\left(2+1\right)\left(2^2+1\right)\left(2^4+1\right)\left(2^8+1\right)\)

      \(=\left(2^2-1\right)\left(2^2+1\right)\left(2^4+1\right)\left(2^8+1\right)\)

      \(=\left(2^4-1\right)\left(2^4+1\right)\left(2^8+1\right)\)

      \(=\left(2^8-1\right)\left(2^8+1\right)=2^{16}-1\)

=> \(A>B\)

c) \(A=2011\cdot2013=\left(2012-1\right)\left(2012+1\right)=2012^2-1\)

   \(B=2012^2\)

=> \(A< B\)

d) \(A=4\left(3^2+1\right)\left(3^4+1\right)...\left(3^{64}+1\right)\)

        \(=\frac{\left(3^2-1\right)\left(3^2+1\right)\left(3^4+1\right)...\left(3^{64}+1\right)}{2}\)

          \(=\frac{\left(3^4-1\right)\left(3^4+1\right)..\left(3^{64}+1\right)}{2}\)

          \(=\frac{\left(3^8-1\right).....\left(3^{64}+1\right)}{2}\)

           \(=\frac{3^{128}-1}{2}\)

 \(B=3^{128}-1\)

=> \(A< B\)

Cảm ơn bạn 

17 tháng 7 2015

 

Mình nhầm

a)Ta có: (a+b)2=a2+2ab+b2=a2-2ab+4ab+b2=(a2-2ab+b2)+4ab=(a-b)2+4ab

=>(a+b)2=(a-b)2+4ab(1)

b)Ta có: (a-b)2=a2-2ab+b2=a2+2ab-4ab+b2=(a2+2ab+b2)-4ab=(a+b)2-4ab

=>(a-b)2=(a+b)2-4ab(2)

Áp dụng (1) và (2) ta có:

(a-b)2=(a-b)2-4ab=72-4.12=49-48=1

(a+b)2=(a-b)2+4ab=202+4.3=400+12=412

Vậy (a-b)2=1

       (a+b)2=412

1)     

\(\left(a+b\right)^2=\left(a-b\right)^2+4ab\)

ta có  \(\left(a+b\right)^2=a^2+2ab+b^2\left(1\right)\)

\(\left(a-b\right)^2+4ab=a^2-2ab+b^2+4ab=a^2+2ab+b^2\left(2\right)\)

so sánh ta thấy 1 = 2 

\(\Rightarrow\left(a+b\right)^2=\left(a-b\right)^2+4ab\left(đpcm\right)\)

cái thứ 2 tương tự

2)    \(\left(a-b\right)^2=\left(a+b\right)^2-4ab\)= 72-4*12=1

      (a+b)2=(a-b)2+4ab = 202+4*3=412        

 

16 tháng 6 2017

a) a3 + b3 = (a + b)3 - 3ab(a + b)

Ta có:\(VP=\) \(a^3+3a^2b+3ab^2+b^3-3a^2b-3ab^2\)

= \(a^3+b^3\)\(=VT\)

Vậy a3 + b3 = (a + b)3 - 3ab(a + b)

b) a3 - b3 = (a - b)3 - 3ab(a - b)

Ta có: VP =\(a^3-3a^2b+3ab^2-b^3+3a^2b-3ab^2\)

= \(a^3-b^3=VT\)

Vậy a3 - b3 = (a - b)3 - 3ab(a - b)

10 tháng 6 2017

Câu hỏi của Nguyễn Thu Hằng - Toán lớp 8 | Học trực tuyến

16 tháng 10 2016

\(\left(a+b+c\right)^3=\left(a+b\right)^3+3\left(a+b\right)c\left(a+b+c\right)+c^3\)

\(=a^3+3ab\left(a+b\right)+b^3+3c\left(a+b\right)\left(a+b+c\right)+c^3\)

\(=a^3+b^3+c^3+3\left(a+b\right)\left(ab+ac+bc+c^2\right)\)

\(=a^3+b^3+c^3+3\left(a+b\right)\left[a\left(b+c\right)+c\left(b+c\right)\right]=a^3+b^3+c^3+3\left(a+b\right)\left(a+c\right)\left(b+c\right)\left(\text{đ}pcm\right)\)

3 tháng 9 2018

giải

a) Ta có:

VP=(a+b)3−3ab(a+b)

=a3+3a2b+3ab2+b3−3a2b−3ab2

=a3+b3=VT (đpcm)

b) Ta có:

VP=(a−b)3+3ab(a−b)

=a3−3a2b+3ab2−b3+3a2b−3ab2

=a3−b3=VT (đpcm)

Áp dụng:

Với ab=12a+b=−7 ta có:

a3+b3=(a+b)3−3ab(a+b)

=(−7)3−3.12.(−7)=−91

a: \(\left(a+b\right)^3-3ab\left(a+b\right)\)

\(=a^3+b^3+3a^2b+3ab^2-3a^2b-3ab^2\)

\(=a^3+b^3\)

b: \(\left(a-b\right)^3+3ab\left(a-b\right)\)

\(=a^3-3a^2b+3ab^2-b^3+3a^2b-3ab^2\)

\(=a^3-b^3\)

7 tháng 6 2016

a)\(\left(a+b\right)^2-\left(a-b\right)^2=\left(a^2+2ab+b^2\right)-\left(a^2-2ab+b^2\right)=2ab+2ab=4ab\)

b)\(\left(a+b\right)^3-\left(a-b\right)^3-2b^3=\left(a^3+b^3+3ab\left(a+b\right)\right)-\left(a^3-b^3-3ab\left(a-b\right)\right)-2b^3\)

\(2b^3-2b^3+3ab^2+3ab^2=6ab^2\)