Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đề sai sửa luôn !
\(a,M=\left(\frac{21}{x^2-9}+\frac{4-x}{3-x}-\frac{x-1}{3+x}\right):\left(1-\frac{1}{x+3}\right)\)
\(=\left(\frac{21-\left(4-x\right)\left(x+3\right)-\left(x-1\right)\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\right):\left(\frac{x+3-1}{x+3}\right)\)
\(=\frac{21-4x-12+x^2+3x-x^2+3x+x-3}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}.\frac{x+3}{x+2}\)
\(=\frac{3x+6}{\left(x-3\right)\left(x+2\right)}\)
\(=\frac{3\left(x+2\right)}{\left(x-3\right)\left(x+2\right)}\)
\(=\frac{3}{x-3}\)
\(b,x^2-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-2\end{cases}}\)
Kết hợp ĐKXĐ => x = 2
Thay vào \(M=\frac{3}{2-3}=\frac{3}{-1}=-3\)
Vậy ...........................
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) A \(=\)\(\frac{\left(2x^2+2x\right)\left(x-2\right)^2}{\left(x^3-4x\right)\left(x+1\right)}\)\(=\)\(\frac{2x\left(x+1\right)\left(x-2\right)^2}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\)\(\frac{2\left(x-2\right)}{x+2}\)\(=\)\(\frac{2x-4}{x+2}\)
Tại x = \(\frac{1}{2}\)thì:
A = \(\frac{2.\frac{1}{2}-4}{\frac{1}{2}+2}\)\(=\)\(\frac{-3}{\frac{5}{2}}\)\(=\)\(\frac{-6}{5}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A = 5(x + 3)(x - 3) + (2x + 3)3 + (x - 6)2
A = 5(x + 3)(x - 3) + 4x2 + 12x + 9 + x2 - 12x + 36
A = 5x2 - 45x + 4x2 + 12x + 9 + x2 - 12x + 36
A = 10x2 (1)
Thay x = -1/5 vào (1), ta có:
A = 10x2 = 10.(-1/5)2 = 2/5
A = 2/5
Vậy:...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,\frac{\left(2x^2+2x\right)\left(x-2\right)^2}{\left(x^3-4x\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{2x\left(x+1\right)\left(x-2\right)^2}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{2\left(x-2\right)}{x+2}\)
Với \(x=\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\frac{2\left(x-2\right)}{x+2}=\frac{2\left(\frac{1}{2}-2\right)}{\frac{1}{2}+2}=\frac{2.-\frac{3}{2}}{\frac{5}{2}}=-3.\frac{2}{5}=\frac{-6}{5}\)
b,Do x = -5; y = 10=> y = -2x
Thay y = -2x vào biểu thức ta được
\(\frac{x^3-x^2\left(-2x\right)+x\left(-2x\right)^2}{x^3+\left(-2x\right)^3}\)
\(=\frac{x^3+2x^3+2x^2}{x^3-8x^3}\)
\(=\frac{3x^3+2x^2}{-7x^3}=\frac{3}{-7}+\frac{2}{-7x}\)
Thay x = -5 là đc
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(A=\left(3x-2\right)^2+\left(3x+2\right)^2+2\left(9x^2-4\right)\)
\(=\left(3x-2\right)^2+\left(3x+2\right)^2+2\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)\)
\(=\left(3x-2+3x+2\right)^2\)
\(=36x^2=36.\left(-\frac{1}{3}\right)^2=4\)
b, \(B=\left(x+y-7\right)^2-2\left(x+y-7\right)\left(y-6\right)+\left(y-6\right)^2\)
\(=\left[\left(x+y-7\right)-\left(y-6\right)\right]^2\)
\(=\left(x-1\right)^2\)
\(=\left(101-1\right)^2=10000\)
c, \(C=4x^2-20x+27\)
\(=\left(2x\right)^2-2.2x.5+5^2+2\)
\(=\left(2x-5\right)^2+2\)
\(=\left(52,5.2-5\right)^2+2\)
\(=100^2+2=10002\)
Bài này dễ mà chỉ dùng hằng đẳng thức thôi. Chúc bạn học tốt.