Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a. P=\(\frac{x-5\sqrt{x}-x+25}{\left(\sqrt{x}+5\right)\left(\sqrt{x}-5\right)}:\frac{25-x-\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)+\left(\sqrt{x}+5\right)\left(\sqrt{x}-5\right)}{\cdot\left(\sqrt{x}+5\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\frac{-5\left(\sqrt{x}-5\right)}{\left(\sqrt{x}+5\right)\left(\sqrt{x}-5\right)}:\frac{-x+9}{\left(\sqrt{x}+5\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\frac{-5}{\sqrt{x}+5}.\frac{\left(\sqrt{x}+5\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}{-\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}=\frac{5}{\sqrt{x}+3}\)
b. P=\(\frac{5}{\sqrt{x}+3}\)
P nguyên \(\Leftrightarrow\sqrt{x}+3\inƯ\left(5\right)\Rightarrow\sqrt{x}+3\in\left\{-5;-1;1;5\right\}\)
\(\Rightarrow\sqrt{x}\in\left\{2\right\}\)\(\Rightarrow x=4\)
Vậy x=4 thì P nguyên
ĐKXĐ của cả A và B : \(\hept{\begin{cases}x\ge0\\x\ne25\end{cases}}\)
\(A=\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-5}\)
\(B=\frac{x+3\sqrt{x}}{x-25}+\frac{1}{\sqrt{x}+5}\)
\(=\frac{x+3\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-5\right)\left(\sqrt{x}+5\right)}+\frac{\sqrt{x}-5}{\left(\sqrt{x}-5\right)\left(\sqrt{x}+5\right)}\)
\(=\frac{x+4\sqrt{x}-5}{\left(\sqrt{x}-5\right)\left(\sqrt{x}+5\right)}=\frac{x-\sqrt{x}+5\sqrt{x}-5}{\left(\sqrt{x}-5\right)\left(\sqrt{x}+5\right)}\)
\(=\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)+5\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-5\right)\left(\sqrt{x}+5\right)}=\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+5\right)}{\left(\sqrt{x}-5\right)\left(\sqrt{x}+5\right)}\)
\(=\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}-5}\)
\(M=\frac{B}{A}=\frac{\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}-5}}{\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-5}}=\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}-5}\times\frac{\sqrt{x}-5}{\sqrt{x}+2}=\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+2}\)
ĐKXĐ của M : \(\hept{\begin{cases}x\ge0\\x\ne25\end{cases}}\)
\(M\times\left(\sqrt{x}+2\right)\ge3x-3\)
\(\Leftrightarrow\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+2}\times\left(\sqrt{x}+2\right)\ge3x-3\)( ĐK : \(\hept{\begin{cases}x\ge0\\x\ne25\end{cases}}\))
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}-1\ge3x-3\)
\(\Leftrightarrow3x-\sqrt{x}-3+1\ge0\)
\(\Leftrightarrow3x-\sqrt{x}-2\ge0\)
\(\Leftrightarrow3x-3\sqrt{x}+2\sqrt{x}-2\ge0\)
\(\Leftrightarrow3\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)+2\left(\sqrt{x}-1\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-1\right)\left(3\sqrt{x}+2\right)\ge0\)
Dễ dàng nhận thấy \(3\sqrt{x}+2\ge2>0\forall x\ge0\)
\(\Rightarrow\sqrt{x}-1\ge0\)
\(\Leftrightarrow x\ge1\)
Kết hợp với điều kiện => Với 0 ≤ x ≤ 1 thì thỏa mãn đề bài
học lớp 9 chưa mà đòi đăng ? :))
a) Ta có : \(A=\frac{x+5\sqrt{x}}{x-25}=\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+5\right)}{\left(\sqrt{x}-5\right)\left(\sqrt{x}+5\right)}=\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-5}\)
Để A nhận giá trị = 0 thì \(\sqrt{x}=0\)<=> x = 0 ( tmđk )
Vậy với x = 0 thì A = 0
b) \(B=\frac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}-\frac{x+9\sqrt{x}}{x-9}\)
\(=\frac{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}-\frac{x+9\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
\(=\frac{2x+6\sqrt{x}-x-9\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}=\frac{x-3\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}=\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}=\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}\)
c) P = B : A = \(\frac{\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}}{\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-5}}=\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}\div\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-5}=\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}\times\frac{\sqrt{x}-5}{\sqrt{x}}=\frac{\sqrt{x}-5}{\sqrt{x}+3}\)
Xét hiệu P - 1 ta có :
\(\frac{\sqrt{x}-5}{\sqrt{x}+3}-1=\frac{\sqrt{x}-5}{\sqrt{x}+3}-\frac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}+3}=\frac{\sqrt{x}-5-\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+3}=\frac{-8}{\sqrt{x}+3}\)
Vì \(\hept{\begin{cases}-8< 0\\\sqrt{x}+3>0\end{cases}}\Rightarrow\frac{-8}{\sqrt{x}+3}< 0\)hay P - 1 < 0
=> P < 1
a) \(A=0\Rightarrow\frac{x+5\sqrt{x}}{x-25}=0\Rightarrow x+5\sqrt{x}=0\Leftrightarrow x=0\)(thỏa mãn).
b) \(B=\frac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}-\frac{x+9\sqrt{x}}{x-9}\)
\(B=\frac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}-\frac{x+9\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
\(B=\frac{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)-x-9\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
\(B=\frac{2x+6\sqrt{x}-x-9\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
\(B=\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(B=\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}\)
c) \(P=B\div A=\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}\div\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+5\right)}{\left(\sqrt{x}+5\right)\left(\sqrt{x}-5\right)}=\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}.\frac{\sqrt{x}-5}{\sqrt{x}}=\frac{\sqrt{x}-5}{\sqrt{x}+3}=1-\frac{8}{\sqrt{x}+3}< 1\)
f)\(\frac{x\sqrt{y}+y\sqrt{x}}{\sqrt{xy}}:\frac{1}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}\)
\(=\frac{\sqrt{xy}\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)}{\sqrt{xy}}.\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)\)
\(=x-y\)
Trả lời:
a, \(A=\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-5}-\frac{10\sqrt{x}}{x-25}-\frac{5}{\sqrt{x}+5}\left(ĐK:x\ge0;x\ne25\right)\)
\(=\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-5}-\frac{10\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-5\right)\left(\sqrt{x}+5\right)}-\frac{5}{\sqrt{x}+5}\)
\(=\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+5\right)}{\left(\sqrt{x}-5\right)\left(\sqrt{x}+5\right)}-\frac{10\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-5\right)\left(\sqrt{x}+5\right)}-\frac{5\left(\sqrt{x}-5\right)}{\left(\sqrt{x}+5\right)\left(\sqrt{x}-5\right)}\)
\(=\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+5\right)-10\sqrt{x}-5\left(\sqrt{x}-5\right)}{\left(\sqrt{x}-5\right)\left(\sqrt{x}+5\right)}\)
\(=\frac{x+5\sqrt{x}-10\sqrt{x}-5\sqrt{x}+25}{\left(\sqrt{x}-5\right)\left(\sqrt{x}+5\right)}\)
\(=\frac{x-10\sqrt{x}+25}{\left(\sqrt{x}-5\right)\left(\sqrt{x}+5\right)}\)
\(=\frac{\left(\sqrt{x}-5\right)^2}{\left(\sqrt{x}-5\right)\left(\sqrt{x}+5\right)}=\frac{\sqrt{x}-5}{\sqrt{x}+5}\)
b, Thay x = 9 vào A, ta được:
\(A=\frac{\sqrt{9}-5}{\sqrt{9}+5}=\frac{3-5}{3+5}=\frac{-2}{8}=-\frac{1}{4}\)
c, \(A< \frac{1}{3}\Leftrightarrow\frac{\sqrt{x}-5}{\sqrt{x}+5}< \frac{1}{3}\Leftrightarrow\frac{\sqrt{x}-5}{\sqrt{x}+5}-\frac{1}{3}< 0\)
\(\Leftrightarrow\frac{3\left(\sqrt{x}-5\right)}{3\left(\sqrt{x}+5\right)}-\frac{\sqrt{x}+5}{3\left(\sqrt{x}+5\right)}< 0\)
\(\Leftrightarrow\frac{3\sqrt{x}-15-\sqrt{x}-5}{3\left(\sqrt{x}+5\right)}< 0\)
\(\Leftrightarrow\frac{2\sqrt{x}-20}{3\left(\sqrt{x}+5\right)}< 0\)
\(\Rightarrow2\sqrt{x}-20< 0\) (vì \(3\left(\sqrt{x}+5\right)>0\) )
\(\Leftrightarrow2\sqrt{x}< 20\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}< 10\)
\(\Leftrightarrow x< 100\)
Vậy \(0\le x< 100\)và \(x\ne25\) là giá trị cần tìm.
Đkxđ: x≥0, x khác 49
A= \(\frac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}-7}+\frac{x+21\sqrt{x}}{x-49}\)
A=\(\frac{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+7\right)+x+21\sqrt{x}}{x-49}\)
=\(\frac{3x+35\sqrt{x}}{x-49}\)
B=\(\frac{\sqrt{x}}{x-5}\)
P=A/B=\(\frac{\sqrt{x}\left(3\sqrt{x}+35\right)\left(x-5\right)}{\sqrt{x}\left(x-49\right)}\)
=\(\frac{\left(3\sqrt{x}+35\right)\left(x-5\right)}{\left(x-49\right)}\)
P=1/3
<=>\(\frac{\left(3\sqrt{x}+35\right)\left(x-5\right)}{\left(x-49\right)}=\frac{1}{3}\)
<=>...