\(\frac{-3}{x-1}\)

b)\(\frac{-4}{2x-1}\)

c)

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

a, \(\frac{-3}{x-1}\)

=> x -  1 \(\in\)Ư(-3) ={1;-1;3;-3}

Ta lập bảng 

x - 11-13-3
x204-2

b, \(\frac{-4}{2x-1}\)

=> 2x - 1 \(\in\)Ư (-4) = {1;-1;4;-4}

Ta lập bảng 

2x - 11-14-4
2x205-3
x105/2-3/2

c, \(\frac{3x+7}{x-1}=\frac{3\left(x-1\right)+10}{x-1}=\frac{10}{x-1}\)

=> x - 1 \(\in\)Ư (10) = {1;-1;2;-2;5;-5;10;-10}

Ta lập bảng

x - 11-12-25-510-10
x203-16-411-9

d, \(\frac{4x-1}{3-x}=\frac{4\left(3-x\right)+11}{3-x}=\frac{11}{3-x}\)

=> 3 - x \(\in\)Ư (11) = {1;-1;11;-11}

Ta lập bảng 

3 - x1-111-11
x24-814

a) \(\frac{5}{6}=\frac{x-1}{x}\)

\(5x=6x-6\)

\(6x-5x=6\)

\(x=6\)

các câu còn lại lm tương tự

hok tốt!!

12 tháng 3 2020

b) \(\frac{1}{2}=\frac{x+1}{3x}\)

\(\Rightarrow1.3x=2.\left(x+1\right)\)

      \(3x=2x+2\)

      \(3x-2x=2\)

            \(x=2\)

Vậy x=2

các câu khác bạn làm tương tự

a) Ta có:

\(\frac{3}{x+2}=\frac{5}{2x+1}\)

\(\Rightarrow3\left(2x+1\right)=5\left(x+2\right)\)

\(\Rightarrow6x+3=5x+10\)

\(\Rightarrow6x-5x=10-3\)

\(\Rightarrow x=7\)

b)Ta có:

\(\frac{5}{8x-2}=\frac{-4}{7-x}\)

\(\Rightarrow5\left(7-x\right)=-4\left(8x-2\right)\)

\(\Rightarrow35-5x=-32x+8\)

\(\Rightarrow-5x+32x=8-35\)

\(\Rightarrow27x=-27\)

\(\Rightarrow x=-1\)

c) Ta có:

\(\frac{4}{3}=\frac{2x-1}{x}\)

\(\Rightarrow4x=3\left(2x-1\right)\)

\(\Rightarrow4x=6x-3\)

\(\Rightarrow3=6x-4x=2x\)

\(\Rightarrow x=\frac{3}{2}\)

d)Ta có:

\(\frac{2x-1}{3}=\frac{3x+1}{4}\)

\(\Rightarrow4\left(2x-1\right)=3\left(3x+1\right)\)

\(\Rightarrow8x-4=9x+3\)

\(\Rightarrow8x-9x=3+4\)

\(\Rightarrow-x=7\Rightarrow x=-7\)

e)Ta có:

\(\frac{4}{x+2}=\frac{7}{3x+1}\)

\(\Rightarrow4\left(3x+1\right)=7\left(x+2\right)\)

\(\Rightarrow12x+4=7x+14\)

\(\Rightarrow12x-7x=14-4\)

\(\Rightarrow5x=10\)

\(\Rightarrow x=2\)

f)Ta có:

\(\frac{-3}{x+1}=\frac{4}{2-2x}\)

\(\Rightarrow-3\left(2-2x\right)=4\left(x+1\right)\)

\(\Rightarrow-6+6x=4x+4\)

\(\Rightarrow6x-4x=4+6\)

\(\Rightarrow2x=10\)

\(\Rightarrow x=5\)

25 tháng 1 2018

a) Để \(\frac{-3}{x-1}\in Z\) \(\Leftrightarrow-3⋮\left(x-1\right)\)

   \(\Rightarrow x-1\inƯ\left(-3\right)=\left\{-1;1;-3;3\right\}\)

   \(\Rightarrow x=\left\{2;0;4;-2\right\}\)

b) Để \(\frac{-4}{2x-1}\in Z\Leftrightarrow-4⋮\left(2x-1\right)\)

\(\Rightarrow2x-1\inƯ\left(-4\right)=\left\{-1;1;-2;2;-4;4\right\}\)

\(\Rightarrow2x=\left\{0;2;-1;3;-3;5\right\}\)

\(\Rightarrow x=\left\{0;1;\frac{-1}{2};\frac{3}{2};\frac{-3}{2};\frac{5}{2}\right\}\)

Mà \(x\in Z\) \(\Rightarrow x=\left\{0;2\right\}\)

c) \(\frac{3x+7}{x-1}=\frac{3\left(x-1\right)+10}{x-1}\)

Vì \(3\left(x-1\right)⋮\left(x-1\right)\Rightarrow10⋮\left(x-1\right)\)

\(\Rightarrow x-1\inƯ\left(10\right)=\left\{1;-1;2;-2;5;-5;10;-10\right\}\)

\(\Rightarrow x=\left\{2;0;3;-1;6;-4;11;-9\right\}\)

d) Tương tự

22 tháng 8 2016

xin lỗi bạn nên hỏi từng câu cho dễ bạn à

1 tháng 7 2019

a) \(2x-\frac{2}{3}-7x=\frac{3}{2}-1\\ 2x-7x-\frac{2}{3}=\frac{1}{2}\\ -5x=\frac{1}{2}+\frac{2}{3}\\ -5x=\frac{7}{6}\\ x=\frac{7}{6}:\left(-5\right)\\ x=\frac{-7}{30}\)Vậy \(x=\frac{-7}{30}\)

b) \(\frac{3}{2}x-\frac{2}{5}=\frac{1}{3}x-\frac{1}{4}\\ \frac{3}{2}x-\frac{1}{3}x=\frac{2}{5}-\frac{1}{4}\\ \frac{7}{6}x=\frac{3}{20}\\ x=\frac{3}{20}:\frac{7}{6}\\ x=\frac{9}{70}\)Vậy \(x=\frac{9}{70}\)

c) \(\frac{2}{3}-\frac{5}{3}x=\frac{7}{10}x+\frac{5}{6}\\ \frac{2}{3}-\frac{5}{6}=\frac{7}{10}x+\frac{5}{3}x\\ \frac{-1}{6}=\frac{71}{30}x\\ x=\frac{-1}{6}:\frac{71}{30}\\ x=\frac{-5}{71}\)Vậy \(x=\frac{-5}{71}\)

d) \(2x-\frac{1}{4}=\frac{5}{6}-\frac{1}{2}x\\ 2x+\frac{1}{2}x=\frac{5}{6}+\frac{1}{4}\\ \frac{5}{2}x=\frac{13}{12}\\ x=\frac{13}{12}:\frac{5}{2}\\ x=\frac{13}{30}\)Vậy \(x=\frac{13}{30}\)

e) \(3x-\frac{5}{3}=x-\frac{1}{4}\\ 3x-x=\frac{5}{3}-\frac{1}{4}\\ 2x=\frac{17}{12}\\ x=\frac{17}{12}:2\\ x=\frac{17}{24}\)Vậy \(x=\frac{17}{24}\)

1 tháng 7 2019

Èo, chăm thế? Chăm hơn cả mik cơ, gần 11 h rồi onl thì thấy bài được bạn HISI làm hết rồi :((

30 tháng 4 2018

a) \(\frac{-3}{x-1}\Rightarrow\frac{-3}{x-1}=-3\)để x nguyên

\(\frac{-3}{1}=3\Rightarrow\frac{-3}{1+1}=x=2\)

\(\Rightarrow x=2\)

b)\(\frac{-4}{2x-1}=-4\)để x nguyên

\(\frac{-4}{1}=-4\Rightarrow\frac{-4}{\left(1+1\right)\div2}=x=1\)

\(\Rightarrow x=1\)

c) \(\frac{3x+7}{x-1}=5\)để x nguyên 

\(\frac{25}{5}=5\Rightarrow\frac{\left(25-7\right)\div3}{5+1}=x=6\)

\(\Rightarrow x=6\)

 d) \(\frac{4x-1}{3-x}=7\)để x nguyên

\(\frac{7}{1}=7\Rightarrow\frac{\left(7+1\right)\div4}{3-1}=x=2\)

\(\Rightarrow x=2\)