\(\dfrac{a^2+\sqrt{a}}{a-\sqrt{a}+1}\)

B=\(\dfrac{2a+\sqrt{a...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

12 tháng 7 2018

1/ đkxđ: a > 0; a khác 1

a/ A= (\(\dfrac{\sqrt{a}}{2\sqrt{a}}-\dfrac{1}{2\sqrt{a}}\))\(\left(\dfrac{a-\sqrt{a}}{\sqrt{a}+1}-\dfrac{a+\sqrt{a}}{\sqrt{a}-1}\right)\)

\(=\dfrac{\sqrt{a}-1}{2\sqrt{a}}\cdot\dfrac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)^2-\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+1\right)^2}{a-1}\)

\(=\dfrac{1}{2\sqrt{a}}\cdot\dfrac{a\sqrt{a}-2a+\sqrt{a}-a\sqrt{a}-2a-\sqrt{a}}{a-1}\)

\(=\dfrac{1}{2\sqrt{a}}\cdot\dfrac{-4a}{a-1}=-\dfrac{2\sqrt{a}}{a-1}=\dfrac{2\sqrt{a}}{a+1}\)

b/+) A = 4

\(\Leftrightarrow\dfrac{2\sqrt{a}}{a+1}=4\)\(\Leftrightarrow2\sqrt{a}=4a+4\)

=> Không có gt a nào t/m

+) \(A>-6\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{2\sqrt{a}}{a+1}>-6\)

\(\Leftrightarrow2\sqrt{a}>-6a-6\)

\(\Leftrightarrow6a+2\sqrt{a}+6>0\) (luôn đúng vì a > 0)

=> bpt có nghiệm với mọi a > 0

vậy........

c/ \(a^2-3=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a=\sqrt{3}\left(tm\right)\\a=-\sqrt{3}\left(ktmđkxđ\right)\end{matrix}\right.\)

Với a = \(\sqrt{3}\) ta có:

\(A=\dfrac{2\sqrt{3}}{\sqrt{3}+1}=\dfrac{2\sqrt{3}\left(\sqrt{3}-1\right)}{3-1}=\dfrac{2\sqrt{3}\left(\sqrt{3}-1\right)}{2}=\sqrt{3}\left(\sqrt{3}-1\right)=3-\sqrt{3}\)

19 tháng 10 2018

1.

a, ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\x\ne4\end{matrix}\right.\)

b,

\(M=(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}\times\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2})\times\dfrac{x-4}{\sqrt{4x}}\)

\(=\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)+\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\times\dfrac{x-4}{2\sqrt{x}}\)

\(=\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2+\sqrt{x}-2\right)}{x-4}\times\dfrac{x-4}{2\sqrt{x}}\)

\(=(\sqrt{x}\times2\sqrt{x})\times\dfrac{1}{2\sqrt{x}}\)

\(=\sqrt{x}\)

c,

\(M>3\Leftrightarrow\sqrt{x}>3\Leftrightarrow x>9\)

25 tháng 10 2022

Bài 2: 

a: \(A=\dfrac{3+\sqrt{1-a^2}}{\sqrt{1+a}}:\dfrac{3+\sqrt{1-a^2}}{\sqrt{1-a^2}}=\sqrt{\dfrac{1-a^2}{1+a}}=\sqrt{1-a}\)

b: Để A=căn A thì A=1 hoặc A=0

=>A=1

=>1-a=1

=>a=0

c: Thay \(a=\dfrac{\sqrt{3}}{2+\sqrt{3}}=\sqrt{3}\left(2-\sqrt{3}\right)=2\sqrt{3}-3\) vào A, ta được:

\(A=\sqrt{1-2\sqrt{3}+3}=\sqrt{4-2\sqrt{3}}=\sqrt{3}-1\)

8 tháng 8 2018

1/ Rút gọn: \(a)3\sqrt{2a}-\sqrt{18a^3}+4\sqrt{\dfrac{a}{2}}-\dfrac{1}{4}\sqrt{128a}\left(a\ge0\right)=3\sqrt{2a}-3a\sqrt{2a}+2\sqrt{2a}-2\sqrt{2a}=3\sqrt{2a}\left(1-a\right)\)b)\(\dfrac{\sqrt{2}-1}{\sqrt{2}+2}-\dfrac{2}{2+\sqrt{2}}+\dfrac{\sqrt{2}+1}{\sqrt{2}}=\dfrac{\sqrt{2}-1-2}{\sqrt{2}+2}+\dfrac{\sqrt{2}+1}{\sqrt{2}}=\dfrac{\sqrt{2}-3}{\sqrt{2}+2}+\dfrac{\sqrt{2}+1}{\sqrt{2}}=\dfrac{\sqrt{2}-3+2+1+2\sqrt{2}}{\sqrt{2}\left(1+\sqrt{2}\right)}=\dfrac{3\sqrt{2}}{\sqrt{2}\left(1+\sqrt{2}\right)}=\dfrac{3}{1+\sqrt{2}}\)c)\(\dfrac{2+\sqrt{5}}{\sqrt{2}+\sqrt{3+\sqrt{5}}}+\dfrac{2-\sqrt{5}}{\sqrt{2}-\sqrt{3-\sqrt{5}}}=\dfrac{\sqrt{2}\left(2+\sqrt{5}\right)}{\left(\sqrt{2}+\sqrt{3+\sqrt{5}}\right)\sqrt{2}}+\dfrac{\sqrt{2}\left(2-\sqrt{5}\right)}{\sqrt{2}\left(\sqrt{2}-\sqrt{3-\sqrt{5}}\right)}=\dfrac{2\sqrt{2}+\sqrt{10}}{2+\sqrt{6+2\sqrt{5}}}+\dfrac{2\sqrt{2}-\sqrt{10}}{2-\sqrt{6-2\sqrt{5}}}=\dfrac{2\sqrt{2}+\sqrt{10}}{2+\sqrt{\left(\sqrt{5}+1\right)^2}}+\dfrac{2\sqrt{2}-\sqrt{10}}{2-\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}}=\dfrac{\sqrt{2}\left(2+\sqrt{5}\right)}{2+\sqrt{5}+1}+\dfrac{\sqrt{2}\left(2-\sqrt{5}\right)}{2-\sqrt{5}+1}=\dfrac{\sqrt{2}\left(2+\sqrt{5}\right)}{3+\sqrt{5}}+\dfrac{\sqrt{2}\left(2-\sqrt{5}\right)}{3-\sqrt{5}}=\dfrac{\sqrt{2}\left(2+\sqrt{5}\right)\left(3-\sqrt{5}\right)+\sqrt{2}\left(2-\sqrt{5}\right)\left(3+\sqrt{5}\right)}{\left(3+\sqrt{5}\right)\left(3-\sqrt{5}\right)}=\dfrac{\sqrt{2}\left(6-2\sqrt{5}+3\sqrt{5}-5+6+2\sqrt{5}-3\sqrt{5}-5\right)}{9-5}=\dfrac{2\sqrt{2}}{4}=\dfrac{1}{\sqrt{2}}\)

8 tháng 8 2018

Làm nốt nè :3

\(2.a.P=\left(\dfrac{1}{x-\sqrt{x}}+\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}\right):\dfrac{\sqrt{x}}{x-2\sqrt{x}+1}=\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}.\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{\sqrt{x}}=\dfrac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{x}=\dfrac{x-1}{x}\left(x>0;x\ne1\right)\)\(b.P>\dfrac{1}{2}\Leftrightarrow\dfrac{x-1}{x}-\dfrac{1}{2}>0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x-2}{2x}>0\)

\(\Leftrightarrow x-2>0\left(do:x>0\right)\)

\(\Leftrightarrow x>2\)

\(3.a.A=\left(\dfrac{\sqrt{a}}{\sqrt{a}-1}-\dfrac{\sqrt{a}}{a-\sqrt{a}}\right):\dfrac{\sqrt{a}+1}{a-1}=\dfrac{\sqrt{a}-1}{\sqrt{a}-1}.\dfrac{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}{\sqrt{a}+1}=\sqrt{a}-1\left(a>0;a\ne1\right)\)

\(b.Để:A< 0\Leftrightarrow\sqrt{a}-1< 0\Leftrightarrow a< 1\)

Kết hợp với DKXĐ : \(0< a< 1\)

15 tháng 10 2022

a: \(B=\left(\dfrac{2a+\sqrt{a}-1}{1-a}-\dfrac{2a\sqrt{a}+a-\sqrt{a}}{1-a\sqrt{a}}\right)\)

\(=\dfrac{\left(\sqrt{a}+1\right)\left(2\sqrt{a}-1\right)}{\left(\sqrt{a}+1\right)\left(1-\sqrt{a}\right)}-\dfrac{\sqrt{a}\left(2a+\sqrt{a}-1\right)}{\left(1-\sqrt{a}\right)\left(a+\sqrt{a}+1\right)}\)

\(=\dfrac{2a\sqrt{a}+2a+2\sqrt{a}-a-\sqrt{a}-1-2a\sqrt{a}-a+\sqrt{a}}{\left(1-\sqrt{a}\right)\left(1+\sqrt{a}+a\right)}\)

\(=\dfrac{2\sqrt{a}-1}{\left(1-\sqrt{a}\right)\left(1+a+\sqrt{a}\right)}\)

\(A=1-\dfrac{2\sqrt{a}-1}{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(a+\sqrt{a}+1\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}{2\sqrt{a}-1}\)

\(=1-\dfrac{\sqrt{a}}{a+\sqrt{a}+1}=\dfrac{a+1}{a+\sqrt{a}+1}\)

c: \(A-\dfrac{2}{3}=\dfrac{a+1}{a+\sqrt{a}+1}-\dfrac{2}{3}\)

\(=\dfrac{3a+3-2a-2\sqrt{a}-2}{3\left(a+\sqrt{a}+1\right)}=\dfrac{a-2\sqrt{a}+1}{3\left(a+\sqrt{a}+1\right)}>0\)

=>A>2/3

11 tháng 9 2018

\(A=1+\left(\dfrac{2a+\sqrt{a}-1}{1-a}-\dfrac{2a\sqrt{a}-\sqrt{a}+a}{1-a\sqrt{a}}\right).\dfrac{a-\sqrt{a}}{2\sqrt{a}-1}\\ =1+\left(\dfrac{2a+2\sqrt{a}-\sqrt{a}-1}{\left(1-\sqrt{a}\right)\left(1+\sqrt{a}\right)}-\dfrac{2a\sqrt{a}-\sqrt{a}+a}{\left(1-\sqrt{a}\right)\left(1+\sqrt{a}+a\right)}\right).\dfrac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}{2\sqrt{a}-1}\)

\(=1+\dfrac{2\sqrt{a}-1+2a+2a\sqrt{a}-a-2a\sqrt{a}+\sqrt{a}-a}{-\left(\sqrt{a}-1\right)\left(1+\sqrt{a}+a\right)}\)

\(=1+\dfrac{2\sqrt{a}-1+0}{1+\sqrt{a}+a}.\dfrac{\sqrt{a}\left(-1\right)}{2\sqrt{a}-1}\\ =1+\dfrac{1}{1+\sqrt{a}+a}.\sqrt{a}.\left(-1\right)\)

\(=1-\dfrac{\sqrt{a}}{1+\sqrt{a}+a}\\ =\dfrac{1+\sqrt{a}+a-\sqrt{a}}{1+\sqrt{a}+a}\\ =\dfrac{1+a}{1+\sqrt{a}+a}\)

Bài 2: 

a: \(A=\dfrac{15\sqrt{x}-11}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}-\dfrac{\left(3\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}-\dfrac{\left(2\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

\(=\dfrac{15\sqrt{x}-11-3x-9\sqrt{x}+2\sqrt{x}+6-2x+2\sqrt{x}-3\sqrt{x}+3}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

\(=\dfrac{-5x+7\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

\(=\dfrac{-\left(5\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}=\dfrac{-5\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+3}\)

b: Thay \(x=5-2\sqrt{6}\) vào A, ta được:

\(A=\dfrac{-5\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)+2}{\sqrt{3}-\sqrt{2}+3}=\dfrac{-5\sqrt{3}+5\sqrt{2}+2}{\sqrt{3}-\sqrt{2}+3}\simeq0,124\)

d: Để A=1/2 thì \(\sqrt{x}+3=-10\sqrt{x}+4\)

\(\Leftrightarrow11\sqrt{x}=1\)

hay x=1/121

Câu 3:

\(C=\dfrac{3\sqrt{x}-x+x+9}{9-x}:\dfrac{3\sqrt{x}+1-\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}\)

\(=\dfrac{-3\left(\sqrt{x}+3\right)}{x-9}\cdot\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}{2\sqrt{x}+4}\)

\(=\dfrac{-3\sqrt{x}}{2\sqrt{x}+4}\)

Để C<-1 thì C+1<0

=>-3 căn x+2 căn x+4<0

=>-căn x<-4

=>x>16