Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Lời giải:
Xét tử :
\(\frac{a^2}{a^2+2bc}+\frac{b^2}{b^2+2ac}+\frac{c^2}{c^2+2ab}=\frac{a^2}{a^2+bc+(-ab-ac)}+\frac{b^2}{b^2+ac+(-ab-bc)}+\frac{c^2}{c^2+ab+(-bc-ac)}\)
\(=\frac{a^2}{a(a-b)-c(a-b)}+\frac{b^2}{b(b-c)-a(b-c)}+\frac{c^2}{c(c-a)-b(c-a)}\)
\(=\frac{a^2}{(a-c)(a-b)}+\frac{b^2}{(b-a)(b-c)}+\frac{c^2}{(c-a)(c-b)}\)
\(=\frac{a^2(c-b)+b^2(a-c)+c^2(b-a)}{(a-b)(b-c)(c-a)}\)
\(=\frac{(ab^2+bc^2+ca^2)-(a^2b+b^2c+c^2a)}{(ab^2+bc^2+ca^2)-(a^2b+b^2c+c^2a)}=1\)
Xét mẫu (tương tự bên tử)
\(\frac{bc}{a^2+2bc}+\frac{ac}{b^2+2ac}+\frac{ab}{c^2+2ab}=\frac{bc}{(a-c)(a-b)}+\frac{ac}{(b-a)(b-c)}+\frac{ab}{(c-a)(c-b)}\)
\(=\frac{bc(c-b)+ac(a-c)+ab(b-a)}{(a-b)(b-c)(c-a)}=\frac{(ab^2+bc^2+ca^2)-(a^2b+b^2c+c^2a)}{(a-b)(b-c)(c-a)}\)
\(=\frac{(ab^2+bc^2+ca^2)-(a^2b+b^2c+c^2a)}{(ab^2+bc^2+ca^2)-(a^2b+b^2c+c^2a)}=1\)
Do đó:
\(A=\frac{1}{1}=1\)
Biến đổi tương đương:
\(\dfrac{a^2}{4}+b^2+c^2\ge ab-ac+2bc\) (1)
\(\Leftrightarrow a^2+4b^2+4c^2\ge4ab-4ac+8bc\)
\(\Leftrightarrow a^2+\left(2b\right)^2+\left(2c\right)^2-2.a.2b+2.a.2c-2.2b.2c\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-2b+2c\right)^2\ge0\) luôn đúng
=> (1) đúng
Dấu "=" xảy ra khi a = 2(b - c)
\(\text{Ta có: }\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=0.\)
\(\Leftrightarrow bc+ac+ab=0\Rightarrow\hept{\begin{cases}bc=-ac-ab\\ac=-bc-ab\\ab=-bc-ac\end{cases}}\)
\(\Rightarrow BT\text{hức}=\frac{bc}{a^2+2bc}+\frac{ac}{b^2+2ac}+\frac{ab}{c^2+2ab}\)
\(=\frac{bc}{a^2-ac-ab+bc}+\frac{ac}{b^2-bc-ab+ac}+\frac{ab}{c^2-bc-ac+ab}\)
\(=\frac{bc}{a\left(a-b\right)-c\left(a-b\right)}+\frac{ac}{b\left(b-a\right)-c\left(b-a\right)}+\frac{ab}{c\left(c-a\right)-b\left(c-a\right)}\)
\(=\frac{bc}{\left(a-c\right)\left(a-b\right)}-\frac{ac}{\left(b-c\right)\left(a-b\right)}+\frac{ab}{\left(a-c\right)\left(b-c\right)}\)
\(=\frac{bc\left(b-c\right)-ac\left(a-c\right)+ab\left(a-b\right)}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(a-c\right)}\)
\(=\frac{b^2c-bc^2-a^2c+ac^2+ab\left(a-b\right)}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(a-c\right)}=\frac{c\left(b^2-a^2\right)-c^2\left(b-a\right)+ab\left(a-b\right)}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(a-c\right)}\)
\(=\frac{c^2\left(a-b\right)-c\left(a-b\right)\left(a+b\right)+ab\left(a+b\right)}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(a-c\right)}=\frac{\left(a-b\right)\left(c^2-ac-bc+ab\right)}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(a-c\right)}\)
\(=\frac{c\left(c-b\right)-a\left(c-b\right)}{\left(b-c\right)\left(a-c\right)}=\frac{\left(a-c\right)\left(b-c\right)}{....}=1\)
Lâu ko lm đổi dấu hơi thừa ra!! ko hiểu chỗ nào thì ib mk giải thích cho
ab + ac + b2 + c2 + 2bc
= a(b + c) + b2 + 2bc + c2
= a(b + c) + (b + c)2
= (b + c)(a + b + c)