Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(3a^2+2b^2-7ab=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3a^2-6ab\right)+\left(2b^2-ab\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3a\left(a-2b\right)-b\left(a-2b\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3a-b\right)\left(a-2b\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3a-b=0\\a-2b=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}b=3a\\a=2b\end{matrix}\right.\)
Thay \(b=3a\) vào P ta có :
\(P=\frac{2019a-2020.3a}{2020a+2021.3a}=\frac{-3951a}{8083a}=\frac{-3951}{8083}\)
Thay \(a=2b\) vào P ta có :
\(P=\frac{2019.2b-2020b}{2020.2b+2021b}=\frac{2018}{6061}\)
Vậy..
a)Ta có:
\(a+b+ab=a^2+b^2\).
\(\Leftrightarrow a^2-ab+b^2=a+b\).
Ta có:
\(P=a^3+b^3+2020\).
\(P=\left(a+b\right)\left(a^2-ab+b^2\right)+2020\).
\(P=\left(a+b\right)\left(a+b\right)+2020\)(vì \(a^2-ab+b^2=a+b\)).
\(P=\left(a+b\right)^2+2020\).
Ta có:
\(\left(a+b\right)^2\ge0\forall a;b\).
\(\Rightarrow\left(a+b\right)^2+2020\ge2020\forall a;b\).
\(\Rightarrow P\ge2020\).
Dấu bằng xảy ra.
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a+b+ab=a^2+b^2\\\left(a+b\right)^2=0\end{cases}}\Leftrightarrow a=b=0\).
Vậy \(maxP=2020\Leftrightarrow a=b=0\).
b)\(A=\frac{27-12x}{x^2+9}\).
Vì \(x^2+9>0\forall x\)nên \(A\)luôn được xác định.
\(A=\frac{27-12x}{x^2+9}=\frac{4x^2-4x^2+27-12x}{x^2+9}=\frac{\left(4x^2+36\right)-\left(4x^2+12x+9\right)}{x^2+9}\)
\(A=\frac{4\left(x^2+9\right)-\left(2x+3\right)^2}{x^2+9}=4-\frac{\left(2x+3\right)^2}{x^2+9}\).
Ta có:
\(\left(2x+3\right)^2\ge0\forall x\).
\(\Rightarrow\frac{\left(2x+3\right)^2}{x^2+9}\ge0\forall x\)(vì \(x^2+9>0\forall x\)).
\(\Rightarrow-\frac{\left(2x+3\right)^2}{x^2+9}\le0\forall x\).
\(\Rightarrow4-\frac{\left(2x+3\right)^2}{x^2+9}\le4\forall x\).
\(\Rightarrow A\le4\).
Dấu bằng xảy ra.
\(\Leftrightarrow\left(2x+3\right)^2=0\Leftrightarrow x=-\frac{3}{2}\).
Vậy \(maxA=4\Leftrightarrow x=-\frac{3}{2}\).
=>a^2+b^2+c^2+3-2a-2b-2c=0
=>(a^2-2a+1)+(b^2-2b+1)+(c62-2c+1)=0
=>(3 hằng dẳng thức của a-1 b-1 c-1)
Suy ra (a-1)^2=0
và (b-1)^2=0
và(c-1)^2=0
thay vào A suy ra A=0
cố gắng trình bày lại nhé bạn!
\(\left(a+b+c\right)^2=3a^2+3b^2+3c^2\)
\(\Leftrightarrow a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ca=3a^2+3b^2+3c^2\)
\(\Leftrightarrow2a^2+2b^2+2c^2-2ab-2bc-2ca=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(c-a\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a-b=0\\b-c=0\\c-a=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow a=b=c\)
\(\Rightarrow P=a^2+\left(a+2\right)\left(a+a\right)+2020\)
\(\Rightarrow P=3a^2+4a+2020=3\left(a+\frac{2}{3}\right)^2+\frac{6056}{3}\ge\frac{6056}{3}\)
\(P_{min}=\frac{6056}{3}\) khi \(a=-\frac{2}{3}\)
\(\left(a+b+c\right)^2=3\left(a^2+b^2+c^2\right)_{ }\)
\(a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ca=3a^2+3b^2+3c^2\)
\(2a^2+2b^2+2c^2-2ab-2bc-2ca=0\)
\(\left(a^2-2ab+b^2\right)+\left(b^2-2bc+c^2\right)+\left(c^2-2ca+a^2\right)=0\)
\(\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(c-a\right)^2=0\)
\(\hept{\begin{cases}a-b=0\\b-c=0\\c-a=0\end{cases}}\)
Do đó \(P=a^2+\left(a+2\right)\left(2a\right)+2020\)
\(P=a^2+2a^2+4a+2020\)
\(P=3a^2+4a+2020\)
\(3P=9a^2+12a+6060\)
\(3P=\left(3a\right)^2+2.\left(3a\right).2+4+6060-4\)
\(3P=\left(3a+2\right)^2+6056\ge6056\Leftrightarrow3P\ge6056\Leftrightarrow P\ge\frac{6056}{3}\) Dấu "=" xảy ra khi a = b = c = \(-\frac{3}{2}\)
Vậy P đạt giá trị nhỏ nhất là 6056/3 khi a = b = c = -3/2
TL:
C=\(\frac{2020}{-\left(x^2+2x-2020\right)}\)
=\(\frac{2020}{-\left(x^2+2x+1-2021\right)}=\frac{2020}{-\left(x+1\right)^2+2021}\)
Để Cmin thì \(-\left(x+1\right)^2+2021\) lớn nhất
vì \(-\left(x+1\right)^2+2021\le2021\) =>-(x+1)+2021 lớn nhất =2021
vậy Cmin=\(\frac{2020}{2021}\)
BL
=a^2-1+2019a-2019-2020ab^2+2020b^2+b-ab
=(a-1)(a+1)+2019(a-1)-2020b^2(a-1)-b(a-1)
=(a-1)(a+2020-2021b)
:)