\(x^3-2x^2+x\)

b. \(x^3-4x^2+4x\)

c. 

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

13 tháng 10 2019

\(e,-5x+x^2-14\)

\(=x^2+2x-7x-14\)

\(=x\left(x+2\right)-7\left(x+2\right)\)

\(=\left(x+2\right)\left(x-7\right)\)

\(f,x^3+8+6x\left(x+2\right)\)

\(=\left(x+2\right)\left(x^2+2x+4\right)+6x\left(x+2\right)\)

\(=\left(x+2\right)\left(x^2+8x+4\right)\)

\(g,15x^2-7xy-2y^2\)

\(=15x^2+3xy-10xy-2y^2\)

\(=3\left(5x+y\right)-2y\left(5x+y\right)\)

\(=\left(5x+y\right)\left(3-2y\right)\)

\(h,3x^2-16x+5\)

\(=3x^2-x-15x+5\)

\(=x\left(3x-1\right)+5\left(3x-1\right)\)

\(=\left(3x-1\right)\left(x+5\right)\)

13 tháng 10 2019

\(a,x^3+2x^2y+xy^2=x\left(x^2+2xy+y^2\right)\)

\(=x\left(x+y\right)^2\)

\(b,4x^2-9y^2+4x-6y\)

\(=4x^2+4x+1-\left(9y^2+6y+1\right)\)

\(=\left(2x+1\right)^2-\left(3y+1\right)^2\)

\(=\left(2x-3y\right)\left(2x+3y+2\right)\)

\(c,-x^2+5x+2xy-5y-y^2\)

\(=-\left(x^2-2xy+y^2\right)+5\left(x-y\right)\)

\(=-\left(x-y\right)^2+5\left(x-y\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(y-x+5\right)\)

\(d,x^2+4x-12\)

\(=x^2-2x+6x-12\)

\(=x\left(x-2\right)+6\left(x-2\right)\)

\(=\left(x-2\right)\left(x+6\right)\)

5 tháng 10 2020

a) x2-y2-2x+2y

=(x+y)(x-y)-2(x-y)

=(x-y)(x+y-2)

b) 2x + 2y - x2 -xy

=2(x+y) - x(x+y)

=(x+y)(2-x)

c) 3a2 - 6ab + 3b2 - 12c2

= 3(a2+b2) -3(2ab+4c2)

= 3(a2+b2-2ab-4c2)

d) x2 - 25 + y2 + 2xy

= x2 + 2xy + y2 -25

= (x+y)2 - 52

= (x+y+5)(x+y-5)

e) x2y - x3 - 9y + 9x

= (9x - x3)+(x2y -9y)

= x(9-x2)+y(x2 - 9)

= x(9-x2)-y(9-x2)

= (9-x2)(x-y)

f) x2-2x-4y2-4y

= x2-4y2-2(x+2y)

=(x+2y)(x-4y)-2(x+2y)

=(x+2y)(x-4y-2)

câu g trùng với câu e

h) x2(x-1)+16(1-x)

= x2(x-1)-16(x-1)

= (x2-16)(x-1)

= (x+4)(x-4)(x-1)

Câu 1: 

a: \(C=a^2+b^2=\left(a+b\right)^2-2ab=23^2-2\cdot132=265\)

b: \(D=x^3+y^3+3xy\)

\(=\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)+3xy\)

\(=1-3xy+3xy=1\)

28 tháng 3 2020

ĐKXĐ bạn tự tìm nha : )

k, Ta có : \(\frac{1-4x^2}{x^2+4x}:\frac{2-4x}{3x}=\frac{\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)}{x\left(x+4\right)}.\frac{3x}{2\left(1-2x\right)}\)

\(=\frac{3x\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)}{2x\left(x+4\right)\left(1-2x\right)}=\frac{3\left(1+2x\right)}{2\left(x+4\right)}\)

j, Ta có : \(\frac{x+y}{y-x}:\frac{x^2+xy}{3x^2-3y^2}=\frac{x+y}{y-x}:\frac{x\left(x+y\right)}{3\left(x^2-y^2\right)}=\frac{x+y}{y-x}.\frac{3\left(x-y\right)\left(x+y\right)}{x\left(x+y\right)}\)

\(=\frac{3\left(x-y\right)\left(x+y\right)}{x\left(y-x\right)}=\frac{3\left(x-y\right)\left(x+y\right)}{-x\left(x-y\right)}=\frac{-3\left(x+y\right)}{x}\)

i, Ta có : \(\frac{a^2+ab}{b-a}:\frac{a+b}{2a^2-2b^2}=\frac{a\left(a+b\right)}{-\left(a-b\right)}:\frac{a+b}{2\left(a^2-b^2\right)}=\frac{a\left(a+b\right)}{-\left(a-b\right)}.\frac{2\left(a-b\right)\left(a+b\right)}{a+b}\)

\(=\frac{2a\left(a+b\right)\left(a-b\right)}{-\left(a-b\right)}=-2a\left(a+b\right)\)

h, = k,

f, Ta có : \(\frac{x^2-36}{2x+10}.\frac{3}{6-x}=\frac{\left(x-6\right)\left(x+6\right)}{2\left(x+5\right)}.\frac{-3}{x-6}=\frac{-3\left(x-6\right)\left(x+6\right)}{2\left(x+5\right)\left(x-6\right)}=\frac{-3\left(x+6\right)}{2\left(x+5\right)}\)

28 tháng 3 2020
https://i.imgur.com/1LeIfCN.jpg
29 tháng 6 2018

Bài nhiều quá... nhìn mik nổi gai ốc lun...oh my god sao mà nhiều vậy nè .

Mik định giải giúp bạn nhưng bây h mik hoảng quá ... nhiều vậy chắc mik chết mất... ToT ... >.<  =)))

30 tháng 6 2018

2x2 + x 

= x (2x + x)

15 tháng 11 2017

2)

a) \(\dfrac{1}{x}.\dfrac{6x}{y}\)

\(=\dfrac{6x}{xy}\)

\(=\dfrac{6}{y}\)

b) \(\dfrac{2x^2}{y}.3xy^2\)

\(=\dfrac{2x^2.3xy^2}{y}\)

\(=\dfrac{6x^3y^2}{y}\)

\(=6x^3y\)

c) \(\dfrac{15x}{7y^3}.\dfrac{2y^2}{x^2}\)

\(=\dfrac{15x.2y^2}{7y^3.x^2}\)

\(=\dfrac{30xy^2}{7x^2y^3}\)

\(=\dfrac{30}{7xy}\)

d) \(\dfrac{2x^2}{x-y}.\dfrac{y}{5x^3}\)

\(=\dfrac{2x^2.y}{\left(x-y\right).5x^3}\)

\(=\dfrac{2y}{5x\left(x-y\right)}\)

25 tháng 6 2018

Nguyễn Thanh Hằng giúp vs !!! khocroi

26 tháng 10 2018

phần b thay dấu = bằng dấu + nha

29 tháng 10 2022

a: \(=4x^2-9-4x^2-4x-1=-4x-10\)

b: \(\left(2x+1\right)^2+2\left(4x^2-1\right)+\left(2x-1\right)^2\)

\(=\left(2x+1\right)^2+2\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)+\left(2x-1\right)^2\)

\(=\left(2x+1+2x-1\right)^2=\left(4x\right)^2=16x^2\)

c: \(=8x^3+27-8x^3+2-2x=-2x+29\)

d: \(=x^3-6x^2y+12xy^2-8y^3-x^3+8y^3=-6x^2y+12xy^2\)

2 tháng 3 2020
https://i.imgur.com/qz7eYvL.jpg
2 tháng 3 2020

a.\(\frac{1-3x}{2}-\frac{x+3}{2}=\frac{1-3x-x-3}{2}=\frac{1-4x-3}{2}=\frac{-4x-2}{2}=\frac{-2\left(2x+1\right)}{2}=-2x-1\)

b. \(\frac{2\left(x+y\right)\left(x-y\right)}{x}-\frac{-2y^2}{x}=\frac{2\left(x^2-y^2\right)+2y^2}{x}=\frac{2x^2-2y^2+2y^2}{x}=2x\)

c. \(\frac{3x+1}{x+y}-\frac{2x-3}{x+y}=\frac{3x+1-2x+3}{x+y}=\frac{x+4}{x+y}\)

d. \(\frac{xy}{2x-y}-\frac{x^2-1}{y-2x}=\frac{xy}{2x-y}-\frac{1-x^2}{2x-y}=\frac{xy-1+x^2}{2x-y}\)

e. \(\frac{4x-1}{3x^2y}-\frac{7x-1}{3x^2y}=\frac{4x-1-7x+1}{3x^2y}=\frac{-3x}{3x^2y}=\frac{-1}{xy}\)

24 tháng 9 2017

Dài dữ trời :V Về sau gửi từng bài một thôi, nhìn hoa mắt quá @@

B1: Phân tích thành nhân tử:

a) \(6x^2+9x=3x\left(2x+3\right)\)

b) \(4x^2+8x=4x\left(x+2\right)\)

c) \(5x^2+10x=5x\left(x+2\right)\)

d) \(2x^2-8x=2x\left(x-4\right)\)

e) \(5x-15y=5\left(x-3y\right)\)

f) \(x\left(x^2-1\right)+3\left(x^2-1\right)=\left(x^2-1\right)\left(x+3\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+3\right)\)

g) \(x^2-2x+1-4y^2=\left(x-1\right)^2-4y^2\)

\(=\left(x-1-2y\right)\left(x-1+2y\right)\)

h) \(x^2-100=\left(x-10\right)\left(x+10\right)\)

i) \(9x^2-18x+9=\left(3x-3\right)^2\)

k) \(x^3-8=\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)\)

l) \(x^2+6xy^2+9y^4=\left(x+3y\right)^2\)

m) \(4xy-4x^2-y^2=-\left(4x^2-4xy+y^2\right)\)

\(=-\left(2x-y\right)^2\)

n) \(\left(x-15\right)^2-16=\left(x-15-16\right)\left(x-15+16\right)\)

\(=\left(x-31\right)\left(x+1\right)\)

o) \(25-\left(3-x\right)^2=\left(5-3+x\right)\left(5+3+x\right)\)

\(=\left(2+x\right)\left(8+x\right)\)

p) \(\left(7x-4\right)^2-\left(2x+1\right)^2\)

\(=\left(7x-4-2x-1\right)\left(7x-4+2x+1\right)\)

\(=\left(5x-5\right)\left(9x-3\right)\)

24 tháng 9 2017

Bài 1 :

a ) \(6x^2+9x=3x\left(x+3\right)\)

b ) \(4x^2+8x=4x\left(x+2\right)\)

c ) \(5x^2+10x=5x\left(x+2\right)\)

d ) \(2x^2-8x=2x\left(x-4\right)\)

e ) \(5x-15y=5\left(x-3y\right)\)

f ) \(x\left(x^2-1\right)+3\left(x^2-1\right)=\left(x^2-1\right)\left(x+3\right)\)

g ) \(x^2-2x+1-4y^2=\left(x-1\right)^2-\left(2y\right)^2=\left(x-1-2y\right)\left(x-1+2y\right)\)

h ) \(x^2-100=x^2-10^2=\left(x-10\right)\left(x+10\right)\)

i ) \(9x^2-18x+9=\left(3x-3\right)^2\)

k ) \(x^3-8=\left(x-2\right)\left(x^2+2x+2^2\right)\)

l ) \(x^2+6xy^2+9y^4=\left(x+3y^2\right)^2\)

m ) \(4xy-4x^2-y^2=-\left(2x-y\right)^2\)

n ) \(\left(x-15\right)^2=x^2-30x+15^2\)

o ) \(25-\left(3-x\right)^2=\left(5-3+x\right)\left(5+3-x\right)=\left(2+x\right)\left(8-x\right)\)

p ) \(\left(7x-4\right)^2-\left(2x+1\right)^2=\left(7x-4-2x-1\right)\left(7x-4+2x+1\right)=\left(5x-5\right)\left(9x-3\right)\)

Bài 2 :

a ) \(3x^3-6x^2+3x^2y-6xy=3x\left(x^2-2x+xy-2y\right)\)

b ) \(x^2-2x+xy-2y=x\left(x-2\right)+y\left(x-2\right)=\left(x-2\right)\left(x+y\right)\)

c ) \(2x+x^2-2y-2xy=......................\)

d ) \(x^2-2xy+y^2-9=\left(x-y\right)^2-3^2=\left(x-y-3\right)\left(x-y+3\right)\)

e ) \(x^2+y^2-2xy-4=\left(x-y\right)^2-2^2=\left(x-y-2\right)\left(x-y+2\right)\)

f )\(2xy-x^2-y^2+9=-\left(x-y\right)^2+9=3^2-\left(x-y\right)^2=\left(3-x+y\right)\left(3+x-y\right)\)