![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) ( 2x + 3 )2 - 2( 2x + 3 )( 2x + 5 ) + ( 2x + 5 )2
= [ ( 2x + 3 ) - ( 2x + 5 ) ]2
= ( 2x + 3 - 2x - 5 )2
= (-2)2 = 4
b) ( x2 + x + 1 )( x2 - x + 1 )( x2 - 1 )
= ( x4 - x3 + x2 + x3 - x2 + x + x2 - x + 1 )( x2 - 1 )
= ( x4 + x2 + 1 )( x2 - 1 )
= x6 - x4 + x4 - x2 + x2 - 1
= x6 - 1
c) ( x + y )2 + ( x - y )2
= x2 + 2xy + y2 + x2 - 2xy + y2
= 2x2 + 2y2 = 2( x2 + y2 )
d) 2( x - y )( x + y ) + ( x + y )2 + ( x - y )2
= [ ( x + y ) + ( x - y ) ]2
= ( x + y + x - y )2
= ( 2x )2 = 4x2
e) ( x - y + z )2 + ( z - y )2 + 2( x - y + z )( y - z )
= ( x - y + z )2 + ( z - y )2 - 2( x - y + z )( z - y )
= [ ( x - y + z ) - ( z - y ) ]2
= ( x - y + z - z + y )2
= x2
f) ( a + b - c )2 + ( a - b + c )2 - 2( b - c )2
= [ ( a + b ) - c ]2 + [ ( a - b ) + c ]2 - 2( b2 - 2bc + c2 )
= [ ( a + b )2 - 2( a + b )c + c2 ] + [ ( a - b )2 + 2( a - b )c + c2 ] - 2b2 + 4bc - 2c2
= a2 + b2 + c2 + 2ab - 2bc - 2ca + c2 + a2 + b2 + c2 - 2ab + 2bc + 2ac - 2b2 + 4bc - 2c2
= 2a2
g) ( a + b + c )2 + ( a - b - c )2 + ( b - c - a )2 + ( c - a - b )2
= [ ( a + b ) + c ]2 + [ ( a - b ) - c ]2 + [ ( b - c ) - a ]2 + [ ( c - a ) - b ]2
= [ ( a + b )2 + 2( a + b )c + c2 ] + [ ( a - b )2 - 2( a - b )c + c2 ] + [ ( b - c )2 - 2( b - c )a + a2 ] + [ ( c - a )2 - 2( c - a )b + b2 ]
= [ a2 + b2 + c2 + 2ab + 2bc + 2ca ] + [ a2 + b2 + c2 - 2ab + 2bc - 2ca ] + [ a2 + b2 + c2 - 2ab - 2bc + 2ca ] + [ a2 + b2 + c2 + 2ab - 2bc - 2ca ]
= 4a2 + 4b2 + 4c2
Có vẻ hơi dài dòng nhỉ :( Nhưng như này là kĩ nhất đấy :)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(=\left(a+b+c\right)^2+2\left(a+b+c\right)\left(b-c\right)+\left(b-c\right)^2\)
\(=\left(a+b+c+b-c\right)^2=\left(a+2b\right)^2\)
b: \(=\left[\left(x^2+2\right)^2-4x^2\right]\left(x^4-4\right)\)
\(=\left(x^4+4\right)\left(x^4-4\right)=x^8-16\)
d: \(=x^2+y^2+z^2+2\left(xy+yz+xz\right)+2x^2+2y^2+2z^2-2\left(xy+yz+xz\right)-3\left(x^2+y^2+z^2\right)\)
=0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(A=\left(x-y\right)^2+\left(x+y\right)^2\)
\(=\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(x^2+2xy+y^2\right)\)
\(=x^2-2xy+y^2+x^2+2xy+y^2\)
\(=\left(x^2+x^2\right)-\left(2xy-2xy\right)+\left(y^2+y^2\right)\)
\(=2x^2+2y^2\)
\(=2.\left(x^2+y^2\right)\)
b) \(B=\left(2a+b\right)^2-\left(2a-b\right)^2\)
\(=\left(4a^2+4ab+b^2\right)-\left(4a^2-4ab+b^2\right)\)
\(=4a^2+4ab+b^2-4a^2+4ab-b^2\)
\(=\left(4a^2-4a^2\right)+\left(4ab+4ab\right)+\left(b^2-b^2\right)\)
\(=8ab\)\
c) \(C=\left(x+y\right)^2-\left(x-y\right)^2\)
\(=\left(x^2+2xy+y^2\right)-\left(x^2-2xy+y^2\right)\)
\(=x^2+2xy+y^2-x^2+2xy-y^2\)
\(=\left(x^2-x^2\right)+\left(2xy+2xy\right)+\left(y^2-y^2\right)\)
\(=4xy\)
d) \(D=\left(2x-1\right)^2-2\left(2x-3\right)^2+4\)
\(=\left(4x^2-4x+1\right)-2\left(4x^2-12x+9\right)+4\)
\(=4x^2-4x+1-8x^2+24x-18+4\)
\(=\left(4x^2-8x^2\right)-\left(4x-24x\right)+\left(1-18+4\right)\)
\(=-4x^2+20x-13\)
\(=-4x^2+20x-25+12\)
\(=-\left(4x^2-20x+25\right)-8\)
\(=-\left[\left(2x\right)^2-2.4x.5+5^2\right]-8\)
\(=-\left(2x-5\right)^2-8\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Mình không hiểu đề cho lắm
b) \(3x\left(x-1\right)^2-2x\left(x+3\right)\left(x-3\right)+4x\left(x-4\right)\)
\(=3x\left(x^2-2x+1\right)-2x\left(x^2-9\right)+4x\left(x-4\right)\)
\(=3x^3-6x^2+3x-2x^3+18x+4x^2-16x\)
\(=x^3-2x^2+5x\)
c) \(2\left(2x+5\right)^2-3\left(4x+1\right)\left(1-4x\right)\)
\(=2\left(2x+5\right)^2+3\left(4x+1\right)\left(4x-1\right)\)
\(=2\left(4x^2+20x+25\right)+3\left(16x^2-1\right)\)
\(=8x^2+40x+50+48x^2-3\)
\(=56x^2+40x+47\)
d) \(x\left(x+4\right)\left(x-4\right)-\left(x^2+1\right)\left(x^2-1\right)\)
\(=x\left(x^2-16\right)-\left(x^4-1\right)\)
\(=x^3-16x-x^4+1\)
e) \(\left(y-3\right)\left(y+3\right)\left(y^2+9\right)-\left(y^2+2\right)\left(y^2-2\right)\)
\(=\left(y^2-9\right)\left(y^2+9\right)-\left(y^4-4\right)\)
\(=y^4-81-y^4+4\)
\(=-77\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b) \(3x\left(x-1\right)^2-2x\left(x+3\right)\left(x-3\right)+4x\left(x-4\right)\)
\(=3x\left(x^2-2x+1\right)-2x\left(x^2-9\right)+4x^2-16x=3x^3-6x^2+3x-2x^3+18x+4x^2-16x\)\(=x^3-2x^2+5x\)
c) \(2\left(2x+5\right)^2-3\left(4x+1\right)\left(1-4x\right)=2\left(4x^2+20x+25\right)+3\left(16x^2-1\right)\)
\(=8x^2+40x+50+48x^2-3=56x^2+40x+47\)
d) \(x\left(x+4\right)\left(x-4\right)-\left(x^2+1\right)\left(x^2-1\right)=x\left(x^2-16\right)-x^4+1=x^3-x^4-16x+1\)
e) \(\left(y-3\right)\left(y+3\right)\left(y^2+9\right)-\left(y^2+2\right)\left(y^2-2\right)=\left(y^2-9\right)\left(y^2+9\right)-y^4+4=y^4-81-y^2+4=-77\)
đề bài là j vậy?
a ) x2y2 + 2x2 + y2 + 2
= x2 ( y2 + 2 ) + ( y2 + 2 )
= ( y2 + 2 ) ( x2 + 1 )
b ) a2 - b2 + a - b
= ( a + b ) ( a - b ) + ( a - b )
= ( a - b ) ( a + b + 1 )