K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

12 tháng 7 2017

Đề là phân tích thành nhân tử ah ? mik làm vài câu thôi , mấy cau sau tương tự ah

=====================

a , x2 - 2ax -b2 +a2 = (x-a)2 - b2 = (x-a-b)(x-a+b)

b , x3(x2-y)2 - 36x = x{[x(x2-y)]2-62} = x[x(x2-y)+6][x(x2-y)-6]

19 tháng 10 2017

Bài 1:

a) 25x2 - 10xy + y2 = (5x - y)2

b) 81x2 - 64y2 = (9x)2 - (8y)2 = (9x - 8y)(9x + 8y)

c) 8x3 + 36x2y + 54xy2 + 27y3

= 8x3 + 27y3 + 36x2y + 54xy2

= (2x + 3y)(4x2 - 6xy + 9y2) + 18xy(2x + 3y)

= (2x + 3y)(4x2 - 6xy + 18xy + 9y2)

= (2x + 3y)(4x2 + 12xy + 9y2)

= (2x + 3y)(2x + 3y)2 = (2x + 3y)3

c) (a2 + b2 - 5)2 - 4(ab + 2)2 = (a2 + b2 - 5)2 - 22(ab + 2)2

= (a2 + b2 - 5)2 - (2ab + 4)2

= (a2 + b2 - 5 - 2ab - 4)(a2 + b2 - 5 + 2ab + 4)

= (a2 - 2ab + b2 - 9)(a2 + 2ab + b2 - 1)

= \(\left [ (a - b)^{2} - 3^{2} \right ]\)\(\left [ (a + b)^{2} - 1\right ]\)

= (a - b - 3)(a - b + 3)(a + b - 1)(a + b + 1)

pn đăng mỗi lần vài bài thôi chứ đăng nhìn ngán lắm

19 tháng 10 2017

Bài 2:

a) 2x3 + 3x2 + 2x + 3

= 2x3 + 2x + 3x2 + 3

= 2x(x2 + 1) + 3(x2 + 1)

= (x2 + 1)(2x + 3)

b)x3z + x2yz - x2z2 - xyz2

= xz(x2 + xy - xz - yz)

= \(xz\left [ x(x + y) - z(x + y) \right ]\)

= xz(x + y)(x - z)

c) x2y + xy2 - x - y

= xy(x + y) - (x + y)

= (x + y)(xy - 1)

d) 8xy3 - 5xyz - 24y2 + 15z

= 8xy3 - 24y2 - 5xyz + 15z

= 8y2(xy - 3) - 5z(xy - 3)

= (xy - 3)(8y2 - 5z)

e) x3 + y(1 - 3x2) + x(3y2 - 1) - y3

= x3 - y3 + y - 3x2y + 3xy2 - x

= (x - y)(x2 + xy + y2) - 3xy(x - y) - (x - y)

= (x - y)(x2 + xy + y2 - 3xy - 1)

= (x - y)(x2 - 2xy + y2 - 1)

= \((x - y)\left [ (x - y)^{2} - 1 \right ]\)

= (x - y)(x - y - 1)(x - y + 1)

câu f tương tự

27 tháng 6 2016

hehe

28 tháng 6 2016

Sao bạn hông trả lời giúp mình

14 tháng 9 2020

\(A=x^3+y^3+3xy=\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)+3xy=1+0=1\)

\(B=\left(x-y\right)^3+3xy\left(x-y\right)-3xy=1\)

\(c,M=a^2-ab+b^2+3ab\left(a^2+b^2\right)+6a^2b^2=3ab\left(a^2+2ab+b^2\right)+a^2-ab+b^2\)

\(=3ab+a^2-ab+b^2=\left(a+b\right)^2=1\)

\(x+y=2;x^2+y^2=10\text{ do đó:}xy=-3\text{ nên }\left(x-y\right)^2=16\text{ do đó: }x-y=4\text{ hoặc }x-y=-4\)

\(\text{giải ra được:}x=3;y=-1\text{ hoặc ngược lại nên }x^3+y^3=-26\text{ hoặc }26\)

14 tháng 9 2020

A = x3 + y3 + 3xy

= x3 + 3x2y + 3xy2 + y3 - 3x2y - 3xy2 + 3xy

= ( x3 + 3x2 + 3xy2 + y3 ) - ( 3x2y + 3xy - 3xy )

= ( x + y )3 - 3xy( x + y - 1 )

= 13 - 3xy( 1 - 1 )

= 13 - 3xy.0

= 1 - 0 = 1

Vậy A = 1

b) B = x3 - y3 - 3xy

= x3 - 3x2y + 3xy2 - y3 + 3x2y - 3xy2 - 3xy

= ( x3 - 3x2y + 3xy2 - y3 ) + ( 3x2y - 3xy2 - 3xy )

= ( x - y )3 + 3xy( x - y - 1 )

= 13 + 3xy( 1 - 1 )

= 1 + 3xy.0

= 1 + 0 = 1

Vậy B = 1

M = a3 + b3 + 3ab( a2 + b2 ) + 6a2b2( a + b )

= ( a + b )( a2 - ab + b2 ) + 3ab[ ( a + b )2 - 2ab ] + 6a2b2( a + b )

= ( a + b )[ ( a + b )2 - 3ab ] + 3ab[ ( a + b )2 - 2ab ] + 6a2b2( a + b )

= 1.( 1 - 3ab ) + 3ab( 1 - 2ab ) + 6a2b2.1

= 1 - 3ab + 3ab - 6a2b2 + 6a2b2

= 1

Vậy M = 1

d) x + y = 2

⇔ ( x + y )2 = 4

⇔ x2 + 2xy + y2 = 4

⇔ 10 + 2xy = 4 ( gt x2 + y2 = 10 )

⇔ 2xy = -6

⇔ xy = -3

x3 + y3 = x3 + 3x2y + 3xy2 + y3 - 3x2y - 3xy2

            = ( x3 + 3x2y + 3xy2 + y3 ) - ( 3x2y + 3xy2 )

            = ( x + y )3 - 3xy( x + y )

            = 23 - 3.(-3).(2)

            = 8 + 18 = 26

3 tháng 8 2018

Bạn cần câu nào?

3 tháng 7 2017

bn chép lại đề nhé

a/ \(=\left(x+y\right)^2-4x^2y^2=\left(x+y+2xy\right)\left(x+y-2xy\right)\)

b/ \(=\left(2bc+b^2+c^2-a^2\right)\left(2bc-b^2-c^2+a^2\right)\)

\(=\left[\left(b+c\right)^2-a^2\right]\left[-\left(b+c\right)^2+a^2\right]\)

\(=\left(b+c-a\right)\left(b+c+a\right)^2\left(a-b-c\right)\)

c/ \(=2a^2+2b^2-2c^2+4ab=2\left[\left(a^2+b^2+2ab\right)-c^2\right]\)

\(=2\left(a+b-c\right)\left(a+b+c\right)\)

d/ \(=\left(4x^2-25\right)^2-9\left(4x^2-20x+25\right)\)

\(=\left(4x^2-25\right)^2-9\left(4x^2+25\right)+180x\)

tới đây bạn đặt a= 4x^2 -25 rồi làm típ nha, mình lười quá >< 

e/ tương tự câu d nha bạn

f/ \(=a^4\left(a^2-1\right)+2a^2\left(a+1\right)\)

\(=a^4\left(a-1\right)\left(a+1\right)+2a^2\left(a+1\right)\)

\(=a^2\left(a+1\right)\left(a^2+2\right)\)

g/   đặt \(a=3x^2+3x+2\) khi đó biểu thức trở thành

\(a^2-\left(a+4\right)^2=a^2-a^2-8a-16\)

\(=-8a-16=-8\left(3x^2+3x+2-8\right)=-8\left(3x^2+3x-6\right)\)

\(=-24\left(x^2+x-2\right)=-24\left(x-1\right)\left(x+2\right)\)

xong rùi nha bn. Chúc bn hc tốt (xin lỗi tại có mấy câu mình lười nha)

3 tháng 9 2018

\(x^2-4x^2y^2+y^2+2xy\)

\(=\left(x^2+2xy+y^2\right)-4x^2y^2\)

\(=\left(x+y\right)^2-4x^2y^2\)

\(=\left(x-2xy+y\right)\left(x+2xy+y\right)\)