Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
[ ( 6 . x - 72 ) : 2 - 84 ] . 28 = 5628
( 6 . x - 72 ) : 2 - 84 = 5628 : 28
( 6 . x - 72 ) : 2 - 84 = 201
( 6 . x - 72 ) : 2 = 201 + 84
( 6 . x - 72 ) : 2 = 285
6 . x - 72 = 285 . 2
6 . x - 72 = 570
6 . x = 570 + 72
6 . x = 642
x = 642 : 6
x = 107
\(M=2+2^3+2^5+2^7+....+2^{51}\)
\(=\left(2+2^3\right)+\left(2^5+2^7\right)+....+\left(2^{49}+2^{51}\right)\)
\(=10+2^4\left(2+2^3\right)+....+2^{48}\left(2+2^3\right)\)
\(=10+2^4.10+...+2^{48}.10\)
\(=10\left(1+2^4+...+2^{48}\right)\Rightarrow M⋮10\)
\(=2.5.\left(1+2^4+...+2^{48}\right)\Rightarrow M⋮5\)
\(M=2+2^3+2^5+2^7+....+2^{51}.\)
\(M+2^{ }=2+2+2^3+2^5+2^7+.....+2^{51}\)
\(=\left(2+2+2^3\right)+\left(2^5+2^7+2^9\right)+....+\left(2^{47}+2^{49}+2^{51}\right)\)
\(=12+2^4\left(2+2^3+2^5\right)+......+2^{46}\left(2+2^3+2^5\right)\)
\(=12+2^4.42+....+2^{46}.42\)
\(=12+7.3.2\left(2^4+...+2^{46}\right)\)
\(\Rightarrow M=\left[12+7.3.2\left(2^4+.....+2^{46}\right)\right]-2\)
\(=10+7.3.2\left(2^4+....+2^{46}\right)\)
Ta có: \(7.3.2\left(2^4+...+2^{46}\right)⋮7\)mà 10 không chia hết cho 7
Suy M không chia hết cho 7
ĐỀ SAI: CHỈNH x THÀNH n nhé:
\(A=\dfrac{n+2}{n-5}=\dfrac{n-5+7}{n-5}=1+\dfrac{7}{n-5}\)
Để A nguyên thì \(\dfrac{n+2}{n-5}\)phải nguyên <=> \(\dfrac{7}{n-5}\)nguyên <=> 7 chia hết cho n-5 hay n-5 là Ư(7)
Mà Ư(7)={-7;-1;1;7}
Ta có bảng sau:
n-5 | -7 | -1 | 1 | 7 |
n | -2(TM) | 4(TM) | 6(TM) | 12(TM) |
Vậy n={-2;4;6;12} thì A nguyên
Để \(A\in Z\) thì \(n+2⋮n-5\)
\(\Rightarrow\left(n-5\right)+7⋮n-5\)
mà \(n-5⋮n-5\)
\(\Rightarrow7⋮n-5\)
\(\Rightarrow n-5\inƯ\left(7\right)\)
\(\Rightarrow n-5\in\left\{\pm1;\pm7\right\}\)
\(\Rightarrow n\in\left\{6;4;12;-2\right\}\)
Vậy \(n\in\left\{6;4;-2;12\right\}\) thì A \(\in Z.\)
Bài 1:
Ta có: \(x^2+3x+9⋮x+3\)
\(\Rightarrow x\left(x+3\right)+9⋮x+3\)
Vì \(x\left(x+3\right)⋮x+3\)
nên \(9⋮x+3\)
\(\Rightarrow x+3\inƯ\left(9\right)\)
\(\Rightarrow x+3\in\left\{\pm1;\pm3;\pm9\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-2;-4;0;-6;6;-12\right\}\)
Vậy \(x\in\left\{-2;-4;0;\pm6;-12\right\}\).
Bài 2:
a) Để \(\dfrac{n+5}{n-2}\in Z\)
thì \(n+5⋮n-2\)
\(\Rightarrow\left(n-2\right)+7⋮n-2\)
mà \(n-2⋮n-2\Rightarrow7⋮n-2\)
\(\Rightarrow n-2\inƯ\left(7\right)\)
\(\Rightarrow n-2\in\left\{\pm1;\pm7\right\}\)
...
b) Tương tự bài a.
Bài 1:
\(x^2+8x+12⋮x+7\)
\(\Rightarrow x^2+7x+x+7+5⋮x+7\)
\(\Rightarrow x\left(x+7\right)+\left(x+7\right)+5⋮x+7\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left(x+7\right)+5⋮x+7\)
\(\Rightarrow5⋮x+7\)
\(\Rightarrow x+7\in\left\{1;-1;5;-5\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-6;-8;-2;-12\right\}\)
Vậy...
Bài 2:
\(\dfrac{x}{2}+\dfrac{3}{y}=\dfrac{5}{4}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x}{2}-\dfrac{5}{4}=\dfrac{3}{y}\)
\(\Rightarrow\dfrac{2x-5}{4}=\dfrac{3}{y}\)
\(\Rightarrow\left(2x-5\right)y=12\)
Đến đây kẻ bảng ra rồi tìm giá trị của x, y
Bài 2:
\(\dfrac{x}{2}+\dfrac{3}{y}=\dfrac{5}{4}\)
\(\Rightarrow\dfrac{xy+6}{2y}=\dfrac{5}{4}\Rightarrow4xy+24=10y\)
\(\Rightarrow10y-4xy=24\)
\(\Rightarrow2y.\left(5-2x\right)=24\)
\(\Rightarrow y.\left(5-2x\right)=12\)
\(\Rightarrow y;5-2x\inƯ\left(12\right)\)
\(\Rightarrow y;5-2x\in\left\{1;2;3;4;6;12\right\}\)
Ta có bảng sau:
y | 1 | 2 | 3 | 4 | 6 | 12 |
\(5-2x\) | 12 | 6 | 4 | 3 | 2 | 1 |
x | -3,5 | -0,5 | 0,5 | 1 | 1,5 | 2 |
Chọn or loại | Loại vì \(x\notin N\) | Loại vì \(x\notin N\) | Loại vì \(x\notin N\) | Chọn | Loại vì \(x\notin N\) | Chọn |
Vậy........
Chúc bạn học tốt!!!
Bài 1 :
Để phân số \(A=\dfrac{n+6}{n-1}\in Z\left(n\in N\right)\) thì :
\(n+6⋮n-1\)
Mà \(n-1⋮n-1\)
\(\Leftrightarrow7⋮n-1\)
Vì \(n\in N\Leftrightarrow n-1\in N;n-1\inƯ\left(5\right)\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}n-1=1\Leftrightarrow n=2\\n-1=5\Leftrightarrow n=6\end{matrix}\right.\) \(\left(tm\right)\)
Vậy ...............
Bài 2 :
Ta có :
\(11n+7⋮n\)
Mà \(n⋮n\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}11n+7⋮n\\11n⋮n\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow7⋮n\)
Vì \(n\in N\Leftrightarrow n\inƯ\left(7\right)=\left\{1;7\right\}\)
Vậy ................
bài 3 :
a) \(\left(5+\dfrac{4}{7}\right):x=13\)
\(\dfrac{39}{7}:x=13\)
\(x=\dfrac{39}{7}:13\)
\(x=\dfrac{1}{7}\)
Vậy .................
b) \(\left(2,8x+32\right):\dfrac{2}{3}=90\)
\(2,8x+32=90.\dfrac{2}{3}\)
\(2,8x+32=60\)
\(2,8x=60-32\)
\(2,8x=28\)
\(x=28:2,8\)
\(x=10\)
Vậy .........
Dãy các số tự nhiên liên tiếp tăng dần thì số liền sau hơn số liền trước 1 đơn vị. Đáp án đúng là:
(a) và (b).
Ta có: 2x . 2x+1 . 2x+2 \(\le\) 100...0 : 521 (có 21 số 0)
\(\Rightarrow\) 2x+(x+1)+(x+2) \(\le\) 1021 : 521
\(\Rightarrow\) 23x+3 \(\le\) 221
\(\Rightarrow\) 23(x+1) \(\le\) 23.7
\(\Rightarrow\) x = 6 (TM)
-------------------------------------------------------------------------------------
Chúc bạn học tốt!
Nhầm. Không phải \(\Rightarrow\) x = 6 đâu.
\(\Rightarrow\) x \(\le\) 6
Do x \(\in\) N \(\Rightarrow\) x \(\in\) {0;1;2;3;4;5;6}
Vậy...