Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1) -3x2+5x=0
-x(3x-5)=0
suy ra hoặc x=0 hoặc 3x-5=0. giải ra ta có nghiệm phương trình là 0 và 3/5
2) x2+3x-2x-6=0
x(x+3)-2(x+3)=0
(x-2)(x+3)=0
suy ra hoặc x-2=0 hoặc x+3=0. giải ra ta có nghiệm là 2 và -3
3) x2+6x-x-6=0
x(x+6)-(x+6)=0
(x-1)(x+6)=0. vậy nghiệm là 1 và -6
4) x2+2x-3x-6=0
x(x+2)-3(x+2)=0
(x-3)(x+2)=0
vậy nghiệm là -2 và 3
5) x(x-6)-4(x-6)=0
(x-4)(x-6)=0. vậy nghiệm là 4 và 6
6)x(x-8)-3(x-8)=0
(x-3)(x-8)=0
suy ra nghiệm là 3 và 8
7) x2-5x-24=0
x2-8x+3x-24=0
x(x-8)+3(x-8)=0
(x+3)(x-8)=0
vậy nghiệm là -3 và 8
câu 1: -3x2 + 5x = 0
suy ra -x(3x-5)=0
sung ra x = 0 hoặc 3x-5=0 suy ra 3x = 5 suy ra x = 5/3
A) x3-6x2+12x-8=0
<=>(x-2)3=0
<=>x-2=0
<=>x=2
B)4(x-3)2 -(2x-1)(2x+1)=13
<=>4(x2-6x+9)-4x2+1=13
<=>4x2-24x+36-4x2+1=13
<=>-24x+37=13
<=>24x=37-13
<=>24x=24
<=>x=1
C)25x2-6(x+1)2=0
<=>(5x-\(\sqrt{6}\left(x+1\right)\))(5x+\(\sqrt{6}\left(x+1\right)\))=0
<=>5x-\(\sqrt{6}\left(x+1\right)\)=0 hoặc 5x+\(\sqrt{6}\left(x+1\right)\))=0
<=>5x-\(\sqrt{6}x-\sqrt{6}\)=0 <=>5x+\(\sqrt{6}x+\sqrt{6}\)=0
<=>x(5-\(\sqrt{6}\))=\(\sqrt{6}\) <=>x(5+\(\sqrt{6}\))=\(-\sqrt{6}\)
<=>x=\(\frac{\sqrt{6}}{5-\sqrt{6}}\) <=>x=\(\frac{-\sqrt{6}}{5+\sqrt{6}}\)
Rút gọn C=(4+2A+A^2).(4-A^2).(4-2a+a^2) GIẢI GIÚP MIK ĐI
a) = x3 + 9x2 + 27x + 27 - 9x3 -6x2 - x + 8x3 +1 -3x2 =54
26x +28 = 54
26x = 54-28 = 26
x = 1
b) = x3 - 9x2 + 27x -27 - x3 +27 +6x2 + 12x + 6 +3x2 = -33
39x +6 = -33
39x = -33-6 = -39
x = -1
chắc bn nảy hỏi lun cả bài tâp về nhà quá, làm km 1 câu
a) = a+a+a + a +a +1 -a -a -a = a(a+a+1) +(a+a+1) - a(a+a+1)= (a+a+1)(a-a+1)
tự bn thêm mũ 4;3;2 vào được là bn làm dc cac câu sau
2/ 5x ( 12x + 7 ) - ( 3x + 1 ) ( 20x - 5 ) = -100
\(\Leftrightarrow\) 60x2 + 35x - 60x2 + 15x - 20x + 5 = -100
\(\Leftrightarrow\) 30x = -100 - 5
\(\Leftrightarrow\) x = - 3,5
4/ ( x + 5 ) 2 + ( x + 4 ) ( x - 4 ) = 0
\(\Leftrightarrow\) x2 + 10x + 25 + x2 - 4 = 0
\(\Leftrightarrow\) 2x2 + 10x + 21 = 0
---> Phương trình vô nghiệm
Sửa đề bài : 4/ ( x + 5 ) 2 - ( x + 4 ) ( x - 4 ) = 0
\(\Leftrightarrow\) x2 + 10x + 25 - x2 + 4 = 0
\(\Leftrightarrow\) 10x = - 29
\(\Leftrightarrow\) x = \(-\dfrac{29}{10}\)
Vậy phương trình có nghiệm.......
b/
\(\Leftrightarrow2\left(x^2+x+1\right)^2-7\left(x-1\right)^2=13\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\)
Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}x^2+x+1=a\\x-1=b\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow2a^2-7b^2=13ab\)
\(\Leftrightarrow2a^2-13ab-7b^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-7b\right)\left(2a+b\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a-7b=0\\2a+b=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+x+1-7\left(x-1\right)=0\\2\left(x^2+x+1\right)+x-1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-6x+8=0\\2x^2+3x+1=0\end{matrix}\right.\) (bấm máy)
a/ \(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(2x+1\right)\left(x-2\right)\left(2x+2\right)-6x^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x^2-4-7x\right)\left(2x^2-4-2x\right)-6x^2=0\)
Nhận thấy \(x=0\) không phải nghiệm, pt tương đương:
\(\left(2x-\frac{4}{x}-7\right)\left(2x-\frac{4}{x}-2\right)-6=0\)
Đặt \(2x-\frac{4}{x}-7=t\) ta được:
\(t\left(t+5\right)-6=0\)
\(\Leftrightarrow t^2+5t-6=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=1\\t=-6\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-\frac{4}{x}-7=1\\2x-\frac{4}{x}-7=-6\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x^2-8x-4=0\\2x^2-x-4=0\end{matrix}\right.\) (bấm máy)