Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(2.16\ge2^n>4\)
\(\Leftrightarrow2.2^4\ge2^n>2^2\)
\(\Leftrightarrow2^5>2^n>2^2\)
\(\Leftrightarrow5\ge n>2\)
Vậy \(n\in\left\{3;4;5\right\}\)
b, Câu b làm tương tự nhé!
a)2^5 lớn hơn hoặc bằng 2^n lớn hơn 2^2
suy ra n=4;3
b)243 nhỏ hơn , bằng 3^n nhỏ hơn hoặc = 243
suy ra n=5
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a).
\(2.16=2.2^4=2^5\\ 4=2^2\)
theo đề bài, ta có: \(2^5\ge2^n>2^2\Rightarrow5\ge n>2\)
vì n là số tự nhiên nên : \(n=5;4;3\)
b).
\(9.27=3^2.3^3=3^5\\ 243=3^5\)
theo đề bài, ta có: \(3^5\le3^n\le3^5\Rightarrow5\le n\le5\)
=> n=5
Giải:
a)2.16\(\ge\)2n>4
2.24\(\ge\)2n>22
25\(\ge\)2n>22
\(\Rightarrow\)5\(\ge\)n>2
\(\Rightarrow\)n\(\in\){3;4;5}
b)9.27\(\le\)3n\(\le\)243
32.33\(\le\)3n\(\le\)35
35\(\le\)3n\(\le\)35
5\(\le\)n\(\le\)5
\(\Rightarrow\)n=5
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Nhận xét:
+) Với x \(\geq\) 0 thì | x | + x = 2x
+) Với x < 0 thì | x | + x = 0
Do đó : | x | + x luôn là số chẵn với mọi x \(\in \) Z
Áp dụng nhận xét trên thì :
| n - 2016 | + n - 2016 là số chẵn với n - 2016 \(\in \) Z
\(\implies\) 2m + 2015 là số chẵn
\(\implies\) 2m là số lẻ
\(\implies\) m = 0
Khi đó:
| n - 2016 | + n - 2016 = 2016
+) Nếu n < 2016 ta được:
- ( n - 2016 ) + n - 2016 =2016
\(\implies\) 0 = 2016
\(\implies\) vô lí
\(\implies\) loại
+) Nếu n \(\geq\) 2016 ta được :
( n - 2016 ) + n - 2016 = 2016
\(\implies\) n - 2016 + n - 2016 = 2016
\(\implies\) 2n - 2 . 2016 = 2016
\(\implies\) 2 ( n - 2016 ) = 2016
\(\implies\) n - 2016 = 2016 : 2
\(\implies\) n - 2016 = 1008
\(\implies\) n = 1008 + 2016
\(\implies\) n = 3024
\(\implies\) thỏa mãn
Vậy ( m ; n ) \(\in \) { ( 0 ; 3024 ) }
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
* n = 3k
A = 2ⁿ - 1 = 2^3k - 1 = 8^k - 1 = (8-1)[8^(k-1) + 8^(k-2) +..+ 8 + 1] = 7p chia hết cho 7
* n = 3k+1
A = 2^(3k+1) -1 = 2.2^3k - 1 = 2(8^k - 1) + 1 = 2*7p + 1 chia 7 dư 1
* n = 3k+2
A = 2^(3k+2) -1 = 4.8^k -1 = 4(8^k - 1) + 3 = 4*7p + 3 chia 7 dư 3
Tóm lại A = 2ⁿ -1 chia hết cho 7 khi và chỉ khi n = 3k (k nguyên dương)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(P=3n^3-7n^2+3n+6\)
\(=3n^3+2n^2-9n^2-6n+9n+6\)
\(=n^2\left(3n+2\right)-3n\left(3n+2\right)+3\left(3n+2\right)\)
\(=\left(3n+2\right)\left(n^2-3n+3\right)\)
để p là nguyên tố thì 3n+2 hoặc n2-3n+3 phải bằng 1 (nếu cả hai tích số đều lớn hơn 1 => p là hợp số, trái với đầu bài)
*3n+2=1=>n=-1/3
*n2-3n+3=1<=>n2-3n+2=0
\(\Leftrightarrow n^2-2\times\frac{3}{2}n+\frac{9}{4}-\frac{1}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(n-\frac{3}{2}\right)^2=\frac{1}{4}=\left(-\frac{1}{2}\right)^2=\left(\frac{1}{2}\right)^2\)
\(\orbr{\begin{cases}n-\frac{3}{2}=\frac{1}{2}\\n-\frac{3}{2}=-\frac{1}{2}\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}n=2\\n=1\end{cases}}}\)
nếu n= 2 thì (3n+2)(n2-3n+3)=(3.2+2).1=8 (ko phải số nguyên tố nên ta loại)
vậy n=1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1/
\(\left(\frac{y}{3}-5\right)^{2000}=\left(\frac{y}{3}-5\right)^{2008}\)
=> y/ 3 - 5 = 0 hoặc y/3 - 5 = 1
=> y/3 = 5 hoặc y/3 = 6
=> y = 15 hoặc y = 18
2/
d) \(\left(n^{54}\right)^2=n\)
=> n = 0 hoặc n=1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
m^2 + 1 \(\ge1\) với mọi m . Mà m, n là số nguyên => 2^n > 1 => n là số nguyên không âm.
+) TH1: n = 0
=> m^2 + 1 = 1 => m = 0 ( thỏa mãn )
+) TH2: n = 1
=> m^2 + 1 = 2 => m^2 = 1 <=> m = 1 hoặc m = - 1 thỏa mãn
+) TH3: n> 1
=> 2^n \(⋮\)4
Mà m^2 + 1 chia 4 dư 1
=> loại
Vậy ( m; n ) \(\in\){ ( 0; 0) ; ( 1; 1) ; (-1; 1 ) }
Sửa lại một chút ở dòng thứ 8:
Mà m^2 + 1 chia 4 dư 1 hoặc 2 ( vì m^2 chia 4 dư 0 hoặc 1 )
a) Ta có: \(25=5^2\) và \(125=5^3\), do đó \(5^2\le5^n\le5^3\)
\(\Rightarrow5^n=5^3,\) vậy \(n=3,\) hoặc \(5^n=5^2\) vậy \(n=2\)
Nếu \(n=3\) thì \(5^3=5^n>5^2,\) còn thiếu \(n=2\) thì \(5^3>5^n=5^2\)
Vậy n = { 2; 3 }
b) T giải các này:
\(\dfrac{1}{9}.27^n=\dfrac{1}{3^2}.\left(3^3\right)^n=\dfrac{3^{3n}}{3^2}=3^{3n-2}.\) Biểu thức này bằng \(3^n\) nên ta có:
\(3^{3n-2}=3^n,\Rightarrow3n-2=n\), từ đó n = 1