Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
\(\Leftrightarrow-\dfrac{5}{7}:x=-\dfrac{7}{18}-\dfrac{1}{6}=\dfrac{-7}{18}-\dfrac{3}{18}=\dfrac{-10}{18}=\dfrac{-5}{9}\)
=>x=5/9:5/7=7/9
Bài 2:
a: \(=\dfrac{3}{2}\cdot\dfrac{4}{3}\cdot...\cdot\dfrac{1000}{999}=\dfrac{1000}{2}=500\)
b: \(=\dfrac{-1}{2}\cdot\dfrac{-2}{3}\cdot...\cdot\dfrac{-999}{1000}\)
\(=-\dfrac{1}{1000}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a) Ta có: \(\frac{5}{6}-\frac{2}{3}+\frac{1}{4}\)
\(=\frac{10}{12}-\frac{8}{12}+\frac{3}{12}\)
\(=\frac{2+3}{12}=\frac{5}{12}\)
b) Ta có: \(1\frac{11}{12}-\frac{5}{12}\cdot\left(\frac{4}{5}-\frac{1}{10}\right):\frac{-5}{12}\)
\(=\frac{23}{12}-\frac{5}{12}\cdot\left(\frac{8}{10}-\frac{1}{10}\right)\cdot\frac{-12}{5}\)
\(=\frac{23}{12}-\frac{5}{12}\cdot\frac{7}{10}\cdot\frac{-12}{5}\)
\(=\frac{23}{12}-\frac{-7}{10}\)
\(=\frac{115}{60}+\frac{42}{60}=\frac{157}{60}\)
Bài 2:
a) Ta có: \(\frac{1}{2}\cdot x-\frac{2}{5}=\frac{1}{5}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}\cdot x=\frac{1}{5}+\frac{2}{5}=\frac{3}{5}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{3}{5}:\frac{1}{2}=\frac{3}{5}\cdot2=\frac{6}{5}\)
Vậy: \(x=\frac{6}{5}\)
b) Ta có: \(\left(1-2x\right)\cdot\frac{4}{3}=\left(-2\right)^3\)
\(\Leftrightarrow\left(1-2x\right)\cdot\frac{4}{3}=-8\)
\(\Leftrightarrow1-2x=-8:\frac{4}{3}=-8\cdot\frac{3}{4}=-6\)
\(\Leftrightarrow-2x=-6-1=-7\)
hay \(x=\frac{7}{2}\)
Vậy: \(x=\frac{7}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 2:
a) \(\frac{4}{9}+x=\frac{-5}{3}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-5}{3}-\frac{4}{9}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-15}{9}-\frac{4}{9}\)\(=\frac{-19}{9}\)
Vậy: \(x=\frac{-19}{9}\)
b) \(2,4:\left(\frac{1}{2}.x-\frac{3}{4}\right)=\frac{3}{10}\)
\(\Leftrightarrow\frac{24}{10}:\left(\frac{1}{2}x-\frac{3}{4}\right)=\frac{3}{10}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}x-\frac{3}{4}=\frac{24}{10}:\frac{3}{10}=\frac{24}{10}.\frac{10}{3}\)\(=8\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}x=8+\frac{3}{4}=\frac{35}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{35}{4}:\frac{1}{2}=\frac{35}{4}.2=\frac{35}{2}\)
c) \(\frac{x+1}{-8}=\frac{-2}{x+1}\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right).\left(x+1\right)=\left(-2\right).\left(-8\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2=16=4^2=\left(-4\right)^2\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=4\\x+1=-4\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-5\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{3;-5\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu 1:
Đặt: \(A=\frac{1}{3^2}+\frac{1}{4^2}+\frac{1}{5^2}+\frac{1}{6^2}+....+\frac{1}{100^2}\)
\(=\frac{1}{3.3}+\frac{1}{4.4}+\frac{1}{5.5}+\frac{1}{6.6}+....+\frac{1}{100.100}\)
\(A< \frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+\frac{1}{4.5}+\frac{1}{5.6}+.....+\frac{1}{99.100}\)
\(\Rightarrow A< \frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{6}+....+\frac{1}{99}-\frac{1}{100}\)
\(\Rightarrow A< \frac{1}{2}-\frac{1}{100}\)
\(\Rightarrow A< \frac{49}{100}< \frac{50}{100}=\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow A< \frac{1}{2}\)
Vậy:.............
Câu 2:
\(\left(\frac{1}{2}+1\right)\left(\frac{1}{3}+1\right)\left(\frac{1}{4}+1\right)...\left(\frac{1}{98}+1\right)\left(\frac{1}{99}+1\right)\)
\(=\left(\frac{1}{2}+\frac{2}{2}\right)\left(\frac{1}{3}+\frac{3}{3}\right)\left(\frac{1}{4}+\frac{4}{4}\right)...\left(\frac{1}{98}+\frac{98}{98}\right)\left(\frac{1}{99}+\frac{99}{99}\right)\)
\(=\frac{3}{2}.\frac{4}{3}.\frac{5}{4}....\frac{99}{98}.\frac{100}{99}\)
\(=\frac{3.4.5....99.100}{2.3.4...98.99}\)
\(=\frac{100}{2}=50\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
\(a,22\frac{1}{2}.\frac{7}{9}+50\%-1,25\)
=\(\frac{45}{2}.\frac{7}{9}+\frac{1}{2}-\frac{5}{4}\)
=\(\frac{35}{2}+\frac{1}{2}-\frac{5}{4}\)
=\(\frac{70}{4}+\frac{2}{4}-\frac{5}{4}\)
=\(\frac{67}{4}\)
\(b,1,4.\frac{15}{49}-\left(\frac{4}{5}+\frac{2}{3}\right):2\frac{1}{5}\)
=\(\frac{7}{5}.\frac{15}{49}-\left(\frac{12}{15}+\frac{10}{15}\right):\frac{11}{5}\)
=\(\frac{3}{7}-\frac{22}{15}.\frac{5}{11}\)
=\(\frac{3}{7}-\frac{2}{3}\)
=\(-\frac{5}{21}\)
\(c,125\%.\left(-\frac{1}{2}\right)^2:\left(1\frac{5}{6}-1,6\right)+2016^0\)
=\(\frac{5}{4}.\frac{1}{4}:\left(\frac{11}{6}-\frac{8}{5}\right)+1\)
=\(\frac{5}{16}:\frac{7}{30}+1\)
=\(\frac{131}{56}\)
\(d,1,4.\frac{15}{49}-\left(20\%+\frac{2}{3}\right):2\frac{1}{5}\)
=\(\frac{7}{5}.\frac{15}{49}-\left(\frac{1}{5}+\frac{2}{3}\right):\frac{11}{5}\)
=\(\frac{3}{7}-\frac{13}{15}:\frac{11}{5}\)
=\(\frac{3}{7}-\frac{13}{33}\)
=\(\frac{8}{231}\)
Bài đ làm giống hệt như bài c
Bài 2 :
\(a,\left|\frac{3}{4}.x-\frac{1}{2}\right|=\frac{1}{4}\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}\frac{3}{4}.x-\frac{1}{2}=\frac{1}{4}\\\frac{3}{4}.x-\frac{1}{2}=-\frac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}\frac{3}{4}.x=\frac{1}{4}+\frac{1}{2}=\frac{3}{4}\\\frac{3}{4}.x=-\frac{1}{4}+\frac{1}{2}=\frac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x=\frac{3}{4}:\frac{3}{4}=1\\x=\frac{1}{4}:\frac{3}{4}=\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy x ∈{1;\(\frac{1}{3}\)}
\(b,\frac{5}{3}.x-\frac{2}{5}.x=\frac{19}{10}\)
=>\(\frac{19}{15}.x=\frac{19}{10}\)
=>\(x=\frac{19}{10}:\frac{19}{15}=\frac{3}{2}\)
Vậy x ∈ {\(\frac{3}{2}\)}
c,\(\left|2.x-\frac{1}{3}\right|=\frac{2}{9}\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}2.x-\frac{1}{3}=\frac{2}{9}\\2.x-\frac{1}{3}=-\frac{2}{9}\end{matrix}\right.\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}2.x=\frac{2}{9}+\frac{1}{3}=\frac{5}{9}\\2.x=-\frac{2}{9}+\frac{1}{3}=\frac{1}{9}\end{matrix}\right.\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x=\frac{5}{9}:2=\frac{5}{18}\\x=\frac{1}{9}:2=\frac{1}{18}\end{matrix}\right.\)
Vậy x∈{\(\frac{5}{18};\frac{1}{18}\)}
\(d,x-30\%.x=-1\frac{1}{5}\)
=\(70\%x=-\frac{6}{5}\)
=\(\frac{7}{10}.x=-\frac{6}{5}\)
=>\(x=-\frac{6}{5}:\frac{7}{10}=-\frac{12}{7}\)
Vậy x∈{\(-\frac{12}{7}\)}
Bài 2
a/
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{3}{4}.x-\frac{1}{2}=\frac{1}{4}\\\frac{3}{4}.x-\frac{1}{2}=-\frac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{3}{4}.x=\frac{1}{4}+\frac{1}{2}\\\frac{3}{4}.x=-\frac{1}{4}+\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{3}{4}.x=\frac{3}{4}\\\frac{3}{4}.x=\frac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{3}{4}:\frac{3}{4}\\x=\frac{1}{4}:\frac{3}{4}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=1\) hoặc \(x=\frac{1}{3}\)
b/ Đặt x làm thừa số chung rồi tính như bình thường
c/ Tương tự câu a
d/ Tương tự câu b
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\left(1-\frac{1}{2}\right)\left(1-\frac{1}{3}\right)\left(1-\frac{1}{4}\right)...\left(1-\frac{1}{1000}\right)\)
\(=\frac{1}{2}.\frac{2}{3}.\frac{3}{4}....\frac{999}{1000}\)
\(=\frac{1}{1000}\)
chúc
bn
hk
tốt