\(\dfrac{3}{4}x=\dfrac{1}{2}\)

b) \(x-\dfrac{4}{7}=\dfrac...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

2 tháng 8 2022

a) \(\dfrac{3}{4}x=\dfrac{1}{2}\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}:\dfrac{3}{4}\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{2}{3}\)

b) \(x-\dfrac{4}{7}=\dfrac{3}{2}\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{2}+\dfrac{4}{7}\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{29}{14}\)

2 tháng 4 2017

1. Tìm \(x\):

a) \(\dfrac{x}{5}=\dfrac{5}{6}+\dfrac{-19}{30}\)

\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{1}{5}\)

\(\Rightarrow x=1\)

b) \(\dfrac{-5}{6}-x=\dfrac{7}{12}-\dfrac{1}{3}.x\)

\(\dfrac{-5}{6}-\dfrac{7}{12}=x-\dfrac{1}{3}.x\)

\(x-\dfrac{1}{3}.x=\dfrac{-17}{12}\)

\(\dfrac{2}{3}.x=\dfrac{-17}{12}\)

\(x=\dfrac{-17}{12}:\dfrac{2}{3}\)

\(x=\dfrac{-17}{8}\)

c) \(2016^3.2016^x=2016^8\)

\(2016^x=2016^8:2016^3\)

\(2016^x=2016^{8-3}\)

\(2016^x=2016^5\)

\(\Rightarrow x=5\)

d) \(\left(x+\dfrac{3}{4}\right):\dfrac{5}{2}=3\dfrac{1}{2}\)

\(\left(x+\dfrac{3}{4}\right):\dfrac{5}{2}=\dfrac{7}{2}\)

\(\left(x+\dfrac{3}{4}\right)=\dfrac{7}{2}.\dfrac{5}{2}\)

\(x+\dfrac{3}{4}=\dfrac{35}{4}\)

\(x=\dfrac{35}{4}-\dfrac{3}{4}\)

\(x=\dfrac{32}{4}=8\)

e) \(\left(2,8.x-2^5\right):\dfrac{2}{3}=3^2\)

\(\left(2,8.x-2^5\right)=9.\dfrac{2}{3}\)

\(2,8.x-2^5=6\)

\(2,8.x=6+32\)

\(2,8.x=38\)

\(x=38:2,8\)

\(x=\dfrac{95}{7}\)

f) \(\dfrac{4}{7}.x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{2}{5}\)

\(\dfrac{4}{7}.x=\dfrac{2}{5}+\dfrac{2}{3}\)

\(\dfrac{4}{7}.x=\dfrac{16}{15}\)

\(x=\dfrac{16}{15}:\dfrac{4}{7}\)

\(x=\dfrac{28}{15}\)

g) \(\left(\dfrac{3x}{7}+1\right):\left(-4\right)=\dfrac{-1}{28}\)

\(\left(\dfrac{3x}{7}+1\right)=\dfrac{-1}{28}.\left(-4\right)\)

\(\dfrac{3x}{7}+1=\dfrac{1}{7}\)

\(\dfrac{3x}{7}=\dfrac{1}{7}-1\)

\(\dfrac{3x}{7}=\dfrac{-6}{7}\)

\(\Rightarrow3x=-6\)

\(x=\left(-6\right):3\)

\(x=-2\)

2 tháng 4 2017

2. Thực hiện phép tính:

a) \(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}.\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{3}:\dfrac{3}{4}+1\dfrac{4}{5}\)

\(=\dfrac{1}{2}.\left(\dfrac{2}{3}+1\right)-\dfrac{1}{3}:\dfrac{3}{4}+\dfrac{9}{5}\)

\(=\dfrac{1}{2}.\dfrac{5}{3}-\dfrac{1}{3}:\dfrac{3}{4}+\dfrac{9}{5}\)

\(=\dfrac{5}{6}-\dfrac{4}{9}+\dfrac{9}{5}\)

\(=\dfrac{7}{18}+\dfrac{9}{5}\)

\(=\dfrac{197}{90}\)

b) \(\dfrac{7.5^2-7^2}{7.24+21}\)

\(=\dfrac{7.25-7.7}{7.24+7.3}\)

\(=\dfrac{7.\left(25-7\right)}{7.\left(24+3\right)}\)

\(=\dfrac{7.18}{7.27}\)

\(=\dfrac{2}{3}\)

c) \(\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{3}.\left(\dfrac{-4}{9}+\dfrac{5}{6}\right):\dfrac{7}{12}\)

\(=\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{3}.\dfrac{7}{18}:\dfrac{7}{12}\)

\(=\dfrac{2}{3}+\dfrac{7}{54}:\dfrac{7}{12}\)

\(=\dfrac{2}{3}+\dfrac{2}{9}\)

\(=\dfrac{8}{9}\)

4 tháng 3 2018

a) \(x+\dfrac{1}{3}=\dfrac{1}{2}\\ x=\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}=\dfrac{1}{6}\)

b) \(\dfrac{5}{3}-x=\dfrac{4}{7}\\ x=\dfrac{5}{3}-\dfrac{4}{7}=\dfrac{23}{21}\)

c) \(\dfrac{4}{7}.x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{1}{5}\\\dfrac{4}{7}.x=\dfrac{1}{5}+\dfrac{2}{3}=\dfrac{13}{15}\\ x=\dfrac{13}{15}:\dfrac{4}{7}=\dfrac{91}{60}\)

d) \(\dfrac{2}{5}:x=\dfrac{-1}{4}\\ x=\dfrac{2}{5}:\dfrac{-1}{4}=\dfrac{-8}{5}\)

11 tháng 4 2017

bài 1:

a) \(4\dfrac{1}{2}x:\dfrac{5}{12}=0,5\) ; b)\(1,5+1\dfrac{1}{4}x=\dfrac{2}{3}\)

\(\dfrac{9}{2}x:\dfrac{5}{12}=\dfrac{1}{2}\) \(\dfrac{3}{2}+\dfrac{5}{4}x=\dfrac{2}{3}\)

\(\dfrac{9}{2}x\) \(=\dfrac{1}{2}.\dfrac{5}{12}\) \(\dfrac{5}{4}x=\dfrac{2}{3}-\dfrac{3}{2}\)

\(\dfrac{9}{2}x\) \(=\dfrac{5}{24}\) \(\dfrac{5}{4}x=\dfrac{-5}{6}\)

\(x\) \(=\dfrac{5}{24}:\dfrac{9}{2}\) \(x=\dfrac{-5}{6}:\dfrac{5}{4}\)

\(x\) \(=\dfrac{5}{108}\) \(x=\dfrac{-2}{3}\)

c) Cho mình hỏi x ở đâu vậy ???

d)\(\left(x-5\right):\dfrac{1}{3}=\dfrac{2}{5}\) e)\(\left(4,5-2x\right):\dfrac{3}{4}=1\dfrac{1}{3}\)

\(\left(x-5\right)\) \(=\dfrac{2}{5}.\dfrac{1}{3}\) \(\left(\dfrac{9}{2}-2x\right):\dfrac{3}{4}=\dfrac{4}{3}\)

\(x-5\) \(=\dfrac{2}{15}\) \(\dfrac{9}{2}-2x\) =\(\dfrac{4}{3}.\dfrac{3}{4}\)

\(x\) \(=\dfrac{2}{15}+5\) \(\dfrac{9}{2}-2x=1\)

\(x\) \(=\dfrac{77}{15}\) \(2x=\dfrac{9}{2}-1\)

f) \(\left(2,7x-1\dfrac{1}{2}x\right):\dfrac{2}{7}=\dfrac{-21}{7}\) \(2x=\dfrac{7}{2}\)

\(\left(\dfrac{27}{10}x-\dfrac{3}{2}x\right):\dfrac{2}{7}=-3\) \(x=\dfrac{7}{2}:2\)

\(\left[x\left(\dfrac{27}{10}-\dfrac{3}{2}\right)\right]=-3.\dfrac{2}{7}\) \(x=\dfrac{7}{4}\)

\(x.\dfrac{6}{5}=\dfrac{-6}{7}\)

\(x=\dfrac{-6}{7}:\dfrac{6}{5}\)

\(x=\dfrac{-5}{7}\)

bài 2:

Theo bài ra ta có :\(\dfrac{a}{27}=\dfrac{-5}{9}=\dfrac{-45}{b}\)

\(\Rightarrow9a=27.\left(-5\right)\Rightarrow a=\dfrac{27.\left(-5\right)}{9}=-15\)

\(\Rightarrow\left(-5\right)b=\left(-45\right).9\Rightarrow b=\dfrac{\left(-45\right).9}{-5}=81\)

Vậy \(a=-15;b=81\)

9 tháng 4 2018

Bài 2.

A = -3/5 + ( -2/5 + 2 )

A = -3/5 + ( -2/5 + 10/5 )

A = -3/5 + 8/5

A = 5/5

A = 1

--------------------------------------------------------

B = 3/7 + ( -1/5 + -3/7 )

B = 3/7 + ( -7/35 + -15/35 )

B = 3/7 + ( -22/35 )

B = 15/35 + ( -22/35 )

B = -1/5

-----------------------------------------------------

C = ( -5/24 + 0,75 + 7/12 ) : ( -2 . 1/8 )

C = ( -5/24 + 3/4 + 7/12 ) : ( -1/4 )

C = 9/8 : ( -1/4 )

C = 9/8 . ( -4 )

C = -9/2

9 tháng 4 2018

Bài 3 .

a) 4/7 - x = 1/2 . x + 2/7

<=> -x - x = 1/2 - 4/7 + 2/7

<=> -2x = 3/14

<=> x = 3/14 . ( -1/2 )

<=> x = -3/28

Vậy x = -3/28

b) x : 3 1/5 = 1 1/2

<=> x : 16/5 = 3/2

<=> x = 3/2 . 16/5

<=> x = 24/5

Vậy x = 24/5

c) x . 3/4 = -1 5/8

<=> x . 3/4 = -13/8

<=> x = -13/8 . 4/3

<=> x = -13/6

Vậy x = -13/6

31 tháng 3 2017

a;\(\dfrac{-6}{11}\) : \(\dfrac{12}{55}\) = \(\dfrac{-5}{2}\)

b;\(\dfrac{7}{12}\) + \(\dfrac{5}{72}\) - \(\dfrac{11}{36}\) = \(\dfrac{47}{72}\) - \(\dfrac{11}{36}\) = \(\dfrac{25}{72}\)

c;\(\dfrac{13}{10}\) : \(\dfrac{-5}{13}\) = \(\dfrac{-169}{50}\)

d; {\(\dfrac{5}{12}\) + \(\dfrac{5}{11}\) } : { \(\dfrac{5}{3}\) -\(\dfrac{7}{11}\) } = \(\dfrac{115}{132}\) : \(\dfrac{34}{33}\) = \(\dfrac{115}{136}\)

lưu ý mk ko chép đầu bài

31 tháng 3 2017

mình cần gấp lắm đến chiều mai là phải nộp rùi

giúp mình nha thanks cá bạn trước vuiko có tâm trạng mà cười nữalolanglimdim

15 tháng 4 2018

c)

\(\left|\dfrac{2}{3}x-\dfrac{1}{2}\right|-1=\dfrac{5}{6}\)

\(\Leftrightarrow\left|\dfrac{4x-3}{6}\right|=1+\dfrac{5}{6}=\dfrac{11}{6}\)

\(\Leftrightarrow\left|4x-3\right|=11\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x-3=11=>x=\dfrac{11+3}{4}=\dfrac{7}{2}\\4x-3=-11=>x=\dfrac{-8}{2}=-4\end{matrix}\right.\)

17 tháng 4 2017

Giải bài 90 trang 43 SGK Toán 6 Tập 2 | Giải toán lớp 6

1 tháng 5 2018

Giải bà i 90 trang 43 SGK Toán 6 Tập 2 | Giải toán lá»p 6

18 tháng 3 2018

a)\(x+\dfrac{3}{4}=\dfrac{1}{2}\\ x=\dfrac{1}{2}-\dfrac{3}{4}=\dfrac{2}{4}-\dfrac{3}{4}=-\dfrac{1}{4}\)

b)\(\dfrac{5}{3}.x=\dfrac{4}{7}\\ x=\dfrac{4}{7}:\dfrac{5}{3}=\dfrac{4}{7}.\dfrac{3}{5}=\dfrac{12}{35}\)

c)\(\dfrac{2}{3}:x=\dfrac{-1}{4}\\ x=\dfrac{2}{3}:\dfrac{-1}{4}=\dfrac{2}{3}.\left(-4\right)=-\dfrac{8}{3}\)

d)\(\dfrac{5}{9}-x=\dfrac{4}{3}\\ x=\dfrac{5}{9}-\dfrac{4}{3}=\dfrac{5}{9}-\dfrac{12}{9}=\dfrac{-7}{9}\)

e)\(x+\dfrac{4}{17}=\dfrac{2}{34}\\ x=\dfrac{1}{17}-\dfrac{4}{17}=\dfrac{-3}{17}\)

f)\(3\dfrac{4}{7}:x=11\\ x=\dfrac{25}{7}:11=\dfrac{25}{7}.\dfrac{1}{11}=\dfrac{25}{77}\)

2 tháng 5 2017

Bài 1:

a)

\(\dfrac{x-1}{9}=\dfrac{8}{3}\\ \Leftrightarrow\dfrac{x-1}{9}=\dfrac{24}{9}\\ \Leftrightarrow x-1=24\\ x=24+1\\ x=25\)

b)

\(\left(\dfrac{3x}{7}+1\right):\left(-4\right)=\dfrac{-1}{8}\\ \dfrac{3x}{7}+1=\dfrac{-1}{8}\cdot\left(-4\right)\\ \dfrac{3x}{7}+1=\dfrac{1}{2}\\ \dfrac{3x}{7}=\dfrac{1}{2}-1\\ \dfrac{3x}{7}=\dfrac{-1}{2}\\ 3x=\dfrac{-1}{2}\cdot7\\ 3x=\dfrac{-7}{2}\\ x=\dfrac{-7}{2}:3\\ x=\dfrac{-7}{6}\)

c)

\(x+\dfrac{7}{12}=\dfrac{17}{18}-\dfrac{1}{9}\\ x+\dfrac{7}{12}=\dfrac{5}{6}\\ x=\dfrac{5}{6}-\dfrac{7}{12}\\ x=\dfrac{1}{4}\)

d)

\(0,5x-\dfrac{2}{3}x=\dfrac{7}{12}\\ \dfrac{1}{2}x-\dfrac{2}{3}x=\dfrac{7}{12}\\ x\cdot\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{2}{3}\right)=\dfrac{7}{12}\\ \dfrac{-1}{6}x=\dfrac{7}{12}\\ x=\dfrac{7}{12}:\dfrac{-1}{6}\\ x=\dfrac{-7}{2}\)

e)

\(\dfrac{29}{30}-\left(\dfrac{13}{23}+x\right)=\dfrac{7}{46}\\ \dfrac{29}{30}-\dfrac{13}{23}-x=\dfrac{7}{46}\\ \dfrac{277}{690}-x=\dfrac{7}{46}\\ x=\dfrac{277}{690}-\dfrac{7}{46}\\ x=\dfrac{86}{345}\)

f)

\(\left(x+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{3}\right):\left(2+\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{4}\right)=\dfrac{7}{46}\\ \left(x-\dfrac{1}{12}\right):\dfrac{23}{12}=\dfrac{7}{46}\\ x-\dfrac{1}{12}=\dfrac{7}{46}\cdot\dfrac{23}{12}\\ x-\dfrac{1}{12}=\dfrac{7}{24}\\ x=\dfrac{7}{24}+\dfrac{1}{12}\\ x=\dfrac{3}{8}\)

g)

\(\dfrac{13}{15}-\left(\dfrac{13}{21}+x\right)\cdot\dfrac{7}{12}=\dfrac{7}{10}\\ \left(\dfrac{13}{21}+x\right)\cdot\dfrac{7}{12}=\dfrac{13}{15}-\dfrac{7}{10}\\ \left(\dfrac{13}{21}+x\right)\cdot\dfrac{7}{12}=\dfrac{1}{6}\\ \dfrac{13}{21}+x=\dfrac{1}{6}:\dfrac{7}{12}\\ \dfrac{13}{21}+x=\dfrac{2}{7}\\ x=\dfrac{2}{7}-\dfrac{13}{21}\\ x=\dfrac{-1}{3}\)

h)

\(2\cdot\left|\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{3}\right|-\dfrac{3}{2}=\dfrac{1}{4}\\ 2\cdot\left|\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{3}\right|=\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{2}\\ 2\cdot\left|\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{3}\right|=\dfrac{7}{4}\\ \left|\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{3}\right|=\dfrac{7}{4}:2\\ \left|\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{3}\right|=\dfrac{7}{8}\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{3}=\dfrac{7}{8}\\\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{3}=\dfrac{-7}{8}\end{matrix}\right.\\ \dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{3}=\dfrac{7}{8}\\ \dfrac{1}{2}x=\dfrac{7}{8}+\dfrac{1}{3}\\ \dfrac{1}{2}x=\dfrac{29}{24}\\ x=\dfrac{29}{24}:\dfrac{1}{2}\\ x=\dfrac{29}{12}\\ \dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{3}=\dfrac{-7}{8}\\ \dfrac{1}{2}x=\dfrac{-7}{8}+\dfrac{1}{3}\\ \dfrac{1}{2}x=\dfrac{-13}{24}\\ x=\dfrac{-13}{24}:\dfrac{1}{2}\\ x=\dfrac{-13}{12}\)

i)

\(3\cdot\left(3x-\dfrac{1}{2}\right)^3+\dfrac{1}{9}=0\\ 3\cdot\left(3x-\dfrac{1}{2}\right)^3=0-\dfrac{1}{9}\\ 3\cdot\left(3x-\dfrac{1}{2}\right)^3=\dfrac{-1}{9}\\ \left(3x-\dfrac{1}{2}\right)^3=\dfrac{-1}{9}:3\\ \left(3x-\dfrac{1}{2}\right)^3=\dfrac{-1}{27}\\ \left(3x-\dfrac{1}{2}\right)^3=\left(\dfrac{-1}{3}\right)^3\\ \Leftrightarrow3x-\dfrac{1}{2}=\dfrac{-1}{3}\\ 3x=\dfrac{-1}{3}+\dfrac{1}{2}\\ 3x=\dfrac{1}{6}\\ x=\dfrac{1}{6}:3\\ x=\dfrac{1}{18}\)

27 tháng 6 2018

c) \(\dfrac{x+1}{35}+\dfrac{x+2}{34}+\dfrac{x+3}{33}=\dfrac{x+4}{32}+\dfrac{x+5}{31}+\dfrac{x+6}{30}\)

\(\Rightarrow\dfrac{x+1}{35}+1+\dfrac{x+2}{34}+1+\dfrac{x+3}{33}+1=\dfrac{x+4}{32}+1+\dfrac{x+5}{31}+1+\dfrac{x+6}{30}+1\)

\(\Rightarrow\dfrac{x+1+35}{35}+\dfrac{x+2+34}{34}+\dfrac{x+3+33}{33}=\dfrac{x+4+32}{32}+\dfrac{x+5+31}{31}+\dfrac{x+6+30}{30}\)

\(\Rightarrow\dfrac{x+36}{35}+\dfrac{x+36}{34}+\dfrac{x+36}{33}=\dfrac{x+36}{32}+\dfrac{x+36}{31}+\dfrac{x+36}{30}\)

\(\Rightarrow\dfrac{x+36}{35}+\dfrac{x+36}{34}+\dfrac{x+36}{33}-\dfrac{x+36}{32}-\dfrac{x+36}{31}-\dfrac{x+36}{30}=0\)

\(\Rightarrow\left(x+36\right)\left(\dfrac{1}{35}+\dfrac{1}{34}+\dfrac{1}{33}+\dfrac{1}{32}+\dfrac{1}{31}+\dfrac{1}{30}\right)=0\)

\(\Rightarrow x+36=0\left(\text{vì }\dfrac{1}{35}+\dfrac{1}{34}+\dfrac{1}{33}+\dfrac{1}{32}+\dfrac{1}{31}+\dfrac{1}{30}\ne0\right)\)

\(\Rightarrow x=-36\)

Vậy ...

27 tháng 6 2018

a/ Ta có: \(-4\dfrac{3}{5}.2\dfrac{4}{3}\le x\le-2\dfrac{3}{5}:1\dfrac{6}{15}\)

\(\Rightarrow\dfrac{-23}{5}.\dfrac{10}{3}\le x\le\dfrac{-13}{5}:\dfrac{21}{15}\)

\(\Rightarrow\dfrac{-46}{3}\le x\le\dfrac{-13}{5}.\dfrac{15}{21}\)

\(\Rightarrow\dfrac{-46}{3}\le x\le\dfrac{-13}{7}\)

\(\Rightarrow-15,\left(3\right)\le x\le-1,\left(857142\right)\)

Vì x \(\in\) Z nên x \(\in\left\{-1;-2;-3;...;-15\right\}\)

Chúc bạn học tốt!!!okokok