Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Mk xin lỗi nha, câu c sai đề
c) (x+6)4 + (x+8)4 = 272
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) ĐKXĐ: x khác 0
\(x+\dfrac{5}{x}>0\)
\(\Leftrightarrow x^2+5>0\) ( luôn đúng)
Vậy bất pt vô số nghiệm ( loại x = 0)
d)
\(\dfrac{x+1}{12}-\dfrac{x-1}{6}>\dfrac{x-2}{8}-\dfrac{x+3}{8}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+1}{12}-\dfrac{x-1}{6}>\dfrac{x-2-x-3}{8}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+1}{12}-\dfrac{x-1}{6}>\dfrac{-5}{8}\)
\(\Leftrightarrow2x+2-4x+4>-15\)
\(\Leftrightarrow-2x>-21\)
\(\Leftrightarrow x< \dfrac{21}{2}\)
Vậy....................
a)\(x+\dfrac{5}{x}>0\left(ĐKXĐ:x\ne0\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x^2+5}{x}>0\)
Mà \(x^2+5>0\)
\(\Rightarrow x>0\)
d)\(\dfrac{x+1}{12}-\dfrac{x-1}{6}>\dfrac{x-2}{8}-\dfrac{x+3}{8}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+1}{12}-\dfrac{2x-2}{12}>\dfrac{-5}{8}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-x+3}{12}>\dfrac{-5}{8}\)
\(\Leftrightarrow-x+3>-\dfrac{15}{2}\)
\(\Leftrightarrow-x>-\dfrac{21}{2}\)
\(\Leftrightarrow x< \dfrac{21}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bài 1:
b,\(\dfrac{x+2}{x}=\dfrac{x^2+5x+4}{x^2+2x}+\dfrac{x}{x+2}\)(ĐKXĐ:x ≠0,x≠-2)
<=>\(\dfrac{\left(x+2\right)^2}{x\left(x+2\right)}=\dfrac{x^2+5x+4}{x\left(x+2\right)}+\dfrac{x^2}{x\left(x+2\right)}\)
=>\(x^2+4x+4=x^2+5x+4+x^2\)
<=>\(x^2-x^2-x^2+4x-5x+4-4=0\)
<=>\(-x^2-x=0< =>-x\left(x+1\right)=0< =>\left[{}\begin{matrix}x=0\left(loại\right)\\x+1=0< =>x=-1\left(nhận\right)\end{matrix}\right.\)
vậy...............
d,\(\left(x+3\right)^2-25=0< =>\left(x+3-5\right)\left(x+3+5\right)=0< =>\left(x-2\right)\left(x+8\right)=0< =>\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+8=0\end{matrix}\right.< =>\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-8\end{matrix}\right.\)
vậy............
bài 3:
g,\(\dfrac{4}{x+1}-\dfrac{2}{x-2}=\dfrac{x+3}{x^2-x-2}\)(ĐKXĐ:x khác -1,x khác 2)
<=>\(\dfrac{4}{x+1}-\dfrac{2}{x-2}=\dfrac{x+3}{x^2-2x+x-2}\)
<=>\(\dfrac{4}{x+1}-\dfrac{2}{x-2}=\dfrac{x+3}{x\left(x-2\right)+\left(x-2\right)}\)
<=>\(\dfrac{4}{x+1}-\dfrac{2}{x-2}=\dfrac{x+3}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}\)
<=>\(\dfrac{4\left(x-2\right)}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}-\dfrac{2\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{x+3}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}\)
=>\(4x-8-2x-2=x+3\)
<=>\(x=13\)
vậy..............
mấy ý khác bạn làm tương tụ nhé
chúc bạn học tốt ^ ^
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hằng đẳng thức mà tương ạ! :v
a, \(\dfrac{8x^3-\dfrac{1}{125}y^3}{4x^2+\dfrac{1}{25}y^2+\dfrac{2}{5}xy}\)
\(=\dfrac{\left(2x-\dfrac{1}{5}y\right)\left(4x^2+\dfrac{2}{5}xy+\dfrac{1}{25}y^2\right)}{4x^2+\dfrac{1}{25}y^2+\dfrac{2}{5}xy}=2x-\dfrac{1}{5}y\)
b, \(\dfrac{x^3-6x^2+2x+15}{x-5}\)
\(=\dfrac{x^3-5x^2-x^2+5x-3x+15}{x-5}\)
\(=\dfrac{x^2\left(x-5\right)-x\left(x-5\right)-3\left(x-5\right)}{x-5}\)
\(=\dfrac{\left(x-5\right)\left(x^2-x-3\right)}{\left(x-5\right)}=x^2-x-3\)
Rồi ạ :v!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
3.
a) \(2x+5=20-3x\)
\(\Leftrightarrow2x+3x=20-5\)
\(\Leftrightarrow5x=15\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
Vậy \(S=\left\{3\right\}\)
b) \(\left(2x-1\right)^2-\left(x+3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\left(2x-1\right)+\left(x+3\right)\right]\left[\left(2x-1\right)-\left(x+3\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1+x+3\right)\left(2x-1-x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+2\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+2=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{2}{3}\\x=4\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{-\dfrac{2}{3};4\right\}\)
c) \(\dfrac{5x-4}{2}=\dfrac{16x+1}{7}\)
\(\Leftrightarrow\left(5x-4\right)7=\left(16x+1\right)2\)
\(\Leftrightarrow35x-28=32x+2\)
\(\Leftrightarrow35x-32x=2+28\)
\(\Leftrightarrow2x=30\)
\(\Leftrightarrow x=15\)
Vậy \(S=\left\{15\right\}\)
d) \(\dfrac{2x+1}{6}-\dfrac{x-2}{4}=\dfrac{3-2x}{3}-x\)
\(\Rightarrow\left(2x+1\right)12-\left(x-2\right)18=\left(3-2x\right)24-72x\)
\(\Leftrightarrow24x+12-18x+36=72-48x-72x\)
\(\Leftrightarrow6x+48=72-120x\)
\(\Leftrightarrow6x+120x=72-48\)
\(\Leftrightarrow126x=24\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{4}{21}\)
Vậy \(S=\left\{\dfrac{4}{21}\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b: \(\Leftrightarrow\dfrac{2}{\left(x+7\right)\left(x-3\right)}=\dfrac{3x+21}{\left(x-3\right)\left(x+7\right)}\)
=>3x+21=2
=>x=-19/3
d: \(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^2-\left(2x-1\right)^2=8\)
\(\Leftrightarrow4x^2+4x+1-4x^2+4x-1=8\)
=>8x=8
hay x=1
a: \(\Leftrightarrow5\left(x+1\right)\left(x-1\right)=2x-2-3x-3=-x-5\)
\(\Leftrightarrow5x^2-5+x+5=0\)
=>x(5x+1)=0
=>x=0 hoặc x=-1/5
b: \(\Leftrightarrow x^2-x-\left(2x-3\right)\left(x+1\right)=2x+3\)
\(\Leftrightarrow x^2-x-2x^2-2x+3x+3=2x+3\)
\(\Leftrightarrow-x^2+3=2x+3\)
=>-x(x+2)=0
=>x=0(nhận) hoặc x=-2(nhận)
c: \(\Leftrightarrow4x^2-25=0\)
=>(2x-5)(2x+5)=0
=>x=5/2 hoặc x=-5/2