Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\dfrac{x^3}{x+1}+\dfrac{x^2}{x-1}+\dfrac{1}{x+1}+\dfrac{1}{1-x}\)
\(=\dfrac{x^3}{x+1}+\dfrac{x^2}{x-1}+\dfrac{1}{x+1}+\dfrac{-1}{x-1}\)
\(=\dfrac{x^3\left(x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}+\dfrac{x^2\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\dfrac{1\left(x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}+\dfrac{-1\left(x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
\(=\dfrac{x^4-x+x^3+x+x-1-x+1}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
\(=\dfrac{x^4+x^3}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
\(=\dfrac{x^3\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}=\dfrac{x^3}{x-1}\)
b) \(\dfrac{x^3}{x-1}-\dfrac{x^2}{x+1}-\dfrac{1}{x-1}+\dfrac{1}{x+1}\)
\(=\dfrac{x^3\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\dfrac{x^2\left(x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}-\dfrac{1\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\dfrac{1\left(x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
\(=\dfrac{x^3\left(x+1\right)-x^2\left(x-1\right)-1\left(x+1\right)+1\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{x^4+x^3-x^3+x^2-x-1+x-1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{x^4+x^2-2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
c) \(\dfrac{4-2x+x^2}{2+x}-2-x\)
\(=\dfrac{4-2x+x^2}{2+x}-\dfrac{2\left(2+x\right)}{2+x}-\dfrac{x\left(2+x\right)}{2+x}\)
\(=\dfrac{4-2x+x^2-4-2x-2x-x^2}{2+x}\)
\(=\dfrac{-6x}{2+x}\)
Còn lại thì dễ rồi, bạn tự làm nha ^^
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2)
a) \(\dfrac{1}{x}.\dfrac{6x}{y}\)
\(=\dfrac{6x}{xy}\)
\(=\dfrac{6}{y}\)
b) \(\dfrac{2x^2}{y}.3xy^2\)
\(=\dfrac{2x^2.3xy^2}{y}\)
\(=\dfrac{6x^3y^2}{y}\)
\(=6x^3y\)
c) \(\dfrac{15x}{7y^3}.\dfrac{2y^2}{x^2}\)
\(=\dfrac{15x.2y^2}{7y^3.x^2}\)
\(=\dfrac{30xy^2}{7x^2y^3}\)
\(=\dfrac{30}{7xy}\)
d) \(\dfrac{2x^2}{x-y}.\dfrac{y}{5x^3}\)
\(=\dfrac{2x^2.y}{\left(x-y\right).5x^3}\)
\(=\dfrac{2y}{5x\left(x-y\right)}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,2\left(5x+1\right)-7\left(3x-2\right)=4\left(2x-1\right)+3\left(2-x\right)\)
\(\Leftrightarrow10x+2-21x+14=8x-4+6-3x\)
\(\Leftrightarrow-16x=-14\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{7}{8}\)
\(b,-4\left(\dfrac{1}{2}x-3\right)+\dfrac{7}{2}\left(2x-1\right)+x=5x\left(1-x\right)\)
\(\Leftrightarrow-2x+12+7x-\dfrac{7}{2}+x=5x-5x^2\)
\(\Leftrightarrow5x^2+x+\dfrac{17}{2}=0\)
Cái này không biết tách kiểu gì cho vừa nên bạn nhấn máy tính nhé
Mode 5 3 rồi lần lượt điền vào theo thứ tự trên thì
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{10}+\dfrac{13i}{10}\\x=-\dfrac{1}{10}-\dfrac{13i}{10}\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu 2:
ĐKXĐ: \(\left[{}\begin{matrix}1-9x^2\ne0\\1+3x\ne0\\1-3x\ne0\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[{}\begin{matrix}x\ne\dfrac{-1}{3}\\x\ne\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
\(\dfrac{12}{1-9x^2}=\dfrac{1-3x}{1+3x}-\dfrac{1+3x}{1-3x}\left(1\right)\)
\(\left(1\right):\dfrac{12}{\left(1-3x\right)\left(1+3x\right)}-\dfrac{\left(1-3x\right)\left(1-3x\right)}{\left(1-3x\right)\left(1+3x\right)}+\dfrac{\left(1+3x\right)\left(1+3x\right)}{\left(1-3x\right)\left(1+3x\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow 12-\left(1-3x-3x+9x^2\right)+\left(1+3x+3x+9x^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow 12-1+3x+3x-9x^2+1+3x+3x+9x^2=0\)
\(\Leftrightarrow12x+12=0\\ \Leftrightarrow12x=-12\\ \Leftrightarrow x=-1\left(TM\right)\)
Vậy \(S=\left\{-1\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1.
a) \(x\left(x+4\right)+x+4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+4=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-4\\x=-1\end{matrix}\right.\)
b) \(x\left(x-3\right)+2x-6=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=3\end{matrix}\right.\)
Bài 1:
a, \(x\left(x+4\right)+x+4=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+4\right)+\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+4=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-4\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=-4\) hoặc \(x=-1\)
b, \(x\left(x-3\right)+2x-6=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)+2\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=3\) hoặc \(x=-2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{x}{x-1}-\dfrac{2x}{x^2-1}=0\left(ĐKXĐ:x\ne\pm1\right)\\ \Leftrightarrow\dfrac{x\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\dfrac{2x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=0\\ \Rightarrow x^2+x-2x=0\\ \Leftrightarrow x^2-x=0\Leftrightarrow x\left(x-1\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-1=0\Rightarrow x=1\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)
vậy phương trình có tập nghiệm là S={0}.
b)
\(\dfrac{\left(x+2\right)^2}{2x-3}-1=\dfrac{x^2+10}{2x-3}\left(ĐKXĐ:x\ne\dfrac{3}{2}\right)\)
quy đồng và khử mẫu phương trình trên, ta được:
\(\left(x+2\right)^2+3-2x=x^2+10\\ \Leftrightarrow x^2+4x+4-2x-x^2=10-3\)
\(\Leftrightarrow2x+4=7\Leftrightarrow2x=7-4=3\Rightarrow x=\dfrac{3}{2}\left(loại\right)\)
vậy phương trình đã cho vô nghiệm.
c)\(\dfrac{x+5}{x-5}-\dfrac{x-5}{x+5}=\dfrac{20}{x^2-25}\left(ĐKXĐ:x\ne\pm5\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x+5\right)^2}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}-\dfrac{\left(x-5\right)^2}{\left(x+5\right)\left(x-5\right)}=\dfrac{20}{\left(x+5\right)\left(x-5\right)}\)
\(\Rightarrow\left(x+5\right)^2-\left(x-5\right)^2=20\)
\(\Leftrightarrow x^2+25x+25-x^2+25x-25=20\\ \Leftrightarrow50x=20\Rightarrow x=\dfrac{2}{5}\)
vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{\dfrac{2}{5}\right\}\)
d)\(\dfrac{3x+2}{3x-2}-\dfrac{6}{2+3x}=\dfrac{9x^2}{9x^2-4}\left(ĐKXĐ:x\ne\pm\dfrac{2}{3}\right)\)
quy đồng và khử mẫu phương trình trên, ta được:
\(\left(3x+2\right)^2-6\left(3x-2\right)=9x^2\\ \Leftrightarrow9x^2+12x+4-18x+12-9x^2=0\\ \Leftrightarrow16-6x=0\Leftrightarrow6x=16\Rightarrow x=\dfrac{16}{6}\)
vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{\dfrac{16}{6}\right\}\)
e)\(\dfrac{3}{5x-1}+\dfrac{2}{3-5x}=\dfrac{4}{\left(1-5x\right)\left(5x-3\right)}\left(ĐKXĐ:x\ne\dfrac{1}{5};\dfrac{3}{5}\right)\)
quy đồng và khử mẫu phương trình trên, ta được:
\(3\left(3-5x\right)+2\left(5x-1\right)=4\\ \Leftrightarrow9-15x+10x-2=4\\ \Leftrightarrow-5x=-3\Rightarrow x=\dfrac{3}{5}\left(loại\right)\)
vậy phương trình đã cho vô nghiệm.
f)
\(\dfrac{3}{1-4x}=\dfrac{2}{4x+1}-\dfrac{8+6x}{16x^2-1}\left(ĐKXĐ:x\ne\pm\dfrac{1}{4}\right)\)
quy đồng và khử mẫu phương trình trên, ta được:
\(-3\left(4x+1\right)=2\left(4x-1\right)-8-6x\\ \Leftrightarrow-12x-3=8x-2-8-6x\\ \Leftrightarrow-14x=-7\Rightarrow x=\dfrac{1}{2}\)
vậy phương trình có tập nghiệm là \(S=\left\{\dfrac{1}{2}\right\}\)
g)
\(\dfrac{y-1}{y-2}-\dfrac{5}{y+2}=\dfrac{12}{y^2-4}+1\left(ĐKXĐ:y\ne\pm2\right)\)
quy đồng và khử mẫu phương trình trên, ta được:
\(\left(y-1\right)\left(y+2\right)-5\left(y-2\right)=12+y^2-4\\ \Leftrightarrow y^2+y-2-5y+10=12+y^2-4\\ \Leftrightarrow-4y+8=8\Leftrightarrow-4y=0\Rightarrow y=0\)
vậy phương trình có tập nghiệm là S={0}
h)
\(\dfrac{x+1}{x-1}-\dfrac{x-1}{x+1}=\dfrac{4}{x^2-1}\left(ĐKXĐ:x\ne\pm1\right)\)
quy đồng và khử mẫu phương trình trên, ta được:
\(\left(x+1\right)^2-\left(x-1\right)^2=4\\ \Leftrightarrow x^2+2x+1-x^2+2x-1=4\\ \Leftrightarrow4x=4\Rightarrow x=1\)
vậy phương trình có tập nghiệm là S={1}.
i)
\(\dfrac{2x-3}{x+2}-\dfrac{x+2}{x-2}=\dfrac{2}{x^2-4}\left(ĐKXĐ:x\ne\pm2\right)\)
quy đồng và khử mẫu phương trình trên, ta được:
\(\left(2x-3\right)\left(x-2\right)-\left(x+2\right)=2\\ \Leftrightarrow2x^2-7x+6-x^2-4x-4=2\\ \Leftrightarrow x^2-11x=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-11=0\Rightarrow x=11\end{matrix}\right.\)
vậy phương trình có tập nghiệm là S={0;11}
j)
\(\dfrac{x-1}{x^2-4}=\dfrac{3}{2-x}\left(ĐKXĐ:x\ne\pm2\right)\)
quy đồng và khử mẫu phương trình trên, ta được:
\(x-1=-3\left(x+2\right)\Leftrightarrow x-1=-3x-6\\ \Leftrightarrow4x=5\Rightarrow x=\dfrac{5}{4}\)
vậy phương trình có tập nghiệm là \(S=\left\{\dfrac{5}{4}\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{1.2}{1.1}.\dfrac{2.3}{2.2}.\dfrac{3.4}{3.3}.\dfrac{4.5}{4.4}...\dfrac{10.11}{10.10}\left(x-2\right)=-20x+40\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2.3.4...11}{1.2.3...10}\left(x-2\right)=-20x+40\)
\(\Leftrightarrow11\left(x-2\right)=-20x+40\)
\(\Leftrightarrow11x-22=-20x+40\)
\(\Leftrightarrow31x=62\)
\(\Rightarrow x=2\)
\(=>\dfrac{2\cdot1}{1\cdot1}\cdot\dfrac{2\cdot3}{2\cdot2}\cdot\dfrac{3\cdot4}{3\cdot3}\cdot......\cdot\dfrac{10\cdot11}{10\cdot10}\cdot\left(x-2\right)=-20\left(x+1\right)+60\)=>11*(x-2)=-20*(x+1)+60
=>11x-22=-20x-20+60
=>31x=62
=>x=2
Nguyễn Ngọc Thanh Trúc đề là gì
thực hiện phép tính