Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(\dfrac{1}{4}x^2+3x+9=\dfrac{1}{4}x.x+3x+9=\left(\dfrac{13}{4}x+3\right)^2\)
Vì \(\left(\dfrac{13}{4}x+3\right)^2\ge0\) nên \(\left(\dfrac{13}{4}x+3\right)^2\)luôn dương với mọi x \(\Rightarrow\dfrac{1}{4}x^2+3x+9\) không âm , bài b,c làm tương tự thoy
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a , \(16x^2+8x+1=\left(4x\right)^2+2.4x.1+1^2=\left(4x+1\right)^2\)
b , \(x^2-x+\dfrac{1}{4}=x^2-2.x.\dfrac{1}{2}+\left(\dfrac{1}{2}\right)^2=\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2\)
a,(4x+1)2 e,\(\left(\dfrac{3}{2}x-\dfrac{2}{5}\right)^2\)
b,(x-\(\dfrac{1}{2}\))2 g,\(\left(xy+1\right)^2\)
c,(\(x+\dfrac{3}{2}\))2 h,\(\left(x+5\right)^2\)
d,\(\left(x-\dfrac{5}{4}\right)^2\) i,\(-\left(x-6\right)^2\)
k,\(-\left(2x+3\right)^2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(\Leftrightarrow-12x-4=8x-2-8-6x\)
=>-12x-4=2x-10
=>-14x=-6
hay x=3/7
b: \(\Leftrightarrow3\left(5x-3\right)-2\left(5x-1\right)=-4\)
=>15x-9-10x+2=-4
=>5x-7=-4
=>5x=3
hay x=3/5(loại)
c: \(\Leftrightarrow x^2-4+3x+3=3+x^2-x-2\)
\(\Leftrightarrow x^2+3x-1=x^2-x+1\)
=>4x=2
hay x=1/2(nhận)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(1.\)
\(a.\)
\(\dfrac{8}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}+\dfrac{2}{x^2+3}+\dfrac{1}{x+1}\)
\(=\dfrac{8}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}+\dfrac{2\left(x^2-1\right)}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}+\dfrac{1\left(x-1\right)\left(x^2+3\right)}{\left(x^2-1\right)\left(x^2+3\right)}\)
\(=\dfrac{8}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}+\dfrac{2x^2-2}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}+\dfrac{x^3-x^2+3x-3}{\left(x^2-1\right)\left(x^2+3\right)}\)
\(=\dfrac{8+2x^2-2+x^3-x^2+3x-3}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}\)
\(=\dfrac{x^3+x^2+3x+3}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}\)
\(=\dfrac{x^2\left(x+1\right)+3\left(x+1\right)}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x^2+3\right)\left(x+1\right)}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}\)
\(=x-1\)
\(b.\)
\(\dfrac{x+y}{2\left(x-y\right)}-\dfrac{x-y}{2\left(x+y\right)}+\dfrac{2y^2}{x^2-y^2}\)
\(=\dfrac{x+y}{2\left(x-y\right)}-\dfrac{x-y}{2\left(x+y\right)}+\dfrac{2y^2}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x+y\right)^2}{2\left(x^2-y^2\right)}-\dfrac{\left(x-y\right)^2}{2\left(x^2-y^2\right)}+\dfrac{4y^2}{2\left(x^2-y^2\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+2xy+y^2}{2\left(x^2-y^2\right)}-\dfrac{x^2-2xy+y^2}{2\left(x^2-y^2\right)}+\dfrac{4y^2}{2\left(x^2-y^2\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+2xy+y^2-x^2+2xy-y^2+4y^2}{2\left(x^2-y^2\right)}\)
\(=\dfrac{4xy+4y^2}{2\left(x^2-y^2\right)}\)
\(=\dfrac{4y\left(x+y\right)}{2\left(x^2-y^2\right)}\)
\(=\dfrac{2y}{\left(x-y\right)}\)
Tương tự các câu còn lại
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(\dfrac{3x+2}{3x-2}-\dfrac{6}{2+3x}=\dfrac{9x^2}{9x^2-4}\left(ĐKXĐ:x\ne\pm\dfrac{2}{3}\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3x+2}{3x-2}-\dfrac{6}{3x+2}=\dfrac{9x^2}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(3x+2\right)^2-6\left(3x-2\right)}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}=\dfrac{9x^2}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)
\(\Rightarrow9x^2+12x+4-18x+12=9x^2\)
\(\Leftrightarrow9x^2-6x+16-9x^2=0\)
\(\Leftrightarrow-6x=-16\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{8}{3}\) (thỏa mãn ĐKXĐ)
Vậy .................
b) \(\dfrac{5-x}{4x^2-8x}+\dfrac{7}{8x}=\dfrac{x-1}{2x\left(x-2\right)}+\dfrac{1}{8x-16}\left(ĐKXĐ:x\ne0;x\ne2\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5-x}{4x\left(x-2\right)}+\dfrac{7}{8x}=\dfrac{x-1}{2x\left(x-2\right)}+\dfrac{1}{8\left(x-2\right)}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2\left(5-x\right)+7\left(x-2\right)}{8x\left(x-2\right)}=\dfrac{4\left(x-1\right)+x}{8x\left(x-2\right)}\)
\(\Rightarrow10-2x+7x-14=4x-4+x\)
\(\Leftrightarrow5x-4=5x-4\)
\(\Leftrightarrow0x=0\) (vô số nghiệm)
Vậy \(S=R\backslash\left\{0;2\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(x^2-16=0\Rightarrow x^2=16\Rightarrow x^2=\pm4\)
b) \(4x^2-9=0\Rightarrow\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)=0\Rightarrow x=\pm1,5\)
c) \(25x^2-1=0\Rightarrow\left(5x-1\right)\left(5x+1\right)=0\Rightarrow x=\pm0,2\)
d) \(4\left(x-1\right)^2-9=0\Rightarrow\left(2x-2-3\right)\left(2x-2+3\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-5=0\Rightarrow x=2,5\\2x+1=0\Rightarrow x=-0,5\end{matrix}\right.\)
e) \(25x^2-\left(5x+1\right)^2=0\Rightarrow\left(5x+5x+1\right)\left(5x-5x-1\right)=0\Rightarrow10x+1=0\Rightarrow x=-0,1\)
f) \(\dfrac{1}{4}-9\left(x-1\right)^2=0\Rightarrow\left(\dfrac{1}{2}+3x-3\right)\left(\dfrac{1}{2}-3x+3\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{6}\\x=\dfrac{7}{6}\end{matrix}\right.\)
g) \(\dfrac{1}{16}-\left(2x+\dfrac{3}{4}\right)^2=0\Rightarrow\left(\dfrac{1}{4}+2x+\dfrac{3}{4}\right)\left(\dfrac{1}{4}-2x-\dfrac{3}{4}\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-0,5\\x=-0,25\end{matrix}\right.\)
h) \(\dfrac{1}{9}x^2-\dfrac{2}{3}x+1=0\Rightarrow\left(\dfrac{1}{3}x-1\right)^2=0\Rightarrow\dfrac{1}{3}x=1\Rightarrow x=3\)
k) \(4\left(x-3\right)^2-\left(2-3x\right)^2=0\Rightarrow\left(2x-6+2-3x\right)\left(2x-6-2+3x\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}-x-4=0\Rightarrow x=-4\\5x-8=0\Rightarrow x=1,6\end{matrix}\right.\)
l) \(x^2-x-12=0\Rightarrow x^2-4x+3x-12=0\Rightarrow x\left(x-4\right)+3\left(x-4\right)=0\Rightarrow\left(x+3\right)\left(x-4\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=4\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b: \(=\dfrac{x}{2\left(x-3\right)}+\dfrac{4}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+3x+8}{2\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
c: \(=\dfrac{\left(x+1\right)^2}{\left(x-1\right)^2}\cdot\dfrac{4\left(x-1\right)^2}{2\left(x+1\right)^2}=\dfrac{4}{2}=2\)
d: \(=\dfrac{2x+1}{x-2}\cdot\dfrac{-\left(x-2\right)}{2x+1}=-1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
d. ĐKXĐ: x khác 1, x khác 3
\(\dfrac{x+5}{x-1}=\dfrac{x+1}{\left(x-3\right)}-\dfrac{8}{x^2-4x+3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x-3\right)\left(x+5\right)}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}=\dfrac{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}-\dfrac{8}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}\) \(\Leftrightarrow x^2+2x-15=x^2-1-8\)
\(\Leftrightarrow2x-15+1+8=0\)
\(\Leftrightarrow2x-6=0\)
\(\Leftrightarrow x=3\) (loại)
Vậy pt vô nghiệm
a) \(\dfrac{1}{4}x^2+3x+9\)
= \(\left(\dfrac{1}{2}x+3\right)^2\)
b) \(4x^2-\dfrac{4}{3}x+\dfrac{1}{9}\)
= \(\left(2x-\dfrac{1}{3}\right)^2\)
c) \(x^2+8x+16\)
= \(\left(x+4\right)^2\)